báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

     Ư Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube!!!!

 

   

Truyện ngắn và biếm thi chính trị

Tŕnh bày thơ: BẢO TRÂM, NÚI NHỎ VŨNG TÀU.

Bài đọc thêm của VĂN LANG.

H́nh: DÂN LÀM BÁO, PTV.v.v...

Tŕnh bày: NNVT

 

 

 (Trích thi tập sẽ xuất bản: BIẾM THI NÓI LÁI)

TÂU ĐẢNG ĐANG TẨU

Cảm tác nhân đọc bài đính kèm bên dưới:

[Sài G̣n, Có "Du Khách" Tàu Sẽ Vắng "Du Khách" Tây]

 của VĂN LANG

*

Giặc Tàu cướp biển: giật tàu
Tật “giàu”
… láu cá, phủ đầu, giương oai
Ngư dân cả tháng miệt mài
Cá vừa đầy, lại trắng tay! Kinh hồn!

Tàu này Hổ, Báo, Cáo, Chồn!
Thí cô hồn cá! Xóm thôn trở về,
Khóc than nghe thật thảm thê
Đảng cười: -Tàu… lạ! Bỏ bê… đồng bào

Tâu “bà”: bọn chúng “Ba Tàu*
Lềnh bềnh len lỏi đục ngầu hồ, sông
Tâu “ông”: đầu Ngục biển Đông
Thanh niên cuối Ngục Đại Đồng bổng điên.

Tàu này: giặc Hán đương nhiên
(
*Không là người Việt lương hiền gốc Hoa)
Chúng đang tràn ngập nước ta
Ngày đêm địa vơng thiên la rộn ràng
Hội An, Mũi Né,
 Nha Trang…
Len từng ngỏ ngách dềnh dàng xâm lăng.

Tàu nào du khách nhập nhằng?
Tàu nào “nhổ cọc Bạch Đằng” năm xưa?
Tàu nào xả rác bứa bừa?
Tàu nào sắp sửa kế thừa đảng gian?

Ngư dân bám biển gian nan
Bầy đàn đảng: nhậu, giang san sao tồn?
Cáo, Chồn, Hổ, Báo ác ôn
Chỗ nào chỗ báo cáo: hồn biển sâu?

Tâu “ông” đỏ veston Âu
Đuôi sam, áo xẩm lếch mau, xúm chầu?
Tâu “đại gia”: ta dại đâu
Tại sao khấu tấu đưa đầu giặc bêu?

Tâu Đảng-Đang-Tẩu-Cáo-Diều*
Đảng tâu leo lẻo giáo điều, sao ngu?

Ư Nga, 16.4.2016
 

*Diều: loại chim dữ hay bắt gà

Tŕnh bày: NNVT

BỌT KHÔNG CẦN VỚT.

Truyện ngắn của Ư Nga

            Quán phở sáng thứ Bảy đông nghẹt khách xếp hàng ngoài cửa. Mới có 11 giờ 30 mà cô hầu bàn đă chạy mỏi cả chân. Bực ḿnh nhất là khi đến bàn số 13, chỉ có hai người đàn bà thôi nhưng cô lại phải trả lời đến mấy chục câu hỏi. Lần trở lại thứ tư, đứng chờ lâu quá mà vẫn chưa thấy họ chọn xong món ǵ, cô bèn đề nghị:

-Hai bác từ từ chọn nghe, chút nữa cháu quay lại.

-Không quay “nại”, quay đi ǵ cả! Gớm! Chờ ǵ mà “nâu nà nâu”! Mang ngay cho bọn “lày” hai tô đặc biệt, “nớn” nhất và ngon nhất của nhà các cô đi “lào”! Nhiều thịt, nhiều “lước”, không “nấy” giá nhưng bù cho ba đĩa “giau” thơm!

-Dạ, bù ba dĩa… dâu thơm ǵ? Bác muốn món tráng miệng th́ chỉ có chè ba màu thôi

-Không ba, bốn màu ǵ tất! “Giau” thơm để ăn phở mà cô không biết à? Giá tanh “nắm”, bọn tôi chỉ thích “giau” quế và ng̣ gai thôi! Ba đĩa mới đủ! Mang “lước” béo, hành “chần” ngắn ngắn, ớt hiểm thái mỏng đủ cả vào cho bọn tôi!

-A! Cháu… hiểu rồi!

Cô hầu bàn mừng rỡ quay ngay sang bàn khác nhưng bị gọi giật ngược lại:

-“Lày”! Thêm hai cốc cà phê sữa đá thật đậm “lửa” đấy!

-Dạ!

Miệng dạ, tay ghi ghi, chép chép. Không biết cô chưa rành tiếng Việt hay tại cái màn “bù dâu thơm” rể thối không có trong mă số quen thuộc của nhà hàng nên cô nguệch ngoạc hơi lâu.  Thế mà vừa dợm chân chạy là cô đă bị mụ ú hét vang:

-“Lày”! Thêm một cà phê sữa đá “lửa” cho thằng con “giai” nhà tôi. Nhớ cho nhiều sữa vào, không th́ “ló” “nại” chê đấy.

-Dạ!

Cô gái lúc này có vẽ hơi quạu với thái độ xấc xược của người đàn bà diêm dúa đeo vàng chói cả mắt kia rồi, nhưng cô thấy có mấy cái bàn khách vừa dùng xong, đang cần vệ sinh gấp để rước khách mới vào nên cô chỉ kịp ghim tờ giấy cho đầu bếp và nói vọng vào:

-Số 13: hành trần cắt ngắn, ớt xắt lát.

*

            Trong khi lau bàn của khách cũ, dọn dẹp sạch để tiếp khách mới, cô nghe mụ ú, áo đỏ choét đang thao thao kể với mụ có cặp lông mày dữ tợn ngồi cùng:

-Thằng con tôi du học, tôi chuyển cho đám sinh viên Hà Lội vay “lặng năi” mấy trăm ngh́n đô nhưng chúng không trả đúng hạn kỳ nên tôi phải đích thân sang Canada đ̣i và cho đám “đầu gấu" đến hỏi tội bọn chúng, nhân tiện đi chơi một chuyến “nuôn” và mua sắm ít thứ hàng hiệu đem về bán “nại” cho mấy bà bên ngành Công An Thành Phố.

Bà mắt xếch cũng bàn thêm kinh nghiệm cách nào để qua mặt sự khám xét ở phi trường Canada về những món mà đám cán bộ cao cấp ở Hà Nội đang thèm:

-Chứ c̣n về tới phi trường Việt Nam th́ đă có “công an” em út lo cả “giồi”!

Thế là lắm thứ “lậu”, lắm tên… “công” rất… “an” toàn được hai bà oang oang mồm liệt kê ra…

Bên cạnh, thực khách ngồi ở dăy bàn dài: 11, 12 và 14 ghép lại th́ toàn là những người lính VNCH bị VC bỏ tù hơn 15 năm, được người bạn đồng đội chủ quán đăi bữa trưa, đang bàn tán những kế hoạch cho phiên họp chiều nay, nhằm chống lại kế hoạch “văn hóa vận” và nhuộm đỏ Cộng Đồng của Việt Cộng như: đưa văn công của chúng sang tŕnh diễn và đem gia đ́nh, con cháu của chúng ồ ạt xuất ngoại sang Canada để rửa tiền và tẩu tán tài sản. Thấy cháu gái sinh viên, con người bạn cùng khóa, t́nh nguyện ra chạy bàn cuối tuần, để lấy tiền gây quỹ, giúp cho một tổ chức hậu duệ, đă bị hai mụ kiêu căng kia bắt nạt từ năy giờ là họ đă gai mắt, chướng tai lắm với sự trịch thượng ấy từ đầu nên càng chăm chú lắng nghe hai mụ “tự khoe lư lịch” bằng những ánh mắt bực bội. Trừ một người mặc áo trắng ngồi ở đầu bàn cứ bận rộn, lăng xăng rời chỗ ngồi mấy lần ra, tất cả c̣n lại, chưa thấy ai phản ứng ǵ cả.

*

Rồi cũng đến lúc phở, hành, “giau”, ớt, cà phê được cô gái lúc năy đem đến. Hai tô phở vừa đặt xuống bàn bên cạnh hai chén nước béo là có chuyện ngay:

-“Lày”! Sao “nại” thái hành “gia” “lát” bấy thế “lày”? Thịt ǵ mà cứ đỏ tươi trông kinh quá! Cô mang vào xối thêm nhiều nhiều “lước” dùng “nên” cho chín thịt!

-Dạ phở đặc biệt th́ lúc nào cũng có thịt tái chung nữa, c̣n hành trần bà dặn xắt ngắn ngắn hồi năy mà

-Ơ hay nhà cô “lày”, tôi bảo thế bao giờ? Mang vào! Đổi cái khác cho tôi!

-Dạ đổi cái ǵ?

-Tôi không muốn hành thái văm “gia” cả thế “lày”!

-Dạ chứ bà muốn hành làm sao?

-Th́ hành “chần” b́nh thường vẫn thái như thế… “lày… lày”

Bà ủn ỉn đưa ngón tay út ra dí dí vào mặt cô gái, thấy điều như muốn đâm thủng mắt cô.

Cô né thụt lùi một bước, nhưng vẫn lễ phép hỏi:

-Dạ sao bà biểu ngắn ngắn?

-Th́ tôi nói cho cô hiểu “nà” hành “chần” thêm vào trong cái chén “lước” béo chứ không phải trong tô phở

-Dạ! Thôi để cháu đổi hai chén hành trần b́nh thường và làm chín thịt tái cho bà

 Nói xong cô lấy lại hai tô phở và hai chén nước béo, rồi đặt ba dĩa rau xuống bàn và định quay vô bếp, nhưng bà chằn lửa đă ch́ chiết:

-Khiếp! Bưng “giau” mà để cả hai bàn tay vào trong ấy th́ ai mà ăn?

Cô nghe câu móc méo phi lư nhưng không trả lời chi cả, nếu cô để cả 2 bàn tay vào đó th́ lấy cái ǵ bưng dĩa rau hầu bàn được?

Bà c̣n quay qua dạy bà ú ù:

-Đám con nhà chúng tôi “ló” bảo bên Canada “lày” mà thế “nà” họ chê mất vệ sinh, họ chả đụng đến đâu bà ạ!

Rồi bà hét vào mặt cô gái:

-Cô đổi “nuôn” mấy đĩa “giau” thơm khác. Mà “nấy” đĩa “lào” nhiều nhiều tí! Gớm! Vài cọng “noe” ngoe thế ăn chă bỏ.

-Dạ 3 dĩa rau cho hai tô phở thôi mà

-Gớm! Ba mà cứ như một thế kia th́ “nàm” sao đủ?

Cô gái tức anh ách, ăn phở chứ bơi trong phở hay ăn bánh tráng cuốn sao mà đ̣i nhiều rau, lắm nước vậy? Cô yên lặng quay đi. Vào bếp, cô yêu cầu y như ư hai khách muốn, nhưng nhớ lại những lời đối thoại lúc năy cô càng tức hơn, th́ ra bọn cán bộ Việt Cộng ra đây rửa tiền mà các chú, bác hay nói chuyện với ông Nội và Ba ḿnh đây. Tức ḿnh, cô lượm lại hết mấy chục nhánh ng̣ gai, rau quế của thực khách ăn thừa, chưa bỏ vào thùng rác, hăy c̣n nằm trong mấy cái dĩa ngổn ngang chờ rửa, ném chúng lên trên ba cái dĩa “giau mất vệ sinh” cô vừa bị mắng lúc năy. Khi hai tô phở thêm nước dùng vừa được đầu bếp chuyền qua tay, nhớ lại những chữ “gớm’ kéo dài của mụ ph́ lũ , cô liền… “gớm” vào mỗi tô vài ngụm nước miếng cho bỏ ghét rồi mới bưng ra.

*

Hai mụ khó tính cầm đũa vọc tưng bừng mấy lát thịt rồi cười hí hửng:

-“Giau” nhiều vậy th́ mới đủ chứ! Nhớ thêm cái túi đựng cốc cà phê cho thằng con giai và bỏ nhiều giấy vào cho “ló” “nau mồm”. Mà cà phê có đúng như tôi dặn không đấy?

-Dạ đúng!

Cô lại lễ phép trả lời ngay, dù rằng cô chẳng dặn ḍ thêm sữa hay thêm cà phê chi cả. Bà mắt xếch lúc này mới lôi trong cái túi nylon ra hai ổ bánh ḿ to, xé một miếng “vĩ đại”, nhúng vào tô phở xe lửa rồi hích bà xe… tăng:

-Gớm! Có vờ thế th́ bát phở của tôi mới được nhiều “lước”. Bà thử xem, chúng “ló” về “lói” đúng thật bà nhỉ. “Lước” phở ngoài “lày” họ nấu ngọt ơi “nà” ngọt! Chỉ mỗi tội, h́nh như họ vớt bọt không khéo như ô-sin nhà ḿnh “lên” “lước” dùng không trong.

Cô gái nán lại, nh́n cho được cảnh hai bà chấm bánh ḿ vào “nước bọt”, lặt “giau thừa” bỏ vào tô và múc nước… miếng của cô húp sùm sụp rồi mới quay đi. Nh́n thật là… măn nhăn! Ḷng cô vui phơi phới!

Vui!

Hai bà cũng đang toe toét, nhồm nhoàm bên hai tô nước… bọt.

Thằng con ông cháu cha nào đó rồi cũng sẽ vui với ly cà phê “nhiều” sữa của cô.

*

Độ chừng gần 2 tiếng sau, cô gái lễ phép đến bên bàn số 12, đưa miếng giấy và nói th́ thầm vào tai vị ngồi đầu bàn mặc áo trắng có vẽ bận rộn suốt buổi kia. Ông nghe xong th́ cười cười, đứng dậy, và với giọng nói của một vị sĩ quan ngoài chiến trường năm nào, ông chỉ tay về hướng hai mụ “đẫy đà nợ máu nhân dân”, rồi nói sang sảng cùng mọi người trong quán mà không cần bất cứ một thứ khuếch đại âm thanh nào cả:

-Chúng tôi xin phép thưa cùng tất cả Quư Vị: để giúp cảnh sát kiểm soát t́nh h́nh an ninh chung của thành phố với bọn côn đồ, chúng tôi có đặt hệ thống quay phim khắp cả quán. Hai bà ngồi ở bàn này vừa tự khoe là gia đ́nh cán bộ cộng sản VN, luồn tiền chúng ăn cướp của đồng bào trong nước qua đây cho sinh viên Việt bên Canada vay nặng lăi. Họ c̣n khoe là có liên hệ với bọn du đảng ở địa phương này và là dân chuyên buôn hàng lậu, từ Hà Nội qua.

Cô cháu nội của tôi cho biết bọn cho vay cắt cổ này đă gọi: 4 tô phở đặc biệt, 3 ly cà phê sữa đặc biệt, 4 chén hành trần đặc biệt, 3 dĩa rau đặc biệt nhưng không chịu trả tiền đúng như thế. Chúng tôi có các nhân chứng ngồi ở bàn này chứng kiến mọi chuyện, vậy xin báo cùng mọi người: chúng tôi sẽ nộp cuộn phim quay hôm nay cho chính quyền địa phương cùng với lời “tự khai” và tự… khoe của những thành phần bất hảo đó. Nếu hai tên Việt Cộng này không trả đủ số tiền trong hóa đơn hôm nay th́ Quư Vị giúp chúng tôi bằng cách: đừng cho chúng rời khỏi quán v́ chúng tôi sẽ đóng cửa hôm nay để cùng bà con tỵ nạn ở thành phố chúng ta đưa bọn buôn lậu này tới sở cảnh sát.

Khách đông đang xếp hàng chờ được vô ngồi mà tự nhiên nghe “đóng cửa”, rồi thực khánh đang ăn ngon lành mà nghe có Việt Cộng nên mọi ánh mắt cùng đổ về một hướng. Yên lặng vài giây, rồi chợt tiếng vỗ tay vang lên rào rào nghe thật đă tai cô sinh viên. Bây giờ cô mới hiểu trước đây ông nội cô nói ǵ:

-Không phải lúc nào cũng “dĩ ḥa vi quư” cả đâu nhé con! Ta lùi th́ địch tiến, ta phải tiến mới dẹp được giặc!

Cô mỉm cười với ư nghĩ: Bọt nào cũng là bọt, bọt bèo mà!

Rau đă nhiều và chắc chắn… thơm!

Chỉ có hai mụ Việt Cộng này là… thối quá!

Và từ đó cái quán phở ấy ngày càng đông người Quốc Gia xếp hàng, nhờ công quảng cáo của hai mụ Vi Xi chấm bánh ḿ với nước bọt.

Bọt này không cần vớt vẫn… trong veo!

Ư Nga, 29-5-2015

(Nhuận sắc 16.4.2016, trích tuyển tập thơ văn sẽ xuất bản: THƯƠNG CA)

Blogs Ư Nga

THƠ, VĂN, và BÚT KƯ HƯỚNG ĐẠO

http://trangthovanhuongdaoynga.blogspot.com.au/2015/10/y-nga-tieu-trai-phu-huynh-tai-lien-ket.html

THƠ, VĂN và BÚT KƯ CHÍNH TRỊ

http://trangthovan1.blogspot.com.au/2015/08/trang-tho-y-nga-thanh-kinh-vinh-danh.html

Tŕnh bày: NNVT

Ư NGA KÍNH CHUYỂN VÀ CÁM ƠN 

NHÓM DÂN CHỦ CA

From: THANH NGUYEN 
Sent: Fri, Apr 15, 2016 6:51 am
Subject: (DânChủCa) Tháng Tư Quốc Hận: Các ca khúc phổ nhạc từ thi phẩm: Hoa Địa Ngục

DanChuCa.org kính mời Quư Vị và Các Bạn vào “links” sau đây để nghe những bài hát được phổ từ thi phẩm Hoa Địa Ngục:

V́ Ấu Trĩ 

http://www.danchuca.org/128kbps/ViAuTri.mp3 
Không Có Ǵ Quư Hơn Độc Lập Tự Do 
http://www.danchuca.org/128kbps/KhongCoGiQuyHonDocLapTuDo.mp3 
Sẽ Có Một Ngày . . .
http://www.danchuca.org/22Kbps/SeCoMotNgay.mp3 
Thời Gian Hỡi . . . 
http://www.danchuca.org/128kbps/ThoiGianHoi.mp3 
Tôi Mong Măi . . . 
http://www.danchuca.org/128kbps/ToiMongMai.mp3
Kính mời Quư Vị vào thăm trang nhà danchuca.org qua “link” sau đây:
http://www.danchuca.org
Kính
DanChuCa.org

 

Sài G̣n, có 'du khách Tàu' sẽ vắng 'du khách Tây'

Văn Lang

SÀI G̉N (NV) Theo thống kê của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam, du khách Trung Quốc tới Việt Nam bằng ba con đường: Đường bộ, đường biển và đường hàng không. Trong đó tỉ lệ du khách Trung Quốc thuộc nhóm nông dân và nội trợ chiếm tỉ lệ rất thấp. C̣n lại đa phần du khách Trung Quốc là công chức cán bộ, nhân viên văn pḥng, dân kinh doanh và là quản lư của những công ty, tập đoàn kinh tế... 

Du khách Trung Quốc thích chụp h́nh mọi lúc, mọi nơi ở Sài G̣n. (H́nh: Văn Lang/Người Việt)

Chuyện du khách Trung Quốc thay thế khách Nga (do cuộc khủng hoảng giá dầu lửa), tràn ngập Hội An, Nha Trang, Mũi Né... đă là chuyện thường ngày của báo giới truyền thông Việt Nam. Nhưng chuyện du khách Trung Quốc ở Sài G̣n lại hầu như ít được ai để ư. 

Lư do v́, Sài G̣n tuy đă hơn 40 năm “Cộng Sản từng ngày,” nhưng thành phố đông dân bậc nhất Việt Nam này vẫn c̣n giữ lại cho ḿnh chút “phong vị” của một thời từng được mệnh danh là - Ḥn Ngọc Viễn Đông. Dân Sài G̣n không có thói quen ṭ ṃ, săm soi đời tư người khác, nhất là du khách. Dù cho họ đến từ đâu, Á, Phi, Mỹ...dù là Tây hay Tàu, da trắng hay da vàng.

Hơn nữa, du khách Trung Quốc dù có đông th́ họ cũng “lọt thỏm” trong một thành phố hơn 10 triệu dân, lúc nào cũng hừng hực, xô bồ. 

Vậy nên, du khách Trung Quốc chỉ hiện diện trên các mặt báo, nơi quán cà phê b́nh dân người ta tán dóc với nhau về tin tức nhật báo-cập nhật thường ngày. Nào là chuyện du khách Trung Quốc tới chùa Long Sơn ở Nha Trang, uống nước dừa xả rác bừa băi. Rồi lại có đoàn Trung Quốc mới tới Nha Trang, trưa đă biết ṃ ra chợ mua hải sản. Rồi buổi chiều nổi lửa nướng hải sản bán cho đồng hương du lịch ngay trước cửa... khách sạn. Dân Sài G̣n đọc báo, b́nh luận rồi cười rân về mấy “anh Tàu” kỳ cục quá xá này. Nhưng đa phần dân Sài G̣n vẫn nghĩ chuyện đó là ở đâu, chứ không hề hiện diện trước mắt họ, trong thành phố của họ. 

Kỳ thực, du khách Trung Quốc len lỏi vào tận ngơ ngách đời sống của Sài G̣n. 

Một đôi lần đi uống cà phê trong vùng Chợ Lớn, tại một quán mà dân chơi loại “thường thường bậc trung” biết tiếng, v́ có nhiều em nhân viên phục vụ chân dài, ăn bận mát mẻ. Lần nào chúng tôi cũng gặp mấy anh “Tàu Cộng” ghé quán, cùng với gă hướng dẫn. Họ th́ thụt to nhỏ với mấy em, tính tiền cà phê rồi đưa mấy em đi...

Khách Trung Quốc và khách Đài Loan tuy cùng nói tiếng quan thoại, nhưng dễ phân biệt qua cách ăn bận và cách họ “kèo nhèo bớt một thêm hai.” 

Một tài xế chạy xe cho công ty du lịch cho chúng tôi biết, khách Tây thường lịch sự và bao giờ “típ” cũng ngon lành. Riêng khách Trung Quốc thường ồn ào, đ̣i ghé chỗ này chỗ kia, nhưng chẳng bao giờ “típ,” hên lắm th́ được họ tặng một... trái táo Tàu. 

Những chiếc tàu du lịch ở bến Bạch Đằng, ban đêm luôn đông nghẹt du khách Trung Quốc. (H́nh: Văn Lang/Người Việt)

Dịp Tết mới đây, một người bạn mời chúng tôi đi ăn tối trên một chiếc tàu du lịch ở bến Bạch Đằng. Lên tàu rồi chúng tôi mới thấy ḿnh thật là... lạc lơng. Hơn hai trăm thực khách trên tàu, mà phải chiếm tới gần hết tàu là du khách... Tàu Cộng. Suốt đêm ban nhạc chỉ chơi có một loại nhạc duy nhất là nhạc... Tàu. Du khách Trung Quốc ăn uống no say, rồi leo lên sân khấu ca hát, nhảy múa... như thể nơi đây là chốn quê nhà. 

Ngó quanh, chuyến tàu du lịch chẳng thấy bóng dáng một ông Tây, bà đầm nào. Lúc đó mới nhớ tới lời một anh bạn làm bên ngành du lịch, đă cảnh báo: “Nơi nào có khách Trung Cộng ồn ào, th́ luôn vắng bóng khách Tây.”

Ngành du lịch Thái Lan in hàng ngàn cuốn sách bằng tiếng Hoa để phát cho khách Trung Quốc, hướng dẫn dân Tàu Cộng cách sống văn minh. Ở những nơi công cộng đều có biển cảnh báo bằng tiếng Hoa, khuyến cáo những điều du khách Trung Quốc không được làm. 

Trung Quốc phản đối quyết liệt, cho rằng Thái Lan kỳ thị.  

Người Thái đành dẹp biển cảnh báo bằng tiếng Hoa, nhưng giữ lại biển cảnh báo báo bằng tiếng Việt, mặc cho Hà Nội phản đối. 

Trung Quốc ra sách du lịch, hướng dẫn công dân Tàu Cộng ra nước ngoài, tuyệt đối không được làm một số điều, như: :Không được dùng tay ngoáy mũi nơi công cộng; Không được khạc nhổ lung tung; Không được cho tay vào miệng để khều thức ăn dính răng, mà phải dùng... tăm; Không được tiểu tiện vào hồ bơi công cộng; Không được dùng chân đá vào chuông chùa...” Nhà cầm quyền Trung cộng c̣n hăm, công dân nào ra nước ngoài mà phạm vào những “điều răn” trong sách du lịch th́ sẽ bị “vô sổ b́a đen” - Cấm đi du lịch nước ngoài. 

Trong khi hàng năm, có hàng ngàn cô gái Việt bị chặn tại phi trường của Singapore, bị “thẩm vấn” sau đó bị đuổi về. V́ nhà chức trách Singapore nghi mấy cô gái Việt này là... gái mại dâm. 

V́ đâu nên nỗi? Việt Nam và Trung Hoa xưa kia là nề nếp Nho phong, là lễ giáo ngàn đời theo Khổng Phu Tử. Vậy mà nay đi tới đâu cũng bị thiên hạ coi khinh. Có phải v́ do bỏ lễ giáo mà chạy theo cái thuyết Cộng Sản “tranh quyền đoạt lợi”? Đă vô học mà lại chạy theo thuyết vô thần, vô đạo. Dẫn đến việc dân đói th́ làm càn, dân giàu có th́ lại “mục thị vô nhân.” Cuối cùng lại trở thành ung nhọt thối rữa trong cái thế giới văn minh của loài người.

V́ sao? Và v́ sao?

 

Ư Nga (thơ)