báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

     Ư Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

 

Thơ và tùy bút 

 

*** 

PHI CHÍNH TRỊ?

Ghế trên, ghế dưới tụm đầu
“Thi vương, thi bá” đỏ au cùng ngồi
Kia tam say, nọ nhất… tồi
Đấu tranh ai chạy? Ôi thôi tuyệt t́nh!
 

Chuyện Nhà, chuyện Nước xem khinh
Lại c̣n chế diễu: -Dân ḿnh khó khôn!
Dại không: tránh, trốn, tẩu bôn?
Lặng im Hán hóa! Cộng? Ồn ào tôn!

Tụng nhau, ai cũng hùng hồn
Tiệc tùng, nhảy nhiếc dập dồn cả năm.
Thiết ǵ cố quốc xa xăm
Lợi danh vây hăm, tiếng tăm: cũ mèm

No cơm, kháo chuyện lem nhem
Đang vui, ấm áo ai thèm thương dân?
Diễn tuồng mất gốc, vong thân
Dạ rân bôi bẩn, phong thần… lẫn nhau.

Lạc vào ma trận đỏ màu
“Trương Tuần, Lư Trưởng” khoe giàu, phô sang
Tung hô “Chánh Tổng” kềnh càng
Bày tṛ thân Cộng gọn gàng bán mua?

Mua danh hảo, bán “ngải bùa”?
Hại người chính trực, xấu lùa, tốt ra.
Khen em, chê chị, lân la
Anh em ngọt xớt, dao tà đâm sâu.

Ư NGA, 3.3.2016

(Trích thi tập sẽ xuất bản: CHỊ EM ƠI)

 

 

Tùy bút Ư Nga:

CHẮT CHIU

*

Nhuận sắc 3.3.2016

Trích tuyển tập HỒI TƯỞNG DẤU YÊU, văn của nhiều tác giả, do chị Dư thị Diễm Buồn thực hiện 2015.

Vị T́nh: ngọt, đắng, đầy, vơi?
Làm sao giữ măi đời đời hương thơm?
Chắt chiu, săn sóc, thăm nom
Buồn vui, rối rắm… sớm hôm chia cùng

Một lần, trong một buổi thưởng trăng của các anh chị em văn, thi, nghệ sĩ ở châu Âu; mọi người đă hỏi nhau 

-“VỊ T̀NH là vị ǵ”? 

Dù đă khéo léo tránh né, nhưng v́ ánh trăng đêm ấy sáng quá nên trốn măi cũng không thoát khỏi, rồi cũng đến lượt tôi phải trả lời cho vui: 

-Mỗi một trái cây ngon đều cho ta những vị ngọt, chua, thơm… khác nhau. Vị nào ra vị ấy. Khứu giác, vị giác, thính giác và thị giác không thể nào lầm lẫn được đối với những thực khách chuyên nghiệp, nhất là nhóm nữ sinh chuyên môn khua guốc gỗ trên các vĩa hè Sài G̣n như chúng tôi. Trừ phi lát thơm (khóm) quá chua được… phá vị bằng dĩa muối ớt cay xé hay trái xoài tượng, quả cóc ḍn… được chấm trong chén nước-mắm-ớt-đường vừa ngọt, vừa cay để tạo ra vị mới.v.v… Nhưng Vị T́nh th́ lại là một tổng hợp của tất cả những ǵ ngọt ngào, chua, cay, mặn, đắng… nhất cộng lại. Tùy theo sự đóng góp của hai-người-trong-cuộc mà mối t́nh ấy sẽ cho ra một hương vị hoàn toàn khác nhau, không cặp nào giống đôi nào bao giờ. Có thể: 

-Đắng quá v́ cả hai người hoặc gia đ́nh đôi bên đều cùng tông chi ÍCH KỶ, 

-Rất ngọt nhờ cả hai người đều mạch nha 

-Chua quá v́ chàng và nàng đều mang ḍng họ XÉT NÉT hay ḍng họ ĐỖ… THỪA 

-Và sẽ quá cay, rất đắng nếu t́nh yêu của họ vô phúc nảy sinh trong một miền Nam VN sau 30-4-1975. (Khổ quá! Đă dặn rồi: đảng cấm! Ai biểu không nghe? Ai biểu dám yêu và ai biểu cứ ngây thơ mà tin vào các “chú”, các “bác” con cháu Vi Xi làm chi?)

Vẹm vào: hủy diệt t́nh yêu,
Bóp tṛn ra méo, nhăn nheo chửa vừa
Cấm yêu thương! 
Học lọc lừa!
Ai chưa? 
Tẩy năo cho chừa mới ưng!

*

Từ sau ngày miền Nam VN rơi vào tay bạo quyền cộng sản th́ chỉ riêng những cán bộ cộng sản “trung với đảng”* và Việt gian là được hưởng ấm no thôi, c̣n “hiếu với dân” chỉ là một phần của câu khẩu hiệu mà HCM và VC dùng để ḥ hét khi bắt dân chúng ăn bánh vẽ và xem đảng nhuộm đỏ tất cả. Những ǵ có dính dáng đến “vàng” đều bị đảng cô lập lại, người dân phải lên vùng “kinh tế mới” để ‘biến sỏi đá thành cơm”, cạp… đất mà ăn. Dân không “lo”… ăn, hay ăn không… “no” th́ chết ráng chịu, đảng không… lo, đảng… no rồi c̣n biết chi đến dân!  

Tội cho những người lính sau bao năm chiến đấu cho tự do, đă phải chịu cảnh tù đày khắc nghiệt của một sự trả thù phi nhân! Bao nhiêu nhân tài, bao nhiêu Người Yêu Nước đă bị một thiểu số dốt nát, ngu muội đem ra giết gần hết. Đúng là một cơn quốc nạn kinh hoàng! Sự chết lởn vởn ở khắp mọi nơi, nhiều đến nỗi con người không c̣n biết sợ chết là ǵ nữa, đành phải vượt qua cái chết trước mặt để t́m lấy sự sống cho gia đ́nh. Đâu đâu cũng chỉ thấy cảnh vượt thoát, cũng chỉ nghe tiếng khóc, lời than của sinh ly tử biệt ngút ngàn. Người người phải đi t́m lại sự sống, trong đó có chúng tôi, những thuyền nhân chưa bao giờ quên được sự đau khổ của đồng bào c̣n ở lại.

Thưa Bạn Đọc,

Ai mà không chắt chiu những ngọt ngào của vị t́nh. 

Vậy th́ những nạn nhân của CS đă phải trải qua những đau khổ tột cùng sẽ nhớ ǵ khi Bạn hỏi về những biến cố tang thương đi qua đời họ? Chắc hẵn Bạn Đọc không thể bắt họ nhớ những điều tốt đẹp rồi! V́ vậy, xin Bạn đừng bắt những chứng nhân này phải khen ngợi chế độ tàn ác, dă man ấy v́ họ có quyền nói lên tiếng nói phẫn uất từ tâm tư của bản thân họ.

Tự do xin xỏ ai cho?
Phải liều vượt chết! Rủi ro cũng đành!
Quê hương: sự sống mong manh
Gian manh cộng sản, an lành sao ra?

 

Thi Sĩ Thanh Tâm Tuyền trong bài PHỤC SINH có một câu thơ mà người bạn của tôi rất thích: 

-“Tôi buồn chết như buồn ngủ”.

  Chị bạn của tôi là một thuyền nhân bất hạnh, từng sống trong tâm trạng ấy sau chuyến hải tŕnh kinh hoàng của năm 1979. Chị đă từng “buồn chết như buồn ngủ” với lời tâm sự:

 -Chỉ cần vốc một vốc thuốc ngủ thật… to, với một ly nước thật… đầy là tôi có thể ngủ một giấc thật… no nê, thật… say sưa, thật… an b́nh mà quên đi những bất hạnh ngày ngày cứ dày ṿ tôi đến điên đảo. 

Ở thành phố biển hiền ḥa, tôi chỉ cần 15 phút đi bộ thôi là đă xuống đến biển, rồi cứ bơi ra thật xa, bơi hoài, bơi măi cho đến khi không c̣n sức lực bơi trở vào bờ nữa th́ buông thơng hai tay ra mà ngủ yên lành cùng… con. 

Chỉ cần mở ḷ “gas” cho mạnh thêm một tí nữa thôi, lâu thêm vài phút nữa thôi th́ tôi cũng đă… về cùng… con, cùng bạn bè… 

Nhưng may cho tôi quá, thuở ấy tôi chưa từng được đọc câu thơ kia nên tôi vẫn cứ ngày ngày… buồn ngủ và buồn… đủ thứ nhưng chưa “buồn chết như buồn ngủ”. Tôi mang ơn Nhà Tôi và những người bạn hiền ḥa đă vực tôi dậy, giúp tôi t́m Niềm Vui trong cuộc sống, qua những đóng góp hữu dụng cho Cộng Đồng, cho những nạn nhân của cộng sản đă mất tất cả, mất trắng tay.

*

Thật thương cho những thuyền nhân khi vượt biển th́ đi cả gia đ́nh, nhưng vào đến bờ tự do lại không c̣n một thân nhân nào bên cạnh:

Chuyến hải tŕnh hóa… nhẹ
Chẳng c̣n ai vấn vương

Trích THÁNG TƯ TƯỞNG NIỆM, thơ Ư Nga, Dân Chủ Ca đă phổ nhạc:

http://www.danchuca.org/128kbps/ThangTuTuongNiem.mp3 (hi-speed)

http://www.danchuca.org/DanChuCaPhoTho.shtml

http://www.danchuca.org

Qua những nạn nhân bạc phước này, tôi nhận ra rằng tôi đă may mắn hơn họ; nhờ vậy tôi thấy rơ cuộc sống này đáng yêu biết là bao nhiêu! Từ đó, tôi tận hưởng khung trời tự do mà chúng tôi đă phải trả một giá quá đắt để có được. Tôi ao ước được dùng tiếng nói của một thuyền nhân, một nạn nhân và một chứng nhân để vinh danh sự tự do ấy, vinh danh những anh hùng của một Quân Lực VNCH đă hy sinh để bảo vệ tự do cho tuổi thơ chúng tôi được hưởng, vinh danh tất cả những Quân, Dân, Cán, Chính.v.v… đă nằm xuống với biết bao gương hy sinh dũng cảm để bảo vệ cho chính nghĩa ấy, và vinh danh tất cả những người yêu nước đă can đảm lên tiếng phản đối bạo quyền CSVN.

Ngậm ngùi, ray rứt, xót xa
Thuyền nhân vọng quốc: Quê Cha nhớ hoài!
Bạn ơi! 

Bây giờ và măi măi, cho dù sẽ chỉ là một Cánh Én Cô Đơn tôi cũng đă tự hứa với ḷng: tôi sẽ măi măi bay tiếp đoạn đường Ngược Gió này, cùng với ḍng văn chương lưu vong hải ngoại, để hổ trợ tinh thần cho anh chị em yêu nước quốc nội t́m lại một Mùa Xuân cho dân tộc chúng ta.

*

Thù VC th́ ai có thể “xóa bỏ” được dễ dàng? 

Bút mực nào có thể tả hết được những đau khổ của họ đă trải qua? 

Những người thân bị chết oan uổng nào của họ có thể sống trở lại để trùng phùng cùng vợ con?

Hai người bạn học cùng trường của chúng tôi thời trung học, một đôi t́nh nhân của Sài G̣n với lứa tuổi 20, đă phải xa cách nhau mấy chục năm trời v́ một Xă-Hội-Không-Cho-Phép-Con-Người-Yêu-Nhau, bây giờ họ t́nh cờ vừa t́m ra nhau và họ đang hưởng hạnh phúc bên nhau trên đất mới. Người bạn thuyền nhân này đă tâm sự:

-Anh ấy không là ǵ, tôi cũng chẳng là chi trong một xă hội đỏ những hận thù. 

Chúng tôi đă gặp nhau sau ngày mất miền Nam VN, chúng tôi hiểu nhau, yêu nhau và thông cảm nhau v́ hai gia đ́nh cùng chung một thân phận bị VC ghép vào “thành phần phản động cần theo dơi”. T́nh yêu của chúng tôi như một đóa hoa vàng vụng dại non nớt, đă ra đời trong một mảnh đất vừa bị nhuộm đỏ, trong hoàn cảnh xă hội mới, với những chết chóc, với những “cải tạo, nhồi sọ, bắt bớ, cướp bóc, giam cầm.v.v…” đến rợn người. Một Xă-Hội-Không-Được-Yêu, mặc dù những tên “Đầy Tớ Của Nhân Dân” này cứ ra rả suốt ngày đinh tai, nhức óc dạy “Chủ” của chúng phải biết rập khuôn: “Yêu nước là yêu xă hội chủ nghĩa!”. Chế độ vong bản và vô nhân ấy đă dồn tất cả chúng tôi đến bước đường cùng nên người người đă quyết định bỏ nước mà đi. Sau 4 năm sống mà như đă chết, gia đ́nh chúng tôi cũng trôi theo ḍng người ấy lưu lạc khắp bốn phương trời; cha, mẹ, anh, chị, em… mỗi người một nơi. 

Xa anh ấy, tôi mang trong tâm hồn t́nh yêu của anh với bao nhiêu kỷ niệm đẹp của tuổi thanh xuân. Chúng tôi lạc mất nhau mấy mươi năm trời. Tôi đến được bến bờ tự do nhưng lại mất đi những người thân và tôi sống bơ vơ, lạc lơng một ḿnh nơi xứ người. Và gia đ́nh anh ấy trong tay đảng, cũng mất đi người cha, người chồng mang “tội” yêu nước và bị giết một cách tức tưởi. Nhiều năm sau, anh ấy mới thoát được nhờ diện đoàn tụ gia đ́nh. Hai phương trời hai người, không một ai biết tin ǵ về nhau cả, cứ t́m nhau hoài trong vô vọng, rồi mấy chục năm sau t́nh cờ gặp lại nhau. Chao ơi! Hai đứa ở hai nơi khác nhau, vẫn chắt chiu một mối t́nh, vẫn nghĩ về nhau và dường như là đă… chờ đợi nhau để có được cả một “tuổi thu” cùng hưởng hạnh phúc bên nhau, săn sóc và an ủi nhau cho hết đoạn đời c̣n lại. Thật may là chúng tôi vẫn c̣n có nhau, vẫn yêu thương nhau tha thiết như ngày đầu, dù bây giờ những đau khổ đă sàng lọc chúng tôi thành hai người với hai nhân sinh quan không cùng chung một tử số về lập trường chính trị, nhưng mẫu số chung của chúng tôi vẫn rất rơ ràng: không thể chấp nhận cộng sản. 

Tuổi 50 sẽ qua đi, tuổi 60 sẽ đến và tuổi mấy mươi c̣n lại có sá ǵ khi họ có nhau. Măi măi từ nay họ sẽ rất hạnh phúc bên nhau với t́nh yêu của tuổi 20 vừa được tiếp nối. Thật là mừng cho họ! Chúc phúc cho hai người họ vẫn c̣n có nhau:

Không ngờ kẻ trước, người sau
Có ngày sánh bước bên nhau đồng hành.
Không ngờ phiêu bạt loanh quanh
Hoa Vàng lại óng ánh Cành Yêu Thương. 

(Thương tặng hai bạn L, N)

Mừng cho họ, chàng của tôi đùa rằng:

-Em có mừng khi em không phải cô đơn như cô bạn? Em có vui khi có anh không?

Tôi th́ thầm: 

“Mừng nhiều! Vui lắm! 

Hăy giữ em cho thật chặt, đừng để ḿnh lạc nhau như họ! 

Hăy chia với em niềm đau CHUNG của đồng bào, đừng để em đi một ḿnh thui thủi buồn tênh nha anh! 

Hăy yêu em ít hơn yêu Quê Hương, ít hơn yêu dân tộc ḿnh nhưng hăy thương em nhiều hơn em thương anh! 

Hăy bay cùng em trong tư tưởng, cùng chia nhau những ngọt bùi, đắng cay của đời sống. 

Hạnh phúc biết bao khi chúng ta được đồng hành bên nhau, thông cảm cho nhau suốt đoạn đời c̣n lại. 

Anh đừng dừng lại vui chơi quá lâu ven đường, v́ thời gian không thể dừng lại chờ ta nghỉ ngơi hay rong chơi một ḿnh khi quê hương vẫn cứ măi tối tăm.

Hăy cùng em thắp lên triệu triệu ngọn nến tưởng niệm những Chí-Sĩ-Yêu-Nước sau ngày mất miền Nam VN, dù trái tim họ đă dâng trọn cho quê hương ḿnh, những người Tử-Tù-Không-Án đă bị xử bắn, bị vùi thây một cách oan ức dưới bàn tay của lũ bạo quyền, những người cha bị tù đày khổ sai đă nằm xuống trong niềm uất hận, những Chiến Sĩ đă từng bị VC xúi giục dân ném đá khi họ đi qua bao thôn làng với ánh mắt sầu thảm, những người chồng bị đem ra giết chỉ c̣n kịp nhắn gửi vài ḍng về nhà, (sau một thời gian dài xa cách vợ dại, con thơ), bằng vài ḍng tuyệt mệnh bắt đầu bằng một mệnh đề nghe chua xót tận tâm can: 

“Hôm nay là ngày giỗ của anh…”

*

Bạn ơi! 
Chữ T́nh ṿi vĩnh thương yêu
Đủ điều khó dễ. Chắt chiu th́ c̣n!
Dù bao năm, vẫn sắt son
Đă thương, thương măi, hao ṃn được đâu.

Một người bạn thân của tôi đă nói: 

-“T́nh yêu không làm cho ai khổ cả! Chỉ có con người mới làm khổ nhau thôi!” 

Tôi cũng thấy thế. T́nh yêu nào th́ cũng rất đẹp! T́nh yêu nào cũng đem lại cho con người những giây phút lâng lâng hạnh phúc rất tuyệt vời. Chúng ta không là loài bất nhân, tàn ác như cộng sản (những kẻ không hết biết t́nh yêu là ǵ) th́ xin hăy yêu thương nhau, đùm bọc nhau nơi xứ người, để cùng góp tay nhau làm đẹp cho đời và giữ ǵn thể diện cho Cộng Đồng chúng ta và đừng quên yêu thương cội nguồn, hổ trợ cho Đại Cuộc, hướng về quê hương, nơi vẫn c̣n những đồng bào khốn khổ chúng ta đang oằn oại bên kia bờ đại dương. 

 

Thưa Bạn,

V́ con người cộng sản không có t́nh yêu nên chúng không biết trân quư, không hiểu yêu thương là ǵ. Với chúng chỉ có cướp đoạt, chém giết và hưởng thụ.

Nếu tập thể những CHIẾN SĨ VNCH giỏi tài thao lược quân sự nhất nh́ Đông Nam Á khi xưa đă không bị VC tiêu diệt sau ngày mất miền Nam VN th́ thử hỏi ngày nay đất nước có rơi vào tay giặc Hán không? Tôi chắc chắn là không bao giờ! Nếu Bạn không tin, xin hăy lật lại tất cả những trang Quân Sử Hào Hùng của họ mà xem! 

Tôi luôn luôn hănh diện khoe với bạn bè người Ư và người Canadian của tôi rằng: người lính VNCH là những người lính đáng kính trọng nhất thế giới: dù bị đồng minh bỏ rơi, họ vẫn chiến đấu v́ tự do cho đồng bào của họ, chiến đấu anh dũng cho đến phút cuối cùng! Họ đă yêu thương đồng bào hơn chính cả bản thân của họ. Đó chính là một t́nh yêu lớn nhất cần phải được nhắc nhở và vinh danh đời đời!

Làm dân phải quư Nước Non
Tri ân Chiến Sĩ đă tṛn chí trai
Hồn oan biết tỏ cùng ai
Tà quyền, chính nghĩa; hèn, oai đă tường!
 

Nhé Bạn!

Ư Nga và Anh**1-4-2015./.

(Trích tuyển tập thơ văn sẽ xuất bản: NHỚ VỀ SÀI G̉N)

---

* Hồ Chí Minh “khẳng định bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam”:

"Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh v́ độc lập, tự do của Tổ quốc, v́ chủ nghĩa xă hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng"  

 

THƯA QUƯ CHỊ

Dân đă biết “ĐẠI HỘI ĐẢNG” lần thứ mấy cũng như nhau, bài này tác giả viết ngày 24-2-2015, nay phổ biến lại theo lời yêu cầu của quư Chị đây

MẶT THẬT VIỆT GIAN

*

Dân đă biết:

-Đàn anh của VC là Tàu Cộng.
-Đầu năm 2016 VC sẽ bầu Đại Hội 
Đảng lần thứ XII. (Cứ 5 năm là VC 
tổ chức một lần để… tranh giành quyền lực).
-19-11-2014: trước Quốc Hội, Nguyễn Tấn Dũng 
đă khẳng định quan điểm trong đấu tranh với
Tàu Cộng là “Vừa hợp tác, vừa đấu tranh”.

*

Thưa rằng:

Trông người, trông nắng, trông mưa
Trông cho Cộng chết mà chưa thấy ǵ.

*

Đảng viên tiến bộ 
Tiến? Độ bảng… đen!
Tham nhũng, hối lộ
Đỏ lắm bằng khen.
 

Sinh lắm “cực kỳ”:
Nuôi ai mà “cực”?
Kỳ”? Rất tinh vi:
Trị bằng bạo lực!

Voi” Nghị c̣n thua 
Nói chi Kiến Nghị!
Thành tích thi đua:
Hễ “kỵ” là “nghiến”!

Ra uy Quỷ Thần:
Cờ đỏ chùng, quấn
Vào cổ quần chúng
Cả nước gian truân!

Án, đứng, “anh”* ban:
-Anh em bán đứng 
Ngoại xâm, nội ứng
Xúm bán giang san!

Đại Hội Mười Hai?
Hài! Mưu: đội Hại!
Rồi sẽ toàn hài:
Trao qua, đổi lại…

*

Quân đội cũng đảng, đoàn
T́nh báo để biết địch:
Đ́nh báo để biết… tịch!
Ôm của chạy an toàn.

*

Thành công” đại.
“Thành công!” 
Thành công cóc!
Công đă thành: tang tóc cả quê hương!
Bao đau thương tận gốc của cùng đường
Thương xă tắc rơi vào tay phản tặc.

Vừa hợp tác, vừa đấu tranh”* với giặc
Như người vừa tập hát, vừa đánh trâu!
Trẻ con nào chăn trâu bị mê hoặc?
Và người lớn ai khom lưng, cúi đầu? 

Việt gian, lư, toàn những tṛ ly gián
Mặc hoang tàn, bầu bán: đèn màu giăng
Đỏ nhập nhằng: treo lủng lẳng, kéo, căng
Khoe “
đại thắng” nhập nhằng mâm Ruồi Nhặng.

*

Đă biết thế, xin ai đừng yên lặng!
Dùng tài năng, cố gắng dẹp bạo tàn
Cứu muôn dân ra khỏi cảnh lầm than
V́ giặc Hán đă gần trong gang tấc.
 

Ư Nga, 24-2-2015

---

*CHỮ ĐẬM: nghịch chữ và nói lái:

 (Trích biếm thi chính trị: BAO TIẾN SĨ ĐÂU RỒI?)

 

XƯỚNG CA

Ca chăng bài hát Cha Căng
Bán Nhà, Nị Ngộ, San Bằng Răng Môi?
Thôi đành Hán, Việt thành đôi?
Kết duyên “hữu nghị”, miếng mồi quá ngon?

*

Ḷng dân đă quyết sống c̣n
Sao ngươi áo xẩm, véo von hát hoài?

Ư Nga, 1-3-2015

---

*Nghịch chữ và nói lái:

Ca chăng > Cha Căng

Thôi đành > thành đôi?

 

(Trích thi tập sẽ xuất bản: CHỊ EM ƠI)

TẠI SAO?

Sá ǵ Nam, Bắc, Trung!
Đừng đánh phá tôn giáo!
Chị em ơi chuyền Lửa
Góp sức: xin hăy cùng!

Nhiều con đường đất nhỏ
Mới đẹp bờ đê chung!
Ai cũng nhát như thỏ
Lấy ai tạo anh hùng?

Mỗi người dân là lính
Th́ giặc thù phải lui!
Chuyện Nhà cứ vờ vĩnh
Là tự ta đi lùi!

Nh́n quê hương khốn khó,
Dân canh cánh nỗi lo
Sao các chị hát ḥ
Vui chơi cùng giặc Hán?

Nước Nhà cơn biến loạn
Có ǵ để hân hoan?
Sao các chị đành đoạn
Tiếp tay cùng Việt gian?
 

Ư Nga, 3-3-2015

 

(Nhuận sắc 3.3.2016, trích thi tập sẽ xuất bản: CHỊ EM ƠI!)

  

THƠ LƯU VONG

Nuôi thơ mệt lắm đó anh
Phải chăm chút nghĩa mới toanh cho nàng.
Nhịp nhàng biến chuyển điểm trang:
Khi qua xứ lạ, khi sang góc làng,
Thương Nhà, hiếu thảo, nhớ chàng…
Khi đơn giản, lúc kềnh càng: gánh, mang…

Đánh cùng giặc Đỏ: rơ ràng!
Giữ ǵn Chính Nghĩa: Cờ Vàng sáng trưng!
Viết nhiều? Độc Giả không ưng!
Th́ đừng viết tiếp! Nên dừng lại ngay
!

Ư Nga, 12-3-2015

(Trích thi tập sẽ xuất bản: ĐEM THƠ HƠ LỬA)

  

ĐĂ CỘNG SẢN, VIỆT GIAN 
SAO NHÂN BẢN?

Cộng: nườm nượp trong ngoài thật ô hợp
Quân: hàng hàng, lớp lớp quyết hy sinh!
Dân: tội t́nh ngoi ngóp trong lửa binh,
Vượt cơi chết, ôm trẻ thơ chạy giặc.

Cộng phương Bắc: đêm tràn về, mê hoặc:
Lôi Mác, Lê, Hồ tặc đỏ… ra khoe
Cướp, nhập nḥe, nói không cần ai nghe
Giết tập thể! Mê máu me, chết chóc!

*

NAY
Bao tang tóc, năo nề lời than khóc
Chống bạo tàn: ai bảo vệ lương dân?
Bao mộ phần, ai thủ phạm bất nhân?
Ai chuốc oán mà ḷng dân căm phẫn?

Ai cơng rắn vầy đoàn xin thuộc Hán?
Bốn mươi năm: dài, ngắn hỡi thời gian?
Mà Việt gian học măi chẳng khôn ngoan?
Từ Ất Măo đến Ất Mùi: quốc nạn!
 

Ôi ách nạn! Việt gian làm nội gián!
Bao tiết trinh phải bán: nuôi đảng, đoàn
Xếp hàng hàng: phường, xă, quận, ngành, ban…
Ḱa quốc nạn: Việt Nam trong biển loạn!

Đă cộng sản, Việt gian, sao nhân bản?
Lũ vong ân thần phục “láng giềng gần” 
Lũ vô thần sinh sản toàn vô nhân!
Ngu bất tận bảo sao dân không oán?
 

MAI
Mà đă oán, phải làm sao xứng đáng
Ơn tiền nhân tô hùng sử bao trang
Luyện thép gang, tay vung kiếm vững vàng
Lật trang sử, dựng lại Cờ Yêu Nước!

Ư Nga, 20-2-2015

(Nhuận sắc: 3.3.2016)

---

*“Những năm với can Ất đều có tận cùng bằng con số 5. (10 CAN theo thứ tự: Giáp, Ât, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quư)

-Ất Mùi:  1955, 2015

-Ất Măo:  1975  

 

HỠI ÔI TRĂM MỐI! 
GIỐNG N̉I C̉N CHI?

 

Khăn tang trong gió khóc Cha
Áo tang phần phật bên hoa tím buồn

*

Bao nhiêu góa phụ lệ tuôn?
Bao nhiêu anh nhỉ, cội nguồn tháng Tư?
Con côi, quả phụ hiền từ
Khóc thương tiết tháo, nát nhừ tâm can.
 

Thương Người Anh Dũng, gian nan
Đầu tên, mũi đạn nguy nàn v́ dân.
Bốn mươi năm, vạn mộ phần
Anh linh ngút hận: ngoại nhân lan tràn!

Căm gan: Tổ Quốc điêu tàn!
Cà Mau ai giữ? Nam Quan mất rồi!
Việt Nam mai mốt Hán ngồi
Hỡi ôi trăm mối! Dân tôi thế nào?

Ư Nga, 12-3-2015

(Trích thi tập sẽ xuất bản: THƯƠNG CA)

 

From: Đặng Quang Chính

To: yngacalgary <yngacalgary@aol.com>

Sent: Sun, Dec 6, 2015 9:37 pm

Subject: Thơ Ư Nga >> HÀO QUANG NGƯỜI LÍNH CỘNG H̉A.

 

Anh Lính Chiến Cộng Hoà

Anh lính chiến của thời gian xa trước
Thuở thanh niên anh xếp bút nghiên
V́ chống trả Cộng quân anh lên đường nhập ngũ
Bản thân anh chẳng mơ ước công danh

Bao phố điêu tàn bao làng quê sụp đổ
Bởi bọn người theo chủ nghĩa ngoại lai
Bao gia đ́nh nát tan bao ḷng người ai oán
Cuộc chiến tranh tàn thảm cảnh lại quay lui

Địa đầu phía bắc lại nhường cho Tàu đỏ
Hải đảo biển Đông đă bán đứt cho người
Tư bản nước ngoài xâm lăng nội địa
Sức con người đem rao bán khắp nơi

Anh lính chiến bây giờ cũng chẳng thèm danh lợi
Nhưng xót thuơng ruột thịt ở quê nhà
Dù bà con hay tất cả đồng bào
Máu đă chảy ruột làm sao êm tiếng

Anh lính chiến bây giờ không c̣n cung kiếm
Dẫu súng trên vai không đạn bắn ai
Nhưng đường lương chính là con đường muôn thủa
Anh quyết chí đi theo đến hơi thở cuối cùng.

Đặng Quang Chính

 

VỪA ĐÁNG THƯỞNG

Bài thơ vần âm trắc
Mà ngọt ngào chất ngất
Nhờ gieo vần thương yêu
Hứa giữ nhau thật chặt.

Ḿnh thương nhau, yêu nước
Cùng d́u nhau chung bước
Thương hoài! Cứ thật thương
Lo chi đường Gió Ngược?

Có cùng chung lư tưởng,
Thêm tấm ḷng độ lượng
Ngại chi đi đường trường
Lo ǵ bao vật chướng.

Anh: măi măi thần tượng!
Luôn cùng chung chí hướng
Trẻ hoài: tuổi hai mươi
Thật đáng thương, đáng thưởng!

Ư Nga**26-3-2015

(Trích thi tập sẽ xuất bản: TRI ƠN CHIẾN SĨ VNCH )

 

 

QUỐC HẬN

Tự do, dân chủ không ưa
Tam Vô, nô lệ đảng -
Ừa, mời dzô!
Ṿng vo tuyệt lộ, trầm trồ
Mặc dân ứa lệ, điên rồ Cộng nô.

Bốn mươi năm, mảnh Cơ Đồ 
Trong tay đảng Đỏ, Mác, Hồ: tan hoang!
Quạ con cứ tưởng phượng hoàng?
Pháp trường loang loáng chỉ toàn máu dân.

Truy cùng, giết tận? Vô ngần!
Thương ơi là những mộ phần ba quân!
Toàn dân phẫn hận ngoại nhân
Chỉ riêng có đảng ân cần cúc cung.

Giết hào kiệt, nhốt anh hùng
Cán cân quyền lực: Điên, Khùng ngồi trên
Sĩ phu bên dưới ai rên?
Dân lành khóc, đói. No kềnh đảng vui!

Nhân tài, trí thức: dập vùi
Nên chi cả nước sụt sùi lệ rơi.
“Đổi đời” đảng được ăn chơi
Biển khơi dậy sóng! Bạn ơi đau cùng!

Giang san gấm vóc: của chung
Ḷng riêng ai nở ung dung ngủ vùi?

 

Ư Nga, 4-4-2015

 

LẤY ĐÂU RA?

Bia ôm, chích, lắc, bán thân
Mát xa, massage, mát gần… khắp nơi
Phố trên, xóm dưới ăn chơi
Lấy đâu Lửa hực những người đấu tranh?

Ư Nga, 4-2-2015

(Trích thi tập sẽ xuất bản: KINH TẾ VỖ BÉO ĐẢNG)

 

 

NH̀N LẠI 

Tủ thờ đem chụm củi
No nê hóa đói meo
Nhà lầu thành chuồng heo
Hương ǵ thơm không thúi?
 

Đập đồ cổ, đổ đồ nhôm
Ăn chơi ǵ cũng “ôm”
Công tŕnh toàn “rút ruột”
Vào: vơ, vét, cuốn, gom…

Tươm tất thành xập xệ
Đảng toàn khen, dân chê!
Bóng đêm trùm thảm thê
Giặc thù thêm oai vệ!

Cái ǵ chẳng hóa tệ?
“Hân hoan” trong năo nề
“Hoan hô” hẵn hả hê?
Bốn mươi năm như thế!

Ư Nga, 4-2-2015

(Nhuận sắc 3.3.2016, trích thi tập sẽ xuất bản: DẸP CHO RỒI!)

 

DÂN ĐÓI BẮT NGẮM PHÁO HOA?

Lúc nào cũng "đạt yêu cầu"
Khi nào đảng cũng đi đầu tiên phong
Ban, Ngành, Quận, Huyện, bà, ông,
Cháu, con các cụ “đại đồng” ngồi chơi.

*

Cái Đuôi Lạc Hậu Bạn ơi:
Đảng giao dân nắm. Kêu Trời ai nghe?

Ư Nga, 4-2-2015

(Trích biếm thi chính trị sẽ xuất bản: BAO TIẾN SĨ ĐÂU RỒI?)

 

THỊ KHÔNG OAI: 
THỊ OAI.


Ngu ơi! Cộng Sản mà khen
Khen, sao không ở, chờ lên “thiên đàng’’?
Khen, sao tiền rửa sẵn sàng?
Nhà “trong” mấy chục? 
Ngổn ngang nhà ngoài
Chân hèn chạy, thị oai… oai
Đồng bào oằn oại! Vô loài thấy chi.

Ư Nga, 4-2-2015

(Trích biếm thi chính trị sẽ xuất bản: PHẢI DẸP SẠCH VIỆT GIAN!)

 

HOA DẠI VÀ NGƯỜI DẠI

Hoa dại nở nhiều quanh đụn rơm
Dại! 
Rơm! 
Vừa đẹp lại vừa thơm
Anh người quân tử khôn bao mấy?
Rơm rạ quê ḿnh: ấy quư cơm!
 

Lúa đẹp vàng sân ai góp phần?
Nông dân chăm bón thật ân cần
Miền Nam vựa lúa nhiều vô tận!
Nổi tiếng bao đời lúa tốt cân!

Người Dại nở nhiều từ “rác, phân”
Trồng người, người thối, cố nông bần
Bần nông, đói, rách… Hô hào:
 “Cố!
“Bác cháu” trồng ǵ? 
Toàn bất nhân!

 

Ư Nga, 7-2-2015 

From: KIM LIÊN 

To: Ư Nga <yngacalgary@aol.com>

Sent: Fri, Feb 13, 2015 5:42 pm

Subject: Re: Ca, Nhạc Sĩ NGUYỄN VĂN THÀNH phê b́nh thơ đấu tranh Ư NGA

KIM LIÊN cảm tác:

Đừng nghĩ nữ nhi là phận yếu
Hừng hực trong tim lửa quật cường!

 

ĐÊM KHÔNG NGỦ

Chị em ca tụng các anh
Tấm ḷng yêu nước đua ganh hơn rồi
Giữ lời nhắc măi nhau thôi:
Kết đoàn gần gũi! Xa xôi: hướng về.

Ư Nga, 4-2-2015

(Trích thi tập sẽ xuất bản: HOA G̀ CŨNG THUA)

 

TOÀN LÀ BÁ LÁP!

Ông Tàu đi kiện Việt Nam
Em ơi! Thế giới biết làm sao đây?
Lầy Nhầy đi kiện Thơ Ngây
Chị ơi! Sức mấy Âu, Tây giúp ǵ!

Ư Nga, 1-3-2015

 

ĐÊM VẪN ĐEN 

Dân ta thán: Lửa tham tàn giặc Hán
Thương giang san, ai cứu văn nguy nàn?
Giặc làm càn, đảng không cản, ai can?
Ôi quốc nạn: bốn mươi năm chờ sáng!

Ư Nga, 3-3-2015

(Trích thi tập sẽ xuất bản: THƯƠNG CA)

 

  

MỘT LẦN TẠM BIỆT 

Ngày đi tuổi mới hai mươi
Bây giờ nh́n lại, chao ơi hăi hùng:
Việt Nam vẫn một đường cùng?
Thuyền nhân vẫn khóc! 
Ai chung tấm ḷng?

Ư Nga, 12-3-2015

(Trích thi tập sẽ xuất bản: ĐƯỜNG VỀ QUÊ HƯƠNG)

 

BẢY LĂM 
RỒI LẠI MẤY LĂM? 

Cộng khen men rượu Bắc Hà
Khen thêm cả bọn ngụy tà bán dân
Chê người chân chính xa gần
Ở đâu nhân bản? Phi nhân quá nhiều!
Anh hùng Việt Cộng: vắng teo!
Việt gian: đông đúc, xúm theo giặc Tàu!

*

Già hồi hộp, trẻ lo âu
Văn minh cuối bảng, đứng đầu: dốt, ngu
Đem Nhà giao cho giặc thù
Bít bưng cả nước tối mù bao năm.
Tối ơi là tối tăm… tăm!
Trẻ con học đếm: Bảy Lăm… Mấy lầm? 

Ư Nga, 12-3-2015

 (Trích thi tập sẽ xuất bản: BAO TIẾN SĨ ĐÂU RỒI?)

Ư NGA KÍNH CHUYỂN VÀ CÁM ƠN

From: Xuan Nguyen

To: Trish Nguyen <ntrish74@gmail.com>

Sent: Tue, Mar 1, 2016 7:03 pm

Subject: 

Báo Cáo Tài Chánh Đợt 10 Quỹ Pháp Lư của Minnesota

Tổng Cộng đến ngày 1 tháng 3.2016 = $ 17.018,05 

(đơn vị tiền viết theo tiếng Việt)

Kính gửi cô Trish, 

Chúng tôi xin cám ơn cô Trish và Quư Vị trong Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ đă luôn quan tâm và giúp cho Quỹ Pháp Lư của Minnesota được điều hành và tiến triển tốt đẹp.  Nhờ sự nhiệt t́nh của quư vị mà đồng hương người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Minnesota đă nhận được sự hỗ trợ cần thiết, cảm thấy vững tâm tiến bước trong công việc bảo vệ cộng đồng hải ngoại chống sự xâm nhập của văn công Việt cộng.  Một lần nữa, chúng tôi xin tri ân sự quan tâm, và giúp đỡ của tất cả Quư Vị.

Chúng tôi cũng xin chúc Quư Vi một năm mới Bính Thân 2016 được nhiều sức khoẻ, và nhiều thành quả tốt đẹp trong công việc phục vụ cộng đồng.

Trân trọng kính chào.

Nguyễn Quốc Đống

T/ M Uỷ Ban Vận Động cho Quỹ Pháp Lư Minnesota

1 tháng 3 , 2016

Sent from my iPad

On Mar 1, 2016, at 5:47 PM, Trish Nguyen <ntrish74@gmail.com> wrote:

Kính chào quư vị,

Năm mới Thùy Dương kính chúc Quư V một năm an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và vạn sự như ư.

Thưa quư vị, đă hơn 1 tháng rồi Thùy Dương chưa đăng bản báo cáo tài chánh mới v́ đă không nhận được ủng hộ mới. 

Hôm nay Thùy Dương xin gởi đến quư vị danh sách báo cao Đợt 10 để quư vị tường.

Cám ơn

(Đợt 6) 95

Ô Đinh Nguyên Mạnh

MN

$ 100.00

12/14/15

Ck 3626

96

Bà Vũ Mỹ Kim

MN

$ 50.00

12/14/15

Ck 5333

97

Ô Nguyễn Thiên Sang

CA

$ 100.00

12/14/15

Ck 806

98

Ô Lê Henry

MN

$ 50.00

12/14/15

Ck 4534

99

Ô Bùi Đức Lạc

CA

$ 100.00

12/14/15

Ck 1068

100

Ô Nguyễn Hoài Châu (Charlie)

MA

$ 50.00

12/14/15

Ck 2386

101

Ô Nguyễn Rao

MN

$ 50.00

12/14/15

Ck 4682

102

Ô Phạm Anh Toàn

MN

$ 50.00

12/14/15

Ck 4682

103

Nhóm Thân Hữu San Jose

CA

$ 60.00

12/14/15

Ck 1069

104

1 Vị Quân Nhân

MN

$ 50.00

12/14/15

Ck 4683

105

Ô/B Mai Minh Điệp

MN

$ 50.00

12/14/15

Ck 2145

106

Hội Ái Hữu CSQG/VNCH DFW 
& Vùng Phụ Cận (HT Ô Đoàn Tống)

TX

$ 400.00

12/14/15

Ck 1235

107

Ô Huỳnh T Hiếu

MN

$ 100.00

12/14/15

Ck 1086

108

Ô Vũ N Hải

PA

$ 50.00

12/14/15

Ck 436

109

Ô Nguyễn Peter

CA

$ 100.00

12/14/15

Ck 129

110

Bà Nguyễn Lan

IL

$ 30.00

12/14/15

Ck 300

111

Ô/B Ngô Thanh Lâm

GA

$ 200.00

12/14/15

Ck 3394

112

1 Vị Ẩn Danh

MN

$ 50.00

12/14/15

Money Order

113

Ô Diệp Q. Minh

Canada

$ 34.88

12/14/15

Ck 443 CAD$50

(Đợt 7) 114

Cô Uyên Phương Minh Nguyệt (CLBTNS)

TX

$ 100.00

12/21/15

Paypal

115

Ô Hồ Anh Triết (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

116

Ô Lê Văn Thạnh (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

117

Ô Phan Ngọc Thạch (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

118

Ô Phạm Bá Yên (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

119

Ô Nguyễn Ân (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

120

Ô Nguyễn Quốc Hùng (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

121

Ô Ngô Văn Năm (Cảnh Sát QG/QN)

CA

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

122

Ô Nguyễn Cho (Cảnh Sát QG/QN)

IL

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

123

Ô Nguyễn Văn Truy (Cảnh Sát QG/QN)

TN

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

124

Ô Hồ Văn Hiệp (Cảnh Sát QG/QN)

FL

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

125

Ô Trần Sơn (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

126

Ô Trần Ban (Cảnh Sát QG/QN)

GA

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

127

Ô Thái Văn Ḥa (Cảnh Sát QG/QN)

CA

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

128

Ô Lê Thiện Mùi (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

129

Ô Trần Văn Măng (Cảnh Sát QG/QN)

GA

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

130

Ô Hồ Băng (Cảnh Sát QG/QN)

PA

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

131

Ô Lê Liễu (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

132

Ô Trịnh Văn Đường (Cảnh Sát QG/QN)

MA

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

133

Ô Bùi Hữu Cẩm (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

134

Ô Dương Tranh (Cảnh Sát QG/QN)

AZ

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

135

Ô Vương Thế Hỷ (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

136

Ô Lê Văn Khâm (Cảnh Sát QG/QN)

CA

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

137

Ô Mai Xuân Mến (Cảnh Sát QG/QN)

CA

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

138

Ô Nguyễn Hùng (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 100.00

12/17/15

Ck 122

139

Ô Phan Thới (Cảnh Sát QG/QN)

CA

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

140

Ô Hồ Văn Toàn (Cảnh Sát QG/QN)

GA

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

141

Ô Hồ Văn Danh (Cảnh Sát QG/QN)

TX

$ 50.00

12/17/15

Ck 122

142

Ô Ngô Sỹ Hân

MI

$ 100.00

12/22/15

Ck 3589

143

Hội Thân Hữu Người Việt Pittsburgh

PA

$ 100.00

12/22/15

Ck 664

144

Ô Hoàng Công Thiếc

WA

$ 50.00

12/22/15

Ck 6142

145

Anh Nguyễn Minh Hùng Biên

GA

$ 50.00

12/22/15

Ck 938

146

Kư Giả Thế Huy

Paris, Pháp

$ 100.00

12/22/15

Ck 1071

147

Hội Cao Niên VSS

MN

$ 655.00

12/22/15

Ck 1070

148

Bà Hoan Nguyễn - Hội CNVSS

MN

$ 50.00

12/22/15

Ck 2441

149

Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH/GA

GA

$ 200.00

12/22/15

Ck 104

(Đợt 8) 150

Bà Hoàng Lan Chi

CA

$ 50.00

12/26/15

Paypal

151

Ô Trương Sĩ Lương - Báo Thế Giới Mới

TX

$ 50.00

12/26/15

Paypal

152

Bà Ninh Thuận (CLBTNS)

CA

$ 50.00

12/29/15

Ck 1612

153

Ô Hoàng K Tân

TX

$ 100.00

12/29/15

Ck 108

154

Ô Lê Văn Lợi

CA

$ 100.00

12/29/15

Ck 4972

155

Ô Cao Minh Hưng D.D.S (Chủ Tịch CLBTNS)

CA

$ 200.00

12/29/15

Ck 9833

156

Cô Bùi Jennifer

 

$ 50.00

1/4/16

Paypal

157

Ông Trương B́nh (CLBTNS)

CA

$ 50.00

1/4/16

Ck 1941

158

Ô Lê Chiếu (CLBTNS)

PA

$ 100.00

1/4/16

Ck 132

159

Ô Trường Liêm

 

$ 50.00

1/6/16

Paypal

160

Ô Vũ Hồng (Báo Diều Hâu)

FL

$ 50.00

1/7/16

Ck 1007

161

Bà Ngọc Hà

CA

$ 50.00

1/7/16

Ck 1021

162

Ô/B Phạm Hữu Quang

OK

$ 50.00

1/7/16

Ck 3359

163

Ô/B Nguyễn N. Sơn

AL

$ 100.00

1/7/26

Ck 1650

164

Ô/B Lê Văn Bổn

OK

$ 100.00

1/7/16

Ck 3669

165

Ô/B Điền Minh Xuyến

MN

$ 50.00

1/7/16

Ck 4688

166

Ô Nguyễn Ngọc Đa

CA

$ 50.00

1/7/16

Ck 1074

167

Hội Cựu Chiến Sĩ - Ban Chấp Hành

MN

$ 100.00

1/7/2016

Ck 2115

168

Hội CCS - Ô/B Nguyễn Bá Sấm

MN

$ 100.00

1/7/16

Ck 1072

169

Hội CCS - Ô/B Trần Hữu Chí

MN

$ 50.00

1/7/16

Ck 1073

170

Hội CCS - Ô Nguyễn Quốc Đống

MN

$ 50.00

1/7/16

Ck 4685

171

Hội CCS - Ô Nguyễn Lương

MN

$ 50.00

1/7/16

Ck 1075

172

Hội CCS - Ô/B Cao Bính

MN

$ 50.00

1/7/16

Ck 4689

173

Hội CCS - Bà Nguyễn Toại

MN

$ 50.00

1/7/16

Ck 4690

174

Hội CCS - Ô Huỳnh Xuân Yến

MN

$ 50.00

1/7/16

Ck 4691

175

Hội CCS - Ô/B Lê Văn Mai

MN

$ 20.00

1/7/16

Ck 4692

176

Hội CCS - Ô Nguyễn Wellstone

MN

$ 20.00

1/7/16

Ck 4693

177

Hội CCS - Hao Ngô Lê

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

178

Hội CCS - Nguyễn Văn Thanh

HW

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

179

Hội CCS - Huỳnh Hữu Chu

HW

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

180

Hội CCS - Nguyễn Nam Sơn

HW

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

181

Hội CCS - Nguyễn Thi

HW

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

182

Hội CCS - Trần Sinh

MN

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

183

Hội CCS - Thu Cao

MN

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

184

Hội CCS - Trí Cao

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

185

Hội CCS - Thúy Ngu

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

186

Hội CCS - Phong Cao

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

187

Hội CCS - Mai Cao

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

188

Hội CCS - Tin Trần

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

189

Hội CCS - Tâm Trần

MN

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

190

Hội CCS - Amy Cao

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

191

Hội CCS - Phúc Cao

MN

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

192

Hội CCS - Mui Mac

MN

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

193

Hội CCS - Thúy Bùi

NC

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

194

Hội CCS - Huệ Nguyễn

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

195

Hội CCS - Vinh Vương

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

196

Hội CCS - Tâm Thi Vương

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

197

Hội CCS - Hoang Nguyen

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

198

Hội CCS - Song Trần

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

199

Hội CCS - Minh Nguyễn

MN

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

200

Hội CCS - Richard Nguyễn

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

201

Hội CCS - Lanh Nguyễn

FL

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

202

Hội CCS - Co Lê

FL

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

203

Hội CCS - Thinh Cao

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

204

Hội CCS - Mau Lê

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

205

Hội CCS - Tai Lê

MN

$ 10.00

1/7/16

Ck 2645

206

Hội CCS - Thu Nguyễn

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

207

Hội CCS - Long Pham Trần

MN

$ 5.00

1/7/16

Ck 2645

208

Hội CCS - Nhóm Đồng Hương

MN

$ 150.00

1/7/16

Ck 2645

(Đợt 9) 209

Ông Đặng Cường

MN

$ 50.00

1/12/16

Ck 5139

210

Ô/B Pham Long & Ngô K Hào

MN

$ 20.00

1/12/16

Ck 5081

211

Ô Chương Hà (CLBTNS)

TX

$ 50.00

1/12/16

Ck 1712

212

Ô/B Trần Tâm & Trần Chín

CA

$ 50.00

1/12/16

Ck 7033

213

Ô/B Lê Văn Hương & Lê Phan Ngọc Cẩm

FL

$ 50.00

1/12/16

Ck 4582

214

Bà Đỗ Thị Minh Giang

LA

$ 100.00

1/12/16

Ck 2800

215

Ô Liên Kết

VA

$ 100.00

1/22/16

Ck 1221

216

Ô Đỗ Đăi

MN

$ 40.00

1/22/16

Ck 1077

217

1 Đồng Hương Ẩn Danh

MN

$ 20.00

1/22/16

Ck 4696

218

Ô/B Lam Thu - Nguyễn Nhung

ME

$ 50.00

1/22/16

Ck 1411

219

Bà Nguyễn Thị Thanh Dương (CLBTNS)

TX

$ 50.00

1/22/16

Ck 1455

220

Ô Mười Dương

CA

$ 50.00

1/22/16

Ck 1122

221

Ô/B Lương Văn Thước

TX

$ 40.00

1/22/16

Cash

(Đợt 10) 222

Cộng Đồng Liên Bang Hoa Kỳ

NY

$193.90

2/11/2016

Paypal

223

Ô Hồng Thái

MS

$100.00

2/11/2016

Ck 167

224

Ô Đức Vơ

AZ

$100.00

2/11/2016

Ck 1444

225

Ô Sinh Bùi

VA

$100.00

2/11/2016

Ck 2023

226

Cô Orchid Thanh Lê

CA

$ 30.00

2/22/16

Ck 1078

227

Bà Tuyết Nhung Trần

WA

$ 200.00

2/22/16

Ck 1090

228

LPL (ghi theo yêu cầu người ủng hộ)

CA

$ 50.00

2/22/16

Ck 1309

229

Ha Huu Van

CA

$ 20.00

2/22/16

Cash

230

Lê Tịnh Tâm

CA

$ 100.00

2/22/16

Ck 2758

231

Lê Tịnh Thủy

CA

$ 20.00

2/22/16

Ck 2758

 

Tổng Cộng đến ngày 1 Tháng 3, 2016 = $ 17,018.05

Trish Thùy Dương Nguyễn

Freelance Interpreter

P O Box 957224

Duluth, GA 30095

Website: http://ttnatlservices.webs.com

Cell: 678-907-6941

-- 
Đây là diễn đàn cuả moị lủ́a tuỗi,mọi giỏ́i tính, vỏ́i mục đích và chủ trủỏng nhủ sau:
-cố gắng đem thoãi mái đến moị ngủỏ̀i
-chấp nhận đăng tãi mọi đề taì: tôn giáo xả hội,thể thao,du lịch,âm nhạc,chính trị,tuy nhiên không đủọ̉c đề cao cs.
-
-tuyệt đối không nhận mails nude,sex
-không đủọ̉c đã kích,bài bác tôn giáo,mạ lỵ cá nhân.
vì vậy xin sir,madam vui lòng:
-tôn trọng ý kiến thành viên khác
-không thích thì delete tuyệt đối không tranh luận mất hoà khí diễn đàn
-thành viên nào cố tình phạm lỗi sau ba lần sẽ bị ngủng tủ cách thành viên
Xin quý vị chấp hành...đễ diễn đàn thăng tiến...kính báo.
--- 
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "banvang" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to 
banvang+unsubscribe@googlegroups.com.
To post to this group, send email to 
banvang@googlegroups.com.
To view this discussion on the web visit 
https://groups.google.com/d/msgid/
banvang/153402608f2-6553-a5a7%40webprd-m07.mail.aol.com
.
For more options, visit 
https://groups.google.com/d/optout.

 

 

Ư Nga (thơ)