bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

      Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

 

PLAYLIST nhạc phổ thơ YN 

(trong đ c bi thơ ny, do MAI ĐẰNG phổ nhạc)

 
Thng Tư Cn Buồn - Nga - Ca Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thnh  Trnh by

https://youtu.be/w21wcfxfI5M?list=PL2yY7l5vnochdkdgJSRgv9MfHHAOyu5Lr

 

***

HƯỚNG ĐẠO SINH VIỆT NAM HẢI NGOẠI.

            

   Nga 

**************************  

(Ảnh: Nguyễn văn PhVũ Hồng Chương, Vn Khanh & Nga)

Tất cả ảnh trong bi đều chụp tại trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo VN-THẲNG TIẾN XI: tổ chức tại Camp Snyder, Haymarket, Virginia, Hoa Kỳ: 

từ 28.6 đến 4.7.2018 với 1.987 người tham dự vo ngy khai mạc, gồm: 

876 hướng đạo sinh + 272 trưởng + 228 phụ huynh (parents & Family) + 119 người trong Ban Điều Hnh (staff) + 187 thiện nguyện vin + 305 quan khch. 

Trại thường được tổ chức mỗi 4 năm một lần, với sự tham dự của tất cả cc đon sinh VN từ khắp nơi trn thế giới tụ về.

Thưa qu Phụ Huynh v qu Thn Hữu Hướng Đạo,

Khng bao giờ c một c nhn no giỏi về tất cả mọi mặt nhưng c thể c một tổ chức giỏi hơn, bằng cch kết hợp nhiều người giỏi lại với nhau m Phong Tro Hướng Đạo trn thế giới l một điển hnh: thnh cng trong gio dục thanh thiếu nin từ năm 1907 đến nay, với hơn 38 triệu Hướng Đạo Sinh v khng ngừng pht triển trn 216 quốc gia.

Một trong 10 điều luật của Hướng Đạo dạy r:

 Hướng Đạo Sinh trong sạch trong tư tưởng, lời ni v việc lm.

Ai khng trong sạch th khng c tư cch để du dắt những thế hệ đi sau.

*

Thưa qu Trưởng,

Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN Hải Ngoại (do tất cả chng ta tự bầu ra) khng chủ trương đưa chnh trị vo Phong Tro, nhưng lun lun sinh hoạt dưới l cờ vng (khng chấp nhận l cờ đỏ sao vng của Việt Cộng) v đại đa số Hướng Đạo Sinh đều l thuyền nhn tỵ nạn chnh trị, trong đ c những Trưởng tin phong, đ đi đầu trong việc ti lập lại sự sinh hoạt cho Phong Tro ở hải ngoại kể từ sau 30.4.1975. 

Khng c sự hy sinh của qu Trưởng ấy, chng ta đ khng thể thừa hưởng được một gia ti Hướng Đạo qu hiếm hm nay, do đ chng ta phải lun lun tưởng nhớ v biết tri n.

Louis Pasteur ni rằng: Trong lĩnh vực quan st, cơ hội chỉ đến với những ci đầu biết tnh ton (Dans les champs de l'observation, le hasard ne favorise que les esprits prpars).

Chng ta hy thử cng quan st xem ai l người thật sự hữu đức, hữu ti, c tinh thần dấn thn phục vụ cho sự vững mạnh của Phong Tro v ai l kẻ v đức, v dụng đang hm hại anh em trong cng một Nh bằng đnh ph, khuấy đục Phong Tro Hướng Đạo VN Hải Ngoại chng ta v cc đon thể thuộc Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Chnh Trị, kể từ sau cơn quốc biến 30.4.1975?

Người Quốc Gia im lặng

Việt Cộng sẽ lộng hnh.

Đ đến lc qu Trưởng cần phải đưa ra nh sng, ln tiếng, ngăn chận v ra tay dọn dẹp cho sạch sẽ những tr dọn đường để nhuộm hồng Hướng Đạo Hải Ngoại v vấy bẩn ln danh dự chung của tập thể.

Tinh thần cần c của kẻ sĩ, biết thao thức cho chuyện CHUNG v lun lun băn khoăn trước tnh thế mập mờ của những kẻ đm sau lưng anh em, bằng những lập trường chao đảo, nhằm ru rao đnh ph cho tan nt cc đon thể của Người Việt Quốc Gia l: phải tỉnh to, bn nhạy, nhận định tinh vi, nng cao cảnh gic, quan st kỹ lưỡng v lm việc đng lm.

Người c c suy nghĩ phải biết lắng nghe để tm ra chn l, biết tun thủ cc tiu chuẩn minh bạch của cc vấn đề hệ trọng, khng hoang mang, lng tng khi nghe ai ni bừa rỉ tai một cch phiến diện. Cần l giải, đnh gi nghim tc, đưa ra đối sch đng đắn, nhanh, gọn gng v c hiệu quả để loại trừ kẻ xấu ra khỏi hng ngũ ngay.

 

Bản chất thật sự của vấn đề gy chia rẽ ở hải ngoại l g?  

Ai đang đứng đằng sau những hnh động hủy hoại lợi ch cốt li hiện tại trong Hướng Đạo VN Hải Ngoại v Cộng Đồng?

Bắt buộc phải c thủ phạm!

Bản chất bất định của những kẻ bấp bnh, lơ lửng, cầu an, tắc trch, lợi dụng vo cc đon thể để ăn chơi rồi vu co, chụp mũ người lương thiện.v.v thường bắt nguồn từ những bộ c thiếu nhận thức vềgi trị tuyệt đối của những việc cng ch c hiệu quả, nhờ vo sự đng gp chung gian lao, vất vả của bao tấm lng đ kin tr v bền bĩ trong nhiều năm di rng r, với những việc lm hữu dụng cho x hội, bổ ch cho việc gio dục v đo tạo tuổi trẻ nn người.

  *

Chn chưa từng lầy lụa

Hiểu g mặn, phn chua?

Động lực phức tạp của những kẻ ph hoại khi nng nổi, nng nảy, đạp đổ hết tất cả những cng lao hay, đẹp, tốt đ v đang thnh cng nổi bật l g?

Thử hỏi, bao nhiu năm qua họ đ học được g hữu ch trong Cộng Đồng, trong Hướng Đạo m by giờ lại đm sau lưng anh em đồng đội? Họ m muội đnh ph với nhiều tiu đề khc nhau, mu thuẫn lẫn nhau, m khng thể chứng minh bằng l luận, cũng chẳng thể trnh by được một thực thể no đng gi từ ci tm bất thiện, do ganh tỵ với người ti giỏi. Họ sống sượng, th lổ, ln giọng kẻ cả, muốn lm sao th lm, tạo p lực mỗi ngy mỗi đ nặng ln vai của anh chị em c lng v tạo mọi xch mch cho những ai ngy thơ gy gổ nhau đến đỏ mặt, ta tai; họ về ha với những ngốc nghếch, hỉ hả nhạo bng người tốt với những ring lẻ, vụn vặt khiếm khuyết đến mức sai m, lệch lạc bn những l luận ngy ng, cắt xn, bp mo, nặn nọt, đẽo gọt theo ring, diễn đạt ton những điều v l, do bọn-bn-nước gi vo đầu để đạt đến đch:

Cộng uốn lưỡi cầu thn nịnh bợ qu

Thỏa hiệp ngầm mong hưởng cht đặc n?

Những kẻ mang trong lng sự đố kỵ như thế khng thể no l một thch thức nan giải của Hướng Đạo hay của Cộng Đồng, nếu chng ta đon kết chặt chẽ v biết ln tiếng bảo vệ cho cng l.

Kẻ nng cạn chẳng những khng thể đp ứng nhu cầu cơ bản của đon thể m cn lun đi hng hai ngượng ngập, cứng nhắc, khng thiết tha với bất cứ điều g c lợi cho đon thể; chng dĩ nhin phải bị tập thể đo thải sớm v ngay sau khi đ bị lợi dụng tận tnh, chng cũng sẽ bị bọn độc ti dẹp bỏ, quăng vo qun lng cng với những m hnh bất khả (impossible models), những cấu trc bất khả (impossible structures), những mơ mộng viễn vng từ cc quả-bong-bng-đỏ-ho-huyền được ban pht, như một n huệ cỏn con do đảng bơm ln căng phồng để nhử mồi.

*

Khng giũ rơm, đập la

Sao biết khổ ngy ma?

C những sự thật m chnh bọn mượn o Hướng Đạo cũng khng biết được mặt khuất pha sau đồ đen tối của bạo quyền l: đnh cho yếu đi một Phong Tro Hướng Đạo Quốc Gia VN Hải Ngoại đang vững mạnh, rất xuất sắc, rất đặc biệt của Cộng Đồng (Phong Tro khởi thủy được hnh thnh từ cc đảo tỵ nạn, do những trưởng quyết khng quỳ gối, khom lưng nghe lệnh đảng cộng sản, nn mới vượt biển tỵ nạn tm tự do)

Mọi người đi, d chẳng biết về đu

Vượt cơn bo, thuyền nhn trả gi mu.

Một khi Hướng Đạo hải ngoại yếu đi, bọn-trồng-người sẽ thay thế một hnh tượng tr hnh khc, với vỏ bọc bn ngoi mang tn Hướng Đạo, nhưng mặt trong lại sinh hoạt theo sự chỉ thị của Đon Thanh Nin Cộng Sản HCM trong nước:

 Trồng người, trổ nhnh ton hn

Bốc, tng lạ lẫm. Thn quen giết dần.

*

Louis Pasteur, nh ha học, vi sinh vật học người Php, với định luật Tạo Sinh khẳng định:

Sự sống no cũng chỉ ra đời từ sự sống (Life comes only from previous life).

Ai cũng biết bạo quyền đ khai tử Hướng Đạo sau 30.4.1975 v khng hề c thực tm ti lập lại Phong Tro Hướng Đạo VN trong nước, (nếu khng, th tại sao anh chị em Hướng Đạo bn Nh, v thương trẻ bị nhồi sọ chủ nghĩa cộng sản, nn đ cố gắng ln lt kết nối v đo tạo những mầm non hữu dụng cho x hội hơn, vẫn chưa được bọn phản quốc cho php sinh hoạt chnh thức dưới danh nghĩa Hướng Đạo?) 

Nếu hải ngoại tự nhin c một đon thể mang tn "Hướng Đạo" thứ hai ra đời, d chỉ với chủ trương khng sinh hoạt dưới l cờ vng 3 sọc đỏ của người Quốc Gia thi cũng đ đủ l một nghi vấn cần phải được đặt ra ngay, huống chi l np bng dưới l cờ đỏ-sao-vng nhuộm đầy mu kia. Ai thin tả khng biết điều đ hay họ tự bịt tai, nhắm mắt cầu cạnh cho bản thn những hư danh ho huyền được đảng hứa sẽ mớm cho, nếu lập ra được Phong Tro Hướng Đạo thứ hai tại hải ngoại? Một Phong Tro tuy chưa ra đời nhưng đ mang sẵn mầm mống đỏ của sự chết?

Tay sai của những kẻ lụy Tu Cộng cng hng hổ bao nhiu cng sớm lộ ra manh mối cho chng ta c cơ hội dễ dng nhận diện ra ai bạn, ai th đang ngồi giữa anh em.

Một khi c những ai khng tun thủ trật tự của Luật Chơi Trong Hướng Đạo với một tố chất quan trọng khng thể thiếu l phải dấn thn hy sinh v vị lợi để đo tạo cho thế hệ trẻ tinh thần trọng danh dự, trung tn, trau giồi nhn cch để chuẩn bị hnh trang vo đời, gip ch cho x hội th họ phải bị đo thải ra khỏi tập thể chung. Kẻ ph đm khng bao giờ l một đối thủ đng gờm giữa những người trong sạch, lim khiết.

*

Mỗi hạt giống tốt đều cho đời những hoa thơm, tri lnh; mỗi đon thể lm việc v lợi ch của Cộng Đồng đều c gi trị t đẹp vĩnh viễn cho những trang sử tha hương của người Việt trn thế giới

Dy thn i cột bền lu

Những bn tay tri bắt cầu Kết Thn.

Nhiều trưởng nin trn 60 tuổi đ lần lượt tạ từ thế gian, trong khi Hướng Đạo chng ta cn cả một chặng đường di cần được gip ch, nhưng quỹ thời gian của chng ta chẳng cn l bao.

 

 

Ai cũng c v vn những khuyết điểm

Nhỏ hoặc to ty bao chuyện phải mang?

Nga thnh thật cm ơn tất cả qu Trưởng c ti đức, với một lập trường Quốc Gia dứt khot, nhưng lc no cũng học hỏi, biết khim cung, trầm tĩnh, nhẫn nhục lắng nghe kiến xy dựng của tất cả anh chị em; lc no cũng v Phong Tro m tự bỏ tiền ti ra sinh hoạt gip cc em hướng về nguồn cội v biết yu qu hương, dn tộc:

Qu Trưởng đ đng gp bằng tm huyết trong mọi nổ lực cố gắng để gp sức sao cho hữu hiệu trong Cộng Đồng chung. Cm ơn qu Trưởng đ như một trong hng triệu nhm xi măng lun sẵn sng kết hợp với nước, tạo thế kết dnh, chờ cho đến khi tập thể c thể tm ra được chất keo-lin-kết tốt hơn để thay thế v tiếp tục tồn tại.

Xin hy chung tay ươm cho đời những Hướng Đạo Sinh thơm hơn hoa, lnh hơn tri m chng ta đ được thừa hưởng từ qu Trưởng đi trước:

 

 

 

 Tinh thần Sắp Sẵn, thiện nhn,

Mỗi ngy gip ch! lớn dần trong tim.

Những kiến chỉ trch về sự đon kết của Cộng Đồng trong giai đoạn m mọi con dn đất Việt phải tập trung sức lực cho việc giữ Nước hiện tại cần phải được dẹp bỏ th chng ta mới lm được chuyện lớn l: giữ gn v pht huy những trang sử đẹp của Cộng Đồng Người Việt!

 

Khi đạt tới giới hạn nhận thức ấy, bất kể điều g qu Trưởng kết luận sau khi đọc bi ny cũng sẽ hữu dụng cho Cộng Đồng cả!

*

Của thin mai trả địa

Giữ chi lng c ma?

C người đ từng ni: Tnh gic c sẵn nơi mọi chng sanh, ti hy vọng ai cn c cht lương tm hy sớm thức tỉnh v tiếp tục chung tay xy dựng một Cộng Đồng, một Phong Tro Hướng Đạo VN Hải Ngoại của Người Việt Quốc Gia ngy cng vững mạnh hơn.

 

Đồng hương thiếu thốn ngọt ngo

Kha đầu, kẹp cổ lẫn nhau lợi g?

 

       TRỪ PHI L VIỆT CỘNG NẰM VNG, HƯỚNG ĐẠO SINH CHN CHNH KHNG BAO GIỜ PH HỦY SỰ ĐON KẾT CỦA TẬP THỂ HƯỚNG ĐẠO SINH QUỐC GIA HẢI NGOẠI!

 

Mời qu Trưởng đn đọc bi bt k Hướng Đạo kế tiếp.

Thn i bắt tay tri v chn thnh cm ơn qu Trưởng đ gp mặt trong bi, qua những hnh ảnh m tc giả đ chọn lọc: Nguyễn văn Ph & Vũ Hồng Chương:

Ảnh: VŨ HỒNG CHƯƠNG

Nga

Canada, 14.8.2018

 

********************************************

Knh mời Qu Trưởng, qu Thn Hữu v qu Phụ Huynh hướng Đạo

theo di NHẬT BO THẲNG TIẾN XI pht hnh tại trại, do Ban Bo Ch thực hiện:

 

Nhật bo 1: thứ su, 29.6.2018

http://thangtien11.org/sites/default/files/2018-06/TT11_06.29.18.pdf

 

Nhật bo 2: thứ bảy, 30.6.2018

http://thangtien11.org/sites/default/files/2018-07/Daily%20News%202-%20TTXI_7-1-2017.pdf

 

Nhật bo 3: chủ nhật, 1.7.2018

http://thangtien11.org/sites/default/files/2018-07/Ban%20Tin%20TT11_Sunday.pdf

 

Nhật bo 4: thứ hai, 2.7.2018

http://thangtien11.org/sites/default/files/2018-07/Ban%20Tin%20TT11_07.02.2018%20V2.pdf

 

********************************************

Links hnh do trưởng NGUYỄN VĂN PH chụp

https://www.facebook.com/CL279/photos/pb.310817765639679.-2207520000.
1532902228./1740339269354181/?type=3&theater

 

Links hnh do trưởng VŨ HỒNG CHƯƠNG chụp:

https://photos.google.com/share/AF1QipM4cwD5x4t25pusso6UFRiDcKo-
BdQVrvWbISFf3QdcNEtAx_1MTFjCUwIJE8wbA?key=Ry1KQ1ozcWZvQm1nZlFLMzg2UzBWNzFmRzZfZ1Rn

HĐ Trưởng Nin - Thẳng Tiến 11

photos.google.com

482 new photos Album by Saigonmylove Vu

 

Trong bi sau, Nga sẽ gửi đến Qu Vị hnh của Trại do Nga chụp.

           

Bi đọc thm:

LANG THANG (Quanh trại  Hướng Đạo miền Ty Nam Hoa Kỳ: LIN KẾT XV, từ 4 đến 7-9-2015)

https://vulep.blogspot.com/2015/10/huong-ao-vietnam-hai-ngoai.html

 

Hướng Đạo VN Hải Ngoại:

https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C6%B0%E1%BB%9Bng_%C4%91%E1%BA%A1o

 

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1c_%C4%91%C6%A1n_v%E
1%BB%8B_H%C6%B0%E1%BB%9Bng_%C4%91%E1%BA%A1o_Vi%E1%BB%87t_Nam_hi%E1%BB%87n_nay

 

Louis Pasteur

https://vi.wikipedia.org/wiki/Louis_Pasteur

 

Phong Tro Hướng Đạo trn thế giới

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_World_Organization_of_the_Scout_Movement_members

 

https://en.wikipedia.org/wiki/Scouting

  

      Nga (thơ)

 

 

 


Vẫn mơ về Đ Nẵng