bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *

Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

      Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

   

Ty bt v thơ (Anh-Việt) Nga: Thần Dược Trị Đng Chứng >Tranh VIVI >Họa thơ: SỸ BNH

 

 

 

ĐẾN TRONG TỪNG BƯỚC ĐI

*

Trch tuyển tập CHN NHƯ

*

Thiện? C thiện bo sng ngời!

c? C c bo em ơi!

Nghiệp lực, nghiệp duyn, nghiệp quả:

Chnh em chọn, tạo, đổi dời!

 

Em tham vật chất thế gian

Đnh lm những điều t gian,

Rồi mơ về ci Niết Bn

Sao rửa mặt bằng nước mắt?

 

Cứ sống bằng một Chn Tm,

Việc thiện cứ gieo m thầm.

Phước bo tiu trừ quả bo,

Khng g hơn Bồ Đề Tm!

 

Học Chnh Tri Kiến? Kh khăn!

T nghiệp, t định bất nhn,

T ngữ đưa lời T Kiến:

Tu thn, em ơi chớ gần!

 

Nga

11-11-2012.

-Nghiệp duyn: nhn duyn tốt, xấu gy ra

-Nghiệp lực: sức mạnh nghiệp cuốn ht hay thc đẩy

-Nghiệp quả: kết quả gặt hi được từ nghiệp ring đ gy ra

-Chnh tri kiến: l thiện (tri kiến chnh trực: hiểu r Tứ Thnh đế, thấy r Duyn khởi)

 

 

 

 

RE-START: 

MAKE OR BREAK?

*

Trch tuyển tập CHN NHƯ

*

Begin at the beginning with no tears

She finally wakes up after many years

Fat chance also means slim chance, my dear!

 

So tell her whether to begin: to cling or to cleave?

Running fast, speeding up, slowing down; far or near?

Tell her and make sure that she has ears

and... has no... fear.

 

Nga

11 Nov. 2012

 

-"fat chance" đồng nghĩa với "slim chance".

-"cleave" vừa c nghĩa tch ra, vừa c nghĩa dnh vo.

-"slow up" v "slow down" đều l chậm lại.

 

 

 

B NGOẠI VILLORESI

❉❉❉

Ty bt:  Nga

Trch tuyển tập thơ văn LNG NHN TỪ

Vn thương,

Hm nay thứ tư rồi phải khng Vn? Thứ no mnh cũng chẳng c chuyện chi vui để kể Vn nghe hết, m thuyền nhn chng mnh, sao khi buồn th nỗi buồn n cứ hnh hạ tụi mnh nhức cả tim thế ny? Vn c thời gian nghe mnh kể chuyện b Ngoại khng n? Khng, th cứ để dnh đ đi nha, hm no rảnh hy lấy ra đọc, để biết về một b Ngoại người rất thương những thuyền nhn trắng tay như tụi mnh.

M mnh l con gi t nn b Ngoại ruột thương con gi thế no th thương chu gi cũng y như vậy. B Ngoại ruột của mnh mất năm mnh 19 tuổi. Ngy Ngoại mất, mnh buồn đứt ruột khi thấy ngy Tết m M khc sưng cả mắt. Mỗi lần thấy M buồn bao nhiu, th mnh cũng buồn bấy nhiu. Từ đ, mnh khng cn dịp gọi Ngoại ơi Ngoại ! nữa v cũng khng cn dịp được Ngoại gọi ln phng (vo tuổi bắt đầu l lẫn của Ngoại), rồi Ngoại d vo tay mnh những gi qu to thật to, được gi ghm kỹ lưỡng trong những tấm giấy khung cửi (hnh như dng để lt đệm giữa những sợi tơ, chỉ cho khỏi bị đứt, trong nghề dệt nổi tiếng ở Ngả Tư Bảy Hiền, Si Gn; trước 1975? D của mnh cũng dệt gấm, tơ, lụa thời đ, by giờ th Việt Cộng ph nt nghề ny ở Bảy Hiền rồi, lm chi cn dệt được tơ lụa tốt như thời trước). Mnh mừng được qu m mở hoi, vẫn chưa được nhn ra l qu g? Cứ hết lớp giấy ny đến lớp giấy khc, cho đến khi mỏi cả tay th mới thấy ci kẹp tc b t ti, đ lỗi thời, của cc chị con người d thứ chn vất đi. Nhưng những mn qu  cũ người nh giu ấy lại rất mới ta nh ngho ny nn n cứ kẹp trong tim mnh hoi mấy chục năm qua mỗi khi nhớ lại tnh thương chu của b Ngoại ruột.

 

B Ngoại thứ nh của mnh họ Villoresi, người .

 

 

Ngoại c 2 đứa con gi v 1 trai, người con trai th mnh khng thn nn khng biết nhiều nhưng cả 2 người con gi đều thương dn VN mnh lắm Vn ạ!  Vo thập nin 1980-1990, chẳng những họ thương tụi mnh m cn thương những người VN khc nữa (họ đ gửi tiền về gip cc trại tỵ nạn ở Đng Nam rất nhiều lần, mỗi khi tụi mnh tổ chức lạc quyn gip thuyền nhn, họ cũng gip đỡ những bạn b người Việt đ định cư bn của tụi mnh hoi. Họ thương cả những người ngho kh v gia cư trong v ngoi nước nữa. Trong những bữa cơm trưa hng ngy, nh của Ba M nui lc no cũng c khch dng cơm chung, m đa số l những vị khch ngho tả tơi như thn phận thuyền nhn chng mnh thời đ, bị ng b nu lại dng cơm cho bằng được, sau khi gh nhờ ng gip đỡ gim cc thủ tục php l, v ng l một luật sư hnh nghề (ở Milano), lại tự nguyện gip những ai trong họ đạo Cng Gio khi cần, nếu họ khng c tiền mướn luật sư.

C một dạo mnh phải lm kế ton ở Milano (Milan) mấy năm. Xa nh, nn ma đng mnh rất yếu, ban đm nhiều hm nhiệt độ xuống qu thấp, họ sợ mnh bệnh nn bắt mnh ngủ lại nh, nhờ vậy mnh mới thấy hai chị em b, mỗi thứ 5 trong tuần đều mua thịt th về nấu mn arrosto sẵn, ngon thật ngon, để trưa hm sau đem tới cu lạc bộ đứng phn pht cho người ngho kh, mnh cảm động v knh phục họ gh nơi (arrosto l mn thịt nạc quay, cuộn trn v cột thật chặt, ướp gia vị, nướng rượu cho vng nu rồi thi mỏng ra, dng với bnh m, s lch trộn dầu dấm). Họ khng để cho người gip việc nấu đu nha Vn, họ đch thn nấu nướng v gi ghm thật trịnh trọng, như sợ Thin Cha từ trn cao kiểm sot từng cử chỉ của họ vậy.

M Giovanna l con gi lớn của Ngoại v l người đ cng chồng con, trực tiếp bảo trợ tụi mnh từ trại tỵ nạn, qua Caritas, chứ chnh phủ khng bảo trợ nn khng gip đỡ g thuyền nhn cả. Bởi vậy thuyền nhn ở hầu hết ai cũng ngho xơ xc thấy m thương!

Hnh ba của cuốn sch Lục Bt đấu Tranh l hnh của Ba Luigi, m mnh đ by tỏ lng knh phục. Ba Luigi mất rồi! Mnh đ ngồi bn ng trong những ngy cuối cng ở bệnh viện để by tỏ lng tri n (hồi mnh mới được chuyển từ trại tỵ nạn Songkhla bay thẳng qua bệnh viện Latina để giải phẫu, rồi về Rapallo, Genova sống, hầu như tuần no cả nh ng b cũng gọi hỏi thăm mnh, nhất l ng, mỗi lần nhn thấy mnh l ng đều hỏi:

-Con ln được 33 kg chưa?

ng hỏi thế v sau chuyến vượt bin kinh hong, mất con, giải phẫu, dưỡng bệnh... mnh lc no cũng chỉ c 32 kg thi, d được tiếp mu lin tục m gần như 5 năm trời mnh vẫn khng thm được kg no). Chả b cho by giờ, cứ ln 1 kg l chạy bộ ngoi trời đến mn cả dy thể thao mới cn bằng được trọng lượng vừa . Mỗi lần như thế l mnh nhớ đến ng da diết, cứ mỗi lần gặp nhau l mnh đưa ng những chứng từ của bưu điện về số tiền ng gửi gip thuyền nhn Đng Nam , cn ng th vừa la vừa vất xấp ha đơn vo thng rc vừa gửi thm tiền mới cho thuyền nhn, cn mnh th ln lượm lại xấp ha đơn đưa cho M nui cất gim v mnh khng muốn cc em, con ci của ng b hiểu lầm cng sức của hai cha con -Việt

ng l người m nh văn Nguyễn thị Vinh, năm 2000, đ vinh danh bằng 4 cu thơ cảm động:

Cảm ơn Người đ v Người

Con tim thấu hiểu bao đời khổ đau

D mu da c khc nhau

Vẫn vui chung gp, vẫn sầu sẻ chia

 

Thng 7-2007, từ Canada trở về, trong ci nng hừng hực của ma h , tụi mnh đẩy hnh l ra khỏi cổng, cn đang ngơ ngc tm nụ cười quen thuộc của M Giovanna th đ thấy dng lom khom 102 tuổi của Ngoại đứng chờ sẵn sng nơi gc phi trường, mnh ứa nước mắt xc động, m Ngoại m 2 tay mnh run lẩy bẩy trong khi Ngoại vẫn đứng yn với nụ cười trng rất khỏe mạnh, vừa vuốt tc, lau  nước mắt cho mnh, b vừa dịu dng:

-Thấy b dnh cho tụi by một sự ngạc nhin chưa?

(Avete visto che Vi ho portato una sopresa?)

Hồi năm 1980, mnh đ từng ngồi ở phng ngủ căn nh ny của Ngoại m viết thư cho Vn đ, dĩ nhin l trước khi mnh mất lin lạc nhau 30 năm trời rng r.

Villoresi l họ của gia đnh b M nui, thuộc dng di qu tộc của ngy xưa (nghe đu l cng tước hay b tước chi đ?), d thuộc thnh phần tr thức v thượng lưu của x hội nhưng họ lại chịu kh chia cơm, sẻ o với người  ngho. Những ngy mnh mới sang tỵ nạn tại Đại Lợi th Ngoại cn trẻ hơn con gi của b by giờ 10 tuổi, con gi b chnh l M Giovanna trong hnh ny, (năm nay b đ 86 ruổi rồi), chụp ở ngoi vườn của Ngoại, trước bữa ăn chiều trng phng, sau 7 năm rời sang định cư ở Canada đ Vn. Nhn thong qua hnh, Vn đ biết ngay ai l b Ngoại m mnh đang kể rồi phải khng? Vng! B l Villoresi đ. Hnh ny l tấm cuối cng mnh được đứng bn Ngoại.

 

Ba mươi năm tri qua với biết bao nhiu l thay đổi, mỗi lần c dịp thăm lại Ngoại l mỗi lần hai vợ chồng giật mnh v Ngoại cn minh mẫn hơn tụi mnh nữa. Lần no Ngoại cũng mắng yu:

- Nhn n ka! Con nhỏ ny lc no cũng vui vẻ!

(Ma guarda un po! Sembra di essere cosi felice lei! Ma sempre!)

 

Hm chia tay, giữa đm con, chu, chắt ruột thịt của Ngoại, từ Milano v Ha Lan quy quần lại thăm tụi mnh, trong căn nh ồn o bao nhiu l m thanh vui nhộn th Ngoại lại ngồi buồn hiu một gc bn, c lẽ linh tnh cho Ngoại biết sẽ khng cn c dịp gặp lại tụi mnh nữa chăng? Tụi mnh cho Ngoại ra về, mặt Ngoại buồn hiu lm chn mnh bước đi khng nỗi lun

M khng gặp lại thật đ Vn! Sng nay mnh vừa được M nui bo tin từ , lc 5g30 sng, rằng hm 17-11-2010 b Ngoại thứ nh của mnh đ đi ngủ v khng thức dậy với đời nữa. Ngoại thọ 105 tuổi, khng mang chứng bệnh no nặng cả, nhờ tập yoga đều đặn. Thế l từ nay mnh thật sự khng cn ai để gọi Nonna! Nonna! (Ngoại ơi! Ngoại !) nữa rồi!

 

Kể chuyện ny cho Vn nghe, như một lời tm sự, như một ngọn nến thắp cm ơn Ngoại đ an ủi mnh trong 5 năm bệnh hoạn, buồn b bn ; v như một đa hồng vng, ghi lại lng tri n chung của những người VN đ được Ngoại gip đỡ. Ngoại l người đ dnh cho những đứa chu Việt Nam bơ vơ, lạc lng một vng tay thật ấm p trong 20 năm qua.

Ngoại đi ngủ, rồi khng thm thức nữa

Tuổi bch nin giai lo hưởng đủ rồi

Ngoại rời xa những bụi bặm cuộc đời

Chỉ my khi! Ngoại chẳng thm tiếc nuối!

 

          Buồn qu Vn ơi!

          Thng ny mnh đ c 2 ci tang từ VN, bn họ Nội, v hm nay thm một ci tang của Ngoại, một người ngoại quốc, một n nhn, tuy khng họ hng, nhưng đ thương yu v an ủi những người VN như tụi mnh rất nhiều trong 20 năm tạm cư nơi đất .

Ngoại tuy l người chu u Chu xa lạ, nhưng vẫn thương người mnh hơn bọn VC đồng chủng c đức xứ mnh, phải khng Vn?

 

Nga, 24-11-2010.

 

❋❋❋❋❋❋❋❋❋❋❋

 

KA KIA KỈA Đ KHUYA*!

*

Trch tuyển tập BIẾM THI & NI LI

*

Điều Ny muốn, được điều Ny!

Ci Kia lại muốn? Cầu.... may ci Ka!

Sng, trưa, chiều, tối đến khuya

Vi thm ci Kỉa, khng chia ai cng!

*

Cha, Phật nhẫn nhịn, khim cung:

 

-Ta CHO đến chỗ quẫn cng từ bi!

Sống ci đầu trong bạc?

Chết trở về ct bụi!

Hy ngẩng đầu ln con!

Nga, 20-11-2012.

*Khuya= cuối đời.

*Ci bạc, ni li: ct bụi

 

 

 

THẦN DƯỢC TRỊ ĐNG CHỨNG.

*

Trch tuyển tập LẠC QUAN

*

Chải đầu đừng ngắm tc rơi

Thoa kem chớ ngắm đồi mồi, da nhăn

Cứ bất cần, đừng băn khoăn

Thời vui như tuổi thanh xun hoi hoi.

  Nga, 27-11-2012.

 

      Nga (thơ)

 

 

 


Vẫn mơ về Đ Nẵng

 

Giới thiệu 2 trang webs: 

Xứ Quảng Qu Mnh

http://macphuongdinh.blogspot.com/

&

VƯỜN THƠ TKARAOKE

http://poem.tkaraoke.com/

http://poem.tkaraoke.com/11032/Y_Nga/
 

http://www.danchuca.org/22Kbps/
ThoiGianVaChinhNghia.mp3

 

 

 

http://www.danchuca.org/
22Kbps/LoiNhanCuaMe.mp3


 

http://www.danchuca.org/
22Kbps/CoThangConNit.mp3


http://www.danchuca.org/22Kbps/
SucSongCanhTan.mp3

 

https://drive.google.com/file/d/0B2-ZjFvrqtlbNGNoNENyUjZqbDA/view?usp=sharing

http://www.danchuca.org/22Kbps/
MotManhGiangSon.mp3

http://www.danchuca.org/22Kbps/
DuongVongDuongNgay.mp3
 

http://www.danchuca.org/
22Kbps/NayEmBeYeu.mp3

http://www.danchuca.org/22Kbps/
ThoiTaHayQuen.mp3

http://www.danchuca.org/22Kbps/
TroChoiNamMuoi.mp3

http://www.danchuca.org/
22Kbps/KhongGiongAi.mp3