báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

     Ư Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh chtrách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta va xem bài, va nghe nhc và xem videos trên youtube!!!!

 

 

    

 

trang thơ ngày 17.9.2016

 

 

 

CÓ NÊN NOI GƯƠNG?

*

Viết theo một chuyện có thật ở trong nước

*

Ngoại luôn giặt, rửa, vá may

Loanh quanh bếp núc, suốt ngày v́ con

Nửa đêm dọn dẹp hăy c̣n

Chưa xong, để Ngoại ngủ ngon như người.

 

Bây giờ Ngoại bệnh: nằm, ngồi

Má không chăm sóc, muốn rời mà đi

Đ̣i tiền hưởng thụ tiện nghi

Thương bà, con ở, cười ph́, vững tin:

 

-Mai sau con sẽ như in 

Má già, bệnh hoạn?

Th́ xin chớ về!

 

Ư Nga      *17.9.2016

 

 

 

ĐỪNG THAM!

 

Ăn: ít no một chút

Nhường người đói, ai bi

 

Ăn ít, no một chút

Mai c̣n lại nhâm nhi

 

Ăn ít no: một chút,

C̣n nhiều chút cứu nguy

 

Ăn ít no một chút

Không tức bụng trường kỳ!

 

Ư Nga      *17.9.2016

 

 

 

QUÀ BÀ CHO CHÁU

 

Một mai mai một chữ t́nh

Ca dao, tục ngữ nhắc ḿnh: bà hay?

Canh tôm nấu với rau đay

Anh ăn nhiều nhé! Mai bay nhớ nhà.

Bát canh do chính tay bà

Hái xong nấu nướng, môi già run run:

 

-Đi xa, cháu nhớ màu bùn,

Nhớ bàn tay Ngoại củi đun thế nào.

Đây nè một quyển ca dao

Để mà giữ lấy ngọt ngào đất Cha!

 

Ư Nga      *17.9.2016

 

 

PHỤ EM

 

Bồ, nia, rổ, rá, nong, sàng

Thêm bầu, thúng, mủng, sề, giần, trẹt… khoe

Lá dừa, cỏ lát, mây, tre

Phụ em đan, đát trưa hè vót nan

Bướm khoe sắc mướp xanh giàn

Em cười khoe sắc ửng làn da xinh

Bàn tay thoăn thoắt gửi t́nh

Ai mua có biết công tŕnh của em?

 

Ư Nga      *17.9.2016

 

 

SƯƠNG LEN VÀO THƠ

 

Đầu ngày ánh sáng rất trong

Cỏ hoa tươi tắn góp công hương trời

Sương đêm chưa kịp bốc hơi

Trong trong, tṛn trĩnh, rạng ngời, lung linh

Đẹp ơi khoảnh khắc mong manh!

Em đem lóng lánh để dành vào thơ

Long lanh, lấm tấm mộng mơ

Dâng anh nét đẹp đơn sơ, dịu dàng

 

Ư Nga      *17.9.2016

 

 

Ư Nga kính chuyển và cảm ơn

 

 

 

Ai có tiền muốn làm từ thiện tại VN nên cẩn thận đọc bài này  trước khi mở ḷng bác ái

 

         Cách làm tiền của một số tổ chức đội lốt Từ - Thiện

 

Tôi là một người làm kinh doanh trong nước, đọc bài của anh tôi xin cung cấp thêm cho anh một tin nữa là tất cả các cơ sở nuôi trẻ mồ côi, tật nguyền, từ thiện ở Việt Nam đa phần là trá h́nh, các cơ sở đó tranh nhau chiếm giữ trẻ mồ côi, tật nguyền.

  Hành động của họ  không phải v́ ḷng từ tâm của họ mà cái chính là những đứa trẻ khốn khổ đó sẽ được làm món đồ trang sức cho các thủ đoạn lừa phỉnh như bài anh đă viết. Ngay bản thân tôi là một doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ , tôi có xu hướng muốn hướng nghiệp cho các cháu tật nguyền , thứ nhất là làm cho các cháu trở nên hữu ích với cuộc đời, thứ hai là các cháu có thể  cùng với doanh nghiệp xây dựng được cuộc sống cộng đồng v́ tính chất của những người tật nguyền trầm tĩnh và trung thành hơn những người hiện đại ngày nay, nhưng tôi rất khó khăn trong việc t́m kiếm

  Tại sao vậy ?  v́ những nhà " hảo tâm " ở Việt Nam rất quư cái  h́nh dạng dị tật của các cháu lắm, cháu nào càng dị dạng họ càng yêu , nhưng linh hồn của các cháu th́

... 

 V́ thế  không bao giờ, HỌ ( những người làm từ thiện trong nước nhưng lương tâm th́ bất thiện ) đồng ư nhả ra cho bất cứ ai trừ người đó đồng ư trả họ một số tiền rất lớn. Điều này chắc anh cũng đă biết rồi.

 

 Cách làm tiền của những tay anh chị

 

Tôi mới từ VN về cách nay vài hôm, tôi có đôi điều để chia sẻ cùng các bạn.

 Tôi là người có chủ trương làm từ thiện ở VN bằng moị giá, bất chấp thành kiến về chính trị ..., nhưng nay tôi có lời khuyên mọi người nên suy nghĩ, lựa chọn đối tượng được giúp đỡ một cách cẩn thận trước khi ra tay trợ giúp.

Tôi cũng xin thưa cùng các Bạn, tôi là một Phật tử thuần tuư, mặc dù tôi chưa là một con người ḥan thiện ǵ ..., nhưng tôi xin thề những điều tôi nói ra đây đều là sự thật, lương tri cuả một con người không cho phép tôi nói sai về người khác, nhất là người đó lại là một tu sĩ Phật Giáo đă xuất gia...!.  

 Tôi xin kể ra đây một kinh nghiệm thực tế vừa rồi mà tôi gặp phải. Trước khi về VN tôi có nghe vài câu chuyện cảm động về môt địa danh tên: 

Làng Tre " thuộc xă ông "Quế", huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai:

Nào là nơi đây nuôi nhiều trẻ em mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn ..v.v.. , tất cả đều sống trong ḥan cảnh hết sức thiếu thốn và khó khăn, nào là nhà ở rách nát, mưa dột, nắng táp, gió lùa ...., thực phẩm và thuốc men đều thiếu thốn nghiêm trọng ...!!...

 Trại nầy do một "Thầy chùa" có pháp danh "Thích Trí Bổn".

Tôi đă trực tiếp vào thăm, nhưng may mắn cho tôi, tôi đă dừng kịp lúc khi tôi nghe được nhiều tin tức hết sức "động trời " về tên "Thầy chùa" độc ác nầy...

 Tên "Thầy chùa" nầy có nguồn gốc là dân địa phương, bản chất lưu manh, nhậu nhẹt say sưa, bài bạc, trộm cắp, lêu lỏng, không lo làm ăn, bị gia đ́nh đuổi đi ...!.,

Sau khi đi khỏi điạ phương một thời gian th́ người ta thấy tên nầy khoác áo thầy tu, không biết tu ở đâu ..?, tu ở chùa nào ?.., tốt nghiệp khóa Phật học nào? v v.,

Sau đó người ta lại thấy tên nầy điều hành quán cơm chay "Thiện duyên" ở Sàig̣n, quán cơm rất thành công, tên nầy lấy tiền từ quán cơm để lén lút ăn chơi, cờ bạc, thua cá độ bóng đá rất nhiều tiền ..., sau đó tên nầy rời khỏi quán cơm đi về Huyện Củ chi, gom một số trẻ em khuyết tật, mồ côi và người ǵa neo đơn để mượn h́nh thức hầu kinh doanh bằng ḷng hảo tâm của Bá tánh..!.,

 Kinh doanh nầy đem đến cho hắn tiền vô như nước, hắn tha hồ ăn chơi, đem tiền đi đầu tư vào nhà cửa, khách sạn, nhà hàng, cờ bạc , ăn chơi trác táng ...sau đó bị chính quyền Củ chi đuổi đi, buộc phải giao những người hắn đang nuôi giao cho sở Thương Binh và Xă Hội Củ Chi, nhưng hắn không giao mà mang hết về miếng đất nhà để tiếp tục "kinh doanh" tiếp ... và lần nầy hắn khôn ngoan hơn mướn đài VTV2 của nhà nước lên quay phim và chiếu nhiều lần, và hắn ta cũng đưa lên internet nên số người bị lừa lên rất đông ..., số tiền uỷ lạo có ngày lên đến vài tỉ đồng (hàng chục ngàn cho đến hàng trăm ngàn Dollar).

 Dĩ nhiên số người Việt ở hải ngoại bị lừa cũng rất đông, trong đó có ca sỉ Hải ngoại là Hà Phương cũng về VN đến tận nơi chụp h́nh và quay phim quảng cáo cho hắn, tôi không biết làm sao liên lạc với ca sỉ Hà Phương, do đó trong các Bạn, ai có khả năng liên lạc được với Hà Phương th́ nên nói với cô ấy đừng để cho tên ác tăng ấy lừa nữa ..., (nếu cần th́ tôi sẽ cho số phone cuả tôi), cũng như các bạn có thể Forward bài viết nầy lên các website khác để cho mọi người đều biết hầu tránh bị lừa gạt.

 Tên nầy đă gây lộn và chửi thề kinh khủng khi hắn gây lộn với một người hàng xóm (người thân cuả tôi đă chứng kiến việc nầy), tên nầy đă cung tay đấm vào màng tang của một cụ bà neo đơn tóc bạc phơ, tuổi đáng mẹ cuả nó, nó đấm bà trong lúc bà đang bế một em bé trên tay, lư do bà bị đánh là tại sao bà dám thả em bé lên Chánh điện chơi..!!..

 (người tôi quen đă chứng kiến tận mắt cảnh nầy), tên nầy hay "kư đầu" các em bé khi các bé vô t́nh hay cố ư đến gần nó, tất cả những người lớn trong đó đều sợ nó như sợ cọp, không ai dám nói lên sự thật v́ sợ nó đuổi đi th́ không có nơi để sống .!.. 

 Hiện nay có ngày có đến gần 40, 50 xe tải, xe con nườm nượp đến uỷ lạo, có khi bị nghẽn giao thông luôn ..., nghe đâu hắn sắm cho ḿnh vài chiếc xe riêng rất đắt tiền, trên xe hắn lúc nào cũng sẵn vài bộ đồ dân sự để hắn thay h́nh đổi dạng để đi chơi ..., trước đây người thủ quỹ cuả hắn là người tốt, người nầy không chịu sự phung phí cuả hắn nên bị hắn đuổi đi... và người thủ quỹ mới chính là anh ruột cuả hắn nên hắn tha hồ vung vít ... 

 Ở Việt Nam hiện nay số "Thầy chùa lửa" như vầy cũng khá đông, nên anh em chúng ta nên khá cẩn thận bằng cách thăm ḍ kỹ lưỡng trước khi quyết định!

...

 Tôi cũng được biết tên giả tăng nầy được vài "mẹ nuôi", chị "đỡ đầu" rất có thế lực ở tỉnh Đồng nai, ở Trung ương và nghe đâu có cả bà Phó Chủ Tịch Nước.!.

Đúng là có tiền th́ mua đứt tất cả ..!.

 Mong tất cả các bạn và quí vị nào đọc được tin tức nầy xin vui ḷng phổ biến cho người khác biết, rất cám ơn...

 

 

 

 

 

 

Ư Nga (thơ)