báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

    Ngô Minh Hằng  - thơ                                            

  

Mong Quí Vị, những người xót xa cho quê hương và dân tộc VN, phổ biến bài thơ này rộng rãi cho. Tác giả xin muôn vàn cảm tạ. Nmh

NIỀM ĐAU VŨNG ÁNG 
Gởi về quê hương và đồng bào VN để chia sẻ niềm đau Vũng Áng.


Anh hỡi, xin anh nhìn Vũng Áng
Để chia niềm hận với quê hương
Ai dâng sông núi cho Tàu cộng ?
Ai giết dân ta đủ mọi đường !?
*Chị hỡi, nh́n xem, nh́n Vũng Áng
Nhìn rồi chị thấy xót xa không?
Bao nhiêu xác cá năm im đó
Là áo là cơm của Lạc Hồng !!!

*

Em cũng nhìn đi, nhìn Vũng Áng
Nhìn rồi, em có thể làm thinh ?
Bao nhiêu chất độc trong nhà máy
Giết hại môi sinh biển nước ḿnh !!!

*
Mà đảng im ĺm nh́n cá chết
Ôi bao xác cá dạt vô bờ
Là bao tai họa cho dân tộc
Hệ lụy dài lâu đã chực chờ ...
*
Cá chết mở đường cho thất nghiệp 
Ngư dân biển chết, đói hơn xưa
Đói sinh nhiễu loạn, sinh trăm tội

Vũng Áng niềm đau đă vỡ bờ ...
*
Cá chết, đất trời ô nhiễm nặng
Môi trường, chất độc ngấm, lan xa
Sinh bao bịnh tật, bao nguy hiểm
Di hại cho dân trẻ lẫn già !!!
*
Cá chết, làm dân thêm phẫn uất 
Là sao nhà nước chẳng quan tâm
Sao không trừng phạt quân Tàu phiệt
Đầu độc dân ta dưới biển ngầm ???
*
Rằng đảng ươn hèn hay cố ư ...
Tiếp tay Tàu cộng giết dân ḿnh ?
Nếu không tiếp sức thì sao đảng
Khủng bố người dân lúc biểu t́nh !?
*
Đảng gốc nước Tàu hay nước Việt
Mà đàn áp Việt giúp Tàu ô ?
Ta cần cái đảng này không nhỉ 
Khi đảng xô ta xuống huyệt mồ ???
*
Nay thấy rơ rồi, tâm địa đảng
Hỡi ta, thức dậy, cứu ta nào !!!
Gọi nhau toàn quốc - vâng - toàn quốc
Đông triệu người, đảng giết được sao ???
*
Bó đũa, truyện xưa c̣n nhớ chứ ?
Lẻ loi vài chiếc, bẻ như chơi
Ta gần trăm triệu dân Hồng lạc
Chẳng lẽ không gom được triệu người ???
*

Một triệu vùng lên là đảng chết
Vài ba triệu nữa, đảng nhừ xương
Niềm đau Vũng Áng, đau toàn quốc
Đứng dậy ta ơi tỏ lập trường !!!

Ngô Minh Hằng

https://www.youtube.com/watch?v=4WXtqnasrLQ 

Tin lấy trên NET

Minh Đỗ, từ Hà Nội

28-4-2016

Những h́nh ảnh mang tính biểu tượng và đau xót được lan truyền trên các mạng xă hội và diễn đàn Internet - chính quyền nghĩ thế nào?

Những h́nh ảnh mang tính biểu tượng và đau xót được lan truyền trên các mạng xă hội và diễn đàn Internet – chính quyền nghĩ thế nào?

 “Khi sự lên tiếng đ̣i minh bạch thông tin không những không được lắng nghe mà c̣n bị dập tắt, tôi e sự phản ứng của người dân sẽ là những cơn giận ngút trời”.

Vài hôm trước, một người em nhắn tin hỏi tôi: “Chị nghĩ sao, đợt này có bạo loạn không chị? Em thấy vụ Formosa căng nhỉ? Người miền Trung tội lắm. Em thấy mọi người phẫn nộ lắm. Bản thân ḿnh cũng thế!”.

Tôi chỉ biết nhắn lại “Việt Nam kiểm soát bạo loạn tốt mà” để em b́nh tĩnh hơn.

Những trao đổi lúc đó, chúng tôi mới chỉ lo người dân phản ứng với tập đoàn Formosa Vũng Áng đang bị cáo buộc gây ra vụ xả thải gây nhiễm độc vùng biển Hà Tĩnh gây chết cá xoay quanh câu trần t́nh “thật ḷng” của của cán bộ phụ trách đối ngoại công ty là Chu Xuân Phàm “Chọn đánh bắt cá hay chọn nhà máy thép”. (Tôi không gọi đây là phát ngôn v́ c̣n e việc cắt cúp của clip).

Giữa cái nóng hừng hực của cơn phẫn nộ đám đông “Chúng tôi chọn Cá” (chứ không chọn Thép) th́ Ban lănh đạo công ty Formosa và có cả ông Phàm đă tổ chức họp báo giải tŕnh, cúi đầu xin lỗi v́ những lời nói ấy. Nhưng họ bỏ qua những đối chất về vụ xả thải từ nhà máy thép hoặc gây ô nhiễm nguồn nước biển. Ông Phàm ngay sau đó cũng bị Formosa kỷ luật và cho nghỉ việc.

Nguyên nhân việc cá chết dạt vào bờ th́ vẫn chưa được làm rơ trắng đen. Người dân lúc này chỉ biết dựa vào chính quyền và các cấp cơ quan chức năng để t́m ra câu trả lời. Họ mong chờ kết quả kiểm tra độ nhiễm độc của nước biển, mong t́m ra nguyên nhân cá chết. Sự lo sợ của họ là có lư trước những thông tin ngày nhiều về cá chết dạt vào bờ các băi biển ven miền Trung từ Hà Tĩnh tới Đà Nẵng hoặc sâu hơn nữa.

Sự nhiễm độc nếu có th́ không chỉ có cá tôm chết. Cái lo ngại hơn là những sản phẩm được làm trực tiếp hoặc gián tiếp từ nước biển hoặc từ cá chết. Nếu cá nhiễm độc th́ sao? Nước biển nhiễm độc th́ thế nào? Córất nhiều câu hỏi c̣n bỏ ngỏ chưa được giải đáp thỏa đáng.

Nhưng chính quyền đang ở đâu? Cách hành xử trong những tuần qua cho thấy sự phản ứng chậm chạp. Một người bạn viết trên mạng xă hội chê trách sự lúng túng trong xử lư cuộc khủng hoảng hiện nay. Những ǵ được thông tin ra bên ngoài pḥng họp th́ nhỏ giọt và không mang lại câu trả lời thỏa đáng. Khiến các cư dân mạng phải bất b́nh:

“Thế kỷ 21, thời đại Internet rồi mà chính quyền xử lư khủng hoảng không khác ǵ nửa thế kỷ trước th́ hỏi sao dân người ta tin được. Lẽ ra họp báo hôm qua, người trả lời phải là Bộ trưởng Hà (từng làm Tổng cục trưởng Môi trường) cùng với một nhóm các chuyên gia hỗ trợ và đại diện các bộ khác liên quan, đưa ra các kết quả xét nghiệm, các nhận định có tính khoa học… dù là ban đầu và chưa phải cuối cùng cũng được”.

Báo “Tuổi Trẻ” đặt câu hỏi: “Như vậy thứ trưởng có nghĩ đây là vấn đề bộ đang nợ người dân? Ông Nhân thừa nhận đúng là đang nợ người dân khi nói “Chúng tôi cũng sốt ruột lắm”.

Nhưng không chỉ dừng ở đó, trong cuộc trao đổi riêng với Đài truyền h́nh, về kết quả xét nghiệm của Thừa Thiên-Huế cho thấy nồng độ kim loại nặng cao, vị Thứ trưởng này xua tay từ chối trả lời và cho rằng đặt ra câu hỏi đó “không có lợi cho đất nước”.

Người dân không khỏi xót xa khi họ không được lắng nghe, sức khỏe của họ đang bị thỏa hiệp. Vụ việc cá biển chết trên diện rộng này không bao giờ nên được nh́n nhận đơn giản là vụ cá biển chết, mà nó là sự ô nhiễm nước biển, lan trên diện rộng, là cuộc sống của hàng ngh́n ngư dân chài lưới đánh bắt cá, là kinh tế khi du lịch bị xa lánh, là sức khoẻ của cả cộng đồng, của dân tộc không phải một tháng, một năm mà cả đời người và thế hệ này sang thế hệ khác.

Nếu nh́n nhận như vậy, người có thẩm quyền sẽ không ngồi yên mà nhất định phải hành động đúng. Mọi lời nói, hành động của họ sẽ được ghi vào lịch sử và họ sẽ nhận được sự ghi nhận hoặc phát xét của lịch sử.

Một dấu hiệu tích cực về tính chịu trách nhiệm là giữa những hoang mang của công chúng, cuối cùng th́ cũng có người lên tiếng nhận trách nhiệm. Hôm qua, 28-4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà đă chính thức lên tiếng nhận kiểm điểm v́ đă để xảy ra sự việc mà ông gọi là Thảm họa môi trường. “Đây là một thảm họa môi trường hết sức nghiêm trọng lần đầu xảy ra ở Việt Nam. Các Bộ, ngành mặc dù có những sự nỗ lực nhưng việc điều phối triển khai sự cố chưa có kinh nghiệm, lúng túng, việc xử lư c̣n chậm chưa đáp ứng được kỳ vọng của bà con cũng như giới truyền thông. Với tư cách là bộ trưởng tôi xin nhận khuyết điểm trước sự việc này” – ông Hà nói.

Nhưng phát ngôn của ông cũng đă chậm một bước. Tôi viết những ḍng này khi nhận được tin bà con ở Cảnh Dương, Quảng B́nh đang biểu t́nh. Họ đổ cá ra đường, chặn lối đường đi và giăng biểu ngữ. Tất cả mới là bắt đầu và nó cũng phản ánh sự mất niềm tin nơi họ. Những người dân ấy đă xuống đường hành động thay v́ ngồi trông chờ sự hành động của một ai đó.

Hơn bao giờ hết, chính quyền cần tập trung nguồn lực để vào cuộc để điều tra vụ việc và công bố thông tin rộng răi, cởi mở và giải đáp thẳng thắn các câu hỏi của người dân và thông qua báo chí. Bởi nếu không, học lại một lần nữa mắc phải lỗi về xử lư khủng hoảng truyền thông và ứng xử trước bức xúc của công chúng. Một cuộc biểu t́nh ở phạm vi nhỏ là cái mà họ có thể dồn lực để kiểm soát nhưng nếu để xảy ra trên diện rộng th́ lúc ấy, không c̣n có thể cứu văn được điều ǵ.

Lúc này, phải hiểu rơ suy nghĩ và nguyện vọng của người dân – đó là điều chính quyền phải chọn. Lợi ích của đất nước là ǵ nếu không là v́ người dân, những người chắc chắn nằm trong số hơn 100.000 người kư thỉnh nguyện thư trong vài ba ngày qua gửi tới Chính phủ nước ngoài kêu gọi sự hỗ trợ điều tra vụ cá biển chết và ngăn chặn thảm họa môi trường.

Sẽ có người tiếp tục quan sát vụ việc này xem sẽ đi tới đâu. Sẽ có người tham gia xuống đường lên tiếng đ̣i cơ quan chính quyền với chức năng nhiệm vụ của ḿnh đưa ra kết luận chuẩn xác nhất. Sẽ có rất nhiều kịch bản. Sẽ có nhiều sự chủ động và vô số sự bị động.

Khi sự lên tiếng đ̣i minh bạch thông tin không những không được lắng nghe mà c̣n bị dập tắt, tôi e sự phản ứng của người dân sẽ là những cơn giận ngút trời.

Bạo loạn ắt sẽ xảy ra và không chỉ khiến cả dàn Formosa ra đi mà sự sa thải một loạt lănh đạo Việt Nam. Xin trích câu viết của một bạn mà tôi thấy rất tâm đắc: “Người dâncần sự minh bạch và sự thật cùng với cảm giác là chính quyền cũng đang đồng hành với ḿnh để t́m ra sự thật và đang hành động v́ lợi ích của họ. Họ không cần những phát ngôn hăo huyền về “lợi ích đất nước”. Cũng không cần những con dê tế thần (mà hiện nay người ta vẫn chưa thống nhất chọn ra nhưng rất có thể sẽ là đám tảo không biết căi).

Một người bạn khác viết: “Việc người dân Việt Nam kư tên gởi chính phủ Mỹ thay v́ chính phủ Việt Nam cho một sự việc mà chính phủ Việt Nam phải có trách nhiệm giải quyết là một chỉ báo về niềm tin đang sụt giảm. Nhà nước tồn tại nhờ vào niềm tin của nhân dân. Một khi niềm tin của nhân dân sụt giảm là dấu hiệu đáng lưu tâm”.

Vâng, có ai thực sự đang lưu tâm?

 

Ngô Minh Hằng  thơ [B]

 

 

*** Bùi Dương Liêm phỏng vấn Nhà Thơ Đấu Tranh Ngô Minh Hằng

 

1/ http://www.youtube. com/watch? v=4FzPeZz2zhU