báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng Thống Trump chính thức đánh thuế thêm trên $200 tỷ hàng Trung Quốc

September 17, 2018

chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ mỹ kim. (H́nh minh họa: Getty Images)

Từ Thứ Hai tuần tới, 24 Tháng Chín, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ Mỹ kim. Đến cuối năm, suất thuế sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Những món hàng này bao gồm hàng ngàn món, từ thực phẩm đồ biển đến va ly, sẽ ảnh hưởng đến giá cả mà người tiêu thụ ở Mỹ sẽ phải chịu tăng lên v́ thuế. Ông Trump tuyên bố, trong ngày Thứ Hai, rằng chính sách mậu dịch của Trung Quốc làm hại cho sự thịnh vượng lâu dài của nước Mỹ.

Với quyết định này, suất thuế nhập cảng sẽ đánh trên $250 tỷ hàng hóa, bằng một nửa trị giá hàng Mỹ mua từ Trung Quốc, năm ngoái là $505 tỷ Mỹ kim. Ông Trump đă dọa, nếu Trung Cộng trả đũa, ông sẽ đánh thuế thêm trên $267 tỷ đô la hàng hóa nữa, tức là trên tất cả các món mua từ nước Tầu.

Đáp lại quyết định mới của chính phủ Mỹ, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố sẽ đánh thuế trên các món hàng do Mỹ xuất cảng sang nước Tàu, giống như họ đă trả đũa trên $50 tỷ đô la hàng đầu tiên bị đánh thuế.

Quyết định của Tổng Thống Trump được công bố ba ngày trước khi sứ giả của Bắc Kinh, Phó Thủ Tướng Lưu Hạc (Liu He) sang Mỹ để bắt đầu một cuộc đàm phán mới về các tranh chấp mậu dịch.

Trong thời gian tham khảo ư kiến, hàng ngàn doanh nhân Mỹ đă yêu cầu chính phủ Trump miễn đánh thuế cho một số hàng cần thiết cho công việc sản xuất của họ. Họ đă nộp 6,000 bản điều trần với 300 người ra làm chứng; v́ thế chính quyền đă bỏ bớt 300 món hàng không đánh thuế nữa.

Trong số những món được miễn này có loại đồng hồ đeo tay “smartwatches” do công ty Apple lắp ráp ở Trung Quốc. Một số hàng khác như Bluetooth, mũ đội bảo vệ đầu khi đi xe đạp, ghế ngồi cao, ghế xe hơi cũng được tha.

Hội các nhà bán lẻ ở Mỹ, trong đó có những công ty lớn như Walmart và Best Buy, phản đối chính phủ về quyết định đánh thuế này, họ nói v́ “Đó là một cách đánh thuế trên người tiêu thụ ở Mỹ. Chính người tiêu thụ, không phải Trung Quốc, chịu ảnh hưởng của các suất thuế mới này.”

Một số doanh nghiệp đă trù tính sẽ thưa kiện chính phủ Mỹ để ngăn chặn việc đánh thuế này.(T.Đ)