bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *

Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

      Nga  -  thơ                                                                                                                                                                            

   

Ty bt v thơ Nga (13.7.2019: "VĂNG" THI ĐN)

TĂNG QUỐC DOANH,

NI NẰM VNG

*

Trch tuyển tập KINH TẾ VỖ BO ĐẢNG

*

Tờ bo đạo đăng dy chi cht chữ
Tiền cng dường đếm thử, vi nghn ra*
Trang by ph: thức nhậu, lẫu, cơm g
Trang quảng co: Cắt, nng, bơm mới lạ*

Ba: mm quả, Phật, sen, thầy tịnh tọa
Ruột: ngực, đi khoe quảng co ht ca
Thầy giả lời khen ngợi Phật Di Đ
Tr gạ gẫm: -Đm gip cha, khiu vũ

Ton ba, ch rối m h đệ tử!
Ton t sư tu h giỏi đầu tư:
Ngho nhn từ, giu tiền, ti khư khư
Bn mọi thứ! Ai tu thầy cũng mặc!

Ch tiểu tặc lăng quăng. Hề đạo đắc?
Ni, sư ma lm giặc khắp cc cha
Nghiệp Thiện Lnh thay bởi Nghiệp Xấu Xa
i Nghiệp Quả! Sao vo cha biến ha?

Nga

8-11-2012

 

*Cc cha quốc doanh của VC trong nước v hải ngoại.

*Giải phẫu thẩm mỹ

H HIẾP DN LNH?

*

Trch tuyển tập thơ văn QUỐC HẬN

*

Cứ trừng mắt nhn dn ta
Rồi ra thiệt đng như l
Chi mu đỏ khoe liềm ba
Coi chừng mắt sẽ li ra.

Nga

28-11-2012

CO CHN CỤT CẲNG

*

Trch tuyển tập thơ văn QUỐC HẬN

*

Người chiến sĩ khng l người hng thịt
Cắt xn tin, im thin tht đạn, mn
Rượu thịt nhn l nghing ngả L Nin
Mồm nui miệng, chẳng giữ gn Chnh Nghĩa!

Nga

21-11-2012 

❋❋❋❋❋❋❋❋❋❋

 

VĂNG THI ĐN

*

Trch tuyển tập CNG KHC NH TAN

*

B ngả ngớn trn diễn đn dụ dỗ
ng giả khờ thi thố ti dm
Thơ ỡm ờ, văn ngớn ngả ma c
Chuyện thống khổ cơ đồ ai phẫn nộ?

Nga, 13.7.2019

 

NGƯỜI PHO BINH GI v chu ngoại BCH CHU

Ty bt Nga

Knh tặng tất cả những Chiến Sĩ QL VNCH
đ từng chiến đấu để bảo vệ miền Nam VN.

Trch tuyển tập TRI ƠN CHIEN SI VNCH 2

Thng 7-2012, ti từ Canada sang Cali biểu tnh v dự kha tu học một tuần nn c cơ hội gh thăm ng b ngoại của chu Bch Chu l cậu Bản của ti.

Cậu vốn dn Pho Binh, kha 11 Thủ Đức, nn khi VC cưỡng chiếm miền Nam VN th cậu đang phục vụ 5 năm ở tiểu khu Tuyn Đức, Đ Lạt với nhiệm vụ điều hnh, tổ chức Pho Binh ngoi chiến trường ở cc quận (phụ t Quận Trưởng, đặc trch Nhn Dn Tự Vệ cho Đơn Dương, Đức Trọng & Lạc Dương). Vừa mới ln đại y đầu thng 4-75 th VC vo, nn cậu cũng như bao nhiu người lnh khc, đ phải vo những nh t nhỏ, trong khi cả gia đnh họ cng mang chung trn người ci gng Ngụy ở  một nh t lớn VN.

Phải ni l VC đ khng tha cho bất cứ ai c lin quan đến chế độ cũ, d chỉ l:

Em sơ sinh: phải hằn nt ngụy binh

Dấu ấn mu đảng đng vo gia phả.

Thương thay cho một người lnh từng phục vụ ở Trung Tm Phối Hợp Hỏa Lực (Hỏa Yểm) của Pho Binh, thuộc Qun Đon II, năm 1967-1969 (hnh như thuộc tiểu Đon 14?

Cậu đ lớn tuổi lại khng c sức khỏe bnh thường, những g c chu gi nhỏ ny nghe được th khi về đến nh viết lại chắc cũng tam sao thất bản, chẳng biết c chnh xc thế khng? Xin qu vị Nh Binh thứ lỗi v chỉ vẽ thm), cậu lại từng l Pho Đội Trưởng, đội C, thuộc tiểu đon 44 Pho Binh tn lập, năm 1969-1970 m ra khỏi t với chứng ho ra mu, lại phải mưu sinh bằng nghề đạp xe thồ ở miền Trung để nui vợ con hng 10 năm trời. Kết quả đương nhin l khng phải chỉ một mnh cậu bị lao phổi từ đ, m cả một đất nước, khng c biết bao nhiu người đ đổ bệnh, sau khi ra khỏi t như cậu, bởi:

Khng độc lập, chẳng ấm no, hạnh phc

Ton nhục nhằn, chẳng một cht tự do

Hỏi người dn ci g đảng đ cho?

Dn tức tưởi: Cả cơ đồ đẫm mu!

Cng với chứng bệnh loạn thị, cậu cn bị hư mắt tri, p nhn cao, p huyết cao v hnh như cả tiểu đường nữa nn mắt cậu yếu lắm. Cậu nhn được độ vi chục phần trăm, đủ để đi xe bus mỗi khi cần chợ ba mua những thứ nặng nề gip mợ ti, nhưng cậu khng li xe được.

Cậu c 7 người con: 3 gi, 4 trai nn khi được sang Mỹ theo diện H.O. trong tnh trạng như thế th việc lo cho tương lai cc con l cả một vấn đề nan giải.

Khng biết gia đnh cậu ti được sống tự do bao năm rồi v c được anh em họ hng giu c ở Cali gip đỡ khng? Nhưng 12 năm nay, từ lc ti di dn lần thứ hai sang xứ băng tuyết ny (Canada), cậu ti vẫn thường xuyn gọi cho ti mỗi khi ti bệnh nặng, như cậu vẫn thường xuyn gọi về VN thăm hỏi M ti

Điều ti qu trọng cậu nhất l tuy biết ti ngho nhưng cậu khng khinh khi. Ở VN, tất cả họ hng xa gần ngho khổ, những ai c tư cch v lng tự trọng, cũng đều đem lng cảm mến sự chia sẻ của cậu: tuy đi xa nhưng vẫn khng qun những người km may mắn cn ở lại. B con tm lại được nhau, sau một thời gian xa cch, mất lin lạc đều nhờ vo Tổng đi cậu Bản l vậy! (Ti với H, con cậu M., cũng nhờ cậu m tm lại được nhau, sau 15 năm mất tin). Đ vậy, cho ai số điện thoại, cậu cũng tỉ mỉ gọi lại hỏi thăm cho chắc ăn: -Đ gọi được chưa?

Thật l tội!

Chnh v l do ny m ti đ tm sang tận nơi thăm cậu, d hai cặp em họ b con bn ngoại l M-C v B-H khng thể đi cng.

Ti chưa khi no thật sự được đi chơi thong thả một mnh cả; chỉ ton l họp hnh, hội thảo: đi tứ xứ nhưng chỉ xuống sn bay, đến địa điểm họp, thức trắng mấy đm cuối tuần với anh chị em, rồi lại ra sn bay, về nh ngay cho kịp ngy đi lm thứ hai trong tuần m chẳng hề biết tri đất mo trn ra răng. Chương trnh đi xa một thng h lần đầu tin ny ti hứa với M ti l chỉ thay mặt M, ưu tin thăm viếng d Ba Nh sau cơn ha trị v b con họ hng lớn tuổi bị bệnh nặng hay ngho khổ, neo đơn m thi.

Sang đy, chứng kiến tận mắt cảnh sống đạm bạc của cậu mợ, ti mới hiểu ra tại sao cậu đ được nhiều người đem lng knh phục. Phng khch của cậu mợ ngoi bn thờ Phật tổ ra, khng c ti vi hay bất cứ  một phương tiện giải tr no, chỉ c một chiếc vng v một bộ bn ăn nho nhỏ đơn sơ với vi chiếc ghế thi nhưng căn nh của cậu mợ lc no cũng ấm cng lời kinh tụng niệm. Mợ v U., c con gi, cng tu tại gia, cng ăn chay trường, lc no cũng cng mặc bộ o gi lam tinh khiết, ngy ngy cng thiền định. LT, người con gi thứ hai th đ xuất gia, tu hnh theo phi Khất Sĩ ở cha VM, nn thỉnh thoảng mới về thăm nh. Được c Đ., c p t l sống gần nh cậu, đi bộ độ 15 pht l c thể thăm nhau. Đ. xinh đẹp, l thợ lm tc, sống một mnh nui hai đứa con gi: L. v  Bch Chu. Ti chưa c dịp gần gũi với chu L., nhưng Bch Chu th ti đ được dịp ni chuyện nhiều, qua hai ngy thăm cậu mợ. Bch Chu c khun mặt khả i v hiền lnh giống Đ. như đc, thương nhất l cặp mắt thnh thiện như thin thần của chu. Khc với những đứa trẻ đang ở tuổi vị thnh nin ở Mỹ v Canada; Bch Chu ăn ni nhỏ nhẹ, lễ php với ng b v người lớn. Chu đến thăm ng b ngoại v ở chơi suốt ngy m chẳng đi hỏi chi cả, c khi chu giữ những em b (con cậu, con d?) trong gia đnh, phụ gim b ngoại nữa; đến gần chiều, l giờ m của chu đi lm sắp về, th chu mới trở về nh. B sai bảo g chu cũng đều lm theo ngoan ngoản. Cơm trưa, b ngoại nấu thức ăn chay chỉ đơn giản vi mn đạm bạc, dọn ra g chu ăn nấy, chu tự bới cơm ăn một cch ngon lnh, ăn xong, cũng tự dọn dẹp v rửa sạch hết chn bt bẩn d chẳng ai sai bảo, trong khi con người ta cưng như vng ngọc, cơm bưng tận bn m chng cn mắng mỏ, ch bai đủ điều. Tưởng những hnh động dễ thương ấy chỉ c một ngy đầu v c ti nn cậu mợ sai chu ngoại sang phụ, nhưng qua ngy thứ hai, ti vẫn thấy chu đến chơi từ sng sớm, t m hỏi th mợ ti cho biết hầu như ngy no Bch Chu cũng sang gip đỡ cậu mợ. Thế l ci tnh thch con nt cố hữu bắt ti ln la lm quen v dọ hỏi:

-Bch Chu ni thật với d nghe: sao chu gần gũi ng b mỗi ngy như thế?

-Chu muốn đền đp cng ơn ng B đ nui dạy M chu, đem M chu sang đy v nhất l lo lắng cho tương lai của gia đnh chu.

-Lm sao chu biết ng b đ như thế?

-Chu nghe M chu kể lại. Ở VN M chu khổ lắm!

-Nghe kể lại thi m chu giỏi vậy sao?

-Dạ! Chu thương ng B của chu lắm! Khng nhờ c ng B th gia đnh chu đ khng c ngy nay.

-Chu giỏi đ! D thấy chu ăn chay một cch ngon lnh! Chu khng thm những mn mặn của Mỹ như fast food hơn sao?

-Chu muốn ăn chay như B. Ăn chay l bớt giết sc vật v tốt cho sức khỏe nữa. Chu cũng c theo B, theo M v D đi cha nn chu thch những g gia đnh chu ưa.

Mợ cn kể ti nghe rằng:

-Bch Chu từ nhỏ đ kin nhẫn ngồi nghe thuyết php. C thể ảnh hưởng từ những lời thuyết php nghe được qua băng CD, qua video m mợ đ nghe v xem mỗi ngy, cộng với những lời giảng ở cha đ từ từ thấm nhuần vo tư tưởng của chu nn chu rất ngoan.

Ti khng ngạc nhin v chnh ti, với sự tịnh chay qua một tuần ở cha, qua 2 ngy gh thăm cậu mợ, ti cũng thấy lng thanh thản, nhẹ nhng v tinh khiết trong từng lời kinh, tiếng kệ vang vang trong căn nh ny. (Ở Gia N Đại c một học tr của ti l em Nguyễn Tuấn Duy, đm đm trước khi ngủ đều nghe chung kinh kệ, Phật php với mẹ nn chu cũng biết yu thương mọi người chung quanh v tnh tnh rất hiền lnh trong lớp v trong đon Hướng Đạo Lm Vin, Calgary). Cc học tr v cc thiếu sinh, si con, chim non của anh em Hướng Đạo chng ti, chu no được gio dục trong những gia đnh ngoan đạo, d l đạo Thin Cha, Tin Lnh, Cao Đi, Ha Hảo hay Phật Gio; chng đều l những em xuất sắc v đều c tấm lng thương yu bạn b hơn cả. Quả thật những THIỆN GIO đ thnh cng trong việc gio dục trẻ em, d chng đang sống tại một nơi khng phải l qu hương như xứ Mỹ ny. Thử hỏi như thế, lm sao bọn V Thần kia, với những em b qung khăn đỏ khng đưa VN xuống hố thẳm đạo đức như hiện tại được?

Nhn Bch Chu đến với ng b hng ngy, vui theo niềm vui tịnh chay đơn giản của ng b trong tuổi gi ốm yếu, lng ti chợt thấy thương cho bao triệu chu đang ở Qu Nh khng c được diễm phc như Bch Chu, ti vẫn thương cho tuổi thơ VN như thế ny v cng:

Em đang sống trong ci chết từ từ

Hay lừ đừ, thoi thp với điều hư?

Cậu Bản v M ti cng tuổi Bnh T với nhau, cng một họ Ng. ng Ngoại ti v ba của cậu l hai anh em ruột, M ti thuộc chi thứ nh, cậu ti thuộc chi thứ ba. Lc hai người chưa lập gia đnh chắc l đ thn nhau như chị em cng một nh v ti thấy Cậu v M ti thường hay hỏi thăm nhau, d xa cch nhau cả một đại dương v đặc biệt d cch nhau một chi như thế, khng phải l cậu ruột, nhưng Cậu v ti lại thường hay lin lạc với nhau v hai cậu chu đều cng một quan điểm về chnh trị trong nước: khng thể chấp nhận chế độ tn c của cộng sản VN. Hai ngy tm sự với cậu mợ, ti chưa hề nghe cậu mợ ni xấu một người no, d rằng những người ấy thuộc diện:

Lưng mềm, ln ci Bắc, Nam

Ha danh xu nịnh, tham lam hại người.

th cậu mợ cũng chỉ một lời:

-Được Mỹ cho qua đy ht thở tự do như thế ny, con chu lại được học hnh đng hong l sướng nhất thin hạ rồi! Cứ nhn về qu mnh, c mấy ai sống với VC m được như gia đnh cậu mợ đu chu.

Cậu thật đng l một QUN NHN VNCH chưa CỰU trong tim ti! Ti nghĩ, chnh điểm ny m cậu mợ ti đ c một chu Bch Chu thật chu bch như thế. Chẳng biết sau ny lớn ln, Bch Chu c thay đổi g khng, nhưng hiện tại ti đ nghe sư c (ni sư?) L.T., l người d xuất gia của Bch Chu, trước số đng Phật Tử tại cha, từng đ tự giới thiệu mnh l Con của H.O. với niềm hnh diện. Ti thấy lng vui vui với người cậu tuy ngho về vật chất nhưng tấm lng dnh cho những người bất hạnh ở Qu Nh đ rất giu sự chia sẻ, cảm thng. Gia đnh cậu mợ quả l Một Gia Đnh H.O. đng viết hoa trong lng ti. Cầu mong sao cho mau chng:

Hết Việt Cộng, Nh Việt Nam hết khổ

Đất dễ dng nở rộ hoa Tự Do

Thưa qu Độc Giả đ khng may rơi vo hon cảnh mẹ mất con, cha mất vợ, chị mất chồng, b mất chu.v.v Chng ta mất g cũng được, nhưng xin đừng để mất qu hương, đừng tha cho những tn Việt Gian đ v đang ra sức nhuộm hồng trang sử tỵ nạn của chng ta. Với chng:

Chữ tự do, nghĩ nực cười

Thuyền nhn theo Cộng, tru ngươi Cộng Đồng

Khi những dng cuối ny vừa kết xong th ti nhận được điện thoại của cậu bo tin khng vui: cậu mợ du nhau đi chợ, lc băng qua đường, mợ bị một cậu thanh nin, mới lấy bằng li xe, tng sao m gy cả xương

chậu, sau khi xuất viện, v cần đến sự săn sc của cc con nn hai mẹ con mợ đnh phải dọn về ở chung với con chu. Cậu ti khng muốn lm phiền con ci nn:

-Cậu đnh sống lủi thủi một mnh trong căn nh ny. Hng ngy cậu ra v, nhn vo phng mợ v con gi chỉ thấy một sự trống vắng. Nỗi nhớ của tnh gi cộng với nỗi nhớ con, nhớ Nh VN, nhớ người Mẹ gi yếu ở miền Trung sao m đứt ruột con !

Nghe sao m ngậm ngi cho những CHIẾN SĨ GI phải đứt ruột rời xa nơi mnh đ đổ mu, đổ mồ hi để chiến đấu bằng cả tuổi thanh xun cho chnh nghĩa tự do.

Ti nhớ đm hội ngộ cậu Bản, hai cậu chu đứng chia tay cậu Ba H., đ ở tuổi 81, l anh ruột của cậu Bản, cũng l một người lnh gi; cậu Ba đưa ti đến nh cậu Bản (sau khi cậu mợ đn ti ở trạm xe đ Hong v đi c chu đi xuyn bang mn phở tự nấu), cậu Ba khng ln xe liền m cứ loay hoay đi vng vng chiếc xe trong bng đm nh nhem của khu đậu xe, thuộc chung cư của cậu Bản hoi, lm ti cứ đứng nhn m khng hiểu tại sao? Ti đ đứng chờ như thế rất lu, chờ cho cậu Ba li xe ra hẳn ngoi đường chnh ti mới quay bước, ko valy chạy theo cậu Bản, bởi ti biết, ti sẽ khng bao giờ c cơ hội để đi thăm cậu thm một lần nữa.

i thương lm sao, bao nhiu họ hng của gia đnh ti v tất cả những Chiến Sĩ đ phục vụ trong Qun Lực VNCH để giữ gn & bảo vệ cho những đứa trẻ của miền Nam VN như chng ti được hưởng tự do, được ăn học nn người!

Knh cm ơn qu Chiến Sĩ VNCH, những người đ tạo được một:

Hương thơm CHIẾN SĨ lẫy lừng

Gp cng Thế Đứng sng trưng Sử Nh!

 

Nga

Canada

12-12-2012.

 

CHN GỐI R RỜI

*

Trch tuyển tập BIẾM THI & NI LI 2

*

Bị cướp nh, kiện Cng An.
Đảng ku: Đến cửa Hải Quan! (hung tn)

Cng an Quan Hải*! (t gian)
Cng an, quan? Hi: dặm ngn đuổi x!

Cng An Thnh Phố by tr:
Hải Quan Thnh Phố!: mưu đồ, nhi nh
Bn dn, cướp đất, chia, no
Dn đi đi kiện vng vo mần m

Cướp đy, cướp đ một l.
Chn dn dẫm nt bản đồ Tham Ԕ
Trn từng cy số Tam V
Vẫn nghe tiếng đảng Hoan h! hm hồ!

*

Hỏi dn ti kiện ở m,
Khi Tu chiếm trọn cơ đồ Việt Nam?

Nga

11-11-2012.

*Quan Hải: dấu hỏi
*Sợ hi: dấu ng

      Nga (thơ)

 

 

 


Vẫn mơ về Đ Nẵng

 

Giới thiệu 2 trang webs: 

Xứ Quảng Qu Mnh

http://macphuongdinh.blogspot.com/

&

VƯỜN THƠ TKARAOKE

http://poem.tkaraoke.com/

http://poem.tkaraoke.com/11032/Y_Nga/
 

http://www.danchuca.org/22Kbps/
ThoiGianVaChinhNghia.mp3

 

 

 

http://www.danchuca.org/
22Kbps/LoiNhanCuaMe.mp3


 

http://www.danchuca.org/
22Kbps/CoThangConNit.mp3


http://www.danchuca.org/22Kbps/
SucSongCanhTan.mp3

 

https://drive.google.com/file/d/0B2-ZjFvrqtlbNGNoNENyUjZqbDA/view?usp=sharing

http://www.danchuca.org/22Kbps/
MotManhGiangSon.mp3

http://www.danchuca.org/22Kbps/
DuongVongDuongNgay.mp3
 

http://www.danchuca.org/
22Kbps/NayEmBeYeu.mp3

http://www.danchuca.org/22Kbps/
ThoiTaHayQuen.mp3

http://www.danchuca.org/22Kbps/
TroChoiNamMuoi.mp3

http://www.danchuca.org/
22Kbps/KhongGiongAi.mp3
 Nga: *Thơ Nga (10.7.2019: Biết Ai San Sẻ Nỗi Niềm  *Tranh ViVi / Người mnh sao lại đỏ au? / Hm qua tỵ nạn, thay mu hm nay? /Người ta người lạ đất ny / Lại thờ knh đảng-ăn-my bn kia!