Diễn đàn                                                             

 
Phỏng vấn Ô. Nguyễn Xuân Nghĩa về Thảm Họa Bắc Thuộc

***

Vu Linh 

Đảng Cộng Ḥa và Bầu Cử Quận Cam 2015

 

Một lần nữa Đảng Cộng Hoà (Republican) và Đảng Dân Chủ (Democrat) lại có dịp đụng độ thử lửa tại Quận Cam.   Tháng 11 vừa qua, trong kỳ bầu cử cho chức thượng nghị sĩ tiểu bang,  bà Janet Nguyễn (Republican) đă thắng ông Joe Solorio (Democrat) một cách vẻ vang, mặc dù bà đă bị Đảng Dân Chủ bỏ ra hơn 10 triệu dollar để tấn công ráo riết. 

Cuối Tháng Giêng năm 2015, sẽ có cuộc bầu cử chức giám sát viên để thay thế bà Janet Nguyễn, Đảng Dân Chủ đă đưa ông Lou Correa ra và Đảng Cộng Hoà th́ đưa ông LS Andrew Đỗ.   Ngoài ra, c̣n 3 người khác tuyên bố ứng cử vào chức vụ này, nhưng họ ít kinh nghiệm, không có thành tích đáng kể, và thiếu sự hỗ trợ rộng lớn của cộng đồng nên không được Đảng Cộng Ḥa và Đảng Dân Chủ ủng hộ.

Quận Cam trong quá khứ là trung tâm của Đảng Cộng Ḥa tại California, cũng như là cái nôi chính trị của ông Tổng Thống yêu mến của cả nước Mỹ, Ronald Reagan.  V́ thế, sức mạnh của các lănh đạo đảng để lôi kéo các cử tri thuộc Đảng Cộng Ḥa thường định đoạn sự thắng thua của một ứng cử viên.

Ông Lou Correa  là cựu thượng nghị sĩ tiểu bang California, Địa Hạt 34,  và là cựu giám sát viên Địa Hạt 1 của Orange County.  Ông Lou Correa là người dân cử được cộng đồng quen biết.  Ông ủng hộ các chính sách của Tổng Thống Obama, nhất là chính sách khoan hồng cho các người di dân bất hợp pháp.  Tuy ông Lou Correa là người gốc Mễ, ông năng sinh hoạt với CĐ Việt từ khi thắng cử chức giám sát viên Địa Hạt 1(Năm 2006) v́ hiểu được sức mạnh của lá phiếu người Việt.  

Nhưng trong 8 năm qua, ông hết ḿnh ủng hộ các ứng cử viên ra tranh cử chống lại bà Janet Nguyễn và không mang lại những quyền lợi cụ thể cho CĐ.  Ông v́ quyền lợi của CĐ Nam Mỹ nên đă ủng hộ  Dự luật SCA-5.  Trong cộng đồng châu Á th́ Dự luật  SCA-5 là mối đe doạ lớn v́ SCA-5 sẽ hạn chế số sinh viên Á châu được nhận vô đại học dù các con em có điểm cao và hội đủ điều kiện.  Đối với CĐ Việt, các con em không được cơ hội có bằng đại học là một điều nguy hại chosự sinh tồn của mỗi gia đ́nh.

Trong cộng động, ông Lou Correa được người Việt thuộc Đảng Dân Chủ và những thành phần thuộc đảng Việt Tân ủng hộ.

Ông Andrew Đỗ sinh trưởng tại Việt Nam và học trường Vơ trường Toản trước khi tỵ nạn cộng sản qua Mỹ định cư tại Orange County. Ông  đậu Tiến Sĩ Luật từ Đại học California, Hastings College of Law. Sau khi ra trường, ông trở thành phó biện lư cho Quận Cam chuyên truy tố tội phạm bạo lực và tội phạm t́nh dục,  Trong lúc hành nghề, ông cũng được chọn làm thẩm phán Pro Tem tại Orange County Municipal Court .

Ngoài công việc thường xuyên, ông c̣n làm giảng sư tại Đại học Cal State Fullerton.  Ông cũng được chọn bởi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đại diện cho Quận Cam để giảng dạy tại trường National District Attorney Association Advocacy College -  University of South Carolina.

Ông đă được bầu làm chủ tịch của Hiệp Hội Luật Sư Á Châu của California và là chủ tịch của Hiệp Hội Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt tại Nam California.  Năm nay ông 51 tuổi, có hai người con và vợ ông là Chánh Án Cheri Phạm.

V́ muốn phục vụ cộng đồng và mang lại những quyền lợi cho cộng đồng nên LS Andrew Đỗ đă ra ứng cử và đă làm nghị viên thành phố Garden Grove.  Ông cũng làm chánh văn pḥng cho Giám Sát Viên và nay là Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn.

Kỳ này LS Andrew Đỗ ra tranh cử v́ được sự khuyến khích của Đảng Cộng Ḥa và các vị lănh đạo trong cộng đồng v́ họ muốn một người có đủ kinh nghiệm, hiểu biết và có khả năng để giúp giữ lại cái ghế và quyền lợi cho CĐ.  LS Andrew Đỗ  không những được sự ủng hộ hoàn toàn của Đảng Cộng Hoà mà c̣n của TNS Janet Nguyễn và các dân cử đảng Cộng hoà như DB Ed Royce, TNS Mimi Walters, GSV Michelle Steel, v.v…   

Trong những năm làm nghị viên và chánh văn pḥng, LS Andrew Đỗ đă giúp tạo lập Trụ Sở CĐ Người Việt để phục vụ vấn đề sức khoẻ, an ninh xă hội và bảo hiểm.  Ông c̣n tranh đấu cho Caloptima để CĐ có đại diện và bảo vệ quyền lợi bảo hiểm sức khoẻ cho mọi người. Bởi v́ ông và TNS Janet Nguyễn đă lên tiếng và vận động mạnh mẽ để chống lại Dự Luật SCA-5 nên dự luật này đă không thông qua trong mấy năm nay.  Ông Lou Cọrrea, với tư cách là TNS tiểu bang đă bỏ phiếu hơn 4 lần để ủng hộ một dự luật mà có ảnh hưởng thiệt hại cho con em của CĐ Việt v́ nếu thông qua th́ luật sẽ hạn chế số con em được nhận vào trường đại học.

Đồng thời, ông cùng TNS Janet Nguyễn có nhiều nỗ lực và chương tŕnh vận động cho nhân quyền trong VN chẳng hạn như  Dự luật HR 4254. Dự luật này nhằm trừng phạt những cá nhân đă lạm dụng và vi phạm nhân quyền đối với người dân Việt Nam, hoặc các thành viên trong gia đ́nh họ.  Dự luật cũng có mục đích chế tài những cá nhân (quan chức lănh đạo của đảng CSVN) này không cho họ có thể mang tiền tới nước Mỹ để đầu tư hoặc kinh tài.  Mới đây, ông cùng TNS Janet Nguyễn, vận động với Quốc Hội Hoa Kỳ trong dự án Bảo Trợ Thương Binh VNCH c̣n ở lại Việt Nam sang định cư tại Hoa Kỳ.

Chú trọng chính của LS Andrew Đỗ là tiếp tục những việc làm này và những trương tŕnh khác có ích lợi cho đời sống và công ăn việc làm của cộng đồng nếu thắng cử vô chức giám sát viên.

Địa Hạt 1 của Orange County có khoảng 600,000 dân, bao gồm toàn bộ hoặc một phần các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Midway City, Santa Ana, và Westminster.  Khu vực này là nơi có cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại.  V́ đây là cuộc bầu cử đặc biệt nên sẽ ít cử tri đi bầu  và số phiếu ước lượng không trên 50,000.  Cử tri người Việt trong ĐH 1 rất đông, nên sự đoàn kết ủng hộ một ứng cử viên gốc Việt sẽ giúp giữ được chức GSV và quyền lợi cho cộng đồng.

Nếu CĐ không có một người có tầm vóc và kinh nghiệm chính trị để đương đầu và đấu tranh trong guồng máy chính trị ḍng chính th́ chúng ta sẽ không có được tiếng nói và quyền lợi như chúng ta mong muốn. 

Biến cố "Người Việt Tỵ Nạn "sau 1975 đă đem người Việt đi khắp nẻo đường thế giới.  Sự hiện diện của dân Việt tại Hoa Kỳ đă đóng góp không it cho nền văn hoá và kinh tế của quê hương thứ hai của chúng ta.

 Gần 40 năm đă trôi qua, cộng đồng chúng ta đă lớn mạnh và đang có cơ hội thuận lợi nắm lấy tương lai chính trị để bảo vệ cho quyền lợi của chúng ta tại một nước dân chủ bậc nhất. Chúng ta sẽ đi bầu thật đông để chọn một ứng cử viên xứng đáng đại diện cho cộng đồng Việt Nam .


 

 

Vu Linh: Đảng Cộng Ḥa và Bầu Cử Quận Cam 2015. -Kỳ này LS Andrew Đỗ ra tranh cử v́ được sự khuyến khích của Đảng Cộng Ḥa và các vị lănh đạo trong cộng đồng v́ họ muốn một người có đủ kinh nghiệm, hiểu biết và có khả năng để giúp giữ lại cái ghế và quyền lợi cho CĐ.

 


Đặng Chí Hùng: Hiểm Họa Mất Nước

 

Ngô Minh Hng: Bài Thơ Viết Riêng Cho Ngày Quc Hn. / Ba Mươi Tháng TưĐc tài cướp nước /Ba Mươi Tháng TưDân tc đau bun /Ba Mươi Tháng Tư: Máu đ quê hương /Mà ai  bo "Ngày T Do" ?  L nh !!!