báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

     Ư Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

 PLAYLIST nhạc phổ thơ Ư Nga

 
Tháng Tư C̣n Buồn - Ư Nga - Ca Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thành  Tŕnh bày

https://youtu.be/w21wcfxfI5M?list=PL2yY7l5vnochdkdgJSRgv9MfHHAOyu5Lr

 

***

VINH DANH NGƯỜI LÍNH CỘNG H̉A phần 7:

NHẢY DÙ, HẢI QUÂN & KHÔNG QUÂN

Bức Tâm Thư của người lính VNCH BẢO TRÂM (nhuận sắc 5.6.2018)

SỨC MẠNH CHUNG: phụ bản sách do Bảo Trâm tŕnh bày

Tri ân văn nghệ: Đỗ Quư Sáng đề tặng

Ảnh sưu tầm

KHI NGƯỜI LÍNH LÀM VIỆC: thơ Ư Nga 5.6.18

**********************

 

BỨC TÂM THƯ của

Bảo Trâm

(nhuận sắc lại ngày 5.6.2018)

Kính thưa:

-Toàn thế Quư Vị trên các diễn đàn,

-Quư Vị nhận được thư này,

-Quư Nhân Sĩ ở Hải Ngoại,

-Quư vị Chủ Nhiệm, Chủ Bút các báo ở hải ngoại.

 

Trước t́nh thế dầu sôi, lửa bỏng: bọn ăn cướp cộng sản Việt Nam công khai dâng đất nước Việt Nam cho bọn Tàu, qua việc hiện nay “Quốc Hội” cộng sản Việt Nam đang bàn thảo nhượng ba vùng đất hiểm yếu về Quốc Pḥng là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Ḥa và đảo Phú Quốc ở Kiên Giang cho Tàu Cộng như một Đặc Khu Kinh Tế trong 99 năm. Đây là một kế hoạch tinh vi nhằm trao dần dần toàn thể đất nước ta cho Tàu.

 

Thời gian này chúng ta chỉ c̣n ng̣i bút để viết, để khẩn thiết kêu gọi đồng bào của chúng ta ở hải ngoại cũng như trong nước hăy thức tỉnh, hăy cùng nhau đoàn kết chống lại âm mưu thâm độc mới nhất mà chúng lừa dối dân chúng để dâng ba vùng đất hiểm yếu này cho giặc thù. Nhưng kêu gọi đoàn kết cách nào, đấu tranh ra sao, trong khi chúng ta không có phương tiện, không có tiền bạc, cũng hoàn toàn không có hậu thuẩn của quốc tế? Tôi xin đề nghị một kế hoạch ngắn gọn như sau:

 

Thứ nhất, chúng ta, bất kể là trí thức hay người thường ít học như tôi, quư vị nhà văn, nhà báo, giám đốc hay thợ thuyền.v.v…., nghĩa là bất cứ người nào, dù ở hải ngoại hay trong nước, nếu c̣n có thể viết được th́ nên lên tiếng phản đối việc bán nước đang công khai diễn raxin hăy bày tỏ nỗi ḷng ưu tư về tai họa to lớn này và sau đó gởi đi khắp nơi (trong nước, hải ngoại và bất cứ nơi nào mà Quư Vị có email, có địa chỉ, kể cả thân nhân của Quư Vị). Nếu tất cả mấy triệu người chúng ta hàng ngày cứ gởi như thế th́ sẽ có hàng tỉ tỉ bức thư bay về trong nước, không khác ǵ một thứ truyền đơn khẩn thiết kêu gợi sự thức tỉnh của đồng bào quốc nội.

 

Thứ hai, kính xin quư Nhân Sĩ yêu nước đang có những địa vị cao trong xă hội của các nước đang định cư hăy viết thư đến bạn bè quốc tế, báo động về việc cộng sản VN đang có âm mưu nhập nước VN với nước Tàu này, và phân tích cho họ thấy sự nguy hại, khi nước VN hoàn toàn rơi vào tay "China". Tôi nghĩ rằng Quư Vị dư sức để giải thích cho bạn bè năm châu bốn bể hiểu và chia sẻ với chúng ta.

 

Thưa Quư Vị, đây không phải là chúng ta "Cơng Rắn Cắn Gà Nhà" như Việt Cộng, mà là đă đến lúc chúng ta cần phải nhờ hàng-xóm-tốt chung tay đánh đuổi những tên láng-giềng-xấu-xa ra khỏi Nhà chúng ta.

 

Tôi viết ngắn gọn như trên v́ tin là ai cũng hiểu sẽ làm ǵ, nhưng xin thưa: đây chí là gợi một ư trong muôn ngàn ư mà Quư Vị đang có, để nghiên cứu. Nếu tôi sai, xin Quư Vị cứ đề nghị những đường lối khác hay hơn và có tác dụng hơn. Điều khẩn thiết tôi mong ước là tất cả chúng ta, ai cũng hướng ḷng về đất nưóc lúc này để cứu Việt Nam chúng ta thoát khỏi ṿng vây đời đời nô lệ giặc Hán.

 

Nhân đây, tôi xin mạo muội đính kèm bản tóm tắt của LM Nguyễn Văn Lư về tội ác của quân Tàu và công cuộc chống giặc Tàu từ ngàn xưa của Tổ Tiên chúng ta v́ tôi nhận thấy LM Nguyễn Văn Lư viết rất đầy đủ, chúng ta chỉ cần thêm những việc đang xảy ra, và cứ thế gởi đi khắp nơi. Đây cũng chỉ là gợi ư và không nhất thiết Quư Vị phải ghi tên LM NVL là tác giả. Quư Vị dựa theo đó để viết theo ư riêng, rồi như kế hoạch bên trên, gởi đi khắp nơi. Quư Vị sẽ tốn th́ giờ, tốn chút ít tem gởi bưu điện, nhưng mong Quư Vị hy sinh chút đỉnh để cứu văn đại họa mất nước. Ai giỏi ngoại ngữ nào, xin viết thêm bằng ngoại ngữ đó để gởi đến con cháu của chúng ta đang ở khắp nơi trên thế giới, nhắc chúng gởi đi khắp nơi ư kiến cứu nước ấy.

 

Rất mong chúng ta thực hiện một phong trào như rải truyền đơn khắp nơi, ngay lúc này.

Chúng ta t́m cách thức tỉnh đồng bào trong nước là cách cần làm nhất, mong Quư Vị nghiên cứu thêm.

 

Kính chào và kính chúc Quư Vị nhiều sức khỏe, đầy nghị lực để cùng nhau cứu nuớc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Cũng xin thưa, Quư Vị đừng sợ sẽ tràn ngập email, việc này rất nhỏ so với việc bọn Tàu sẽ tràn ngập nước Việt Nam trong nay mai. Việc chúng ta làm, có vẻ rất nhỏ so với đại cuộc, nhưng thực ra vẫn đ̣i hỏi sự Dũng Cảm và Kiên Nhẫn mới làm được.

 

Tôi cũng xin quư báo trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới, nếu đồng ư với ư kiến này, giúp đăng tải giùm trên báo chí và trên website của quư báo.

Thành thật biết ơn.

 

Bảo Trâm (một người Lính VNCH)

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

PHẦN TÓM TẮT

của Linh mục Nguyễn Văn Lư

 

 

I. Việt Nam đă bị Tàu xâm chiếm nhiều lần, luôn bị Tàu thực hiện mưu gian đồng hóa người Việt, nô dịch VN, muốn biến VN thành một quận huyện của Tàu, qua 8 thời kỳ Bắc thuộc:

* Lần 1 từ năm 207 TCN - 42 SCN: Đông Hán & Tây Hán, Hai Bà Trưng khởi nghĩa.

* Lần 2 từ năm 43- 248: Nhà Đông Ngô, Bà Triệu Thị Trinh khởi nghĩa.

* Lần 3 từ năm 280-542: Nhà Đông Tấn, Tống, Lương. Anh hùng Lư Bôn khởi nghĩa lập nhà nước Vạn Xuân độc lập đầu tiên, chọn thủ đô là Long Biên.

* Lần 4 từ năm 602- 938: Nhà Tùy, Đường, Nam Hán. Nhiều nhân sĩ khởi nghĩa như Lư Tự Tiên và Đinh Kiến (687), Mai Thúc Loan (722), Phùng Hưng (766), Dương Thanh (819), nhất là Ngô Quyền với chiến thắng Bạch Đằng (938), chấm dứt hơn 1000 năm bị Tàu đô hộ.

* Lần 5, 1258-1288: Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo đại thắng quân Nguyên Mông 3 lần, nhất là chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

* Lần 6,1407 – 1427: Lê Lợi đánh đuổi quân Minh năm 1427.

* Lần 7, Nguyễn Huệ Quang Trung đánh thắng quân Thanh năm 1792.

* Lần 8, thời 1924-2016: hơn 750 năm trước, Vua Trần Nhân Tông đă căn dặn: “Cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa. Một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không để lọt vào tay kẻ khác. Ta để lời nhắn nhủ nầy như là một lời di chúc cho muôn đời con cháu về sau. Có chết th́ thôi, không được nhờ Tàu”. Luật Hồng Đức nửa cuối TK 15: tử h́nh 3 đời những ai sống ở biên giới dám bán đất ruộng vườn cho người nước ngoài. Thời Pháp bảo hộ (1884-1945), VN đă đoạn tuyệt hẳn với TQ.

Nhưng quá đau thương thay, thời 1924-2016, 12 Bộ chính trị ĐCSVN muốn cầu cạnh Ác Cộng Tàu, không phải để cứu Nước mà là để cứu Đảng, khởi đầu mưu gian Hán hóa Việt Nam của Ác Cộng, phát sinh quá nhiều đại thảm họa, đưa VN đến sát bờ vực thẳm mất Nước quá nguy cấp cận kề:

* HCM nói: “Những ǵ 2 đồng chí Stalin và Mao Trạch Đông nói th́ chúng ta phải tin, v́ 2 đồng chí ấy không bao giờ sai lầm” Trong khi cả thế giới đều biết rất rơ đây là 2 tên đại gian ác của nhân loại

* Ngày 14-9-1958, Phạm Văn Đồng kư công hàm xác nhận lănh hải 12 hải lư của Tàu theo đường lưỡi ḅ 9 khúc do Chu Ân Lai công bố ngày 04-9-1958, theo đó, toàn bộ Biển Đông (biển Hoa Nam) rơi vào tay Tàu, dù Phạm Văn Đồng không có thẩm quyền ǵ để tuyên bố về lănh thổ - lănh hải của nước Việt Nam Cộng Ḥa, từ vĩ tuyến 17 trở xuống, theo Hiệp định Genève 1954.

* Năm 1965, Mỹ tuyên bố vùng Hoàng Sa - Trường Sa là vùng oanh kích tự do, th́ ngày 9-5-1965, Bộ Ngoại giao của Bắc Việt tuyên bố: “Hoàng Sa - Trường Sa là thuộc Trung Quốc”. Dù lời nói ấy không có giá tri pháp lư.

* Hiệp định biên giới VN-TQ ngày 30-12 -1999, VN buộc phải nhượng cho Tàu 720km2 đất liền.  Hiệp định vịnh Bắc Bộ ngày 25-12-2000, VN buộc phải nhượng cho Tàu 11.000 km2 mặt biển vịnh Hạ Long.

* Đến nay, 10 tỉnh phía Bắc, dọc biên giới Việt – Trung, đă cho Tàu thuê 50 năm hơn 306.000 hecta đất, chiếm hầu hết những vị trí chiến lược rất hệ trọng ở miền Bắcnhư căn cứ Tam Điệp là nơi Bộ Chính Trị đảng CSVN ẩn náu trong giai đoạn chiến tranh năm 1979.

Từ năm 2008, VN miễn chiếu khán /visa cho người Tàu tự do đi vào toàn lănh thổ VN.

* Trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, công nhân, quản đốc và chủ nhân người Tàu ngày càng đông, đẩy người lao động Việt Nam phải thất nghiệp! Các nhà máy sản xuất hệ trọng như nhà máy phát điện, gang thép, sản xuất hóa chất công nghiệp... ngày càng nhiều chủ nhân và công nhân Tàu điều hành - quản trị.

* Mưu gian nô dịch của Tàu rất tinh vi thâm độc: chiếm biển Đông, khống chế nguồn nước các sông Mekong, sông Hồng, sông Đà,... lập căn cứ ở vùng xương sống chiến lược Tây Nguyên, vùng rốn Vũng Áng, Hải Vân, bờ biển miền Trung…, lũng đoạn kinh tế, tuồn hàng độc hại, mua đất mua nhà, kinh doanh ồ ạt, di dân đồng hóa, văn hóa chữ Hán, dùng cờ Tàu 6 sao để cố ư đưa VN vào đại gia đ́nh Tàu...

* Ngày 14-10-2011 cờ 6 sao của Tàu đă chính thức xuất hiện trên VTV.

Ngày 21-12-2011 và các lần sau, khi Tập Cận B́nh và các lănh đạo CSTQ qua Hà Nội, hàng trăm thiếu nhi Hà Nội cầm cờ 6 sao của TQ chào đón. 2 Tổng Bí thư 2 ĐCS VN & Tàu ôm hôn nhau giữa rừng cờ 6 sao. Hiện nay cờ 6 sao này thi thoảng xuất hiện nhiều nơi tại VN. Mọi người Việt tỉnh táo nhạy cảm đều hiểu là cờ chính thức của Tàu đến nay chỉ có 5 sao. Sao lớn nhất đại diện tộc Hán. 4 sao nhỏ đại diện 4 tộc người Hồi, Măn, Mông, Tạng. Nay 1 số ít lănh đạo CSVN cúi đầu tủi nhục đồng lơa cho phép TQ gian độc dùng sao nhỏ thứ 6 để đại diện cho người Việt.

* Hàng ngàn du khách TQ dẫn nhau đi thăm thắng cảnh VN, rồi tự giới thiệu các thắng cảnh ấy là của TQ, trên tay cầm biểu ngữ, và trên ô ghi 5 chữ Hán: 越南 - 中国城  VIỆT NAM - TRUNG QUỐC THÀNH (VN là thành phố của Trung Quốc).

 

II. Nếu không THOÁT TRUNG kịp, Dân Tộc Việt Nam chắc chắn sẽ bị diệt chủng thực sự! Là đại thảm họa rơ ràng đă và đang xảy ra của thời kỳ Bắc thuộc lần 8 và 9. Cũng là thời kỳ đại Bắc thuộc lần 2 hiện nay.

Hơn 2000 năm qua, Trung Hoa đă quyết tâm xâm chiếm VN 7 lần. V́ các thời ấy đất c̣n rộng người c̣n thưa, TQ chỉ chủ tâm đồng hóa người Việt, nhưng họ không thể thành công, nên Dân Tộc VN vẫn c̣n. V́ thế, Tổ Tiên chúng ta đă luôn đứng lên được. Khác với 7 lần Bắc thuộc đă qua, lần thứ 8 và 9 này, cũng là lần đại Bắc thuộc thứ 2 này, đất chật người đông, chắc chắn TQ ác tâm diệt chủng như đă làm ở Nội Mông, Tây Tạng, Tân Cương gần 60 năm qua. Do đó, nếu không Thoát Trung kịp, VN bị làm 1 khu - 1 tỉnh của TQ, th́ lần này chắc chắn Dân Tộc VN sẽ vĩnh viễn bị tiêu diệt, chúng ta và con cháu chúng ta không thể đủ sức đứng lên được, v́ 12 lư do rất rơ ràng hoàn toàn xác thực sau đây, mà tôi sẵn sàng đi tù thêm 12 lần nữa để làm chứng:

 

1. Hàng chục triệu người Việt t́m mọi cách trốn chạy tị nạn ở nước ngoài, bi thảm c̣n hơn dân Syria hiện nay. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế và Ủy ban Kinh tế - Xă hội Liên Hiệp Quốc, 25 năm qua (1990-2015), đă hơn 2,5 triệu người Việt Nam di cư ra nước ngoài, mỗi năm #100.000 người Việt di cư, qua 1/8 h́nh thức: lao động không về, du học không về, du lịch khôngvề, chữa bệnh khôngvề, đi công tác không về, hôn nhân thật-giả, thân nhân bảo lănh, xuất cảnh chui ngày càng đông và khôn ranh hơn.

 

2. Hàng chục triệu người Việt, nhất là thanh niên nam nữ, bị cưỡng bức lao động, khai phá núi rừng ở nhiều nơi hẻo lánh : Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng, Vân Nam, Quảng Tây, Việt Bắc, Tây Nguyên... bị phân tán rất mỏng không cho tập trung, để không thể đủ sức Phục Quốc, như đă và đang xảy ra với Tây Tạng, Nội Mông, Tân Cương.

 

3. 20 triệu người nữ VN bị ít nhất 20 triệu đàn ông TQ đang thiếu vợ t́m mọi cách cưỡng bức làm vợ.

 

4. Mỗi năm, hàng ngàn nhân sĩ, thanh niên nam nữ Việt sẽ bị án tử h́nh - chung thân - tù đày... do chống đối TQ.

60 năm qua, dân Nội Mông, Tây Tạng, Tân Cương, dù chống ngoại xâm yếu hơn VN, mỗi năm vẫn liên tục bị án tử h́nh – chung thân – tù đày... Người Việt có truyền thống chống ngoại xâm rất mạnh, nên càng chống đối, th́ càng bị đàn áp dă man hơn.

 

5. Các Tôn giáo, Tổ chức dân sự... sẽ bị TQ & bạo quyền nô lệ của Ác Cộng TQ khống chế sai khiến.

6. Cơ sở, trường học, đất, biển, đảo, tài sản, nông sản, hải thủy sản... đều do TQ quản trị, ban phát.

7. Văn hóa Việt lụi tàn, văn hóa Hán lên ngôi.

Tiếng Việt chỉ c̣n là thổ ngữ nhỏ, học sinh bị buộc học chữ Hán, hàng triệu giáo viên Trung Hoa dạy tiếng Hán tại VN. Đường phố, hàng quán mang tên Tàu, trang hoàng Lễ - Tết đậm nét Tàu, ngôn ngữ quảng cáo Tàu, bày bán thực phẩm hàng hóa độc hại Tàu....

 

8. Dân Việt sẽ suy nhược tinh thần do quá tủi nhục, đau ḷng, buồn khổ; yếu liệt thể xác v́ bị nhiễm độc nguồn nước, môi trường, thực phẩm, hải thủy sản, sản phẩm các loại.

 

9. 60 năm qua, dân Nội Mông, Tây Tạng, Tân Cương từ hơn 100 triệu, nay cả 3 vùng ấy chỉ c̣n # 20 triệu. Cư dân đa số là người Hán... Vậy người Việt, sau 30-40 năm nữa, từ 94 triệu sẽ chỉ c̣n 20-30 triệu. Và ngay trên đất VN đa số là người Hán-Hoa sẽ định cư.

 

10. Bộ đội VN sẽ đi trấn thủ biên giới Ấn Độ, Pakistan, Tân Cương..., bộ đội Tứ Xuyên, Quư Châu, Quảng Đông.... sẽ trấn giữ Hà Nội, Sài G̣n, Hải Pḥng, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Trường Sa....

 

11. Tà quyền tay sai VN chắc chắn chỉ c̣n là bạo quyền nô lệ của Ác Cộng TQ, như hiện nay đang có, nơi 1 số Cán bộ Viên chức các cấp các ngành, đặc biệt là công an, ṭa án...

 

12. Lịch sử sẽ bị viết lại hoàn toàn. Các anh hùng Dân tộc như Ngô Quyền, Lư Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung..., bị viết thành các tên nổi loạn chống lại trung ương. C̣n các tay sai nô lệ trở thành những nhà yêu nước vĩ đại, có tượng đài khắp nơi.

 

*** Dù luôn coi người Hán - Hoa là Anh Chị Em Ruột, cùng chung 1 Gia Đ́nh Nhân Loại, cùng chung 1 Cha Trời, nhưng chúng ta phải quyết tâm ngăn chặn hành động Hán hóa-tham độc-cưỡng chiếm-ác tâm-diệt chủng của họ.

Thoát Trung hay là Chết!

Toàn Dân Thoát Trung !

Dân Tộc Trường Tồn!

 

Việt Nam quá đau thương, ngày 04-10-2016

Linh mục Nguyễn Văn Lư

NHỮNG PHI VỤ CUỐI CÙNG

 *

Thành kính vinh danh quân chủng KHÔNG QUÂN VNCH

(Thi hóa vài trang Quân Sử kiêu hùng của quân chủng KHÔNG QUÂN VNCH)

Trang Quân Sử Không Quân
Ghi lại bao chiến tích
Những phi vụ không kích
Rất xứng đáng tri ân!

Bao nhiêu lệnh di tản,
Bấy nhiêu những nhọc nhằn
Ngàn khó khăn phải vượt
Cứu huynh đệ nguy nàn!

Công bảo toàn lực lượng
Những chuyến bay cuối cùng
Khi di tản binh sĩ
Họ can đảm kiêu hùng!
  

Có phi công quyết định
Giữa dở khóc, dở cười
Bốc được mấy trăm người
Liều lĩnh gặp may mắn!

Trong những lúc hỗn loạn,
Cất cánh không an toàn,
Bao trục trặc kỹ thuật,
Bấy mạng người nát tan!

Bay khắp các trận tuyền
Thiếu vô tuyến liên lạc,
Thiếu luôn cả “headset”
Vẫn bay, không than phiền!

Pḥng lái không có điện,
Không hiểu đồng hồ xăng,
Nhiều thứ bất khiển dụng,
Cứu đồng đội: phải…thăng!

 

Những Biệt Đội oai phong
Rước gấp đôi hành khách
Lăn bánh rời phi đạo
Có phập phồng trong ḷng? 

Bánh lăn qua xác rồi!
(Người chết v́ pháo kích)
Nghe sao thật ngậm ngùi!
Mục đích hay… cùng đích?

Khi nhiên liệu thiếu thốn
Nhiều máy bay bị rơi
Bao sĩ quan cao cấp
Đền nợ Nước, về …trời!

V́ không: hèn, chết nhát,
Không muốn làm tù binh,
Họ sẵn sàng tự sát,
Hơn là chịu nhục h́nh!*

  *

Mang trọng tải quá nặng,
Chim sắt bay dặm ngàn:
Kia Chinook trúng đạn
Mạng người vẫn lo toan!

Không muốn vào tay giặc,
Ḱa “pilot” bị thương,
Sau khi vừa hạ cánh,
Những người lính chọn đường:

Họ không cần lối thoát.
Đồng đội bắn giùm nhau
(Theo như lời yêu cầu)
Rồi kề súng tự sát.*

Thương Binh từ muôn phương
Quá trễ để di tản
Các Anh đă nằm xuống
Vĩnh viễn v́ quê hương!

Đáp xuống Cù Lao Ré,
Hay hạ cánh Chu Lai…
T́m xăng, bay, tránh né
Đa số không gặp may!

Những cánh chim tao loạn:
Chiếc trúng đạn pḥng không,
Chiếc đền nợ Non Sông…
Biết bao nhiêu tử nạn!

Chiếc rơi ở Sa Huỳnh.
Tưởng đă tàn lửa binh?
Tưởng làm xong phận lính?
Thương anh hùng vô danh!

Thương Anh rớt rừng sâu,
Anh vô phần, bạc phước,
Anh tóc c̣n xanh đầu…
Ôi oan hồn uổng tử! 

*

Làm sao quên cho đành!
Thương ơi là các Anh!
Bây giờ giặc rước Hán
Vào thao túng lộng hành.

Toàn dân cùng đau xót
Ai bảo vệ cơ đồ?
Máu Lạc Hồng từng giọt
Hào hùng, chẳng ngây ngô!

Các anh ở chiến trường
Bao máu xương đă đổ!
Nén hương ḷng cay, vương
Cám ơn hoài không hết!

Ư Nga, 14-8-2015

           

*Một chiếc phi cơ bốc được khoảng 268 người, trong đó có 150 binh sĩ thuộc Đại Đội HẮC BÁO, Sư Đoàn 1 BỘ BINH

*Đại Úy HOÀNG BỒI và Trung Úy NGUYỄN VĂN TÁM, thuộc Phi đoàn 247, chở theo 17 người, bị VC bắn hạ khi bay qua không phận Sa Huỳnh, phải đáp khẩn cấp xuống xă Vĩnh Tuy, Phú Thạnh.

*Trung Úy bị thương NGUYỄN Đ̀NH HƯƠNG yêu cầu Đại Úy NGUYỄN ANH DŨNG bắn ḿnh. Sau đó Đại Úy Dũng tự sát theo (hai vị này và Đại Úy PHẠM VĂN KIẾN đều là phi công trên 1 chiếc Chinook chở gần 60 người) 

 

THÀ CHẾT VẪN HƠN!

*

Thành kính vinh danh quân chủng HẢI QUÂN VNCH

(Thi hóa vài trang Quân Sử kiêu hùng của quân chủng HẢI QUÂN VNCH)

*

Cảm tác nhân đọc đặc san Đệ Nhất Song Ngư Họp Mặt 2000, trang 212, 

bài “NHỮNG NGÀY CUỐI THÁNG TƯ” của TÂM U

*

Chuyện chiến hạm Hải Quân
Đón quân, dân di tản
Khỏi ách bọn vô thần
Nghe mà đau vô hạn!

Ở băi biển Tiên Sa*
Tàu chưa vào tới băi
Ḍng người đă túa ra
Dân cố bơi lơm bơm.

Càng vào sát hơn nữa,
Càng tránh người bấp bênh
(Không c̣n đường chọn lựa,
Bám theo, hy vọng lên.
Có ai bị đè chết
Mà trên tàu không hay?)
Cộng vào: đời chấm hết
Ai thương giùm, xót vay?

Khi cửa “Ramp” vừa mở
Dân chúng đă bu đen
Quyết liều lĩnh một phen
Phải t́m ra đường thở!

Kể cả các ổ súng
Người tràn ngập, ră rời,
Trong khắp các ngơ ngách
Tử thần đều trêu ngươi!

Đóng cửa “ramp”, rút băi
Người lính đầy hoang mang:
Vẫn c̣n dân: hốt hoảng
Bơi xấc bấc, xang bang.

Dưới màu cờ “giải phóng”
Sẽ sống đục, khó trong!
Dân: bơi t́m hy vọng
Quân tuyệt vọng, lệ ṛng!

 

Máy lùi, tàu không nhích
Dân tiến! Quân thở than:
Lắm người sẽ nguy nàn
Nếu tàu bị mắc cạn.

Hạm Trưởng tăng tốc độ
Cố vượt thoát đường cùng
Nước cuồn cuộn bắn tung
Dưới sức quay "chân vịt"

Cuốn theo người đang bơi
Về… cuối đường mơ ước
Máu loang đỏ mặt nước,
Tiễn con tàu ra khơi.

“Chân vịt” chém chết người
Chân người quanh “chân vịt”
Giữa biển có đất, trời
Ông Trời có thút thít?

Nào phải đâu Thiên Lệnh,
Xác người nổi lềnh bềnh
Trên ḍng nước mông mênh
Thương người đi không đến!

Ai cứu người lúc ấy?
Tim chắc triệu niềm đau
Như rong biển quanh tàu
Tiên” không “sa”! Dân đấy!

Ḷng chắc hẵn xót xa:
Bao nhiêu kẻ được sống?
Bao nhiêu người thành ma,
V́ QUYẾT KHÔNG THEO CỘNG!

Di tản buồn! (Đà Nẵng
Ngày 28 tháng Ba)
Bốn mươi năm đằng đẵng
Khá hơn chi Quê Nhà?

Đảng: nội thù kiêu căng
Rước ngoại xâm bán Nước
Thưa Bạn Đọc: rơ ràng
CHÍNH NGHĨA TA ĐĂ THẮNG!

Ư Nga, 14-8-2015

*Tiên Sa, Đà Nẵng

NGỤY BIỆN

Cướp nhà đảng giết “ngụy quân”,
Đói th́ đảng gọi “ngụy dân” gửi tiền,
Làm hư đảng chửi: “Ngụy quyền!”
Bán nước thời đảng tuyên truyền nhố nhăng.

Bán dân, miệng đảng hung hăng
Mua về quốc nhục ai bằng “tam vô”!
Ḷng dân tức nước vỡ bờ
Đảng c̣n chưa sợ, phớt lờ ăn chơi.

*

“Ma cô, đĩ điếm…” nặng lời
Rồi khen: “Khúc ruột…” gọi mời về thăm
“Ngụy” nào là chữ đảng lầm?
“Ngụy” nào là chữ đảng cầm trên tay?
Giàu sang hưởng thụ: một “bầy”
Nghèo nàn bán máu lất lây: dân hiền.

*

Đọc thơ nếu có ai điên
Xin đừng tin đảng, đem tiền về dâng
Bài thơ khóc với điệu vần
Viết trong tức tưởi ngại ngần nhắc nhau
Nhắc ai c̣n biết thương đau
Từ ngày rời nước, đồng bào vẫn thương!

Ư Nga, 28.6.2007

NGƯỜI LÍNH 

LUÔN HÀO HÙNG

*

Thành kính vinh danh quân chủng NHẢY DÙ VNCH

*

“Ngoktu”, Huế, khe Sanh…
Đă ghi bước chân Anh
Thật kiêu hùng, ngạo nghễ
Bao chiến tích lừng danh.

Cánh dù c̣n lơ lửng
Đạn veo véo xuyên đầu,
Dù kiên gan chịu đựng,
Cái chết cũng thật… mau!

Từ “Trị Thiên vùng dậy”
Dân vẫn hằng biết ơn
Cuộc hành quân Lam Sơn
Rồi “Mùa hè đỏ lửa”:

Lửa nháng, mắt Anh cay
Đạn nổ, rồi miểng bay
Tiền Sát Viên bị pháo
Áo trấn thủ máu nhầy.

Lính Mủ Đỏ oai hùng
Đến viên đạn cuối cùng
Anh vẫn c̣n chiến đấu
Trong bom đạn mù tung.

Dù tử thần cận kề,
Anh tung “M 26”*
Mở đường máu chở che
Cho bạn bè được thoát.

Tử thần vẫn c̣n chê
Bàn tay anh can đảm
Quăng thêm nữa, ngược về
Vị trí vừa xuất phát.

Ơn các Anh khôn cùng
Từ “Kon Tum kiêu hùng”
Đến “B́nh Long, anh dũng”
V́ dân đă hết ḷng!

Ống liên hợp ép tai
Miệng vẫn c̣n van nài,
Gọi: “Tăng cường yểm trợ!”
Anh đă chết bi ai!

Bao trận chiến ác liệt:
Từ Quảng Trị, Nhị B́nh,
Sông Pô Kơ, Tân Cảnh,
Đều nhuộm máu chiến binh!

Bao anh hùng Khinh Binh
Giành giật từng sự sống
Gương can đảm, hy sinh
Chiến đấu cho dân lành!

Câu thơ viết cho Anh
Những người đă nằm xuống
Bài thơ hóa… long lanh
Nhang tàn, ṿng một hướng.

Hướng Quê Nhà xa xăm
Có bao người âm thầm
Lời cầu kinh đêm vắng
Cho những người thác oan.

Ư Nga, 1.7.2007

---

*M 26 = lựu đạn M26

Đ Quư Sáng đề tặng: 

ĐỌC THƠ ĐẤU TRANH CA Ư NGA

Nga nga ư chí tại cao sơn*
Thế thế vinh-danh măi măi c̣n
Gian kh
 đng ḷng chung chí hướng
Đ
u-tranh góp la s nguồn cơn.
B
y lăm sp đ, ḷng không nn,
L
c bát xung-phong d chng sn,
Bút m
c dn thân thề giúp nước,
Anh thư dũng cảm đp vàng son.

 

1.10.2002.

---

* Theo li Bá Nha khen tiếng đàn Tử K:

“Vi-vi thay ư ti trên núi cao”

(Nga nga h chí tại cao sơn.

Dương dương hồ chí tại lưu thủy.)

Thơ Phan Bi Châu.

KHI NGƯỜI LÍNH LÀM VIỆC

Lính không áo thụng tự vái,
Quân phục gọn gàng lon, đai!
Lính không hùa theo điều trái,
Lính dẹp nằm vùng Cộng gài,

Lính này thật đáng tin cậy
Thấy Cộng là ra tay ngay
Như xưa, trấn sơn, b́nh hải
Giữ cờ vàng ngạo nghễ bay!

Lính ở khắp nơi, nước Mỹ
Tô đẹp trang sử HÁT Ô (H.O.)
Đánh tiếp giặc bằng thế tiến
Nhắc hậu thế giữ cơ đồ.

Quân nhân (chưa cựu) chịu khó
H.O. khác hẵn với Hồ,
Cộng Đồng cần là lính có
Không hề từ chối ṿng vo.

Ư Nga, 5 tháng 6.2018

Tóm tắt theo Bách khoa toàn thư Wikipedia:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C6%B0%C
6%A1ng_tr%C3%ACnh_Ra_%C4%91i_c%C3%
B3_Tr%E1%BA%ADt_t%E1%BB%B1

Chương tŕnh Ra Đi Có Trật tự (Orderly Departure Program, viết tắt là ODP), là một chương tŕnh của Hoa Kỳ cho phép người Việt Nam tỵ nạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau 30.4.1975. Chương tŕnh này được tiến hành từ năm 1979 dưới sự h trợ của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Sau khi quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được b́nh thường hóa, Hoa Kỳ trực tiếp đối thoại với chính phủ Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư từ Việt Nam theo chương tŕnh đó. Chương tŕnh ODP từ đó có tên là Chương tŕnh Tái Định Cư Nhân đạo (tiếng AnhHumanitarian Resetlement Program, viết tắt là HR).

Các văn pḥng của Chương tŕnh được thành lập đầu tiên tại BangkokThái Lan vào tháng 1, 1980. Chương tŕnh thực hiện trong ba diện nhắm vào ba nhóm:

-Diện HO (Humanitarian Operation, đọc là "hát ô") là các cựu tù nhân QL VNCH có tên chính thức là Special Release Reeducation Center Detainee Resettlement Program (Chương tŕnh tái định cư phóng thích đặc biệt tù nhân).

-Diện U11 là các cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ

-Diện V11 là các cựu nhân viên của công ty tư nhân hoặc tổ chức của Hoa Kỳ

Trong thời gian thực hiện, ODP đă hỗ trợ được gần 500.000 người tỵ nạn Việt Nam đến được Hoa Kỳ. Vào ngày 14 tháng 11 năm 1994, ODP chính thức khép lại. Đến năm 1999, các văn pḥng ODP ở Bangkok cũng đóng cửa và chỉ cứu xét các trường hợp đặc biệt từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 15 tháng 11 năm 2005Hoa Kỳ và Việt Nam kư kết một thỏa thuận cho phép những người Việt v́ trễ hồ sơ khi kết thúc Chương tŕnh Ra đi có Trật tự năm 1994 được tái xét đến định cư tại Hoa Kỳ. Thỏa thuận này đă hết hiệu lực vào ngày 20 tháng 6 năm 2008.

Bảng sau tóm tắt các nước nhận nhiều người nhập cư nhất trong chương tŕnh. Vài ngàn người khác đă tái định cư sau năm 1997. Hơn 40 quốc gia đă tham gia vào chương tŕnh.

Quốc gia

Số người nhập cư năm 1980-1997

Hoa Kỳ

458,367

Canada

60,285

Australia

46,711

Pháp

19,264

Đức

12,067

Anh

4,842

Na Uy

3,998

Bỉ

3,106

Thuỵ Điển

3,079

Đan Mạch

2,298

Các quốc gia khác

9,492

Tổng cộng

623,509

 *************************************

      Ư Nga (thơ)

 

 

 

 


Vẫn mơ về Đà Nẵng