báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

     Ư Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube!!!!

 

   

Biếm thi chính tr:

Xin phép và cám ơn Quư Tác Gi v nhng h́nh nh đă sưu tầm và chn lc cho trang thơ

 

(Trích tuyn tp s xut bn> BIM THI và NÓI LÁI )

CÁ THÁNG TƯ 2016

*

Ư Nga thành kính chia s cùng người dân trong nước,  trước him ha môi sinh  do VC tiếp tay gic Hán to ra

*

“Mng chiến thng”: tháng Tư chết lm cá
Tha h
cho đng ăn cá tr… sâm,
M
c sc gm theo nhp “sóng siêu âm”
Đ
ng chưa điếc, c ch nghe sng s!

Cht “vàng đc” sinh t “thy triu đ”?
Hay thi
t hay!
Đ
ng chơi chữ điêu ngoa
Formosa x
đc: “To n hoa”?
Toàn “ng
ười l”: “pht mô xa”?
G
n quá!

Toàn qu ám, pht… ma: xô chết cá!
S
t mô, pha hóa cht giết dân ta?
ng chôn ngm x đc dân t́m ra
300 t
n! Ít, nhiu: bn mươi loại?

Nhiu th ln, vn ngư dân ngắc ngoi
K
chết ri, người sng đang ngt ngư
Nhi
m đc ḱa!
Ngày Qu
c Hn Tháng Tư
Pha sô: m
t!
Pha vào ng
ười?
Ng
ười chết!

Cá ra phết!
Đ
ng đâu?
Ăn cho h
ết!

 “Sóng siêu âm”?
“C
c Trưởng” Cc… Trôi Sông,
“B
Tài Nguyên”: cá nut sng ngon không?
“C
tm bin và yên tâm ăn cá!”

Cá: Hà Tĩnh, Gio Linh… nhu cho đă!
Cá: Th
a Thiên, Qung Tr, Huế, Qung B́nh,
Cá: Vũng Tàu, Đà N
ng, Đng Tháp…: śnh!
Cá Vũng Áng: đ
ng làm sao lai văng?

*

Cá tháng Tư xứ người?
M
t ngày vui!

Cá tháng Tư xứ ḿnh?
C
đng đui!

Ư Nga

Canada, 1g sáng ngày 30.4.2016./.

THEO TÀI LIỆU ĐĂ ĐỌC CỦA NHIỀU TÁC GIẢ TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC:

-Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tuyên bố:

"Đường ống xả thải của Cty Formosa đi ra biển là được các Bộ Ngành cấp phép, chứ không phải là đường ống tự lắp đặt lén lút. Trước khi xả thải ra biển, phía Formsa đều phải tuân thủ các quy định xử lư chất thải một cách chặt chẽ". 

(Formosa thải ra biển hàng ngày 12.000 m3 chất thải lơng không qua thanh lọc!) 

-Từ ngày 6-4-2016 trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng B́nh, Quảng Trị, Thừa Thiên–Huế và một phần Quảng Nam đă xảy ra tai họa nghiêm trọng chưa từng thấy trong lịch sử: nhiều loài cá sống vùng nước sâu và vùng duyên hải kể cả những loài cá giống nuôi trong đầm gần biển và lồng bè trên biển đă chết hàng loạt. Một thợ lặn xây dựng cũng đă qua đời và nhiều thợ lặn khác đă phải vào bệnh viện sau khi lặn tại khu vực biển Vũng Áng. Nhiều người phải vào cấp cứu v́ ăn các loại hải sản nghi nhiễm độc. Hàng vạn ngư dân phải nhịn đói, đời sống hoàn toàn bị đảo lộn do mất công ăn việc làm.

-Nguyên nhân gây ra thảm họa cho đến nay vẫn chưa được xác định. Nhiều dấu hiệu cho thấy là do những hóa chất thải ra từ nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) của Đài Loan và Trung Quốc dưới danh nghĩa tập đoàn Formosa. Một đường ng x cht thi ln chôn ngm dưới bin đang phun rất mạnh một thứ nước màu vàng đục, xông mùi hôi thối, gây ngạt thở được phát hiện. Công ty Formosa thừa nhận hàng ngày xả ra biển 12.000m3 nước thải, gần đây họ đă sử dụng 300 tấn hoá chất loại cực độc để tẩy rửa.

          Công ty Formosa đă được nhà cầm quyền cho hưởng ưu đăi đặc biệt: khai thác 2000 ha đất từ cuối năm 2012 tại Vũng Áng để xây nhà máy gang thép Hưng Nghiệp,  1,200 ha mặt biển để xây cảng Sơn Dương. Hậu quả là 3,000 gia đ́nh bị thu hồi đất và giải tỏa nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 20,000 người; thời gian thuê đất là 70 năm, từ năm thứ 16 mới phải trả tiền thuê, miễn nộp thuế thu nhập trong 4 năm, 9 năm sau giảm một nửa; họ được phép đem hàng chục ngàn nhân công từ Trung Quốc, hoạt động như một đặc khu tự trị. Ngoài ra, Vũng Áng được xem như là một yếu huyệt về an ninh quốc pḥng, nhiều nhà quân sự đă lên tiếng cảnh báo nhưng nhà cầm quyền vẫn làm ngơ.

-From: 'NgocHa' via daihocsaigon_hn

 <daihocsaigon_hn@googlegroups.com>Sent: Fri, Apr 29, 2016 5:57 pm
Câu chuyện Vũng Áng…   :   Chuyện cá chết hàng loạt tại vùng Vũng Áng và lan rộng về phía Nam 250 Km đến tận Đà Nẵng, xảy ra từ đầu tháng Tư ngay từ khi một số ngư dân phát giác các đường ống thải dưới ḷng biển chỉ cách bờ 1,5 Km mà thôi, cảnh chất độc tuôn xối xả từ miệng ống và nh́n thấy cảnh tất cả mọi sinh vật, thực vật trong toàn vùng nằm chết ngổn ngang trên mặt nước cũng như ch́m dưới đáy.  Thế mà, VC mới bắt đầu …nói về chuyện nầy sau gần ba tuần lễ.

Trước đó, CS Bắc Kỳ đưa ra các lư do lẩn thẩn trên báo chí, đài phát thanh, truyền h́nh về hiện tượng cá chết trắng bờ -- nêu nguyên nhân từ lư do băo tố trên trời, đến chất độc do tàu thuyền thả trên mặt biển, đến sóng siêu âm do ai đó phát dưới ḷng biển. Nay khi không c̣n có thể che đậy đường ống thải dài 1,5 cây số đó nữa, các quan chức lại nhanh chóng cho họp báo để minh định việc công ty Formosa (vốn Đài Loan & Trung Quốc) đặt ống thải là có sự cho phép của nhà nước Việt Nam, tức Formosa vẫn chẳng làm ǵ sai trái.

Và quan trọng nhất lúc này là những loại phát biệu độc ác và vô lương tâm như của Phó Chủ Tịch Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, bảo dân "Cứ yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng". 

Đặc khu Vũng Áng:Được xây dựng từ năm 2006. Đây là một vùng rộng 228 Km2 nằm tại Hà Tĩnh chạy dọc theo quốc lộ 1 xuôi về phía Nam. Nhiều nơi hiện nay được rào chắn cao 3m. T́nh trạng

Nội bất xuất, ngoại bất nhập được áp dụng ngay từ ngày xây dựng công tŕnh.

 Có một điều ít được biết đến là Đặc khu Vũng Áng đă được chính thức xem như là "một vùng tự trị đầu tiên của TC tại Việt Nam" kể từ ngày 14/7/2014. Phó TT VC Hoàng Trung Hải đă kư với TGĐ Lee Chih - Tsuen, Chủ tịch Cty Formosa, đầu tư 97 tỷ Mỹ kim và xử dụng khu nầy trong ṿng 70 năm.

 Hiện tại, "tại thời điểm tháng 10/2014, Khu kinh tế Vũng Áng đă có 15 nhà thầu Trung Cộng, nhiều hơn so với 12 nhà thầu Đài Loan; số lượng lao động người của Trung Cộng chiếm 4.568/5.917 lao động nước ngoài (hơn 77%). Một lực lượng lao động Trung Cộng đă theo chân các nhà thầu Trung Cộng & Đài Loan tiến thẳng vào Việt Nam, tạo thành một khu vực "nội bất xuất ngoại bất nhập".

"Đáng chú ư, văn bản số 1407114 ngày 29/7/2015 của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi UBND tỉnh c̣n đề nghị chấp thuận để 28 nhà thầu của FHS, gồm 25 Trung Cộng, 3 nhà thầu Việt Nam, tuyển dụng hơn 10.000 lao động nước ngoài, với gần 90% quốc tịch Trung Cộng, đến Formosa thực hiện các hạng mục ḷ cao số 1, số 2 trong nhà máy thép và các công tŕnh dự án cảng Sơn Dương.

-Bắt đầu từ ngày 06/04/2016, cá nuôi trong các lồng bè xung quanh khu vực cảng Vũng Áng, thị xă Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bỗng nhiên bị chết hàng loạt. Tiếp theo, cá lại chết la liệt ở Quảng Trạch, Đồng Hới … (tỉnh Quảng B́nh), rối đến Gio Linh, Triệu Phong … (Quảng Trị); Thuận An, Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế).

 Formosa nh́n nhận từ đầu năm đến nay có nhập về 300 tấn hóa chất khoảng 40 loại để súc rửa đường ống và máy móc, trong đó có những chất độc và cực độc như chất chống gỉ, chống ăn ṃn…Vào lúc người "thám tử nhân dân" lặn xuống, khúc cuối của đường ống đang phun ra một thứ nước màu vàng đục rất bẩn. Các nhà khoa học nh́n nhận, chỉ có chất độc rất mạnh mới có thể khiến hàng loạt cá lớn nhỏ chết bất đắc kỳ tử như thế.

- Trong kết luận ban đầu về t́nh trạng cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung, Bộ Tài nguyên Môi trường CS hôm 27/4 nói: có hai khả năng gây ra t́nh trạng cá chết, gồm tác động độc tố hoá học của con người và trên biển, và là do tác động của hiện tượng Tảo nở hoa, hay Thủy triều đỏ.

 
Quảng B́nh: Biểu t́nh dữ dội chống Formosa

 

Ư Nga (thơ)