báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   Ngô Minh Hằng  - thơ                                     

Bài hiệu đính

Bạn Không Phải Yêu Nước Mỹ

 

 

 

 

Bài hiệu đính

Bạn Không Phải Yêu Nước Mỹ

 

 

A / Bạn được định cư ở nước Mỹ v́ bất cứ một lư do nào, tỵ nạn CS. Vượt biên. HO. Đoàn tụ gia đ́nh. Anh chị em bảo lănh vv...và vv...và ngay cả giả chồng giả vợ nữa, bạn đều được nước Mỹ đối xử nhân đạo và hào phóng với bạn. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

 

B / Sống ở nước Mỹ, bạn được giúp đỡ theo nhu cầu. Cần nhà, bạn có housing. Đau ốm, sinh nở bạn được nhà thương trị liệu. Cần thức ăn bạn có foodstamp. Nếu bạn có con nhỏ mà không đi làm được th́ mỗi tháng, ngoài food stamps, bạn c̣n được nhận một số tiền gọi là Welfare. (nhiều người gọi là tiền phước thiện.) Tiền này tuy không nhiều nhưng cộng với housing và những sự trợ giúp quan trọng khác, giúp bạn đủ sống trong giai đoạn cần thiết để vượt qua giai đoạn khó khăn (ở đây, người viết không nói đến trường hợp những người không bao giờ đi làm, hay đi làm th́ chỉ lấy tiền mặt và nhiều chục năm dài sống bằng welfare.) Nếu nhà bạn có cha mẹ già, đau yếu hay chẳng may có người tàn tật, chính phủ sẽ trả tiền cho người đến săn sóc, tắm rửa nấu ăn, mỗi ngày ít nhất là 4 giờ hay nhiều hơn, tùy t́nh trạng. Mỗi tháng nếu bạn không có tiền trả tiền điện, tiền sưởi, bạn sẽ được giúp trả.  Học hành thì từ lớp Mẫu Giáo đến hết Lớp Mười Hai, nếu bạn không có tiền cho con đi học trường tư thì các con bạn được học hành miễn phí hoàn toàn ở các trường công lập. Nếu bạn nghèo, chính phủ chu cấp bữa ăn trưa ở trường cho con cái bạn. Lên đại học, bạn hay con cái bạn cần học th́ cứ đến trường xin nhập học.  Nếu bạn nghèo, không có tiền đóng học phí, nước Mỹ đóng tiền học cho bạn và c̣n cho thêm tiền bạn mua sách vở, tiêu xài từng học kỳ. Và ngay cả khi chết, nếu không có tiền lo hậu sự, chính phủ Mỹ cũng giúp bạn chu toàn. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

 

C / Bạn ở nhà (Việt Nam) với cha mẹ, lúc c̣n bé và nếu cha mẹ bạn có khả năng, bạn mới được học hành, chu cấp đầy đủ. Nếu cha mẹ nghèo, bạn không được đi học mà c̣n phải đi làm để góp vào với gia đ́nh mà sống. Đúng không? Nhưng khi bạn được phép nhập cư vào nước Mỹ rồi th́ dù bạn chưa đóng góp được chút ǵ cho sự hưng thịnh của nước Mỹ, bạn cũng vẫn được hưởng mọi dịch vụ và phúc lợi, công bằng như mọi người công dân Mỹ đă từng đóng góp mà người viết đă nói ở phần trên. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

 

D / Bạn có biết những khoản tiền bạn và gia đình bạn được hưởng đó từ đâu mà có không? Nó không phải tự trên trời rơi xuống hay từ cây mọc ra mà có. Nó từ những người đến đây trước bạn, họ ư thức được ḷng nhân đạo và sự hào phóng của những người đến trước họ, đă giúp họ cơ hội để họ được là họ hôm nay và họ tri ân bằng cách làm việc không lănh lương chui, họ sẵn sàng và vui vẻ đóng thuế bằng đồng tiền họ cực nhọc  làm được đó để góp công xây dựng nước Mỹ được giàu mạnh, cho nước Mỹ có đủ ngân khoản mà tiếp tục giữ được truyền thống nhân đạo vô cùng tốt đẹp này để lúc bạn đến, chính phủ Mỹ sẽ chu cấp cho bạn và cho gia đ́nh bạn. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

 

E / Khi bạn đi làm, dù bất cứ ở hăng xưởng nào và bất cứ tiểu bang nào trên toàn quốc, tùy theo khả năng, chuyên môn và nhu cầu công việc, không kể màu da, tiếng nói, bạn được lănh lương như đồng nghiệp và được đối xử công bằng như đồng nghiệp. Nếu chẳng may bạn bị tai nạn trong nơi làm việc bạn sẽ được chăm sóc và bồi thường xứng đáng. Nếu bạn bị bức hiếp, bạn được pháp luật che chở để lấy lại công bằng cho bạn. Không có tiền trả luật sư, bạn được quan toà chỉ định luật sư bào chữa miễn phí. Và ngay cả những tội phạm đang bị giam cầm cũng được luật pháp Mỹ che chở. Như thế, nước Mỹ tốt đẹp và t́nh người cao cả quá. Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

 

G / C̣n nhiều chuyện khác nữa cho lợi ích của bạn nhưng người viết chỉ kể ra đây những điều căn bản cần thiết. Qua những điều vừa kể ra, bạn có đồng ư với tôi là không nhiều nơi trên thế giới, chính quyền lại đối xử với người nhập cư tốt và công bằng như đối với chính công dân của họ và bạn đă may mắn được nhập cư vào Mỹ,  sống trên nước Mỹ và tự hào là công dân Mỹ.  Đúng không? Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ.

 

H / Người viết nhắc nhiều lần câu: "Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ." bởi v́, dù sai hay đúng, tốt hay xấu, t́nh cảm của con người là những cảm nghĩ rất riêng, rất độc lập, bất khả xâm phạm và xuất phát tự trái tim của họ. Nhất là với t́nh yêu thiêng liêng mỗi người dành cho nơi họ sanh hay nơi họ sống. Đó là MỘT T̀NH YÊU TỰ HIẾN VÀ TỰ NGUYỆN DO BẢN CHẤT, DO Ư THỨC, DO SỰ TRƯỞNG THÀNH, DO L̉NG BIẾT ƠN, DO LƯƠNG TÂM, DO ĐẠO ĐỨC, GIÁO DỤC,  LIÊM SỈ VÀ LÒNG BÁC AÍ CỦA MỖI CON NGƯỜI.  KHÔNG AI CÓ THỂ YÊU NƯỚC GIÚP AI HAY BẮT BUỘC AI YÊU NƯỚC CẢ. V́ thế, dù bạn sống ở Mỹ, hưởng mọi phúc lợi của công dân Mỹ, Nhưng bạn không phải yêu nước Mỹ, TRỪ KHI BẠN BIẾT TỰ TRỌNG,TỰ NGUYỆN VÀ TỰ HIẾN.

 

TÌNH YÊU là ǵ? Không ai nh́n thấy Tình Yêu nó h́nh thể ǵ, màu sắc ǵ mùi vị ra sao nhưng người ta lại dễ dàng nhận diện được T́nh Yêu khi nó đồng hành cùng Trách Nhiệm và được thể hiện bằng  hành động: Người mẹ nuôi nấng, dạy dỗ, chăm sóc con cái chu đáo, hy sinh cả đời ḿnh cho con v́ bà YÊU CON bà. Người Lính can đảm xông lên trước mũi súng quân thù, dù biết rằng đó là phút giây sinh tử nhưng để bảo vệ từng tấc đất quê hương, để gìn giữ an ninh cho đồng bào, người lính ấy đă không ngần ngại v́ Người Lính đó YÊU QUÊ HƯƠNG. Lại có những người hy sinh mạng sống ḿnh trên đất nước của dân tộc khác để ngăn chặn những tai họa, những chết chóc, bất công cho người không cùng chủng tộc. V́ một mục đích nhân bản hay lư tưởng tốt đẹp, họ đă làm thế và gọi chung là T̀NH YÊU NHÂN LOẠI. Như Mẹ TERESA, Mẹ đă đem T̀NH YÊU THIÊN CHÚA VÀ T̀NH YÊU CÓ THỰC GIỮA CON NGƯỜI VÀ CON NGƯỜI đến những căn nhà ổ chuột, những nơi nghèo hèn dơ dáy, đă dùng bàn tay bác ái của Mẹ an ủi, thương yêu săn sóc bao nhiêu người ốm đau thương tật, thân thể đă bốc mùi hôi thúi mà ai cũng sợ nh́n vào.  T̀NH YÊU Thánh Thiện này RẤT HIẾM, không ai bắt buộc hay xin xỏ mà được. Tình Yêu đặc biệt này hoàn toàn được thể hiện bằng sự hoà hợp tuyệt vời của T̀NH YÊU  THIÊN CHÚA, TÌNH YÊU NHÂN LOẠI, LÒNG BÁC ÁI,  ĐỨC HY SINH, NHẪN NHỤC, LÒNG TỰ NGUYỆN VÀ TẬN HIẾN.

 

Ở đây, mục đích của bài viết này, người viết chỉ mong rằng, bạn không cần phải yêu nước Mỹ nhưng xin bạn đừng vô t́nh hay cố ư làm tổn thương nước Mỹ - dù rất nhỏ - một đất nước đă mở rộng vòng tay đón bạn vào và cưu mang bạn như cưu mang con dân của họ,  giúp cho bạn mọi phương tiện cần thiết, mọi cơ hội tốt đẹp để bạn dùng tài năng và khả năng của bạn, vươn lên sống cuộc đời tự do tươi đẹp mà biết bao người trong nhiều quốc gia trên thế giới ước ao, mong muốn.

 

Thế nào là làm nước Mỹ tổn thương. Ví dụ vài trường hợp điển h́nh:

 

1 / Đi làm lấy tiền mặt, trốn thuế. Chỉ cách cho những người khác cách làm giống bạn, kể cả việc bắt chước người khác khai gian các chương tŕnh phúc lợi của chính phủ để nhận những giúp đỡ mà bạn chưa thực sự cần hay không cần đến. Trộm cắp, băng đảng, lừa đảo, cướp bóc, làm những điều trái với luật pháp quy định, làm tổn thương người khác, vật chất hay tinh thần. Phá hoại trật tự an ninh xã hội....

 

2 / Móc nối, tiếp tay đưa những ca sĩ gốc VC từ VN qua mở "pḥng trà" tại nhà bạn, xong, giới thiệu ca sĩ này với bạn bè của bạn để cứ như dây chuyền, cả hơn chục năm nay, những ca sĩ đỏ đó lần lượt chui từ nhà này đến nhà khác, từ tiểu bang này đến tiểu bang kia nơi có người Việt cư ngụ để hát ḥ.  Trong vài tuần, những ca sĩ đỏ này đă gom cả chục ngàn dollars xanh của Mỹ ngon ơ, không đóng thuế để khi về lại VN, những ca sĩ này tiếp tục vinh danh Hồ chí Minh, hát Mừng Ngày Giải Phóng. (Mai Khôi là một trường hợp, xin xem trong link)

 

https://www.facebook.com/mai.khoi.official/videos/1703447143243248/?fallback=1

 

Cô ca sĩ đỏ này ôm đô la Mỹ về VN không bao lâu thì khoảng giữa tháng 11/2017,  TT của nước Mỹ là Donald Trump qua Việt Nam dự họp APEC Asia - Pacific Economic Cooperation - cô ca sĩ đỏ này đã giương một biểu ngữ có nội dung hết sức hỗn hào vô lễ nhắm vào vị quốc khách mà nếu CSVN là những kẻ chủ nhà biết lễ độ là gì thì phải cúi gằm đầu xấu hổ, nhục nhã với thế giới khi họ đã sản sinh ra một loại công dân có giáo dục XHCN là ca sĩ đỏ Mai Khôi. Ở đây, người viết muốn hỏi riêng những người đã đưa vẹm đỏ Mai Khôi đến đây,  gom đô la Mỹ cho Mai Khôi đem về có thấy lương tâm áy náy hổ thẹn chút nào không? Trừ Trịnh Hội,  vì hắn đã cho vẹm đỏ Mai Khôi là đúng. Theo sự công bố của Nguyễn Thanh Tú, người con đi tìm công lý cho cha thì Trịnh Hội ở Mỹ,  giàu có,  mua cả mấy căn nhà tiền triệu trong vài năm liên tiếp nhưng qua thái độ và việc làm của Trịnh Hội thì ai cũng thấy rằng Trịnh Hội đã KHÔNG HỀ YÊU NƯỚC MỸ!

 

3 / Môi giới, tiếp tay che đậy cho những việc làm trái luật pháp quy định như du lịch rồi trốn ở lại, lấy chồng lấy vợ giả, du học giả (chạy xin giấy du học nhưng sang Mỹ đi làm nail, bồi bàn tại các tiệm, các nhà hàng ăn chủ là người Việt) . Chuyển tiền chui nhiều chục ngàn về VN (người ở đây đưa tiền cho người sang du lịch và gia đ́nh người du lịch ở VN giao tiền cho người nhà của người ở đây tại VN với hoa hồng đáng kể....) Một hai người làm như vậy, tưởng chẳng can hệ nhiều nhưng chục người, trăm người và nhiều trăm người làm như vậy th́ sự thiệt hại của nước Mỹ sẽ ra sao? Ấy là chưa nói đến việc làm thế là lợi cho VC.

 

4 / Nếu bạn có căn nhà đẹp, có khoảng sân cỏ mướt khang trang, một ngày có một nhóm người từ nơi khác đến, bất chấp luật lệ, tài sản của ai, họ nhảy qua hàng rào vào trong sân nhà bạn. Quậy phá đă, đám người đó lại phá cửa nhà bạn, tràn vào trong nhà, đập phá bàn thờ, đồ đạc của bạn, hành hung người nhà của bạn. Bạn sẽ phản ứng thế nào? Hăy thành thật mà trả lời rằng bạn sẽ làm tiệc hoan hỉ đăi họ, mời họ ở lại trong nhà để họ tiếp tục đập phá và hành hung cha mẹ vợ con bạn và ngay cả bạn nữa hay bạn đuổi họ ra, để bảo vệ an ninh cho bản thân và gia đ́nh bạn ?

 

5 / Nếu bạn nói rằng bạn v́ t́nh nhân loại, v́ ḷng nhân ái mà bạn mời nhóm người này ở lại trong nhà bạn để họ tiếp tục hành hung người của gia đ́nh bạn và đập phá mọi thứ trong nhà bạn th́ một là bạn nói dối thần tình, hai là đầu óc bạn có vấn đề, không biết phân biệt tốt, xấu, đúng sai. Nếu trường hợp thứ hai đúng với bạn thì nơi bạn cần đến ở là bịnh viện tâm thần, không phải là căn nhà b́nh thường với một gia đ́nh b́nh thường như thế nữa.

 

6 / C̣n nếu bạn nhất quyết phải đuổi những kẻ dữ tợn vô kỷ luật và hung ác này ra khỏi nhà bạn để bảo vệ an ninh cho gia đ́nh bạn được sống b́nh yên th́ Tổng Thống Donald Trump, người đă vào ṭa Bạch Ốc bằng những phiếu bầu theo đúng hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ với sự chọn lựa của dân chúng, đang làm nhiệm vụ khó khăn cao cả ấy để giữ an ninh cho mọi người công dân nước Mỹ, trong đó có bạn, có tôi. Bạn không cần phải yêu nước Mỹ nhưng bạn nên yêu chính bạn và gia đ́nh bạn bằng cách là không a ṭng với kẻ bịnh hoạn, ích kỷ, thiếu tự chế, tự trọng mà làm loạn thêm nữa. Hăy để yên cho ông Trump làm nhiệm vụ, làm bổn phận MỘT NGƯỜI CHỦ NHÀ BIẾT BẢO VỆ GIA Đ̀NH, CH̉M XÓM. MỘT TỔNG THỐNG BIẾT BẢO VỆ NỀN AN NINH QUỐC GIA, BIẾT YÊU NƯỚC MỸ, YÊU NHÂN DÂN MỸ của ông.

 

7/ Với tất cả những phân giải ở trên, với tất cả phúc lợi bạn và gia đình bạn nhận được từ nước Mỹ, bạn được sống với một đời sống mà nhiều người trên thế giới ước mơ mà bạn vẫn không thấy yêu nước Mỹ thì người viết xin đau lòng mà nói thật rằng bạn không xứng đáng được ở trong một đất nước lý tưởng này.  Nhưng nếu bạn vẫn muốn ở trong nước Mỹ mà không yêu được nước Mỹ thì bạn cũng nên yêu gia đ́nh bạn, yêu bản thân bạn, đừng làm loạn và giữ đúng bổn phận tối thiểu của một công dân như người viết đă tŕnh bày.   Chỉ cần được thế, những người Mỹ Yêu Nước Mỹ và người viết, sẽ cảm ơn bạn rất nhiều.

 

 

Song Châu Diễm Ngọc Nhân  

 

Ngô Minh Hằng  thơ [B]

 

Xin mời Quí Vị và các Bạn thưởng thức BA MƯƠI BẢN TRƯỜNG CA:
http://nhungbantruongca.blogspot.com/

Mời Quí Vị và Các Bạn vào đọc thơ NMH tại:

http://thongominhhang1.blogspot.com/   

 

*** Bùi Dương Liêm phỏng vấn Nhà Thơ Đấu Tranh Ngô Minh Hằng
 

1/ http://www.youtube. com/watch? v=4FzPeZz2zhU 

 

GIC MƠ QUÊ HƯƠNG

Đă gn ba chc năm tri
Xa quê,  s
ng kiếp dân hi, thương quê
Th
ương quê,  ḷng nng li th
Ngày mai ta s tr v quê ta
Ngày v
, vang tiếng quân ca
C
bay rc r sơn hà, vàng tươi....

*

Xa quê, nh tui lên mười
T
m mưa, đá dế, tp bơi, th diu
Nh
bao k nim du yêu
C
a thi thơ tr, nhng chiu dy hương
Nh
chiu rn ră  tan trường
Nh́n theo màu áo cu
i đường, mt tê !
Nh
giàn bông giy đêm hè
Ng
i cùng bn, đón trăng v, hát vang...

*

Ln thêm, yêu xóm, yêu làng
Yêu Nam Quan t
i bt ngàn Cà Mau

*

Nhưng ri mt tháng Tư đau
Tháng T
ư, đt nước u su tang thương
Bao ng
ười trn bỏ quê hương
T́m mi
n đt sng, t́m đường t do
Tháng T
ư, mt tui hc tṛ
M
t luôn c nhng gic mơ vào đi
Quê ng
ười, nh quá quê tôi
D
ưới giàn bông giy ai ngi ch trăng ?
Ai ng
ười nghe chuyn cung Hng
Con trâu, bó lúa r
i căng mt t́m
T́m hoài không th
y, vn tin
Cây đa, chú cu
i ni ch́m trong mơ !

*

Quê tôi xa quá, bây gi
Tôi và quê hai b đi dương
Tôi m
ơ mt sáng tinh sương
Có đàn chim Vi
t trên đường v quê
V
quê, thc hin li th
Dng c phc quc, bn b vàng bay...

Ngô Minh Hằng

2003