Diễn đàn                                                             

 

Vũ Linh

Nhân Ngày 4/7: Nói Chuyện Cờ

 

...Cờ Mỹ mà họ c̣n đốt được th́ cờ vàng của ta có nghĩa lư ǵ?

Cả nước Mỹ đang sôi sục v́ câu chuyện lá cờ biểu tượng của Nam Quân thời nội chiến Mỹ, với phe cấp tiến bất th́nh ĺnh nhẩy dựng lên chống đối và đ̣i triệt tiêu lá cờ này. Câu chuyện không giản dị v́ thật ra mang ư nghĩa và mục tiêu đi xa hơn lá cờ nhiều. Ta hăy thử nh́n lại vấn đề.

Cách đây đúng 150 năm, tức là vào năm 1865, cuộc chiến huynh đệ tương tàn đẫm máu duy nhất trong lịch sử Mỹ chấm dứt với phe bắc quân đánh bại phe nam quân.

Cuộc chiến bắt đầu tháng Giêng năm 1861, khi một liên minh của 7 tiểu bang miền nam nước Mỹ tự ư tách ra khỏi Liên Bang Hiệp Chủng Quốc, khi đó có tổng cộng 34 tiểu bang. Liên minh nam quân sau đó có thêm vài tiểu bang tham gia, nâng con số lên tới 13 tiểu bang, chính thức lấy tên là Confederated States of America, khác với cả nước Mỹ có tên là United States of America.

Lư do nếu phân tích cặn kẽ, có rất nhiều, nhưng đại để, lư do chính là vấn đề nô lệ da đen. TT Abraham Lincoln của đảng Cộng Hoà đắc cử tổng thống và nhậm chức đầu năm 1861. Ông đẩy mạnh việc hủy bỏ chế độ nô lệ do tổng thống tiền nhiệm James Buchanan khởi xướng.

Đối với các tiểu bang miền nam theo phe Dân Chủ, nô lệ là chuyện sinh tử, một phần là có vấn đề kỳ thị, coi dân da đen như công dân hạng ba hay tư, không thể ngang hàng với dân da trắng, nhưng phần quan trọng và ư nghĩa hơn là lư do kinh tế. Miền nam là miền của các đại đồn điền trồng bông g̣n, cần rất nhiều lao động. Dân da đen là nguồn nhân lực chính, và trong tư thế nô lệ, không tốn kém lắm. Chỉ cần nuôi ăn ở tối thiểu cho khỏi chết để có thể làm việc, tiền lương hầu như không có. Tha hồ khai thác như khai thác ḅ ngựa thôi.

Bây giờ mà hủy chế độ nô lệ, các chủ đồn điền sẽ phải trả lương đầy đủ, phải lo những chuyện khác như nhà cửa, ốm đau bệnh hoạn, thất nghiệp,... rất tốn kém. Do đó, họ chống TT Lincoln kịch liệt đến độ chấp nhận chiến tranh dù biết rất ít hy vọng thắng.

Cuộc chiến kéo dài bốn năm với hơn 600.000 người chết, đa số là nam quân.

TT Lincoln chiến thắng trọn vẹn, tướng tư lệnh nam quân kư hiệp định đầu hàng vô điều kiện.

Cách TT Lincoln giải quyết t́nh trạng hậu chiến đă đi vào lịch sử như gương sáng tất cả các phe thắng trận cần làm theo. Nói theo ngôn ngữ “hiện đại”, TT Lincoln ban bố chính sách “ḥa hợp ḥa giải”, tuyệt đối không trả thù hay trừng phạt ai hết. Nam quân được giải giới mà không ai bị đi tù đầy hay “học tập cải tạo” ǵ hết.

Cờ xí nam quân không được nh́n nhận nữa, nhưng ai muốn giữ, muốn treo, không thành vấn đề. Cái cờ mà ta thấy ngày nay, biểu tượng cho nam quân, được duy tŕ.

Thật ra đó không phải là “quốc kỳ” của Liên Bang nam quân. Quốc kỳ này thay đổi hai ba lần để rồi biến mất từ lâu lắm rồi. Những lá cờ c̣n lại là những lá cờ của 13 tiểu bang, vẫn được duy tŕ. C̣n cái cờ đỏ với dấu thập chéo màu xanh dương trên có hàng loạt ngôi sao trắng, đó là quân kỳ của tướng tư lệnh nam quân, Robert E. Lee khi ông làm tư lệnh quân Bắc Virginia. V́ một lư do nào đó chẳng ai rơ, lá quân kỳ đó sau này trở thành biểu tượng của nam quân, của “bên thua cuộc”.

TT Lincoln không bắt bất cứ ai phải hủy bất cứ lá cờ nào. Ai muốn giữ hay treo v́ kỷ niệm, v́ tưởng nhớ đến những quân nhân đă hy sinh v́ lá cờ, hay muốn treo cho vui nhà vui cửa, đều không thành vấn đề, miễn sao cờ đó không được coi là quốc kỳ của cả nước là được. Một số tiểu bang miền nam treo cờ của tướng Lee tại thủ phủ tiểu bang, dưới lá cờ Mỹ, chẳng ai để ư, chẳng ai khiếu nại, v́ chẳng hại ai.

T́nh trạng này kéo dài suốt 150 năm qua. Bây giờ bất th́nh ĺnh nổi lên phong trào, phần lớn do truyền thông cấp tiến ḍng chính phát động, đ̣i hủy bỏ lá cờ đó, cấm treo tại bất cứ chỗ nào trên đất Mỹ. Cấm luôn tất cả mọi thứ kỷ niệm, sách báo, bất cứ thứ ǵ có lá cờ đó hay bất cứ cái ǵ có thể là biểu tượng của nam quân thời đó, phải bị triệt tiêu trọn vẹn.

Dân tỵ nạn ta, nếu bị kẹt lại sau năm 75, đă nếm mùi này rồi. Đó là chính sách triệt tiêu tất cả mọi vết tích của chế độ VNCH của CSVN.

Viết đến đây, kẻ viết này phải dừng tay, suy nghĩ lại cho kỹ: chúng ta đang ở Mỹ, thành đồng của tự do, của tự do ngôn luận, tự do tư tưởng? Hay đang ở trong cái xứ CHXHCNVN vậy? Mai này biết đâu Nhà Nước Obama sẽ tổ chức một buổi lễ... đốt sách, đốt cờ, đốt tất cả những dấu tích của nam quân? Chắc trước khi làm vậy TT Obama cũng nên coi lại sách vở xem CSVN làm như thế nào? Hay tốt hơn nữa, đi kiếm sách Tàu để xem Tần Thủy Hoàng làm cách nào?

Câu chuyện đă trở nên cực kỳ vô lư. “Phải đạo chính trị” tại Mỹ đă đi đến mức quá đáng. Nước Mỹ đă biến thành một nước độc tài ngang hàng với CHXHCNVN rồi sao?

Người ta vẫn thường nghĩ tư tưởng cấp tiến là tư tưởng phóng khoáng, cởi mở, đối nghịch với mọi tư tưởng độc tôn độc ư. Nhưng thực tế cho thấy khuynh hướng cấp tiến dưới thời TT Obama càng ngày càng trở nên khắt khe. Tất cả những tư tưởng, hành động không đúng theo “lề phải”, không “hợp thời hợp thế”, không “phải đạo chính trị” là bị trù ẻo nặng. Truyền thông ḍng chính bây giờ đóng vai “cảnh sát tư tưởng”. Luôn luôn tung hô quan điểm cấp tiến. Anh nào chẳng may làm chuyện ǵ không “phải đạo chính trị” sẽ bị truyền thông phanh thây ngay.

Một ông chủ đội bóng rổ lên cơn ghen, chỉ nói riêng cho bà đào nhí một câu đụng chạm đến một anh cầu thủ da đen, bị thu thanh lén rồi tung ra báo chí là ông này tán gia bại sản, bị đủ thứ trừng phạt, bị ép phải bán đội bóng ngay. Tội nghiệp ông già bị ép phải bán đội bóng mà chỉ thu được có một tỷ bạc!

Ngày xưa, đại văn hào Pháp, Voltaire đă tóm tắt chính sách tự do ngôn luận một cách ngắn gọn, nhưng không thể nào rơ ràng hơn. Đại khái, ông nói ông có thể không đồng ư với một ư nghĩ nào đó, nhưng ông sẽ tranh đấu đến chết để cho người ta nói lên ư nghĩ đó.

Ngày nay, tư tưởng đó ở cái xứ thành đồng của tự do này chỉ c̣n giá trị... một nửa. Có nghĩa là anh có quyền muốn nói ǵ th́ nói, nhưng với điều kiện là những điều anh nói phải là... “phải đạo chính trị”, hợp với tư tưởng chỉ đạo của đảng cầm quyền là đảng tự xưng là “Dân Chủ”. Nếu chẳng may anh nói không đúng chiều hướng chỉ đạo của đảng, anh có thể sẽ bị... chu di tam tộc. Con cháu anh không chết cũng không ngóc lên nổi.

Truyền thông ḍng chính tố giác lá cờ cần phải bị cấm v́ nó là biểu tượng cho kỳ thị màu da, tạo chia rẽ, hận thù trong quần chúng. Có phải vậy không? Lá cờ đó đă tồn tại từ 150 năm có sao đâu? Lá cờ đó đâu có ngăn cản mục sư Martin Luther King thành công tranh đấu cho công bằng của dân da đen. Đâu có ngăn cản TT Johnson ban hành những luật lệ hoàn toàn giải phóng dân da đen, cho họ b́nh quyền chính trị. Đâu có ngăn cản được một chính khách da đen đắc cử tổng thống tới hai lần đâu. Tại sao bây giờ bất th́nh ĺnh lại nói lá cờ đó tạo chia rẽ? Cái “xứ” miền Nam của Mỹ đă không c̣n từ một thế kỷ rưỡi rồi, sao bây giờ lại sợ nó?

Có người cho rằng lá cờ đó biểu tượng cho một chính sách sai lầm, một chế độ có tội với nhân loại v́ chấp nhận nô lệ, do đó, cần phải hủy dẹp để chứng minh chúng ta dứt khoát không chấp nhận cái chế độ xấu xa đó nữa.

Như vậy th́ những lá cờ búa liềm của CS, của Xít-Ta-Lin và Mao với mấy chục triệu người bị chết có nên triệt tiêu, cấm lưu hành ở Mỹ không? Các sách báo CS, kể cả các sách triết của Karl Marx, Engels, có nên tịch thu rồi đốt hết không? Trên báo Mỹ đă có cuộc tranh luận này, và mấy anh cấp tiến đă trả lời “chủ nghĩa CS chưa làm ǵ hại đến nước Mỹ, nên cờ CS không sao”.

Thế cái cờ đỏ sao vàng đă khiến cho hơn 58.000 thanh niên Mỹ chết, có nên cấm treo tại Mỹ không? Các tổng thống Mỹ đi thăm viếng VN, từ Clinton tới Bush và sau này Obama, khi đến Bắc Bộ Phủ có thể chấp nhận đứng chụp h́nh dưới tượng của Hồ Chí Minh không?

Tại v́ có một anh nhóc bị bệnh tâm thần đă vác súng đi bắn chết 7-8 người da đen trong một nhà thờ, mà lại treo cái cờ đó trong pḥng ngủ hay chụp h́nh đang tung cái cờ đó th́ tự nhiên cái cờ đó thành biểu tượng của kỳ thị, của tội lỗi, cần phải triệt tiêu sao? Thế nếu như anh khùng đó treo cờ Mỹ th́ sao? Hủy tất cả cờ Mỹ và tất cả các biểu tượng của Mỹ luôn, kể cả con đại bàng chẳng hạn? Hay Hiến Pháp luôn?

Thật ra, không cần phải chờ tới lúc đó. Ngay bây giờ đă xuất hiện vài phong trào đ̣i hủy bỏ cờ Mỹ rồi. Lănh tụ tổ chức Hồi Giáo cuồng tín Nation of Islam, Louis Farrakhan đă chính thức lên tiếng đ̣i hủy bỏ lá cờ Mỹ hiện hữu v́ chính lá cờ đó mới là biểu tượng cho chế độ kỳ thị da đen trong nước cả trăm năm nay, không phải lá cờ của nam quân đă hết ư nghĩa từ sau nội chiến rồi.

Ngay sau đó, vài nhóm khuynh tả cực đoan cũng mau mắn lên tiếng đ̣i hủy bỏ lá cờ Mỹ v́ đây là lá cờ biểu tượng cho... đế quốc Mỹ đă bóc lột cả thế giới từ mấy chục năm nay. Lá cờ mới họ muốn là ǵ? Đó là lá cờ sáu màu của khối đồng tính! Tượng trưng cho nhân bản, văn minh và tiến bộ! Quái lạ thay, ư kiến này đă được cả ngàn anh Mỹ kư giấy yểm trợ.

Một nhóm khác kêu gọi biến ngày lễ Độc Lập 4/7 thành ngày lễ... đốt cờ Mỹ! Chưa nghe tổ chức nào kêu gọi đốt thẻ foodstamp EBT!

Chưa hết. Một nhóm sinh viên cấp tiến cực đoan tại Đại Học Texas, kư một thỉnh nguyện thư yêu cầu đập phá hết tượng của TT George Washington trên toàn quốc v́ ông này thuộc loại kỳ thị da đen, đă từng sở hữu vài nô lệ da đen. Kư giả Ashleigh Banfield hô hào trên đài CNN (CNN: có nên ngạc nhiên không?!) đ̣i đập phá hết các tượng của TT Thomas Jefferson, cha đẻ của Tuyên Ngôn Độc lập của Mỹ, cũng v́ ông này sở hữu nô lệ da đen. Một đề nghị được ngay cả báo Los Angeles Times gián tiếp cổ vơ khi so sánh ông Jefferson với tướng nam quân Robert E. Lee. Thị trưởng Memphis, A.C. Warton, đ̣i khai quật mộ một ông tướng của nam quân, được xây trong một công viên của thành phố, phá mộ, lấy xương cốt đi đốt. Chuyện ǵ đang xẩy ra ở Mỹ vậy??? ISIS đă chiếm xứ Mỹ rồi sao? TT Obama nghĩ sao? Sao chưa thấy tổng thống lên tiếng trước những biến chuyển này? Im lặng là đồng t́nh?

Bỏ qua cái chuyện điên khùng của mấy anh no lưng ấm cật nên dở chứng, ta trở lại câu chuyện của lá cờ nam quân. Một thế kỷ rưỡi trước đây, ngay sau khi chiến thắng, TT Lincoln đă đủ nhân bản để chấp nhận được lá cờ đó, tại sao bây giờ cả 150 năm sau, lá cờ đó lại trở thành nguy hiểm cần phải hủy bỏ như vậy?

Mà nếu như hủy diệt lá cờ đó đi, th́ có ǵ bảo đảm sẽ tạo nên “hoà hợp ḥa giải” giữa trắng đen thật sự, tất cả mọi người sẽ vui vẻ ôm nhau, bất kể trắng đen? Hay là ngược lại, việc hủy diệt lá cờ sẽ kích động khối da trắng kỳ thị trở nên kỳ thị nặng hơn nữa? Vài ngày sau khi phong trào cấm lá cờ này bộc phát, th́ ta đọc báo thấy số lượng bán cờ này đă vọt lên gần gấp đôi, tăng 99%!

Ngày trước, dân Mỹ đổ xô đi bầu ông chính khách da đen, người đă hứa hẹn tạo đại đoàn kết dân tộc, không c̣n Mỹ trắng Mỹ đen, Mỹ xanh Mỹ đỏ ǵ nữa. Để rồi ta thấy hậu quả ngược lại, bầu một ông da màu làm tổng thống đă khơi dậy những mâu thuẫn trắng đen mạnh hơn xa dưới thời ông Mỹ trắng bảo thủ Bush. Những biểu t́nh, đốt nhà phá tiệm của dân da đen đă hết từ thời TT Carter, bây giờ lại tái diễn. Chưa bao giờ dân da đen bị cảnh sát bắn chết nhiều như bây giờ. Chưa bao giờ cảnh sát da trắng bị dân da đen bắn chết nhiều như bây giờ.

Nh́n vào thực trạng hiện nay, có phải việc bầu ông Obama làm tổng thống mới đúng là nguyên nhân khiến chia rẽ màu da trầm trọng hơn không? Như vậy, muốn tránh chia rẽ, giải pháp đúng nhất có phải là yêu cầu ông tổng thống tạo phân hoá đó nên từ chức không? Ăn thua ǵ đến lá cờ?

Thật ra, việc cái anh nhóc khùng đó phô trương cờ nam quân chỉ là cái cớ để biện minh cho một chuyện lớn hơn: đó là triệt tiêu mọi dấu vết của khuynh hướng bảo thủ, để áp đặt một xă hội cấp tiến cực đoan mới. Những chuyện như hôn nhân đồng tính cũng chỉ là một bước tiến trên một con đường dài, có điểm tới rất rơ rệt.

Như TT Obama đă khẳng định, ông muốn để lại dấu ấn vĩ đại, trở thành người đă khai tử quan điểm bảo thủ và đưa lên đỉnh Rushmore những tư tưởng cấp tiến nhất, làm mọi cách để tư tưởng cấp tiến đó trở thành một thứ tư tưởng chỉ đạo cả nước trong thiên niên kỷ tới.

Điều đáng nói là trong câu chuyện lá cờ, một số mấy ông kinh doanh đại gia như Walmart, eBay, Sears, Amazon và Apple, đă mau mắn qùy mọp xuống, vội vă thu hồi ngay chẳng những mấy lá cờ nam quân, mà luôn cả tất cả những sách báo, kỷ niệm, quần áo,... tất cả những ǵ liên quan đến nam quân của 150 năm trước. Hồ Ly Vọng vội vă đánh tiếng có thể sẽ hủy cái phim “Cuốn Theo Chiều Gió” -Gone With The Wind-, một kiệt tác bất tử, chỉ v́ trong phim đó có thấy h́nh cờ nam quân. Dĩ nhiên, ai cũng hiểu họ chẳng cần biết cấp tiến hay bảo thủ ǵ, chỉ là “thính mũi” ngửi thấy trào lưu tiến bộ mà nếu không theo kịp sẽ mất doanh thu thôi.

Một vài ông bà chính khách cũng run bắn lên, vội vă tuyên bố và hành động cho phải đạo chính trị ngay lập tức, đ̣i huỷ bỏ lá cờ đó.

Chính trị Mỹ trong vài năm gần đây, có một cách luận công định tội mới. Hễ xấu là tại Bush v́ là gia tài của Bush, mà tốt là công của Obama v́ xẩy ra khi Obama đang lái tầu. Không hiểu chuyện nước Mỹ phát khùng xẩy ra dưới triều đại Obama là tội của Bush hay công của Obama?

xxx

Đối với dân tỵ nạn chúng ta, thật sự ra, cái lá cờ này chẳng ăn nhậu ǵ đến chúng ta hết. Từ mấy chục năm tỵ nạn đến nay, chúng ta chẳng ai biết cái cờ này là cờ ǵ, như thế nào, mang ư nghĩa ǵ, chẳng ai thắc mắc. Do đó cũng chẳng cần phải bàn tới lui. Nhưng việc chúng ta bàn ở đây thật sự không phải chuyện cái cờ. Mà là vấn đề cơ bản, vấn đề tự do ngôn luận, tự do tư tưởng.

Rồi nghĩ cho cùng có thể sẽ liên quan tới lá cờ vàng của chúng ta không chừng. Lỡ như có một anh nào đó bị bệnh tâm thần, hay quá khích cực đoan, vác súng đi bắn thiên hạ, trong nhà lại có treo cái cờ vàng th́ sao? Giả dụ như chuyện ám sát Phùng Quang Thanh tại Pháp có thật, và rồi có một vài anh tỵ nạn lấy đó làm gương, đi ám sát một anh VC nào ở Mỹ th́ sao? Chính quyền CSVN sẽ lợi dụng cơ hội yêu sách đ̣i Nhà Nước Obama triệt tiêu cái cờ vàng th́ sao? Cấm các báo Việt ngữ không được đăng bài bất lợi cho chính quyền CSVN th́ sao? Hay nếu mấy anh cấp tiến muốn xoá bỏ hết dấu vết của “một cuộc chiến sai lầm của đế quốc”, muốn cấm treo cờ vàng, hủy luôn các tượng đài vinh danh quân lực VNCH hay tưởng nhớ người tỵ nạn th́ sao?

Cái lá cờ vàng chỉ là biểu tượng của một chế độ đă không c̣n nữa, cản trở con đường “ḥa hợp ḥa giải” của chính phủ VN, nên thể theo lời yêu cầu của chính phủ nước CHXHCNVN mà Hoa Kỳ đă công nhận và thiết lập bang giao, quư vị bị cấm không được treo, hay lưu giữ cái cờ vàng đó nữa. Quư vị đă từ bỏ quốc tịch VN và đă mang quốc tịch Mỹ rồi, do đó quư vị chẳng có lư do ǵ thắc mắc chuyện VN, cờ vàng hay cờ đỏ ǵ hết. Đó sẽ là lời biện minh của khối cấp tiến.

Nếu chuyện này xẩy ra, quư vị độc giả nghĩ sao? Làm ǵ? Cờ Mỹ mà họ c̣n đốt được th́ cờ vàng của ta có nghĩa lư ǵ?

Nước Mỹ đang lên cơn khùng. Hai ứng viên tổng thống điên khùng nhất là Bernie Sanders và Donald Trump. Cả hai đều đang đứng thứ nh́ trong hai đảng! Đúng là hết ư! (05-07-15)

 

Quư độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ư qua email: Vulinh11@gmail.com.

***

Vũ Linh: Đc Báo M ... Ngày xưa TT Nixon xoá 18 phút thâu băng cuc tho lun ca ông vi các ph tá v v Watergate, b Washington Post đánh t tơi đến đ phi t chc. Ngày nay, bà Hillary xoá 30.000 emails, truyn thông ch loan báo pht qua. Chng có ông bà nhà báo nào b công t́m hiu thêm.

Vũ Linh: Bà Hillary Gặp Nạn. ...Hillary chỉ được hậu thuẫn bởi 40% cử tri trong khi một ứng viên CH giả định được 50%...

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

 

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

 

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

 

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

  

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch