bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *

Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

      Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

  

 

Bt k Hướng Đạo của Nga (Ảnh: NGA, VỎ MINH THI, NGUYỄN VĂN PH, THIN HƯƠNG, VŨ HỒNG CHƯƠNG, NGUYỄN VĂN NHN, VN KHANH & DUY QUANG): C NHỮNG TẦM LNG

 Vi người được hưởng những lời khen ngợi v ca tụng ngất trời v bị hiểu lầm l đ lm một việc c nghĩa cho Cộng Đồng (thật ra chng lm chỉ để mua danh). Thế l chng tự thăng thin, dẫu đang sống ở hạ giới. V tự thăng thin nn chng tưởng đang ở trn cao thật: nhn ln chẳng thấy ai bằng mnh, nhn xuống th sao ai cũng thấp, b? Từ đ chng khng tiếc lời ch bai hết thin hạ v tm cch đnh ph bằng mọi cch

Nga đứng trong tnh huống tnh cờ phải nghe những lời nghịch nhỉ ấy, nhưng Nga  vẫn cn thấy chung quanh mnh c những tấm lng cao cả đ, đang v vẫn gp sức gip ch Cộng Đồng khng mệt mỏi.

*

Thưa qu Trưởng Hướng Đạo,

Phong Tro Hướng Đạo VN Hải Ngoại đ kết hợp anh chị em muốn cống hiến cng sức đo tạo cho thế hệ trẻ ngồi lại với nhau, bầu ra từng đại diện đơn vị để lập nn một HỘI ĐỒNG TRUNG ƯƠNG, đại diện cho tất cả anh chị em Hướng Đạo trn thế giới. Hội Đồng ấy hon ton danh chnh ngn thuận! Đ l chnh nghĩa m mọi người đ chấp nhận từ bao nhiu năm nay! Nếu by giờ c ai khng kin quyết sinh hoạt dưới mu cờ Vng th chắc chắn l họ đang tạo ra một tập thể mới, muốn sinh hoạt Hướng Đạo nhưng khng muốn cờ Vng, c thể ban đầu l khng dưới mu cờ no cả, rồi từ từ đưa vo mu cờ đỏ một sao (hay nhiều sao trong tương lai, nếu VN chẳng may bị Hn ha?)

Nga tha thiết knh mong qu Trưởng đang sinh hoạt trong HƯỚNG ĐẠO TRƯỞNG NIN nn noi gương sng cho cc em. 

Đ l trưởng, l đn anh, đn chị th phải khả knh, nếu khng khả knh th đi chỗ khc chơi, nhường sn cho em t sinh hoạt, đừng gieo vo đầu c trong sng những tư tưởng thin tả, hủy diệt những mầm mống ngy thơ trinh khiết v trn đầy nhiệt huyết đang đi tin phong để giữ gn văn ha Cha ng trn đất người. Ngy no cn đứng dưới Phong Tro, knh xin qu Trưởng hy nhn chung quanh v dứt khot dẹp sạch những kẻ đang đi hng hai giữa Việt Cộng v Quốc Gia, nhất l những kẻ mượn sn chơi để ph phch v hủy hoại.

Trưởng Nin lm g, sinh hoạt thế no cũng phải nghĩ đến lm gương trước nhất. Khng lm gương th khng thể tự xưng l trưởng với cc em! Chng ta khng mượn Hướng Đạo để chỉ vui chơi cho ring tuổi gi của mnh m l để tiếp nối con đường Hướng Đạo hữu dụng cho trẻ noi theo.

*

Trại Họp Bạn Hướng Đạo Thế Giới của Hướng Đạo Sinh VN Hải Ngoại kết thc từ thng 7.2019 m Nga bệnh lin min nn mi đến hm nay mới xong bi. Hy vọng cũng cn cht LỬA chuyền để qu trưởng chuẩn bị sức, sửa soạn cho trại THẲNG TIẾN kế tiếp bn c nha.

Nga khng biết hết tất cả mọi người trong bi ny, bổn phận của Nga l tham dự, ghi nhận những hnh ảnh c nghĩa v ghi lại bằng tất cả tm huyết, với ước mơ khch lệ tinh thần cc em trẻ nn tiếp nối những g qu anh chị em đ hy sinh (nn nếu c nhn vật no như thượng dẫn đ v duyn lọt vo ống knh, xin qu Trưởng vui lng cho biết để tc giả loại ra khỏi bi, trước khi in vo sch nh!)

 

NGA

(Ảnh: VN KHANH, trnh by DUY QUANG)

Nga-Sơn Ca Mơ Mộng

Canada, 21.3.2019

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

Hợp Tc

Charles Nguyễn-Ra Thng Thi

Lin Đon Chi Lăng Foundation

BSA pack, Troop and Crew 2279

GSUSA Girl Scout Troop 2279

HĐTƯ - HĐVN thnh vin.

Hng năm, ti được cho l cờ Việt Nam trong buổi lễ Cho Cờ Đầu Năm (lễ Cho Cờ Đầu Năm được thực hiện vo lc năm mới m lịch bắt đầu). Năm nay ti cảm thấy cn gắn b thn thiết hơn đối với l cờ mu vng ba sọc đỏ ny của chng ta. Khi cất tiếng ht Quốc Ca Việt Nam (Quốc Ca của Việt Nam Cộng Ha), ti cảm thấy một nỗi buồn nặng trĩu trn ngập trong ti khi tưởng tượng mnh sẽ cảm thấy thế no nếu bị buộc phải dẹp bỏ ci biểu tượng của Tự Do ny, một biểu tượng m bao nhiu người đ hy sinh mạng sống để bảo vệ. Ti nhận ra rằng đy khng chỉ l điều do ti hon ton tưởng tượng, m l một việc c thể xảy ra nếu ti khng c dũng kh để ln tiếng. Lng can đảm khng phải chỉ lun lun được thể hiện bằng hnh động ở chiến trường. Can đảm l dm đứng ln, v cc nguyn tắc đạo đức, để bnh vực người khc, bất chấp chuyện phải gnh chịu nhiều hậu quả nghim trọng. 

Trước những sự việc vừa xảy ra giữa Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ BSA Orange County Council, National BSA v Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, một số người muốn giữ thi độ trung lập, chỉ chăm ch vo chương trnh Hướng Đạo m n trnh mọi sự tranh luận. C thể họ nghĩ đấy chỉ l chuyện tranh chấp của người lớn, v chẳng c g lin quan đến họ. Ti khng dm trch cứ ai khi họ quan niệm như vậy, tại v ngy xưa c lc ti cũng đ nghĩ thế.

 

Trong pht mặc niệm của nghi thức cho cờ, chng ti được nhắc nhở phải nhớ đến những anh hng liệt nữ đ chiến đấu cho l tưởng để chng ta c được ngy nay. Chng ti knh trọng sự hy sinh của họ bằng cch lm sao cho những điều họ đ tranh đấu sẽ được tồn tại v tiếp nối qua những thế hệ sau. Khi ngẫm nghĩ về điều ny trong pht mặc niệm, sự dũng cảm của họ đ cho ti sức mạnh để dm đứng ln bnh vực cc gi trị đạo đức v niềm tin của ti. Ti chẳng cn im lặng được nữa.

Nhn lại lịch sử của chng ta, khi tổ tin phải đương đầu với sự xm lược của giặc phương Bắc, nhiều vị lnh đạo vĩ đại đ đứng ln bảo vệ nền văn ha, gi trị lun l v lối sống m chng ta c cho đến ngy nay. L Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo v L Lợi l những vị tướng lnh ti ba đ thắng được nhiều trận chiến ở Ải Chi Lăng. Họ đ dồn được đon qun xm lược xuống pha dưới đo trong khi họ vẫn giữ vững vị tr chiến lược trn cao. Qua những chiến thắng lẫy lừng trn, dn tộc Việt Nam đ chứng tỏ được sự kin tr, khả năng thch ứng v ch cương quyết của mnh, nhưng chnh ci lng dũng cảm dm đứng ln cho niềm tin của mnh hay cho những điều mnh tin tưởng mới l ci đ khơi mo cho sự nổi dậy chống ngoại xm. 

Đối với c nhn ti, Chi Lăng khng phải chỉ l một ci tn hay một ci ph hiệu gắn trn đồng phục Hướng Đạo của ti, m đy l nguồn gốc su xa của tnh thương v niềm hnh diện đ khắc su trong tri tim ti. Ti cũng c thể hnh dung được ci tnh cảm v sự hnh diện đ của mỗi Lin Đon khi họ đeo ph hiệu của họ trn bộ đồng phục. Khc với những đon Hướng Đạo của Mỹ chỉ được biết đến qua một con số, cc Lin Đon Việt Nam được đặt tn dựa trn những vị anh hng, những biến cố hay những địa danh nhắc nhở chng ta đến di sản của Việt Nam. Cc Lin Đon Hướng Đạo Việt Nam chẳng những hin ngang đeo cc ph hiệu đon, m họ cn đeo l cờ vng ba sọc đỏ trn ngực o. 

L cờ ny khng chỉ thuần l một vật trang tr, n tượng trưng cho sự hy sinh tối hậu của tiền nhn chống ngoại xm v cho giấc mơ chung của hng triệu người Việt Nam tản mc khắp nơi trn thế giới v đang hy vọng một ngy no đ sẽ c một nước Việt Nam tự do.

Nhiều trẻ em sinh ra ở đy c thể khng c mối dy lin hệ với qu nh như những người thuộc cc thế hệ trước. Trch nhiệm lm cha mẹ của chng ta l phải dạy dỗ con em mnh về văn ha, ngn ngữ v di sản, giống như tổ tin của chng ta đ lm trong hng ngn năm dưới thời Tu đ hộ. Nếu khng được như thế th c lẽ chng ta sẽ khng cn ăn phở, mặc o di hay ni tiếng Việt.

Bởi vậy khi đường hướng của chng ta gặp thử thch, chng ta cần c dũng kh để đứng ln bnh vực niềm tin v chia sẻ tưởng cũng như tnh cảm với những người khc để họ hiểu tại sao chng ta trn trọng chữ Hướng Đạo Việt Nam trong tim. Nếu lm được th con em chng ta sẽ c dịp sống vui với Hướng Đạo đến cả ngn năm sau.

Im lặng khng cn l một chọn lựa nữa. Thi độ đứng lững lờ ở giữa sẽ lm tắt tiếng ni chung của chng ta. Chng ta phải c can đảm ln tiếng để chia sẻ với người khc về nền lịch sử đng tự ho của chng ta để họ hiểu v sao chng ta ngy nay phải bảo vệ việc mang ph hiệu Hướng Đạo Việt Nam trn o. Nếu khng, một ngy mai no đ, BSA c thể bắt chng ta ngưng đọc luật Hướng Đạo Việt Nam, ngưng ht Quốc Ca Việt Nam, ngưng cho l cờ vng ba sọc đỏ viện cớ rằng đ khng nằm trong chnh sch, điều lệ v quy định của BSA. Hy vọng mọi Lin Đon sẽ đứng ln để tự vệ nếu điều đ xảy ra, v hệ thống Lin Đon l một hệ thống độc đo, kết hợp lun được cả ba thực thể khc nhau l BSA, GSUSA (Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ) v Hướng Đạo Việt Nam.

BSA v GSUSA c những chương trnh khc biệt v độc đo để gip cc em nam v nữ đi trn con đường Hướng Đạo, nhưng chỉ c Hướng Đạo của Việt Nam mới kết hợp chặt chẽ ton thể gia đnh lại với nhau, dựa trn di sản, văn ha v cc gi trị truyền thống của chng ta. D cho BSA, qua Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (National Vietnamese Scouting Committee /NVSC), c muốn lm ci g đi nữa th họ cũng khng thể bảo vệ được cc quyền lợi do hệ thống Lin Đon mang lại. BSA khng thể đại diện cho quyền lợi của thnh phần thuộc GSUSA m cc Lin Đon Việt Nam đều c. BSA khng bao giờ c thể l tiếng ni duy nhất của một Lin Đon. Với tư cch l một Lin Đon Trưởng, ti phải lo li ba chương trnh, tạo lợi ch cho cc em qua sự kết hợp ba tổ chức khc nhau, chứ khng phải chỉ c một.

Trong Hướng Đạo, chng ti được dạy l phải lm hết sức mnh, phải cộng tc v phải knh trọng nhau. Đi khi chng ta c thể bất đồng kiến về một vi vấn đề hoặc cch thức hoạt động, nhưng chng ta sẽ khng thể khng đồng về ảnh hưởng của mỗi Lin Đon đ tạo ra cho cc em v cho BSA, GSUSA v Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam. Chng ta c thể vượt qua những ci g tiu cực để tm ra một con đường thẳng tiến tới trước hầu tạo nn sự hợp tc v tương knh giữa ba tổ chức ny. Ti hy vọng BSA sẽ khng buộc người Hướng Đạo Mỹ gốc Việt phải từ bỏ nguồn cội của họ từ Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam v st nhập vo NVSC để trở thnh thnh vin của BSA. Hơn nữa, ti mong BSA cng nhận sự đng gp của những người Hướng Đạo Mỹ gốc Việt v hy để chng ti l chng ti.

Ti chợt nhớ tới cu ni lừng danh của tướng Trần Bnh Trọng khi bị giặc Tu bắt: "Ta th lm quỷ nước Nam chứ khng thm lm vương đất Bắc". Dũng kh của đức Trần Bnh Trọng đ cho thấy rằng tnh yu nước của Ngi đ khiến cho ngừời Việt Nam c sức mạnh để tiếp tục chống ngoại xm.

Tương tự, ti cương quyết lm người Hướng Đạo Mỹ gốc Việt v giữ được cội nguồn của ti trong HĐTƯ HĐ VN v hệ thống Lin Đon chứ khng muốn bị cng nhận l hội vin của NVSC. Ti lun lun hnh diện l một thnh vin của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, BSA v GSUSA. Khng ai c thể cướp đi được điều ny của ti.

 

Charles Nguyễn

Ra Thng Thi

Lin Đon Chi Lăng Foundation

BSA pack, Troop and Crew 2279

GSUSA Girl Scout Troop 2279

HĐTƯ - HĐVN thnh vin.

 

 

Partnership

 

Each year, I would stand and salute the Vietnamese flag at Cho Cờ Đầu Năm (Flag Ceremony beginning of the New Lunar Calendar Year). This year, I felt an even greater emotional attachment to our yellow flag with three red stripes. As I sang Quốc Ca Việt Nam (The National Anthem of the Republic of South Vietnam), a profound sadness welled up inside of me as I imagined how it would feel to be forced to abandon the symbol of freedom that so many people have died to defend. I then realized its not just my imagination, but a real possibility if I dont have the moral courage to speak up. Bravery isnt always defined by the actions on the battlefields. Courage may be standing up to others, no matter how grave the consequences, for moral reasons.

With the recent issues between Boy Scouts of America (BSA) Orange County Council, National BSA, and Hội Đồng Trung Ương-Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) (also known as International Central Committee of Vietnamese Scouting or ICCVS), some people want to stay neutral, focus on the scouts programs, and steer away from the unwanted controversy. They may think its a fight between adults and it doesnt really affect them in any way. I dont blame anyone for feeling that way because at one point, I felt the same.

During the moment of silence of every flag ceremony, we are asked to remember the courageous heroes and heroines who fought for their ideals and principles to give us what we have today. We honor their sacrifices by making sure that what they fought for will continue on for the next generations. As I reflected during the moment of silence, their moral courage gave me the strength to stand up for my beliefs and values. I can no longer stay silent.

Looking back at our history, when our ancestors faced oppression from the northern invaders, great leaders rose to defend our culture, values, and ways of life. L Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, and L Lợi were among the great army generals who won battles at the Chi Lăng mountain pass. They forced the invading armies through a narrow pass down below while they stayed high above the mountain pass. The Vietnamese people showed tremendous resilience, adaptability, and determination in their epic victories, but it was the moral courage to stand up for their beliefs that sparked the resistance.

Personally, Chi Lăng isnt just another name or a patch I wear on the sleeves of my scouting uniform; its a profound source of love and pride thats imprinted deeply in my heart. I can imagine the similar feelings of love and pride each Lin Đon has for their own patch worn on their uniforms. Unlike American troops that are referred by their numbers, Vietnamese troops are named after important historical figures, events or locations that remind us of our Vietnamese heritage. Not only does each Lin Đon proudly wear their patch, some even wear the yellow flag with three red stripes on the front side of the uniform.

This flag isnt just a decorative insignia. It symbolizes the ultimate sacrifices made by those who fought against invaders and the collective dreams of millions of Vietnamese spread across the world, hoping one day there will be a free Vietnam.

Many of our children who are born here may not have the same connections to their homeland as the older generations. Its our responsibility as parents to teach our children of the culture, language, and heritage, similar to how our ancestors did for a thousand years under the Chinese rule. Otherwise, we wouldnt be eating phở, wearing o di, or speaking Vietnamese.

So when our ways are challenged, we must have the moral courage to stand up for our beliefs and share our thoughts and feelings so that others may understand why we hold Hướng Đạo (Scouting) so dearly in our hearts. If we do, maybe our children will have the opportunity to enjoy Hướng Đạo for the next one thousand years.

 

Silence is no longer an option. Staying neutral will only silence our collective voice. We must have the moral courage speak up and share with others our proud history so that they will understand why were defending our choice to wear our patch today. If not, tomorrow BSA may ask us to stop reciting the Vietnamese scout oaths and scout laws, or not sing Quốc Ca Việt Nam or salute the yellow flag and three red stripes because its not part of BSA policies, rules or regulations. Hopefully, every Lin Đon would unite to defend against such a request if that were to ever happen because of the uniqueness of a Lin Đon in incorporating the triad of BSA, GSUSA and HĐTƯ-HĐVN.

BSA and GSUSA offer different and unique programs that help our boys and girls in scouting, but its the Vietnamese scouting programs that tie the entire family together based on our heritage, culture and values. As much as BSA through NVSC wants to represent as Lin Đons entire interest, it cant. It cant represent the interest of GSUSA that most Lin Đon also embrace. BSA can never be the sole voice of a Lin Đon. As a Chief Leader (Lin Đon Trưởng), I have to navigate through three voices that promote the interests of our youths through the partnerships of three organizations, not just one.

We are taught in scouting to do our best, to work together, and to be respectful. While we may disagree on some issues and directions, we dont disagree on the impact each Lin Đon has made on the youths and on BSA, GSUSA and HĐTƯ-HĐVN. We can rise above the negativities and find a path forward that promotes partnership and mutual respect for three scouting organizations. I hope BSA will not force Vietnamese American scouts to abandon their roots from HĐTƯ-HĐVN and move to NVSC in order to be active BSA members. Rather, I hope BSA recognizes our contributions as Vietnamese American scouts and allow us just to be ourselves.

Im reminded of a famous quote by General Trần Bnh Trọng when he was captured, Ta th lm quỷ nước Nam chứ khng thm lm vương đất Bắc, which is loosely translated as I rather be a phantom in the South than a King in the North. His moral courage showed us his love for his country and gave the Vietnamese people the strength to continue the resistance.

Similarly, I would rather be a Vietnamese American Scout and maintain my roots in HĐTƯ-HĐVN and Lin Đon than be a recognized member of NVSC. I will always be a proud member of HĐTƯ-HĐVN, BSA, and GSUSA. No one can ever take that away from me.

Charles Nguyễn

Ra Thng Thi

 Lin Đon Chi Lăng Foundation

BSA Pack, Troop and Crew 2279

GSUSA Girl Scout Troop 2279

HĐTƯ-HĐVN Member

==============================

      Nga (thơ)

 

 

 


Vẫn mơ về Đ Nẵng

 

Giới thiệu 2 trang webs: 

Xứ Quảng Qu Mnh

http://macphuongdinh.blogspot.com/

&

VƯỜN THƠ TKARAOKE

http://poem.tkaraoke.com/

http://poem.tkaraoke.com/11032/Y_Nga/