báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   Ngô Minh Hằng  - thơ                                     

 

TÂM TƯ CHIỀU CUỐI NĂM

Còn chỉ mấy giờ nữa thôi là Tết
Lại một mùa xuân vong quốc xứ người
Đón  xuân về, lòng cố dặn lòng vui
Nhưng khó quá khi quê còn tủi nhục

Xót kẻ vì quê, cộng giam trong ngục
Quê hương chung mà xiềng xích riêng người
Lương tâm đâu và công chính đâu rồi ...
Sao im lặng trước gian hùng, ác độc  !?

Sao vuốt mặt nhìn người gây tàn khốc
Cho quê hương, cho tổ quốc, đồng bào ?
Cháy nhà người thì mặc kệ người sao
Xin đừng nghĩ rồi nhà mình vô sự !

Hỏi nước mất, nhà nào không tan chứ ?
Không tang thương, không vỡ đổ, đau buồn ???
Hãy nhìn kia, dù còn đó, quê hương
Nhưng đói lạnh, bao người không có Tết !!!

Huống chi một ngày cộng thù giao hết
Giang sơn ta cho Tàu đỏ tung hoành
Thì không ai còn được sống an lành
Kể cả lũ mang thân luồn cúi giặc !

Hãy nhìn Tết ba miền Nam - Trung - Bắc
Của dân oan bị cộng cướp, không nhà
Có trái tim nào mà chẳng xót xa
Khi đồng bào trong mưa phùn lạnh giá..?!

Đòi cái công bằng, đòi không ai trả
Nhưng vẫn đòi dù mấy chục năm trôi
Đòi đến khi nao có trái tim người
Biết rúng động, hô vang lời "quyết chiến!"

Xin là những trái tim hồng chân thiện
Đốt lửa thiêng, đem công chính cho đời
Đem yêu thương, hy vọng đến cho người
Bốn mốt mùa xuân chưa hề có Tết !!!

Nhưng có nửa phần đời đi khiếu kiện
Có trẻ thơ nhập cuộc kiếp dân oan
Có những bộ xương lê lết, lang thang
Ôm đơn đấy mà không người xét duyệt

Có những người đang mơ cơn lốc biển
Thổi tan mây cho rực rỡ mặt trời
Xin góp lòng cho xuân thắm muôn nơi
Cho Tết đến với người không có Tết ...!

Cho chiều cuối năm thơ thêm tha thiết
Dệt những lời vui chào đón xuân lành ...
Cho tiếng chúc mừng giòn giã âm thanh
Như nốt nhạc không còn hoen dấu lệ

Cho nước dân mình sẽ vui như thế
Như Đống Đa chiến thắng một xuân nào
Và lá cờ vàng ngạo nghễ bay cao ....

Ngô Minh Hằng

Cuối năm Ất Mùi, chiều 29 Tết.

 

***

Những gia đ́nh không có Tết

Hoà Ái, phóng viên RFA

Trong cái lạnh mưa phùn ngày gần Tết những người dân oan không c̣n nhà vẫn đợi chờ sự công bằng của chính quyền.

Những ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ đang dần khép lại và năm mới Ất Mùi đang sửa soạn gỏ cửa từng nhà. Thế nhưng, vẫn c̣n đó rất nhiều gia đ́nh không có Tết.

Tết của những người mất nhà mất đất

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân vào những ngày giáp Tết, âm thanh cuộc sống có vẻ rộn ràng hơn, đâu đâu cũng tấp nập người qua lại. Thế nhưng, những khu vực có hàng ngàn dân oan thường tập trung ở Hà Nội như ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng lại thưa vắng hơn. Nhiều người trong số dân oan đi khiếu kiện không c̣n đất, không c̣n nhà để trở về thắp nén nhang trên bàn thờ trong giờ đón giao thừa, nhưng dù vậy họ cũng cố gắng đặt chân đến mảnh đất, đến trước căn nhà từng thuộc về sở hữu của ḿnh nơi cố hương trong giờ phút giao mùa của đất trời. Một dân oan bị mất nhà ở Hải Pḥng, khiếu kiện ở Hà Nội 20 năm chia sẻ:

“Rất nhiều năm chẳng có Tết ǵ cả, 20 năm rồi. Tết có về nhưng không có nhà để về. Về chỉ để thăm mộ ông bà thôi. Về đi qua cái nhà ḿnh bị mất rồi th́ toàn ngồi hàng, ngồi quán, ngồi kiểu không có nhà rồi lại đi thôi”.Một dân oan

Đối với gia đ́nh tử tù Nguyễn Văn Chưởng đă đúng tṛn 8 năm không có Tết và Tết Ất Mùi năm nay là một cái Tết sầu thảm nhất đến với gia đ́nh. Trao đổi với Ḥa Ái qua điện thoại, thân phụ anh Nguyễn Văn Chưởng, ông Nguyễn Trường Chinh tâm sự:

Rất nhiều năm chẳng có Tết ǵ cả, 20 năm rồi. Tết có về nhưng không có nhà để về. Về chỉ để thăm mộ ông bà thôi. Về đi qua cái nhà ḿnh bị mất rồi th́ toàn ngồi hàng, ngồi quán, ngồi kiểu không có nhà rồi lại đi thôi

Một dân oan

“8 năm qua làm ǵ có Tết, không có cái Tết nào hết. Con như thế làm ǵ có Tết. Hiện nay gia cảnh th́ bần hàn. Ruộng đất, đất vườn hết rồi. Nhà cầm hết rồi. Bố mẹ đi kêu oan cho con ở Hà Nội cũng nhờ sự tài trợ của dân oan, những người ở trong nước và ngoài nước giúp đỡ tiền ăn tiền gạo hàng ngày. Bản thân gia đ́nh chúng tôi không c̣n ǵ để lo nỗi nữa. Tài sản có c̣n ǵ đâu…Tan nát hết rồi”.

Ông Nguyễn Trường Chinh cho biết thêm gia đ́nh vui mừng khi đón nhận thông tin đăng tải trên báo chí rằng lệnh thi hành án tử đối với anh Nguyễn Văn Chưởng được hoăn lại để điều tra. Tuy nhiên cho đến nay, gia đ́nh vẫn chưa nhận được một thông báo chính thức nào mà thậm chí bản thân tử tù Nguyễn Văn Chưởng không c̣n được phép gửi thư ra ngoài để kêu oan kể từ tháng 12 năm 2014. Gia đ́nh anh Chưởng thật sự hoang mang v́ trước nay anh Chưởng được viết thư kêu oan gửi ra ngoài bằng đường bưu điện hay nhờ người nhà mang thư đi một tháng một lần. Đây chính là nguyên nhân khiến cho gia đ́nh tử tù Nguyễn Văn Chưởng lo lắng đến tột cùng, như đang ngồi trên lửa trong thời tiết lạnh giá của mùa xuân. Ông Nguyễn Trường Chinh vẫn trụ lại ở Hà Nội trong mấy ngày Tết để kêu oan cho con trai ḿnh. Ông Chinh nói:

“Tôi vẫn ở đây kêu oan. Nếu như chưa đ̣i được văn bản chính thức trả lời cho gia đ́nh như thế nào th́ tôi vẫn ở đây để kêu oan cho con, đấu tranh để giành sự sống cho nó. Mong ước vượt bậc của chúng tôi hiện nay là mau chóng nhận được phán quyết đúng đắn của Ṭa và của Chủ tịch nước VN. Chúng tôi mong muốn họ trả lời cho tử tù Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải để chúng tôi có được cái Tết an lành, Tết đỡ lo sợ”.

Trong khi đó, ở B́nh Phước, bé Ngô Thị Cẩm Hiếu, 11 tuổi, phải đi kêu oan cho cha mẹ, sửa soạn chút quà Tết trong chuyến thăm gặp cả cha lẫn mẹ ở trong tù. Bé Hiếu bộc bạch vài lời ngắn gọn về cái Tết thứ 2 không có cha mẹ ở nhà:

Dạ thưa cô, con sẽ đi mang vào bánh kẹo, bánh chưngTrước kia có ba mẹ th́ mẹ mua cho con đồ Tết và ba mẹ chở con đi chơi. Con thưa cô là hồi năm ngoái Tết buồn lắm. Mong cho ba mẹ năm nay được về Tết”.

Tôi vẫn ở đây kêu oan. Nếu như chưa đ̣i được văn bản chính thức trả lời cho gia đ́nh như thế nào th́ tôi vẫn ở đây để kêu oan cho con, đấu tranh để giành sự sống cho nó.

Ông Chinh cha của tử tù Nguyễn Văn Chưởng

Mùa xuân là mùa của ước mong, của hy vọng. Hàng ngàn dân oan trên khắp mọi miền đất nước VN đều có cùng ước muốn duy nhất rằng những khuất tất của họ sẽ được giải oan trước thềm năm mới. Tuy nhiên nhiều người đă phải đón Tết trong thân phận tha phương cầu thực qua nhiều năm và niềm ao ước của họ dần phai nhạt khi mỗi độ xuân về. Nhưng không v́ thế mà họ bỏ cuộc trên hành tŕnh đi t́m công lư. Họ chịu đựng, họ nhẫn nại, họ vẫn vững niềm tin v́ c̣n đó những tấm ḷng dành cho họ.

Các nhóm xă hội dân sự độc lập đến với dân oan

Trước t́nh cảnh gánh nặng mưu sinh hằng ngày của bà con dân oan để tiếp tục đi khiếu kiện ở Hà Nội, nhiều nhóm xă hội dân sự độc lập được thành lập để giúp đỡ cho họ. Tận mắt chứng kiến rất nhiều bà con dân oan, kể cả những đứa bé, phải đi nhặt phế liệu, đi làm các công việc khác nhau như bán vé số, rửa bát thuê…để trang trải cho bữa cơm hàng ngày của họ, bạn trẻ Lư Quang Sơn cho đài ACTD biết anh cùng một số bạn bè thành lập nhóm “Cơm cho Dân oan” hồi tháng 9 năm ngoái để hỗ trợ cho bà con dân oan. Anh Lư Quang Sơn chia sẻ:

“Nhóm em là nhóm duy nhất làm cơm cho dân oan. Thường th́ bọn em làm từ 150 đến hơn 200 suất. Bọn em đem cho dân Dương Nội đi tuần hành hoặc là bọn em mang đến Số 1-Ngô Th́ Nhậm, Hà Đông. Thường 200 suất như vậy là đủ. Nếu làm bánh ḿ th́ tụi em làm từ 150 đến 300 suất. Có những người ăn 1 cái, có những người ăn 2 cái. Nói chung bọn em làm đầy đủ cho bà con. Bọn em c̣n dự định tối 30, hay tối 28,29 ǵ đó, bọn em sẽ mang bánh chưng đến cho bà con c̣n ở lại Hà Nội này”.

Nhóm em là nhóm duy nhất làm cơm cho dân oan. Thường th́ bọn em làm từ 150 đến hơn 200 suất. Bọn em đem cho dân Dương Nội đi tuần hành hoặc là bọn em mang đến Số 1-Ngô Th́ Nhậm, Hà Đông

Anh Lư Quang Sơn

Ngoài nhóm “Cơm cho Dân oan” c̣n có các nhóm khác hỗ trợ cho dân oan như  nhóm “Cứu trợ Dân oan” và nhóm “Cứu lấy Dân oan”. Hai nhóm “Cứu trợ Dân oan” và “Cứu lấy Dân oan” hỗ trợ 1 triệu 200 ngàn đồng 1 tuần cho nhóm “Cơm cho Dân oan” giúp buổi ăn trưa trong mỗi tuần của bà con dân oan ở Hà Nội. Các nhóm xă hội dân sự độc lập này mong muốn có thêm tài chính, có thêm con người, có thêm nhiều sự ủng hộ khác từ mọi người để có thể giúp đỡ bà con dân oan nhiều hơn.

Những ngày giáp Tết Ất Mùi dưới thời tiết giá rét, nhiều bà con dân oan không c̣n tiền để thuê chổ ngủ, phải dựng lều bạt trú tạm trên vỉa hè tại số 1 Ngô Th́ Nhậm-Hà Đông. Thế nhưng, các lều bạt này bị côn đồ giật xuống cũng như bị ném mắm tôm vào những đêm mưa phùn. Bà con dân oan cho rằng chính quyền địa phương mượn tay côn đồ quấy phá không cho họ trụ lại những ngày Tết để kêu oan. Bà con dân oan nhờ qua làn sóng phát thanh của đài ACTD để lên tiếng về t́nh cảnh bị sách nhiễu của họ, đồng thời cũng gửi lời tri ân đến những tấm ḷng nhớ đến họ trong mấy ngày Tết với một vài cân gạo và cả những chiếc áo bông dành cho các cháu nhỏ không may mắn, phải chịu cảnh dân oan khi mới chào đời.

 ***

Trường Ca Quê Hương:

http://nhungbantruongca.blogspot.com/

 

 Ngô Minh Hằng  thơ [B]

 

 

Xin mời Quí Vị và các Bạn thưởng thức BA MƯƠI BẢN TRƯỜNG CA:

 

http://nhungbantruongca.blogspot.com/

 

Mời Quí Vị và Các Bạn vào đọc thơ NMH tại:

http://thongominhhang1.blogspot.com/   

 

*** Bùi Dương Liêm phỏng vấn Nhà Thơ Đấu Tranh Ngô Minh Hằng

 

1/ http://www.youtube. com/watch? v=4FzPeZz2zhU