báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

     Ư Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh chtrách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta va xem bài, va nghe nhc và xem videos trên youtube!!!!

 

 

    

trang thơ

 

TRI ÂN NHỮNG NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CAN ĐẢM

 

Thơ, văn, tranh, ảnh, thư pháp và tŕnh bày: 

 

Ư NGA-PHAN THẾ VINH, 

NV~TN, AYD, BẢO TRÂM, 

ĐỨC HÙNG, TÚY HÀ, 

KIỀU MỘNG HÀ, 

TĐL & SCP 

 

 

Ảnh và tŕnh bày: PHAN THẾ VINH & AYD

 

TRỒNG TOÀN GẠO NGON 

SAO NÔNG DÂN ĐÓI?

 

Gạo: Chiêm, Ré, Cẩm, Xoan, Mùa,

Nàng Hương, Đỏ, Trắng sắc đùa Ba Trăng,

Dư no gạo Dự… Dân rằng:

 

-Vụ Chiêm gặt lúa nhọc nhằn tháng Năm

Nông dân thức mấy nguyệt rằm?

Vụ Mùa gieo cấy rất chăm, chẳng rùa           

Tháng Mười thu hoạch, đảng mua

Bán xong là …. đói. 

Gạo lùa đi đâu?

 

Ư Nga      *13.10.2016

 

 

ĐỒNG… CHÍ CẢ MÀ!

 

Không đánh đập sao thân thể bầm dập?

Chẳng dă man ai phẫn nộ biểu t́nh?

Ở nguy nga, ăn rầm rộ, linh đ́nh

Cùng một giuộc khoe ch́nh ́nh: đồng chí!

 

Ư Nga      *13.10.2016

 

VIỆT CỘNG TRỒNG NGƯỜI

*

Chuyện thật của một cặp  “đại gia” Hà Nội vừa vào tù ở xứ người

*

 

Ồn ào nói chuyện oang oang

Gọi nhau ơi ới, xênh xang xứ người

Hớ hênh đồ đạc khắp nơi

Mắng con, đánh cháu tơi bời phố đông

 

Họ là người Việt phải không?

Không! 

Không! 

Là “ngợm” bọn “Hồng” “trồng”* ra!

Người ăn trộm, kẻ gian tà

Cướp trong chưa đủ, “đại gia” ra ngoài

Phô trương quốc nhục công khai

Xấu con cháu đảng, hổ ai đồng bào?

Hô hào lếu láo, rêu rao?

Nghẹn ngào nuốt lệ. Vàng sao đỏ cờ!

 

Ư Nga      *13.10.2016

           

*Kết quả “trăm năm trồng người” của VC

 

 

 

KHÔNG ĐOÀN KẾT: 

CHUYỆN G̀ CŨNG CHẤM HẾT! 

***Ư Nga***

*

Kính tặng:

 

-15 ngàn người đă biểu t́nh phản đối liên tục trong suốt 53 ngày đêm để phản đối lá cờ đỏ của VC xuất hiện trong một cửa tiệm ở Westminster, California, U.S.A. năm 1999.

 

-Tất cả những người đă vận động cho sự công nhận Cờ Vàng là lá cờ chính thức đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn CS tại Mỹ, Canada, Úc và Pháp.

 

-Những đồng bào đă ủng hộ vụ kiện William Joiner Center (WJT) và trường đại học Massachusetts đă mời 2 nhà nghiên cứu văn học cộng sản, từ Hà Nội sang viết về công tŕnh khoa học nhân văn, mang tên: "Giải thích và tái giải thích, đặc trưng và vị trí của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn trên thế giới" (Constructing Identity and Place in Vietnamese Diaspora), năm 1999.

 

-Tất cả những Quân Nhân QL VNCH, những đồng bào đă phản đối sự trà trộn của VC trong Cộng Đồng và mang bầu tâm huyết lành mạnh hóa Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại.

*

 

A-TRI ÂN NHỮNG NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CAN ĐẢM
 

Trước khi tŕnh bày, xin được thưa thêm một lần nữa: người viết không là thành viên của bất cứ một đảng phái

chính trị nào mà chỉ đơn giản là một nữ thuyền nhân tỵ nạn chính trị.

 

Thưa Quư Độc Giả:

Không có ǵ nghịch lư hơn là, trong khi 99% cả thế giới đều thấy được chính nghĩa của miền Nam VN trước năm 1975 rạng ngời thế nào th́ có một thiểu số những người “của miền Nam ấy” lại khoanh tay chịu thua VC. (1% mù quáng c̣n lại xin chừa cho những “đỉnh cao trí…” tệ của 4 nước cộng sản và những kẻ thiên tả c̣n sót lại trên quả địa cầu này).

Tại sao trong khi đa số đồng bào đều chọn đứng chung cùng một chiến tuyến với người quốc gia th́ lại có một thiểu số xa lánh, im lặng, sợ sệt, đặt điều bôi bẩn, đánh phá và chụp mũ họ? Làm như thế sẽ lợi ích ǵ? Cho ai? Câu trả lời xin dành cho quư Độc Giả vậy!

Gia đ́nh chúng tôi tri ân tất cả những Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn khắp năm châu, thuận theo chính nghĩa, đă cương quyết bày tỏ thái độ: phản đối sự có mặt của VC trong cộng đồng. Họ là những người đă không để cho VC có cơ hội gây chia rẻ. Họ đă hành động thuận lư, không khoanh tay làm ngơ trước bọn cường quyền tàn ác, họ đă can đảm chịu hy sinh lên tiếng và ra tay làm việc đúng th́ dĩ nhiên họ đă được cộng đồng ủng hộ, cộng tác, khích lệ tinh thần và cùng góp tay vào những việc chung.

Khoan hăy đi sâu vào chi tiết của một vấn dề, một tên văn công VC hay bất cứ một cá nhân nào khác v́ VC chắc chắn không chỉ dùng có một mặt để tuyên truyền hay để thực hiện các kế hoạch đánh phá và gây chia rẻ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia chúng ta.

Vâng! Chúng tôi  nhấn mạnh hai chữ QUỐC GIA để nói về sự hợp lực của những người cùng một chiến tuyến, đă cùng sức gầy dựng nên một Cộng Đồng Người Việt Tự Do Hải Ngoại vững mạnh từ sau biến cố 30-4-1975 cho đến nay. Chúng tôi không muốn mất th́ giờ với một cá nhân nào! Bài này chỉ muốn đề cập đến những kế hoạch quy mô của VC, trong đó có cả kế hoạch văn hóa vận của VC, mà theo lời của một người lính VNCH, là:

“Xâm nhập vùng đất sống của người Việt tỵ nạn CS, gây bất ổn cho một cộng đồng gồm đa số là các nạn nhân của CS, và làm tổn hại đến tinh thần của họ”*.

 

B-SỨC MẠNH CỘNG ĐỒNG

Sức mạnh của Cộng Đồng ở hải ngoại không thể để lọt vào tay những tổ chức ma mănh, lạm dụng đủ thứ tên tuổi, lập ra toàn những “đoàn thể” trá h́nh của VC, xin tiền chính phủ (fund) để hô hào bắt tay, quảng cáo và tiếp tế cho đảng CSVN dưới nhiều h́nh thức mỵ dân khác nhau mà chẳng mang lại lợi ích hữu dụng nào cho Cộng Đồng VN, cho xă hội; cũng không hề đếm xỉa ǵ đến cảnh nước sắp mất, nhà sắp tan trong tay bọn giặc Tàu hay cảnh đói khổ, nhục nhằn, giam cầm, bắt bớ, tù tội của bao nhiêu lương dân và bao nhiêu người yêu nước. Chúng là: những tay thời cơ đă có tai tiếng từ trước 1975, những kẻ “ăn nên làm ra” nhờ vào sự kinh doanh ở những nơi có đông người Việt định cư, chúng len lỏi vào các đoàn thể để khoe những bộ áo vest, cravatte sang trọng mà chưa từng biết nhặt một cọng rác, hay lau chùi, quét dọn một căn pḥng của trụ sở là ǵ. Chúng chỉ biết chờ sân khấu dựng xong, thức ăn bày sẵn, micro và âm thanh tuyệt hảo là lên sân khấu dạy đời: “Hăy bắt tay hợp tác với VC!” rồi ung dung ra về, để lại một “bải rác tức giận” cho bao người tâm huyết phải đính chính và dọn dẹp.

 

Sức mạnh của Cộng Đồng chúng ta nằm ở chỗ:

-Chỉ cần thấy lá cờ đỏ của VC xuất hiện trong một cửa tiệm ở Westminster, California, U.S.A. là có ngay 15 ngàn người biểu t́nh phản đối liên tục trong suốt 53 ngày đêm vào đầu năm 1999. Mười lăm ngàn người ấy không phản đối chỉ một cá nhân nào mà là bày tỏ một thái độ dứt khoát không nhân nhượng: cương quyết chống lại sự có mặt của VC ở nơi nào họ đang sinh sống.

Chúng ta phải duy tŕ và tiếp tục những hào khí bất khuất ấy, một hào khí đă làm cho giới tuyền thông thế giới phải kính trọng cộng đồng chúng ta khi loan tải tin tức đi:

“Đây là những người VN đă ra đi v́ tự do!”

-Tính đến tháng 10-2015, từ Mỹ qua Canada, Úc, Pháp; từ Westminster (USA) cho đến Sundre-Alberta; Whitehorse-Yukon.v.v… (Canada), Marybirnong (Úc), Paris, Montigny Le Bretonneux (Pháp), Garden Grove, Washington DC, Santa Clara, Louisiana, New Jersey, Virginia, Colorado, Florida, Texas Oklahoma, Minnesota, Ohio, Nebraska, Michigan, Massachusettes, Santa Anna, Seattle .v.v… đă có hơn 14 tiểu bang, 7 quận hạt và hơn 91 thành phố nơi có người Việt sinh sống đă được những quốc gia cưu mang, bao bọc và che chở, công nhận Cờ Vàng là lá cờ chính thức đại diện cho Cộng Đồng Người việt Tỵ Nạn CS. Đó là tất cả công sức chung mà chúng ta đă cùng góp lại mới tạo được một thành quả tuyệt vời như thế!

Thật đáng khâm phục những kẻ sĩ không bao giờ tiếp tay cho bọn gian ác, những người Việt tỵ nạn từ năm châu, bốn bể đă can đảm chống lại tất cả những ǵ có liên quan đến VC và bọn tà quyền trong nước. Họ thấy điều nghịch lư là họ phản đối ngay!

Cả đời này, dù phải dấn thân trong các sinh hoạt hữu dụng của Cộng Đồng cho đến chết, chúng tôi vẫn không thể nào trả cho hết cái ơn của những người đă hy sinh cho những hào khí tương tự như vậy mà chúng tôi và gia đ́nh đă hưởng được danh thơm chung.

 

C-HỢP LỰC

Thưa Quư Độc Giả,

ĐẠI SỰ là một việc cần sự HỢP LỰC LÂU DÀI của mọi người.

Bất cứ một trở ngại nào làm PHÂN LỰC cũng cần phải loại trừ và dẹp bỏ ngay từ đầu!

Những chiến sĩ thuộc QL VNCH đă hy sinh xương máu để bảo vệ tiền đồn chống Cộng cho chúng ta, họ đă trải qua một giá máu trong các trại tù cộng sản. Khi được thả ra khỏi những “nhà tù nhỏ” họ bị quản chế ở “nhà tù lớn”: lại phải thêm nhiều năm vắt sức lao động cực nhọc để nuôi sống gia đ́nh, rồi họ mới được hưởng tự do khi định cư ở nước ngoài. Ra hải ngoại, qua ng̣i bút, qua những việc làm can đảm, họ vẫn tiếp tục chiến đấu v́ cộng đồng, họ rất xứng đáng để chúng ta ủng hộ và vinh danh. Ví dụ cụ thể nhất qua 2 Vụ Kiện ở Mỹ mà cá nhân người viết đă từng có dịp tiếp xúc và t́m hiểu nhiều với Những Người Lính VNCH Can Đảm này là:

1-Vụ kiện William Joiner Center (WJT) và trường đại học Massachusetts đă mời 2 nhà nghiên cứu văn học cộng sản, từ Hà Nội, sang nghiên cứu về công tŕnh khoa học nhân văn, mang tên là "Giải thích và tái giải thích, đặc trưng và vị trí của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn trên thế giới" (Constructing Identity and Place in Vietnamese Diaspora).

2-Vụ công ty Red Envelope Event LLC. (chủ công ty là Lê Lauren) kiện Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Minnesota và 5 thành viên của Cộng Đồng Minnesota làm họ mất hợp đồng, tổn hại tài chánh.

 

---oOo---

 

D-QUYẾT CHỐNG TR̉ VĂN HÓA VẬN CỦA VIỆT CỘNG:
 

Cộng đồng chúng ta có rất nhiều những hội đoàn, đảng phái; những nhóm, diễn đàn; những văn, thi, họa, ca, nhạc, nghệ sĩ, những Ban Văn Nghệ Yêu Nước.v.v… chủ trương dùng văn nghệ để đấu tranh chống lại tội ác CS và vinh danh những nét đẹp của một VN tự do rất đáng được khích lệ và phát huy. Chúng ta đâu cần văn công VC sang đây dạy dỗ chúng ta làm văn nghệ. (Xin miễn bàn đến thiểu số “xướng ca”, v́ tiền, đă bán rẻ lương tâm trên các sân khấu văn nghệ hải ngoại, qua  những màn hài kịch rẻ tiền: khiêu dâm, đối thoại tục tĩu, hoặc thoát y lố bịch chọc cười khán giả và móc túi Cộng Đồng).

Trên các sân khấu miễn phí của các trường Việt Ngữ Hải Ngoại và các gia đ́nh Hướng Đạo của Phong Trào Hướng Đạo VN Hải Ngoại, các em học sinh vẫn ra sức cố gắng truyền đi những chương tŕnh văn nghệ mang nội dung lành mạnh: vinh danh ḷng yêu nước của các vị anh hùng đă hết ḷng v́ quê hương, v́ dân tộc mà đánh đuổi giặc ngoại xâm và thăng hoa nền văn hóa Việt, dù chỉ là những học sinh tiểu học, trung học, nhưng các em lại là những diễn viên xuất sắc nhất đă làm cho trái tim của bao nhiêu phụ huynh, bao nhiêu thầy, cô giáo thiện nguyện, bao nhiêu trưởng Hướng Đạo dấn thân cả đời cho phong trào, đă nhỏ lệ sung sướng trong từng tiết mục mang lại niềm tự hào dân tộc và t́nh yêu thương quê hương rất thắm thiết. Cảm động nhất là những kịch bản do chính các em viết ra và tự tập luyện trong những chiếc áo cổ truyền chan chứa cả một tấm ḷng trân trọng ḍng lịch sử oai hùng của cha ông để lại.

Chúng tôi vẫn thắc mắc: tại sao trong khi trẻ em đi t́m ṭi, nghiên cứu và học hỏi từng gương sáng của tiền nhân, để nhắc nhở ḷng yêu nước của cộng đồng th́ thiểu số “xướng ca” người “lớn” kia lại đem tất cả những cái xấu của CSVN lên sân khấu phơi bày rồi xúm nhau vỗ tay khen ngợi là thế nào?

*

Nhân dịp này, chúng tôi cũng không quên bày tỏ ḷng tri ân đến tất cả quư thầy cô giáo, quư trưởng Hướng Đạo vẫn đă và đang âm thầm làm việc một cách vô vị lợi trong bổn phận giáo dục các em, trong đó, bao gồm luôn cả việc dạy các em biết đem ḷng yêu nước, thương dân lồng vào văn nghệ.

Cho nên, mọi sự can đảm xuất phát từ những cộng đồng biết xử dụng quyền tự do căn bản về ngôn luận như một thứ vũ khí để lên tiếng chống lại mọi sự trà trộn của VC hay mọi tṛ văn hóa vận của VC trong cộng đồng đều rất đáng được khích lệ và tuyên dương:

Ḷng uất hận lũ bất nhân: vô tận!

Bọn vong ân cộng sản? Đừng cho gần!

Ta không cần tṛ tuyên vận, kết thân

Kiên nhẫn chống: vô thần, văn hóa vận!

 

Điều gây sự phẫn nộ trong cộng đồng ở khắp nơi là những kẻ chỉ biết chịu thua, chỉ biết đầu hàng một cách khiếp nhược trước kẻ thù, mỗi khi gặp khó khăn.

             Vinh danh các em và vinh danh những tấm gương tốt của Cộng Đồng trong bài này, không có nghĩa là chúng tôi không ghi nhận một thiểu số giới trẻ c̣n non nớt về chính trị, quá ngây thơ trước những thủ đoạn tinh vi, nên làm việc ǵ cũng bị những tổ chức Việt gian trá h́nh lèo lái và khuynh loát, gây ảnh hưởng xấu cho tập thể. Các em không biết lắng nghe, khiêm nhường và học hỏi sự cố vấn của các bậc trưởng thượng đă từng có kinh nghiệm xương máu với việc tuyên truyền bịp bợm của bọn VC bán nước.

Tuổi trẻ cần phải tiếp nối di sản và hào khí bất khuất của cha ông trong việc giữ ǵn lập trường Quốc Gia, bảo tồn và phát huy những điều hay, lẽ phải của một nền văn hóa Việt, lấy lễ nghĩa, đạo đức làm đầu.

Những tṛ sinh hoạt đoàn thể chỉ lấy sự vui chơi, ăn uống, kinh tài và quảng cáo cho VC, để tiếp tay VC hại dân, hay thắt sợi dây tḥng lọng mang tên “Nghị Quyết 36” vào cổ cộng đồng cần phải được loại trừ ngay ra khỏi tập thể chúng ta và quan trọng hơn hết là cần phải sáng suốt lên tiếng khi thấy những tên tay sai CS đang t́m mọi cách để len lỏi vào cộng đồng, nhất là khi bọn chúng chỉ nhắm vào các chức vị cao nhất trong các Ban Chấp Hành của cộng đồng).

Hăy đoàn kết vững vàng! Đừng bất cẩn!

Cộng huênh hoang tṛ “kiều vận” dọc ngang

Ta nhịp nhàng cùng hợp lực lớp lang

Giữ gương sáng! Vẻ vang người tỵ nạn!

 

---oOo---

 

Kể từ năm 1980, theo bước chân các bậc đàn anh để t́m hiểu, học hỏi, phát huy và bảo vệ chính nghĩa quốc gia tại hải ngoại, chúng tôi thấy rơ một điều: những kẻ thiên Cộng, những tên Việt gian thường xem tất cả những người trẻ yêu nước như một thứ tṛ chơi để chúng lợi dụng mua danh và tạo thêm vây cánh, thế lực cho những mưu đồ bất chánh của chúng. Những bạn trẻ nông nổi nào đă ngây thơ tin tưởng và đi theo chúng, đa số đều bị nhồi sọ, sơn phết và bị hô biến thành những cái bong bóng lấp lánh bằng cấp, lấp lánh chức tước để những bàn tay phù thủy của VC bơm không khí vào rồi chuyền cho đám Việt gian thổi tung lên cao mà tuyên truyền cho tổ chức của chúng. Và như thế, từ những vị trí tưởng như lên tận… mây ấy, nh́n “xuống” đồng hương trong cộng đồng, những cái bong bóng ấy tin rằng ai cũng thấp kém quá, trong khi họ “được” tung tăng trên cao, “được” nhóm con “bác”, cháu đảng thổi cho xênh xang tiệc tùng bù khú nên bong bóng cứ bay cao… bay cao…Tiếc rằng cao chưa kịp đến được “thiên đường xă hội chủ nghĩa” th́ đă bị vỡ tung thành nhiều mảng. Khi đă vỡ th́ có hối hận cũng đă quá muộn màng: bọn Tam Vô đă cao bay, xa chạy để t́m… bơm tiếp những cái “bong bóng” khác.

Trí thức như thế mà không có tri thức th́ cũng chẳng có giá trị ǵ cho dân tộc và quê hương!

 

 

 

Chúng ta là những người đă vượt qua cái chết trên biển cả, trong rừng sâu, trên núi thẳm mà ra đi v́ không chấp nhận chế độ dă man của cộng sản. Để có tự do, chúng ta đă mất tất cả, trong đó có những người thân ruột thịt đă nằm xuống vĩnh viễn (cá nhân chúng tôi đă mất đi đứa con duy nhất trên cuộc hải tŕnh kinh hoàng này).

Những người Việt tỵ nạn chúng ta đă hiểu rất rơ cộng sản là ǵ, v́ vậy, ngày nào c̣n sống, chúng ta c̣n phải luôn tự chiến đấu để bảo vệ lằn ranh Quốc-Cộng này.

*

 

Thưa quư Độc Giả từng là thuyền nhân vượt biển t́m tự do,

Chúng ta đang ngồi chung trên một chiếc thuyền-cộng-đồng. Muốn cướp thuyền, VC và Việt gian đă ra sức đục phá. Nếu không muốn bị ch́m chung, thuyền bị vô nước, th́ chúng ta phải đoàn kết lại mà đẩy bọn gian ác ra khỏi thuyền, sửa thuyền và tát nước cho đến khi con thuyền đưa được đồng bào ta c̣n lại bên kia bờ đại dương được cập vào bến bờ tự do.

Xin hăy ủng hộ những người luôn v́ danh dự chung của cộng đồng mà dấn thân làm việc có ư nghĩa. Họ rất xứng đáng để được vinh danh và khích lệ tinh thần trong cộng đồng chúng ta. 

“C̣n nước th́ c̣n phải tát!”, xin hăy:

HỢP LỰC

Không đoàn kết, chuyện ǵ cũng chấm hết!

Lực cộng đồng phải rơ rệt phân minh

Không lặng thinh trước Việt Cộng trá h́nh

Không cộng sản, không nhuộm hồng, tỳ vết.

 

Ư Nga

Canada, 3-11-2015. (nhuận sắc 13.10.2016)

       

 

ĐỘC GIẢ GÓP Ư

NGUYỄN HỮU LUYỆN

From: Luyen Nguyen

Sent: Thu, Nov 12, 2015 3:33 pm

Dear Ư Nga,

Hôm nay vừa ở bệnh viện về, đă tuần lễ nay không được check email.  Nhận được bài của Ư Nga vội hồi âm ngay tức khắc.

Ư Nga ơi!

Nếu có ai tôn trọng tôi nhất với cảm giác chân thành của người đó như thế nào, th́ thái độ TÔN TRỌNG của tôi đối với Ư Nga cũng y như thế. Ḷng can đảm và kiên nhẫn của Ư Nga dành cho ĐẠI CUỘC là một mẫu mực chẳng những cho tôi mà c̣n xứng đáng cho những ai mong đợi thành tựu của cuộc đấu tranh chung đang trong thời kỳ nóng bỏng.

Đoàn Kết là ước vọng của những tấm ḷng chân chính trong giai đoạn khổ ải của người Việt Nam tỵ nạn cộng sản. Làm sao có thể có được Đoàn Kết trong giai đoạn cực kỳ hỗn loạn này?

            Tôi theo gương Ư Nga và xin gửi chi phiêu ít ỏi theo khả năng hiện có là $50 để góp vào cuộc đấu tranh chung mà tôi được biết đến do Ư Nga thông báo. Ngay sau khi click cho message này tới Ư Nga là tôi bỏ chi phiếu này vào thùng thư bưu điện ngay tức khắc.

Xin gửi lời kính thăm anh Vinh và chúc Y Nga và anh Vinh luôn an khang - hạnh phúc

Thân mến

Nguyễn Hữu Luyện

 

 

BẢO TRÂM

Sent: Thu, Nov 12, 2015 6:01 pm

Subject: Re: Anh Nguyễn Hữu Luyện chia sẻ

Cảm ơn chị Ư Nga,

Đọc thư này cảm động quá chị ạ:

“Đoàn Kết là ước vọng của những tấm ḷng chân chính trong giai đoạn khổ ải của người Việt Nam tỵ nạn cộng sản. Làm sao có thể có được Đoàn Kết trong gia đọan cực kỳ hỗn loạn này?”

Đây là ước vọng của những người có ḷng, nhưng có vẻ càng ngày càng xa vời.

Cũng như anh NHL, tối rất cảm phục sự kiên tŕ đấu tranh của chị, anh NHL đă có lời rất hay để tỏ ḷng tôn trọng chị giúp tôi.

Bt

 

From: Tram Bao

Sent: Wed, Nov 4, 2015 10:33 am

Subject: Fw: Ư Nga: KHÔNG ĐOÀN KẾT: CHUYỆN G̀ CŨNG CHẤM HẾT!

Xin chuyển đến anh chị lời cảm ơn của ông bà Nguyễn Quốc Đống.

Tôi cũng lần nữa, xin cảm ơn chị. Đúng là tôi đă nhận được gấp mấy lần hơn những ǵ nhỏ bé, tôi từng góp sức với chị.

Đây là sự doàn kết thực sự mà chúng ta hằng mong ước.

bt

 

On Nov 4, 2015, at 7:28 AM, Tram Bao

Kính gởi anh chị xem bài viết của Thi Sĩ Ư Nga ở Canada

 

 

NGUYỄN QUỐC ĐỐNG

To: Tram Bao

Sent: Wednesday, November 4, 2015 10:32 AM

Subject: Ư Nga: KHÔNG ĐOÀN KẾT: CHUYỆN G̀ CŨNG CHẤM HẾT!

Anh Trâm mến,

Bài của Chị Ư Nga rất hay.  Xin anh Trâm chuyển lời cám ơn của chúng tôi đến chị Ư Nga về thiện chí và công sức của chị đang bỏ ra, để giúp cho cộng đồng chúng ta vào lúc khó khăn này.  Những hỗ trợ tinh thần này thật đáng quư.  

Nguyễn Quốc Đống

3 Nov., 2015 

 

 

PHẠM HOÀN

From: Hoan Pham     Sent: Tue, Nov 10, 2015 8:05 pm

Subject: ĐOÀN KẾT

Kính cô Ư Nga,

Rất may mắn cho tôi, đă được 1 chiến hữu gởi cho xem bài viết của cô: rất hay, rất cảm động, đầy t́nh người, v.v. Tiếc rằng tôi không thể viết được 1 phần như cô.

Thật ấm ḷng cho những người, như chúng tôi, "ăn cơm nhà, vác ngà voi" chống Việt Cộng, Việt Gian, bọn đón gió trở cờ.

Những người đă và đang làm trong công ty, nhật báo Người Việt tại Nam California, đă chủ tọa buổi họp với Việt Cộng (Đỗ Ngọc Yến), chiếu cờ VC trên TV, họ đă sỉ nhục Cờ Vàng (đưa vào chậu rửa chân dơ bẩn), sỉ nhục quư Linh Mục, sỉ nhục Quân Dân Cán Chính VNCH, ca tụng bọn cán bộ VC, đăng h́nh tên tội đồ Hồ tặc thật lớn và vào chỗ trang trọng của tờ báo. Họ đă làm hại cho chính nghĩa của chúng ta; vậy mà chúng ta chưa đoàn kết đủ để cho họ thấy sức mạnh của những người Việt Nam, yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

Với khả năng viết của cô, chúng tôi rất mong được cô viết nhiều bài để cho mọi người thấy rơ hơn "bộ mặt phản bội" cộng đồng của những người đang hoạt động trong công ty, nhật báo Người Việt.

Mong lắm thay. Kính cảm ơn cô,

Phạm Hoàn

Đoàn Quân Dân Cán Chính VNCH tại Nam California.

 

 

HOÀI NAM

Sent: Tue, Nov 3, 2015 7:41 pm

Subject: Ư Nga: KHÔNG ĐOÀN KẾT: CHUYỆN G̀ CŨNG CHẤM HẾT!

Kính chào chị Ư Nga,

Bài viết rất chí lư, hào hùng và ư nghĩa. Cảm ơn chị rất nhiều!

Nhớ bảo trọng sức khỏe để tiếp tục tranh đấu cho đến khi không c̣n một tên Việt Cộng nào sống sót!

Thân kính,

Hoài Nam

 

 

NGUYỄN VĂN NGHIÊN

Sent: Wed, Nov 4, 2015 10:25 am

Subject: Re: Ư Nga: KHÔNG ĐOÀN KẾT: CHUYỆN G̀ CŨNG CHẤM HẾT!

Chân thành cám ơn cô Ư Nga. Tinh thần Hợp Lực là quá cần thiết cho dân Việt tị nạn VC của chúng ta, đúng là: 

“Hăy đoàn kết vững vàng! Đừng bất cẩn!

Cộng huênh hoang tṛ “kiều vận” dọc ngang

Ta nhịp nhàng cùng hợp lực lớp lang

Giữ gương sáng! Vẻ vang người tỵ nạn!”

Ư Nga

Thân chúc ÔB. Vui Khoẻ.

Nghiên,

 

 

NGUYỄN HUY HÙNG

From: Huy-Hung Nguyen To: undisclosed-recipients: 

Sent: Tue, Nov 3, 2015 7:45 pm

Subject: Ư Nga: KHÔNG ĐOÀN KẾT: CHUYỆN G̀ CŨNG CHẤM HẾT!

Kính mời Qúy Vị và Qúy Bạn cùng chia sẻ và tùy nghi.

Chào kinh mến, NGUYỄN-HUY HÙNG.

 

ĂN CHO CHÓNG “LỚN”

*

Cảm tác, nhân đọc THEO D̉NG NƯỚC XOÁY của ĐỖ DUNG

*

Tuổi đang sức lớn, ăn ǵ?

Khoai lang sùng sượng, khoai ḿ thâm đen

Mâm cơm đă hết thân quen:

Bo bo mẹ độn: mon men mọt ḅ

 

“Thịt thà” này! 

Đảng đă lo!

Các con mỗi đứa “ngắm no” một bầy

Khoai ḿ, mọt luộc cũng hay!

Chất rau, chất “đạm”, cũng “đầy” một mâm

 

Cần chi khổ trí, lao tâm

Đảng ta khỉ láo, thịt: trăm tô giành.

Nhường nhau mọt mập rành rành

Làm sao chóng lớn, học… hành… hạ dân?

 

Ư Nga, 23-10-2015

               

 

*Chữ đậm: nói lái nghịch chữ

 

 

 

KHÔNG AI DẠI G̀

 

Làm chuyện lớn mà lơn tơn? Lớn chuyện!

“Ung” theo cài Việt Cộng, ai theo cùng?

Làm chuyện chung, ai hiệp lực nằm vùng?

Ai tốn sức, đồng tâm: sai, tốn, ức!

 

Ư Nga, 23-10-2015

           

*Chữ đậm: nói lái nghịch chữ

 

 

  

Ú NẦN TỘI ÁC

 

Đảng “ta” “sáng suốt” lắm nha!

Đảng ăn tuốt luốt: thối tha đầy mồm

Ai làm nuôi đảng: ốm nhom!

Dân: chà đồ “Nhóm”. Đảng? Chôm đồ Nhà!*

 

Nam Quan, Bản Giốc: bán … ra

Rước… vô giặc Hán ác tà hại dân

Không cần thưa, đảng thừa cân

Hùng, Sang, Trọng, Dũng: ú nần ú na*

 Ú nần tội ác ấy mà!

Phải chi phù thủng dân ta đă mừng!

 

Ư Nga, 23-10-2015./.

           

*”Chà đồ nhôm > chôm đồ nhà”: văn chương truyển khẩu trong

dân gian, sau 1975 > nghịch chữ “nhôm” ra “Nhóm” để ám chỉ

những “Hợp Tác Xă” quốc doanh của VC mà người dân phải

làm việc rất nhiều để phục vụ cho quyền lợi của đảng.

Một vị độc giả đă có ư kiến rằng:

-Hợp Tác Xă quốc doanh của VC là cơ cấu căn bản của nền kinh

tế XHCN, bây giờ không c̣n nữa khi đảng nh́n ra sự bất khả thi

và thay vào chữ mới:  “Kinh tế thị trường theo định hướng xă

hội chủ nghĩa”

*Chữ đậm: nói lái nghịch chữ

 

 

 

 

  

LỜI THƯƠNG CHO NGƯỜI

 

Em bôi xấu xí, thối hôi

Quẹt cho lem luốc mắt, môi tối ṃ

(Chúng vừa tiếp tế nước cho

Đă quay cướp bóc, dở tṛ dă man)

Cướp đi, cướp đến thay màn

Bao người vượt biển Thái Lan nhớ hoài.

 

Bây giờ cướp sống hèn, oai?

Gieo nhân, gặt quả mệt nhoài túi chưa?

 

Thương con chết biển ngày xưa

Lời kinh em tụng chẳng thưa đường đời

Cho con, cho cướp, niệm lời

Người đi thanh thản, trên trời an vui.

Ăn năn kẻ ở: ác lùi

Mở tâm sám hối, túi khui tâm từ.

 

Ư Nga, 15.8.2016

 

Tŕnh bày: TÚY HÀ

  

 From: Duc Hung Bui 

Sent: Tue, Aug 16, 2016 1:36 am
Subject: LOI THUONG CHO NGUOI >>Trang thơ Ư Nga ngày 15.8.2016

Thân Phận

 *

(Họa bài thơ của Nữ Sĩ Ư Nga mang tựa đề 

"Lời Thương Cho Người” sáng tác ngày 15/08/2016)

 *

Thương nghe phảng phất tiếng đàn

Mênh mang vũ trụ ngút ngàn bay xa

T́nh tang, T́nh Nước, T́nh Nhà

Thơ cùng Nhạc ấy âm ba vọng về!

 

Đức Hùng

Sydney, Australia, 16/08/2016

 

 

  

THƯA BA 

VẪN C̉N NGƯỢC GIÓ

 

Giọt nước mắt nhớ Ba

Chảy trong chiều mưa lớn

Con như vừa tỉnh ra:

Đây rồi niềm đau đớn!

 

Núi nào núi Thái Sơn

Mà sóng buồn cuồn cuộn?

Ngoài sân cơn gió vờn

Khơi hồn dâng phiền muộn

 

Nhớ ḷng Ba sắt son:

“Thương quê hương, dân tộc!

Nh́n về chuyện nước non

Tự trách tài hèn mọn”

 

Thắp ngọn nến tím, tṛn

Cắt nhánh hoa, thay nước

Con gửi gấm ḷng con

Đường đời buồn bao bước

 

Ba đă mất, con c̣n

Nh́n bạn bè sau trước

Lơi… lơi…, con mỏi ṃn

Một ḿnh đường gió ngược

 

Ba à! Ba ơi… ơi!

 

Ư Nga      *15.8.2016

 

From: Duc Hung Bui 

To: yngacalgary <yngacalgary@aol.com>
Sent: Tue, Aug 16, 2016 2:00 am

Subject: RE: LOI THUONG CHO NGUOI Trang thơ Ư Nga ngày 15.8.2016

T́m Về Thân Phụ

*

(Họa bài thơ thắm thía về thân phận của Nữ Sĩ Ư Nga 

mang tựa đề “Thưa Ba Vẫn C̣n Ngược Gió” sáng tác ngày 15/08/2016 )

 *

Ba ơi!

Là con gái của Ba

Thương Ba từ nhỏ lớn

Nạn Cộng Sản mà ra

Con vô cùng đau đớn!

 

Ba ḱa!

Cao vút Hoàng Liên Sơn

Sông Cửu Long cuồn cuộn

Nhe nanh vuốt uốn vờn

Quét tan bao phiền muộn!

 

Ba nhỉ!

Ba để lại ḷng son

Tô thắm hồn dân tộc

Làm rực rỡ nước non

Diệt tan loài hèn mọn!

 

Ba này!

Ba sống thật viên tṛn

Chân thành ḷng yêu nước

Di truyền lại cho con

Bao năm rồi vững bước!

 

Ba hỡi!

Anh Hồn Ba măi c̣n

Giục con ra tuyến trước

Bao gian khổ không ṃn

Vận nước rồi XOAY NGƯỢC!

 

Việt Nam ơi! Ba ơi!

 

Đức Hùng

Sydney, Australia, 16/08/2016

 

 

 Thủ bút THÂN PHỤ (thơ Ư Nga)

 

 

 

THÁNG GIỖ BA

 

Mắt vừa mở đă khuya lơ ra bụi*

Từ ấu thơ con đă biết chịu đ̣n

Nếm bồ ḥn: bài học Ba dạy con

Con khôn lớn nhờ công ơn nuôi dưỡng.

 

Má độ lượng: lớn, chưa khôn, đă thưởng

Quà ngát hương nguồn dinh dưỡng yêu thương

Học can trường, hướng thượng, không sai đường

Con sung sướng được Má thương, Ba dạy.

 

Thật êm ái đường chỉ bày: đi, chạy

Có đâu cay ḍng lệ chảy sau này

Đời bùn lầy bẩn trăm triệu bụi cây

Con lăn lóc, báo chưa đầy chữ HIẾU.

 

Đời đời thiếu!

Nhang chiều sao buồn quá!

 

Ư Nga, 14-12-2015

 

*Nghe người cậu kể: lúc nhỏ tác giả khóc hoài nên bị phụ thân đem ra bỏ trên cây để “Dạy vợ từ thuở ban sơ mới về”

  

From: Duc Hung Bui 
Sent: Thu, Oct 13, 2016 2:25 pm
Subject: HOA THO Y NGA

 

KINH GOI : NU SI Y NGA,

BAI HOA CUA TAC PHAM “THANG GIO BA“.

THAN KINH,

DUC HUNG

 

BÀI HỌA 

 

(Họa bài thơ của Hiếu Tử Ư Nga mang tựa đề “Tháng Giỗ Ba" sáng tác ngày 14-12-2015 tại Canada. 

Bài Họa này ghi lại tên những danh lam thắng cảnh của quê hương Ư Nga, miền  Quảng Nam, Quảng Ngăi, trong đó có tán dương vùng "Đất Văn Chương Hiếu Học" này là quê hương của “Ngũ Phụng Tề Phi”. Đây là đề tặng của Vua Tự Đức nhà Nguyễn nhân chỉ một Khoá Thi thôi mà vùng đất này đă đậu năm Tiến Sĩ!)

 

 

Ba Má Nhớ Ư Nga!

 

Ba dắt con về Hội An mờ bụi

Ngũ Phụng Tề Phi: muốn giỏi phải ăn đ̣n!

Ba lên Thiên Ấn Niêm Hà dơi mắt về con

Ba xuống Điện Bàn, đất gầy nuôi dưỡng.

 

Má về Làng Gốm Thanh Hà (t́m quà) khen thưởng

Tóc bạc phơ ngồi Băi Rạng yêu thương

Nhớ Văn Phong Túc Vũ, Sóc lên đường

Biển Dung Quất, Sa Huỳnh, cần ai dạy?

  

 

An Hải, Long Đầu, Thạch Ky điếu chạy!

Ba lại Trà My, Bến Sé bên này

Cổ Lũy Cô Thôn, Thác Trắng nhiều cây

Chùa Viên Giác, Phật chứng con chí HIẾU!

Ba gặp Má, Biển Tam Thanh vui quá!

 

Đức Hùng

Sydney, Australia, 13/10/2016

 

 

From: Duc Hung Bui 
Sent: Sat, Aug 6, 2016 6:57 pm

Gởi Người Chuyển Lửa

 

Xin cảm ơn Nữ Sĩ Á Nghi

Đă kiên tŕ vững cánh chim di (1)

Ḷng Son Dạ Sắt này hơi hiếm!

Chí Quyết Tâm Bền đó, chẳng suy,

Dân Tộc lầm than! Hồn quả cảm,

Quốc Gia nguy biến! Bút thần uy!

Vẫn cười! Dù dạ sầu hiu hắt!

Đời thoáng qua rồi, Thơ măi đi!

 

Đức Hùng

Sydney, Úc Châu, 06/08/2016

 

(1)          Cước chú: 

-Cánh chim di: một loài chim di trú trên thế giới khiến nhân loại, sau khi nghiên cứu bằng khoa học và bằng mọi khía cạnh liên hệ phải hết sức khâm phục LOÀI CHIM DI TRÚ NÀY v́ tính đoàn kết, v́ cách thức hành động liên kết tập thể có hiệu quả, v́ nhiệt t́nh giúp đỡ, hy sinh cho nhau một cách triệt để và gần như tuyệt đối, sống chết có nhau!

Vào khoảng mùa Xuân, trên bầu trời cao, hàng đàn chim di trú bay về phương Nam tránh Đông. Khi bay, chim di trú thường bay h́nh chữ V. Có người cho rằng loài chim di trú được thiên nhiên ban cho một năng khiếu nghệ thuật sắp xếp hoặc là một năng khiếu tổ chức bầy đàn.

Nhưng nếu là một thành viên trong đàn chim di trú này th́ sự thật như sau :

-         Bay bằng đội h́nh chữ V th́ lực vỗ cánh của mỗi con chim sẽ tạo ra một lực đẩy cho con chim bay trước nó, ít tốn công sức hơn. Nói cách khác là giúp nhau chỉ cần dùng một lực tối thiểu, tiết kiệm tối đa công sức bỏ ra mà vẫn đạt được kết quả tốt đẹp như ư!

-         Mỗi khi con chim bay đầu đàn cảm thấy đuối sức, nó sẽ bay lùi sang phía hai bên và một con khác tự động bay lên thay thế vị trí dẫn đầu!

-         Trong suốt chuyến bay (Một công tŕnh vĩ đại, nhiều khi phải vượt hàng chục ngàn cây số, có thể không may phải vượt qua biết bao nhiêu phong ba, băo tố, vượt qua những loài Ác Điểu ŕnh rập sát hại, ăn thịt), toàn thể đàn chim luôn luôn kêu to để khuyến khích, hổ trợ cho con chim bay đầu đàn luôn giữ tốc độ bay sao cho cả đàn vẫn giữ được độ cao, vẫn nhắm đúng phương hướng, không bao giờ bay lạc, đến nơi đến chốn b́nh yên để cùng sống bên nhau, rồi lại cùng nhau chuẩn bị một cuộc di cư kế tiếp.

 

 


 

Ư Nga (thơ)