báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                Video/Film                                                 

 

Phim: VIET NAM! VIET NAM.

 

Phim đang phổ biến trên mạng Internet tên "Vietnam! Vietnam" được cho là cuốn phim cuối cùng của nhà đạo diễn gạo cội hàng đầu của Hoa Kỳ John Ford (1894-1973).

Ông đoạt tất cả 4 giải Oscars vào năm 1973, ông nhận giải AFI Life Achievement Award cùng năm. Ford was awarded the Presidential Medal of Freedom by President Richard Nixon.

Phim bắt đầu quay vài tháng sau cuộc tổng công kích Mậu Thân (1968) và cho đến khi cuộn phim được hoàn tất vào cuối năm 1971. 

Vào lúc đó luật pháp liên bang của Hoa Kỳ ngăn cấm chuyện tŕnh chiếu bất cứ một phim ảnh nào do Cơ quan Truyền Thông Hoa Kỳ (United States Information Agency), trong đó có phim "Việt Nam! Việt Nam!" Cho nên phim tài liệu cuối cùng của ông John Ford đă được khóa kín trong két sắt 37 năm trời cho đến khi luật pháp được thay đổi cho phép phim được chiếu cho công chúng xem. 

Đây là một phim tài liệu rất có giá trị về sự thật của chiến tranh VN, với cái nh́n công bằng và khách quan của người Mỹ.

- Nó cho thấy lư do mà Hoa Kỳ đổ quân vào VN v́ thấy rơ ư đồ của Hà Nội là muốn xâm chiếm miền Nam bằng vũ lực với sự giúp đỡ của Trung cộng.

- Nó cho thấy h́nh ảnh gian ác của cộng sản VN bằng lời kể của viên phi công Mỹ ở buổi họp báo khi được trả tự do là ông bị đành đập và tra tần khi bị bắt và bị buộc phải nói láo là được Hà nội đối xữ tử tế.

- Họ cho thấy h́nh ảnh nhân đạo của người lính Việt nam Cộng Ḥa khi chăm sóc vết thương của các tù binh Việt cộng, mà nói xin lổi, mặt mày coi rất hung ác và ngu dốt, không có vẻ v́ là người có văn hóa hết so với h́nh ảnh của người lính miền Nam.

- Rồi họ c̣n cho thấy cả một làng bị Việt cộng tàn sát, xác đàn bà trẻ con nằm ngổn ngang. 
- Rồi trong cảnh đám biểu t́nh chống chiến tranh ở Sài g̣n do bọn phản chiến Mỹ và Việt cộng nằm vùng tổ chức, th́ có một người Hung Ga Ry nhào lại đám phóng viên truyền h́nh chưởi vào mặt bọn phản chiến như sau: ''Tụi bây là đồ ngu dốt mới làm chuyện này, bởi v́ tụi bây không biết ǵ về Cộng sản hết. Mọi người dân miền Nam VN đáng được hưởng một huy chương v́ đang đấu tranh chống bọn Cộng sản, và cả mọi ngừơi Mỹ đang chiến đấu nữa''. Bọn biểu t́nh đứng chung quanh im ru không dám nói một lời. 

Phần 2 là nói về sự tranh luận của quốc hội HK và dư luận về có nên tiếp tục viện trợ cho miền Nam VN hay không? Th́ có người nói chiến tranh VN là một cuộc chiến tranh không thể thắng được v́ Mỹ không hiểu được người VN và nếu có thắng được HN th́ liệu TC có để yên? 

Tôi thích nhất lời nói nhân đạo của TT Regan là ''Liệu chúng ta có thể vẽ một lằn ranh giữa sinh mạng con người? Một sinh mạng là một sinh mạng, không thể nói 1 sinh mạng người Mỹ có thể thay thế 1000 sinh mạng người Việt'', khi ông muốn nói việc Mỹ muốn rút lui để tự quân đội miền Nam chống cộng sản.

Phần kết luận là câu hỏi của lương tâm người Mỹ là ''Liệu miền Nam VN có thể chiến đấu để bảo vệ tự do sau khi HK rút quân khi mà những họng súng của CS trong miền Nam không bao giờ ngừng nổ''. 

Nên nhớ cuốn phim này được thực hiện vào lúc Hoa Kỳ đang rút quân khỏi VN, v́ vậy đă bị bộ thông tin của Mỹ cấm chiếu v́ không muốn dân Mỹ thấy đây là một cuộc chiến thật sự chống chế độ cộng sản giữa HK và nhân dân miền Nam VN và cộng sản Bắc Việt, v́ đă lỡ nói xa lầy rồi... V́ vậy không thể nói đây là phim tuyên truyền láo khoét giống như những phim của các chế độ cs. 

Đoạn phim này bị cấm vào thời đó v́ nó nói lên sự thật phũ phàng dân Mỹ bị một quả lừa của Cộng sản và luận điệu nhút nhát chủ bại của một số chính khách.

Trong các lời tuyên bố đó, đáng chú ư nhất là lời của Thượng nghị sĩ Ronald Reagan " .... Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and comming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation's Viet Nam borned ."

Tạm dịch : ".... Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. V́ lẽ, cái giá phải trả cho loại ḥa b́nh đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Viêt Nam về sau." 

Lời tiên đoán này, nay đă thành sự thật. !!!

Tài Liệu 
(14.02.09) cuốn phim VietNam! VietNam! gồm 8 tập của Đạo Diễn John Ford (1894 -1973) . "Phim bắt đầu quay vài tháng sau cuộc tổng công kích Mậu Thân (1968) và cho đến khi cuộn phim được hoàn tất vào cuối năm 1971." V́ một lư do thầm kín nào đó mà Phim này nay mới được xem trên mạng internet youtube .

Vietnam! Vietnam! Tập 1 :

 

http://youtu.be/mlMfG1pw_eE


Vietnam! Vietnam! Tập 2 :

http://youtu.be/1HjND6PyzNY


Vietnam! Vietnam! Tập 3 :

 

http://youtu.be/5OedRKVLD8I

Vietnam! Vietnam! Tập 4 :

 

http://youtu.be/tLKKV3zbh4s

Vietnam! Vietnam! Tập 5 :

 

http://youtu.be/kZ6dk039JGc

Vietnam! Vietnam! Tập 6 :http://youtu.be/WClPRX5tq9E

Vietnam! Vietnam! Tập 7 :


 

http://youtu.be/OSSR6lLlL-4

Vietnam! Vietnam!Tập 8 :

V́ t́m không ra tập 8 nên tạm đưa bài hát VietNam VietNam, đă đuợc gần 1 triệu 3 trăm ngàn lần nghe . Nếu ai được tập 8 xin vui ḷng giúp đỡ.http://www.youtube.com/watch?v=5meKt4UWb4o&feature=mfu_in_order&list=UL

http://youtu.be/1c6OpC0te5k

V́ t́m không ra tập 8 nên tạm đưa bài hát VietNam VietNam, đă đuợc gần 1 triệu 3 trăm ngàn lần nghe. Nếu ai được tập 8 xin vui ḷng giúp đỡ.

 

 

***

 

 

 

THÁNG TƯ ĐEN

(Một nén hương kính dâng Tổ Quốc VN. và tưởng niệm những người chết cho quê hương, v́ quê hương và v́ sự xâm lăng tàn  khốc của CS trong Tháng Tư Đen 1975)

Ngày Ba Mươi Tháng Tư xưa
Lệnh hàng: vết chém ai dưa qua hồn
Ḷng đau với Tháng Tư buồn
Súng rơi cùng suối lệ tuôn nghẹn ngào...
Ngày Ba Mươi Tháng Tư nào
Ai đem dân tộc xô vào lầm than
Xác người ai bón rừng hoang
Biển xanh pha máu Việt Nam đỏ hồng!
Ai làm cách núi ngăn sông
Cha con chia biệt, vợ chồng ly tan?
Ai làm tan nát Việt Nam
Ḥa b́nh sao lại vô vàn đớn đau ?
Tháng Tư đen. Tháng Tư sầu
Một trăm cái trứng đào sâu oán thù
Giết nhau bằng những mưu mô
Giết nhau bằng súng Liên sô, đạn Tàu
Giết nhau không nhận ra nhau
Giết nhau chẳng chút ḷng đau. Lạ lùng!
Giết nhau, vỗ ngực: Anh Hùng
Ngàn trang uế sử trùng trùng máu tươi
Tháng Tư đen. Tháng Tư ơi!
Việt nam có  xót xa người Việt nam???

Ngô Minh Hằng