Diễn đàn                                                             

 

Vũ Linh

Bà Hillary Lột Xác

 

...Hillary sẽ chỉ c̣n một cách duy nhất để hy vọng về lại Ṭa Bạch Ốc: là lại lột xác thêm một lần nữa,..

Người ta nói chính trị gia giống như mấy con tắc kè, có khả năng đổi màu da dễ dàng. Nằm trên cát, nó vàng khè giống cát. Nằm trên cành cây, nó màu xanh lá cây. Con tắc kè đổi màu da của nó để hoà ḿnh vào môi trường, chính trị gia đổi quan điểm để hoà ḿnh vào khối cử tri. Tuy nhiên giữa con tắc kè với chính trị gia có sự khác biệt lớn. Con tắc kè đổi mầu để … biến mất, không ai thấy, không bị hại. Chính trị gia đổi quan điểm để người ta thấy ḿnh rơ hơn, hợp thời thế hơn, và bỏ phiếu cho ḿnh.

Một h́nh ảnh khá rơ nét: bà Hillary Clinton.

Mới đây, sau khi “âm thầm đóng cửa”, trốn đi tỵ nạn đâu đó một thời gian để tránh né hàng loạt x́-căng-đan, bà đă xuất hiện lại, và… “tưng bừng khai trương” lại lần thứ hai! Xuất hiện trước cử tri tại Nữu Ước với một bài diễn văn hùng hồn, tóm lược lại chủ đề mới của cuộc tranh cử tổng thống lần thứ hai của bà.

Việc bà “khai trương” cửa tiệm lần thứ hai được coi là cần thiết v́ lần khai trương đầu đă thất bại hoàn toàn. Khi đó bà ra mắt trong một bài diễn văn mà cả thế giới thấy chán hơn cơm nếp nát v́ chẳng nói lên được điểm nào, chẳng có ǵ mới lạ, chẳng giải thích tại sao bà ra tranh cử và tại sao thiên hạ phải bầu cho bà. Bà bị chỉ trích là hơi quá tự tin, coi như đương nhiên đảng Dân Chủ phải bầu cho bà nên không cần dài ḍng lôi thôi, chỉ cần nói chuyện chung chung để khỏi bị hố là được rồi. Kết quả đă là một thảm hoạ cho bà, bị một cụ già thiên tả cực đoan đánh tả tơi.

Nếu không biết bà Hillary là ai, lần đầu tiên nghe bà nói chuyện qua bài diễn văn mới đây, th́ ta có cảm tưởng như bà này là một bà thuộc giới dân lao động đang cổ vơ cho một chế độ … xă hội chủ nghiă, tranh đấu sống chết cho dân lao động đang bị trấn lột, bần cố nông đang đói khát, da đen đang bị cô lập trong những khu phố xập xệ, da nâu đang bị bố ráp đuổi ra khỏi biên giới. Đây là những khối cử tri mà bà Hillary coi là đối tượng hàng đầu.

Thật ra, bà không đích danh nêu những nhóm này như vậy, nhưng bà với tay qua những “dân lao động đứng mỏi gị cả ngày”, “mấy bác tài lái xe tải hàng giờ”, “những y tá phải làm ca đêm”. “những nông dân cầy cuốc để nuôi chúng ta”,…

Bà bắt đầu bằng việc nhắc nhở bị bố mẹ bỏ rơi, làm như bà là một đứa trẻ mồ côi đáng thương. Rồi bà kể khổ, 14 tuổi phải đi làm đầy tớ. Cuộc sống của bà từ bé đến lớn là một chuỗi gian lao, khổ cực nghiến răng phấn đấu. Bà không nhắc đến chuyện bà đă theo học tại những trường nổi tiếng nhất, học phí đắt nhất, từ Wellesley College cho tới Yale, rồi đi làm luật sư, rồi Đệ Nhất Phu Nhân Arkansas, rồi Đệ Nhất Phu Nhân Đại Cường Cờ Hoa. Tuy nhiên, rút tiả bài học mới đây, bà đă không nói đến chuyện bà gần phải khai phá sản sau khi rời Nhà Trắng, khiến cả hai vợ chồng sau đó phải làm việc rất vất vả, đi đọc diễn văn rất nhiều nơi, khổ cực kiếm bạc trăm triệu để trả tiền nhà cửa, điện nước, chợ buá, nuôi con ăn học.

Công bằng mà nói, bà Hillary không phải là người duy nhất bi thảm hoá thời thơ ấu của ḿnh. Cựu thống đốc Texas, Rick Perry cũng kể lể lớn lên trong một nông trại không có nước máy, phải đi ra giếng múc nước mỗi ngày mấy lần. Thống đốc Scott Walker phải đi nướng thịt cho McDonald.

Chuyện b́nh thường. Chẳng lẽ lại khoe tôi là con ông cháu cha thứ thiệt, giàu xụ? Cái màn này, chắc chỉ có ông tỷ phú mát giây Donald Trump mới làm thôi.

Thông điệp mở màn lần thứ hai của bà Hillary là một thông điệp thiên tả rơ nét nhất từ trước đến nay. Chưa bao giờ người ta được chứng kiến một Hillary thiên tả như vậy.

Hiển nhiên là bà Hillary đă lột xác. Quẹo qua bên trái … 90 độ. Biến đổi từ một chính khách tương đối trung dung, có quan điểm ôn hoà tuy hơi thiên tả một chút qua một loại chuyên gia xách động quần chúng làm cách mạng lật đổ thế giới hiện hữu.

Người ta c̣n nhớ bà là người trước đây đă rất tích cực đi cổ vơ cho những chính sách tương đối ôn hoà của ông chồng TT Clinton. Bà đă từng công khai xác nhận hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông với một người đàn bà. Bà cũng hoan nghênh chủ trương của TT Clinton chấm dứt chế độ Nhà Nước vú em vĩ đại, vỗ tay hoan hô khi ông chồng tuyên bố “thời kỳ của Nhà Nước vĩ đại đă cáo chung”. Bà cũng nhiệt liệt hưởng ứng các hiệp ước thương mại như hiệp ước mậu dịch bắc Mỹ NAFTA do ông chồng bà kư.

Trong cuộc vận động tranh cử hiện nay, bà đă lật ngược quan điểm hoàn toàn, bây giờ quay qua ủng hộ hôn nhân đồng tính, cổ vơ trợ cấp, chống luôn hiệp ước Liên Thái B́nh Dương TPP do TT Obama đề xướng. Điều trớ trêu là khi TT Obama mới đưa ra đề nghị về TPP th́ bà Hillary c̣n làm ngoại trưởng và nhiệt liệt ủng hộ ư kiến đó. Tắc kè đổi màu từ hồng nhạt qua đỏ xẫm là vậy.

Chỉ là một bài toán cộng trừ rất giản dị. Bây giờ, khynh hướng thời thượng là hoan nghênh đồng tính, coi như họ là những thần tượng khai phá một hướng đi cởi mở mới cho nhân loại. Ngày nay ai dám mở miệng chống đồng tính th́ sẽ bị thiên hạ nh́n chằm chặp như nh́n khủng long tái sinh. Về chuyện trợ cấp th́ bà Hillary đă nh́n thấy rơ thành quả của chính sách của TT Obama: hiện nay số người nhận trợ cấp đă leo lên mức cao nhất lịch sử Mỹ: hơn một phần ba dân hay 110 triệu người, biết bao nhiêu là phiếu! Và chuyện TPP th́ quá hiển nhiên, tất cả các nghiệp đoàn đều chống th́ bà cũng phải chống thôi, cho dù TT Obama đang cố vận động. Dù sao th́ TT Obama cũng chỉ là “lame duck” (vịt què) với... một phiếu thôi.

Việc bà Hillary quẹo qua phiá tả được thúc đẩy bởi hai yếu tố.

Thứ nhất, như cột báo này đă viết nhiều lần, những thành phần đi bầu sơ bộ, đa số là những thành phần cực đoan v́ phải cực đoan mới chịu khó đi bầu sơ bộ, v́ trong đó có những h́nh thức không phải là bầu bán giản dị mau lẹ mà c̣n gồm cả tranh luận, biểu quyết cả chục lần nữa. V́ yếu tố phức tạp này mà các cuộc bầu sơ bộ thường hay đưa những chính khách cực đoan đến thành công, cực đoan thiên tả bên Dân Chủ, và cực đoan thiên hữu bên Cộng Ḥa. Bà Hillary muốn thắng trong các cuộc bầu nội bộ phải có lập trường thiên tả rơ rệt.

Thứ nh́, bà đang bị tấn công mạnh từ cánh tả của đảng Dân Chủ, đặc biệt là của ông Bernie Sanders. Cụ thượng nghị sĩ này quả là đặc biệt: ứng viên tổng thống già nhất từ xưa đến nay. Nếu đắc cử, cụ sẽ 76 tuổi khi tuyên thệ nhậm chức. Đặc biệt hơn nữa, cụ thuộc thành phần cực tả, theo xă hội chủ nghiă của các xứ bắc Âu. Chỉ bước thêm một bước th́ cụ sẽ thành... cộng sản. Khi tuyên bố ra tranh cử, tỷ lệ hậu thuẫn của cụ là dưới 5%. Trong khi bà Hillary được hậu thuẫn của xấp xỉ 70% cử tri Dân Chủ.

Cụ Sanders chủ trương tùng xẻo các đại ngân hàng Wall Street thành những ngân hàng nhỏ, cấm tỷ phú không được hoạt động chính trị, không cho đại học thu học phí, sỉ vả chế độ tư bản nô lệ đồng tiền, cổ vơ cho chế độ hợp tác xă, bênh vực nghiệp đoàn, chủ trương tăng mức thuế lợi tức tối đa lên tới hơn 90%,… Rơ ràng thành phần cử tri của ông già Sanders là những tay xách động cực tả “Occupy Wall Street” trước đây, bây giờ đă t́m ra người có thể nhẩy ra khua chiêng gơ trống cho họ, sau một thời gian bị thất thế.

Quan điểm của ông Sanders là quan điểm cấp tiến cực đoan nhất mà thiên hạ nghe được từ gần nửa thế kỷ qua. Quan điểm cấp tiến đă bị TT Reagan đánh bại hoàn toàn đến độ tất cả các chính trị gia, kể cả TT Clinton phải tránh né cho xa khi ông ra những luật cắt giảm trợ cấp và tuyên bố thời buổi của Nhà Nước vú em đă cáo chung. Nhưng trong vài năm qua, tư tưởng cấp tiến đă được TT Obama phục hồi lại mạnh mẽ, đưa đến sự tái sinh của ông Sanders. Và sự thành công bất ngờ của ông.

Trong hai cuộc đầu phiếu bán chính thức tổ chức trong nội bộ đảng Dân Chủ tại Iowa và Wisconsin, ông Sanders đă khiến cả thế giới kinh ngạc và bà Hillary xém... tắc thở. Tại Iowa, bà Hillary thu được 41% phiếu, ông Sanders 31%; và tại Wisconsin, bà Hillary được 49%, ông Sanders 41%, cách nhau có một chục điểm so với cách biệt 65 điểm mới cách đây hai tháng.

Rơ ràng là bà Hillary mất sơ sơ có từ 15 đến 25 điểm, trong khi ông Sanders thu thêm từ 25 đến 35 điểm. Mà ta c̣n tới 8 tháng nữa mới đến cuộc bầu sơ bộ đầu tiên. Theo cái đà này th́ cái ngai hoàng hậu của bà Hillary sẽ chỉ c̣n có hai chân.

Ở đây, ta thấy rơ những x́-căng-đan mới đây của bà Hillary liên quan đến các vụ emails và gây quỹ cho Clinton Foundation cũng như cách kiếm tiền của hai vợ chồng Clinton đă có ảnh hưởng khá tai hại cho bà Hillary.

Báo chí mới khui một chuyện đáng suy nghĩ. Bà Hillary đi đọc diễn văn gây quỹ cho Hội Hướng Đạo Mỹ, tính tiền đọc diễn văn một tiếng là 200.000 đô. Hội Hướng Đạo toàn là đám trẻ con tiểu học và trung học, nhưng cũng chẳng làm bà Hillary động ḷng trắc ẩn, nhẹ tay hơn. Vẫn đúng giá, miễn trả giá! Bà đến nơi đọc bài diễn văn xong lên xe ra về. Hết chuyện. Hội Hướng Đạo, sau khi trừ chi phí và tiền diễn văn, c̣n gây quỹ được chưa tới 100.000 đô, nửa số tiền trả cho bà Hillary. Trước đó vài năm, bà Condolizza Rice, cựu Ngoại Trưởng của TT Bush, cũng được mời đọc diễn văn tại Hội Hướng Đạo này. Bà được trả thù lao 60.000 đô. Bà Rice đến đọc diễn văn, lănh chi phiếu rồi tặng lại ngay cho Hội Hướng Đạo, rồi bỏ nguyên ngày sinh hoạt với các hướng đạo sinh. Với bà Rice, Hội Hướng Đạo kết số kiếm được hơn 250.000 đô. Sự khác biệt giữa hai bà ư nghiă như thế nào, không cần bàn thêm.

Nhưng hiển nhiên là những x́-căng-đan này không phải là nguyên do đưa đến sự tuột dốc nguy hiểm của bà. Nguyên do chính vẫn là những đ̣n của ông Sanders. Ông này ra tay không nhẹ nhàng ǵ. Đả kích bà Hillary là nô lệ của tiền bạc, tham lam quá mức, tráo trở, đă đánh mất niềm tin của dân chúng, không xứng đáng vai tṛ lănh đạo quốc gia.

Sự thành công của ông Sanders đă lay tỉnh bà Hillary, nhất là nh́n vào kết quả hai cuộc biểu quyết tại Iowa và Wisconsin. Con đường hoan lộ bất ngờ đầy đá lởm chởm. Bà chợt thấy bị đe dọa thật sự và bắt buộc phải chống đỡ bằng cách quẹo qua trái, với ư muốn dành lại khối cử tri cột trụ của đảng Dân Chủ.

Bà Hillary kỳ vọng rất nhiều vào khối cử tri đă mang Obama vào Nhà Trắng: gồm có dân da màu, phụ nữ và giới trí thức thiên tả. Dĩ nhiên với sự phụ họa của truyền thông ḍng chính.

Nhưng cho đến nay, người ta có cảm tưởng bà Hillary c̣n phải vất vả lắm mới huy động được khối cử tri này.

Trong ngày bà ra mắt lần thứ hai tại New York vừa qua, để ư chút xíu là thấy ngay sự khác biệt với những mít ting của ứng viên Obama trước đây. Thành phần dân chúng đứng phất cờ ḥ hét hoan hô bà thấy giống như một mít ting của nhóm... Tea Party! Hầu hết là các ông bà Mỹ trắng trung niên. Không có bao nhiêu dân da đen, dân Mễ, dân Á. Cũng vắng bóng sinh viên, thanh niên, và các cô.

Bà Hillary không phải là da đen nên không thu phiếu dân da đen một cách tự nhiên như TT Obama. Dân da đen cũng không quên bà đă đánh Obama của họ như thế nào năm 2008. Bà là bà lăo ở tuổi cổ lai hy, khó có thể được hậu thuẫn của giới trẻ. Bà là triệu triệu phú, sở hữu ba cái nhà khổng lổ bạc triệu, và từ gần 40 năm nay, tức là từ ngày ông chồng đắc cử thống đốc Arkansas, th́ luôn luôn đi đâu cũng tiền hô hậu ủng, ăn trên ngồi trước, khó mà có thể vỗ ngực khoe là luôn tranh đấu cho dân thấp cổ bé họng. Bà chủ trương phá thai dễ dàng cũng chỉ thu hút được phiếu của giới phụ nữ trẻ ham vui, chứ đại đa số các bà có gia đ́nh không hồ hởi lắm với chuyện phá thai. Bà bám víu vào khối cử tri gốc Nam Mỹ bằng cách hô hào ân xá thật sớm thật nhiều, nhưng họ nh́n lại thấy 8 năm Clinton làm tổng thống đă chẳng giúp ǵ họ, đến độ ông đệ tử ruột, thống đốc Bill Richardson gốc Mễ của New Mexico, đă xé rào nhẩy qua ủng hộ Obama năm 2008.

Đây là một nan đề rất đáng lo ngại cho bà Hillary. Không có khối cử tri của Obama, bà Hillary không có cách ǵ chiến thắng được. Đă vậy, truyền thông ḍng chính thời gian qua đă đánh bà Hillary khá nặng, mà những trận đ̣n hội đồng này lại được hai tờ báo cấp tiến lớn nhất nước dẫn đầu, là Washington Post và New York Times. Dĩ nhiên hai tờ báo này cũng đánh mấy ông bà Cộng Ḥa ra tṛ. Nhưng dù sao th́ thái độ của truyền thông cấp tiến đối với bà Hillary khác hẳn đối với Obama trước đây.

Không có một chủ bút nào của Newsweek gọi bà là “God”. Không có một anh b́nh luận gia nào của MSNBC mừng rỡ cho là ḿnh đă có phúc lớn sinh đúng lúc để được bà cứu rỗi.

Nh́n vào sự “thành công tài chánh” của hai ông bà Clinton, việc bà ra tranh cử như một người bênh vực dân nghèo và dân lao động, nghe có phần chéo cẳng ngỗng và thật khó tin. Nhất là khi danh sách những “mạnh thường quân” yểm trợ tiền cho Quỹ Clinton Foundation có hầu như đầy đủ hết các đại ngân hàng, từ Bank of America tới Deustch Bank của Đức, hay UBS của Thụy Sỹ.

Đó cũng là một khó khăn cho bà Hillary. Làm sao lấy được niềm tin của cử tri khi mà hiện nay, hơn một nửa dân Mỹ cho là bà Hillary không lương thiện và không đáng tin. Cuộc vận động tranh cử dưới chiêu bài tranh đấu cho dân nghèo chỉ làm tính giả dối có vẻ lộ liễu hơn, do đó tăng thêm sự nghi ngờ của cử tri thôi.

Ở đây, ta cũng thấy chuyện đáng nói là bà cựu ngoại trưởng ra tranh cử tổng thống mà lại tuyệt đối im lặng về các vấn đề đối ngoại, về những vấn đề lớn như đối phó với Nga tại Ukraine, đối phó với Tàu tại Biển Đông, và quan trọng hơn cả, đối phó với khủng bố và đám ISIS đang lộng hành.

Cũng không có ǵ đáng ngạc nhiên v́ chính sách đối ngoại của TT Obama mà bà Hillary đă chủ tŕ hơn 4 năm chỉ là một chuỗi dài thất bại, cho dù bà đă ngồi tàu bay cả triệu dặm. Cụ thể mà nói, bà ngoại trưởng Hillary đă không có được bất kể một thành quả đối ngoại nhỏ nhoi nào để mang ra bày hàng tranh cử. Cái vấn đề đối ngoại quan trọng nhất trong cuộc tranh cử v́ sẽ được đối thủ Cộng Ḥa khai thác tới chết lại là vụ Benghazi, mà cho đến nay, bà vẫn chưa giải thích một cách rơ ràng và thỏa đáng được.

Đây cũng là một khiá cạnh khác của sự lột xác: từ ngoại trưởng biến thành một nhà tranh đấu cho dân lao động.

Nói cho cùng, ông Sanders chẳng thể nào là một đe dọa thật sự cho bà Hillary. Ông này có thể có được ít nhiều hậu thuẫn cục bộ tại các vùng bắc và đông bắc, nhưng trên tầm vóc cả nước, ông không có một mảy may hy vọng nào có được vài ba phiếu của các vùng bảo thủ miền nam và miền trung. Cho dù ông này trúng số độc đắc, hạ được bà Hillary để ra tranh cử cùng với ứng viên Cộng Hoà th́ ông cũng sẽ bị hạ đo ván dễ dàng, giống như năm 1972, khi đảng Dân Chủ đưa ông thiên tả cực đoan George McGovern ra tranh cử, bị Nixon đè bẹp dúm.

Nh́n chung, cái ghế của bà Hillary vẫn vững như bàn thạch trong đảng Dân Chủ. Dù vậy cái tai hại của ông Sanders là đă ép bà vào một thế thiên tả hơi nặng, sẽ khiến cho bà khó kiếm được phiếu của đại đa số khối cử tri độc lập ôn ḥa.

Khi đó, bà Hillary sẽ chỉ c̣n một cách duy nhất để hy vọng về lại Ṭa Bạch Ốc: là lại lột xác thêm một lần nữa, chuyển hướng về phiá bảo thủ, bớt thiên tả cực đoan hơn. Khi đó ta sẽ nghe bà đổi bài hát, vỗ ngực tự xưng là tranh đấu cho khối trung lưu –middle class-, không c̣n tranh đấu cho giới lao động nghèo mạt nữa. Con tắc kè sẽ lại phải đổi màu lần nữa, từ đỏ đậm đổi qua hồng nhạt lại, sau khi đă hạ đo ván ông Sanders và tất cả các đối thủ trong nội bộ đảng Dân Chủ. (21-06-15)

Vũ Linh

Quư độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ư qua email: Vulinh11@gmail.com.

***

Vũ Linh: Đc Báo M ... Ngày xưa TT Nixon xoá 18 phút thâu băng cuc tho lun ca ông vi các ph tá v v Watergate, b Washington Post đánh t tơi đến đ phi t chc. Ngày nay, bà Hillary xoá 30.000 emails, truyn thông ch loan báo pht qua. Chng có ông bà nhà báo nào b công t́m hiu thêm.

Vũ Linh: Bà Hillary Gặp Nạn. ...Hillary chỉ được hậu thuẫn bởi 40% cử tri trong khi một ứng viên CH giả định được 50%...

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

 

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

 

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

 

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

  

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch