Diễn đàn                                                             

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim được!!!

 


Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 

Vũ Linh:

Khi Bác Tập Mở Ngân Hàng

 

…nếu họ nghĩ bác Tập là ông già Noel th́ sẽ có ngày trắng mắt, mất cả ch́ lẫn chài....

Trong thế giới kinh tế tài chánh, tin sốt dẻo mới nhất là Chủ Tịch Tập Cận B́nh đang tung ra một ngân hàng thế giới mới, cạnh tranh với Ngân Hàng Thế Giới hiện hữu. Thiên hạ bàn tán, đủ loại giả thuyết về lư do, đủ loại kịch bản về hậu quả. Trong tinh thần “trăm hoa đua nở”, kẻ viết này cũng xin góp ư.

Đại khái là TC đang mở ra một ngân hàng mới lấy tên là Ngân Hàng Đầu Tư Hạ Tầng Cơ Sở Á Châu, Asian Infrastructure Investment Bank, viết tắt là AIIB. Chưa hoạt động, chỉ mới là chính thức ra đời tháng 10 năm 2014, c̣n đang gọi vốn và yêu cầu đóng góp ư kiến để xây dựng tổ chức và luật lệ.

TC đóng vai đầu tàu, bỏ ra 30 tỷ đô, và cỡ chừng gần 60 quốc gia khác hứa hẹn đóng góp thêm 70 tỷ, tổng cộng vốn tiên khởi là 100 tỷ đô. Cho tới nay, hầu hết các quốc gia Á Châu và Âu Châu đă tham gia, kể cả các đồng minh lớn của Mỹ như Anh, Pháp, Đức, Úc, và Hàn Quốc.

Có hai đại cường kinh tế vắng mặt là Mỹ và Nhật. Lư do dễ hiểu, AIIB sẽ cạnh tranh trực tiếp với Ngân Hàng Thế Giới (NHTG) do Mỹ kiểm soát, và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (NHPTAC) do Nhật cầm cương với Mỹ chống lưng.

Nhiều người đă mau mắn nh́n vào AIIB như là vũ khí mới của TC để đánh Mỹ và tiên đoán sẽ có đại chiến Mỹ-TC. Nhiều ông coi đây là bằng chứng “đế quốc Mỹ” hết thời. Nhiều ông Á Châu lo ngại hiểm hoạ Hán Đế Đỏ đă đến trước cửa nhà, lo cho con học tiếng Tàu. Người lạc quan kỳ vọng đây là chià khoá cho phát triển toàn vùng Á Châu. Nhưng cũng có nhiều người coi AIIB như tuồng hát cho thế giới nhộn nhịp hơn, để rồi trước sau ǵ th́ tuồng hát cũng kéo màn chấm dứt, tan hàng.

Ta thử b́nh tâm nh́n kỹ lại câu chuyện.

Trước tiên, phải nói ngay AIIB là chuyện phải đến với Chủ Tịch mới của TC, Tập Cận B́nh, không có ǵ đáng ngạc nhiên lắm. Ông này có tham vọng vĩ đại vừa củng cố địa vị cá nhân lên vai độc tài tuyệt đối ngang hàng với Mao, vừa muốn “bành trướng” thế lực Tàu đỏ ra thế giới, càng xa càng tốt.

Chiến lược bành trướng ảnh hưởng và thế lực của họ Tập dựa trên thế gọng ḱm, một mặt dựa trên địa chính trị là “Con Đường Tơ Luạ” mới, và một mặt dựa trên kinh tế qua AIIB.

Con Đường Tơ Lụa khá phức tạp, ngoài những yếu tố được công khai cho là chủ yếu, tức là mậu dịch và dầu hỏa, c̣n yếu tố chủ yếu kín đáo là phát huy ảnh hưởng chính trị của tân Thiên Triều. Con Đường Tơ Lụa Mới này thật sự gồm có hai con đường, đường bộ qua miền Tây Trung Quốc qua ngă Tân Cương đến Iran và các quốc gia vùng nam Liên Xô cũ, qua tới Thổ Nhĩ Kỳ, cửa ngỏ vào Âu Châu; và con đường biển từ Biển Đông qua nam Ấn Độ, vào vùng Vịnh Trung Đông, và qua tới Kenya và Tanzania, cửa ngỏ vào Phi Châu.

Cái “lưỡi ḅ” Biển Đông một phần cũng nằm trong chiến lược này. TC muốn bảo đảm kiểm soát trọn vẹn Biển Đông, là điểm xuất phát của Con Đường Tơ Lụa qua đường biển.

Chuyện Con Đường Tơ Lụa là một đề tài khác nằm ngoài phạm vi bài viết này. Muốn biết thêm, quư độc giả có thể t́m bài của chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghiă. Ở đây, ta chỉ bàn về AIIB.

Trên căn bản, AIIB là một tổ chức dường như thu hút một lô những anh “đồng sàng dị mộng”, mỗi anh tham gia v́ một lư do khác, với ư đồ riêng rẽ. Nói chung th́ có ba lư do chính để nhẩy vào cái giường này: lư do thành lập AIIB của bác Tập, lư do tham gia của các tiểu quốc Á Châu, và lư do đóng góp của các cường quốc Âu Châu.

Chủ ư của anh chủ chốt là bác Tập th́ quá hiển nhiên. TC muốn bành trướng thế lực kinh tế, mà nhiều người gọi là “thế lực mềm”, soft power. AIIB chỉ là phương cách xác nhận sức mạnh kinh tế của TC, của Nhân Dân Tệ, cũng như phát huy thế lực của TC. Nếu lỡ có đụng chạm đến Mỹ hay Nhật hay bất cứ nước nào khác th́ cũng chỉ là chuyện … trên con lộ đă có vài chiếc xe chạy, bây giờ TC cũng muốn có xe của ḿnh chạy cùng thôi, không có chủ ư mang xe ra đụng với các xe khác.

Thế giới ngày nay “văn minh tiến bộ”, không c̣n dựa trên sức mạnh quân sự, mang lính đi chiếm xứ người, mà chủ yếu là bành trướng thế lực kinh tế và tài chánh.

Tại sao các quốc gia Á Châu nhẩy vào tham gia? Các chính khách Á Châu không ai tham gia vào AIIB để làm đồng minh với TC chống Mỹ. Cũng chẳng ai ngây thơ đến độ không nh́n thấy mộng Hán Đế của họ Tập, nhưng họ chấp nhận cái rủi ro bị TC khống trị v́ nhu cầu thực tế.

Tại các nước rồng con, cọp con, cũng như tại các nước vẫn c̣n trong t́nh trạng ôm mộng làm rồng cọp, nhu cầu tài trợ các dự án hạ tầng cơ sở có thật, và rất lớn. Nhiều tài liệu công bố cho thấy nhu cầu xây dựng hạ tầng của các nước Á Châu đang phát triển mạnh có thể lên tới 800 tỷ đô một năm, trong khi NHTG chỉ chi nổi mỗi năm có chừng 50 tỷ. NHPTAC th́ c̣n ít hơn nữa, chưa tới một phần ba con số của NHTG. AIIB có ra đời cũng chỉ đóng góp được một phần rất nhỏ cho cái nhu cầu vĩ đại này.

Ở đây, bác Tập đă thấy rơ cơ hội làm một công hai chuyện: vừa đáp ứng một nhu cầu thực tế của Á Châu, vừa phát huy ảnh hưởng của TC.

Chẳng những chi chưa đủ mà NHTG lại c̣n là một ông chủ đầu tư và chủ nợ cực kỳ khó chịu. Mỹ là nước chi tiền cho NHTG nhiều nhất, là tổ chức mà Chủ Tịch thường là người Mỹ do tổng thống Mỹ đề cử rồi các nước hội viên “bầu bán” cho có lệ, và hàng loạt viên chức cao cấp điều hành là người Mỹ luôn. Chủ tịch NHTG hiện nay là một giáo sư đại học người Mỹ gốc Hàn Quốc, Jim Yong Kim, do TT Obama đề cử. Điều mà ít người biết v́ truyền thông im hơi lặng tiếng, đây là một tổ chức quốc tế mang danh là độc lập, nhưng thực tế, đă biến thành một công cụ của Mỹ. Các quốc gia muốn được NHTG yểm trợ hay cho vay đều phải chịu điều kiện của NHTG, tức là chịu điều kiện của Mỹ, tức là gián tiếp thi hành sách lược chính trị hay kinh tế hay tài chính của Mỹ, theo ưu tiên của Mỹ. Đă có nhiều tác giả thiên tả chỉ trích vấn đề này, tố cáo Mỹ là một “đế quốc”, và NHTG chỉ là công cụ của việc “toàn cầu hoá” –globalization- nằm trong chính sách của Mỹ.

Trong quá tŕnh hoạt động của NHTG, việc vay mượn đều hoàn toàn đi theo chính sách và ưu tiên của Mỹ. Có lúc th́ là vấn đề kinh tế thị trường, có lần th́ là chuyện nhân quyền, có khi th́ là chuyện dân chủ, bầu cử, hay có khi là chuyện phát huy nữ quyền. Có nghiă là muốn được NHTG cho vay th́ phải chấp nhận kinh tế thị trường, tư nhân hóa các công ty quốc doanh, giảm thiểu kế hoạch Nhà Nước, chấm dứt việc ấn định hối xuất của đồng tiền địa phương và mở cửa cho đô-la vào; hay phải tôn trọng nhân quyền, không bắt bớ thiên hạ bỏ tù khơi khơi; hoặc phải tổ chức tự do bầu cử theo kiểu Mỹ; hoặc phải có chính sách nâng đỡ phụ nữ, tạo công bằng quyền lợi nam nữ.

Xu hướng bây giờ đă chuyển qua những ưu tiên mới, do Nhà Nước Obama ấn định: chống hâm nóng địa cầu và phát huy kinh tế sạch, không ô nhiễm. Hiện nay, tất cả các dự án muốn được NHTG tài trợ th́ bắt buộc phải có những chỉ tiêu rơ ràng hướng về những mục tiêu thời thượng đó. Mai này, nếu NHTG đ̣i hỏi phải công nhận hôn nhân đồng tính là điều kiện cho vay mượn th́ cũng không có ǵ đáng ngạc nhiên.

Người ta có thể viện dẫn những điều kiện này chẳng những không dính líu ǵ đến chuyện kinh tế, tài chánh, mà cũng chẳng đáp ứng ưu tư các nước chậm tiến hoặc đang phát triển. Nhưng đó không phải là cách nh́n của NHTG. Theo cách “chuyên gia” của NHTG diễn giải th́ tất cả những ưu tiên của họ nhằm mục đích tạo nên một nền tảng ổn định, lành mạnh, và thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế. Không có nhân quyền, tự do cạnh tranh, dân chủ,... th́ sẽ có bất ổn chính trị, đưa đến thất bại của các dự án kinh tế và NHTG mất tiền, nên không thể cho vay.

Cái khổ là tại hầu hết các nước nghèo cần tiền này, những chuyện nhân quyền, nữ quyền, tự do, dân chủ, ô nhiễm, hâm nóng điạ cầu, v.v... được coi như là những ưu tư của mấy ông nhà giàu thừa giấy vẽ voi. Dân các xứ chậm tiến kiếm miếng cháo cho no bụng là đă toát mồ hôi, rảnh đâu mà lo chuyện bảo vệ môi sinh. Hơn nữa, phần lớn các nước chậm tiến đều có những ông lănh tụ có khuynh hướng độc tài, viện cớ dân trí thấp, mà NHTG lại cứ nằng nặc đ̣i tự do bầu cử nghe thật khó chịu.

Bây giờ có bác Tập nhẩy ra, sẵn sàng cho vay không thắc mắc ǵ về những chuyện lẩm cẩm của NHTG th́ quả là khỏi phải mang gông vào cổ. Không tham gia mới là dại. Tất cả các quốc gia Á Châu, nhất là mấy ông độc tài Việt Nam, Miến Điện, Căm Pu Chia, và các nước vùng Nam Liên Xô cũ như Kirghizistan, Tadjikistan, Turkmenistan, Kazakhstan đều thấy đúng là cơ hội ngàn vàng. Nhất là mấy cái xứ “x́-tăng” này đều nằm trên lộ tŕnh của Con Đường Tơ Lụa, chắc chắn sẽ được bác Tập ưu đăi tối đa. Không phải lo mấy bà chính khách ngây ngô của Mỹ như Cố vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice, hay đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power, tối ngày chỉ biết hạch sách nhân quyền với hâm nóng địa cầu.

Về phiá các cường quốc Âu Châu, tất cả đều nh́n thấy Á Châu mới là tương lai của nhân loại. Phi Châu là đất rừng rú và sa mạc, ít triển vọng; Âu Châu, từ Tây Âu cũ x́ đến cả Đông Âu mới được giải phóng khỏi búa liềm, là vùng đất cằn cỗi, hết sinh lực, giống như rượu vang Âu Châu bắt đầu chua hơn vang Mỹ; Nam Mỹ là sân sau của Bác Sam. C̣n Bác Sam th́ càng ngày càng... lẩn trốn, lănh đạo từ sau lưng thiên hạ. Chỉ c̣n Á Châu. Một thế kỷ nữa, hai đại cường thống trị cả thế giới sẽ là Tàu và Ấn Độ. Tất cả các nước Á Châu tay chân, râu ria đều sẽ hưởng ké. Với AIIB, bây giờ là lúc nhẩy vào giữ chỗ trong bàn tiệc.

Mấy ông thiên tả chống Mỹ bẩm sinh nhẩy nhổm lên khai thác chuyện các đồng minh Âu Châu, nhất là Anh đă “trở mặt” với Mỹ khi tham gia một cách tích cực vào AIIB, tích cực đến độ t́nh nguyện làm thành viên sáng lập. Họ hoan nghênh sự ra đời của AIIB như là một phương thức kềm hăm sự tác oai tác quái của Mỹ qua NHTG.

Vấn đề ở đây chưa chắc đă giản dị như vậy. Ngoài chuyện nhẩy vào giữ chỗ trong bàn tiệc lớn, ai biết được các nước đồng minh này cũng có ư định nhẩy vào để có thể giữ được tư thế kiểm soát phần nào, hay ít nhất là kềm chế được phần nào sự bành trướng quá mau, quá mạnh của TC? Ngoài chuyện có phần ăn, cũng c̣n có dịp có tiếng nói, nhất là với thế thành viên sáng lập. Chứ chẳng lẽ cả khối Âu Châu khoanh tay đứng ngoài nh́n TC dành dân lấn đất, thống trị cả Á Châu sao? Có phải đây là cách thực tế nhất trên phương diện chiến lược quy mô để kềm chế Tầu, có lợi cho Mỹ không?

Đó là nh́n vào nguyên do đưa đẩy đến sự ra đời của AIIB. Tương lai lâu dài sẽ đi đến đâu?

Thực tế mà nói, AIIB c̣n lâu lắm, rất lâu, mới có thể leo lên cái thế có thể cạnh tranh với NHTG. Cái xe Dong Feng của bác Tập ít hy vọng cạnh tranh với Cadillac của bác Sam. Cùng lắm là AIIB có thể đóng vai tṛ hỗ trợ, tiếp sức cho NHTG để đáp ứng một nhu cầu thực tiễn của Á Châu thôi. AIIB sẽ gặp rất nhiều chông gai.

Thứ nhất là t́nh trạng “đồng sàng dị mộng” sẽ khó giúp AIIB mau chóng phát triển và lớn mạnh. Thứ nh́, vừa trên khiá cạnh phương tiện tài chánh, vừa trên khiá cạnh khả năng kỹ thuật, đặc biệt là khả năng thẩm định và quản trị dự án lớn, AIIB không phải là đối thủ của NHTG. Thứ ba, ông chủ xị không được khỏe lắm. Lư do thứ ba này rất đáng lưu ư.

TC đang lớn mạnh rất nhanh, mọi người đều thấy rơ. Thân h́nh lớn mạnh, vạm vỡ, nhưng đứng trên hai chân bị... polio. TC phát triển quá nhanh. Tạo ra bất quân b́nh trầm trọng dưới hai khiá cạnh:

- Bất quân b́nh về tŕnh độ phát triển giữa các vùng ven biển và các vùng sâu hơn trong đất liền. Từ biển nh́n vào những Thẩm Quyến, Thượng Hải, Bắc Kinh th́ ai cũng phải nể phục. Nhưng chỉ cần đi sâu vào vài trăm dặm th́ nước Tàu của Lưu Bị hiện ra ngay. Con Đường Tơ Lụa có thể giúp nâng cấp các vùng lạc hậu nội điạ nhưng cũng chỉ có hiệu quả rất giới hạn.

- Bất quân b́nh về lợi tức ngay trong những vùng phát triển nhất. Cách biệt giàu nghèo thể hiện qua cảnh anh ăn xin đứng ngắm xe Rolls Royce là chuyện b́nh thường của Thượng Hải.

Con rồng khổng lồ này dường như chỉ là... rồng giấy, bốc cháy lúc nào không ai biết. Không cần nh́n đâu xa, TC đang trải qua một cơn khủng hoảng tài chánh vĩ đại. Từ cuối tháng 5 đến nay, thị trường chứng khoán Thượng Hải đă rớt 31%, tương đương với Dow Jones mất gần 6.000 điểm. Hàng trăm công ty đă phải ngưng trao đổi cổ phiếu để giữ giá. Đại khái, thị trường Thượng Hải đă mất hơn 3.000 tỷ đô, tương đương với toàn thể thị trường chứng khoán của cả nước Pháp.

Với thị trường chứng khoán rớt như diều đứt giây, các đại gia đỏ và cả trăm triệu dân sở hữu cổ phiếu sẽ xét lại việc hậu thuẫn họ Tập. Ta đừng quên ở TC, chính quyền kiểm soát chặt chẽ tất cả mọi chuyện, do đó thị trường tài chánh hay kinh tế xập tiệm, lỗi của chính quyền rất lớn. Khác xa với t́nh trạng của Mỹ là nơi mà quyền hành kinh tế tài chánh của tổng thống giới hạn hơn nhiều.

Đó là chưa nói đến tệ nạn tham nhũng ăn sâu vào cả chế độ. Với cái nạn tham nhũng ngấm sâu trong xương trong máu của các công chức Tầu, khó ai có thể mường tượng được cách làm việc của các công chức Tàu trong AIIB sẽ minh bạch và trong sạch. Có nhiều triển vọng những tṛ bùa phép tiền bạc của FIFA sẽ mau chóng lan qua AIIB thôi. Ảnh hưởng chính trị của TC bành trướng hay không th́ không biết, chỉ biết tham nhũng Tàu sẽ mang tầm vóc quốc tế.

Cũng chưa kể việc bác Tập vẫn c̣n đang bận rộn củng cố cái ghế của ḿnh và phe cánh. Cuộc chiến chống Chu Vĩnh Khang tuy đánh dấu một cao điểm, nhưng chưa phải là màn kết thúc. Đánh hổ chưa xong v́ c̣n con hổ lớn nhất là Giang Trạch Dân vẫn chưa đụng tới được. Đập ruồi cũng c̣n lâu lắm mới xong v́ xứ Tầu có cả triệu ruồi lớn ruồi bé.

Về phiá các nước Âu Châu, cái nguy hiểm cho họ là ngủ chung giường dễ lây bệnh. Nếu chẳng may sau này TC gặp khón khăn lớn, có nhiều triển vọng Âu Châu sẽ lại lâm vào cảnh tương tự như ngủ cùng giường với Hy Lạp hiện nay, sẽ phải è cổ ra gồng gánh bệnh phù thủng của bác Tập.

Các quốc gia nhược tiểu tham gia vào AIIB có thể sẽ tránh được mấy cái gông cùm vớ vẩn của Mỹ, nhưng nếu họ nghĩ bác Tập là ông già Noel th́ sẽ có ngày trắng mắt, mất cả ch́ lẫn chài.

Người ta có thể tiên liệu TC trong những bước đầu sẽ cố gắng chứng minh ḿnh là mạnh thường quân thứ thiệt, sẽ đầy thiện chí giúp đỡ hầu như vô điều kiện “v́ quyền lợi chung”. Nghe rất thoải mái so với những hạch sách của NHTG. Nhưng có nhiều triển vọng một khi cá đă mắc câu vào cổ họng th́ sẽ phải ngoan ngoăn nằm trên thớt thôi. Nếu chẳng may mấy xứ mắc nợ AIIB gặp khó khăn, dự án thất bại, không trả nợ nổi, có thể v́ quản lư kém, kế hoạch dở hay ngay cả v́ AIIB thẩm định sai, TC khi đó bảo đảm sẽ khai thác thị trường, khai thác tài nguyên rất tận tụy. Đó sẽ là cách TC đ̣i nợ. Bác Tập rất thông minh, đă học được cách dùng đồng tiền làm vũ khí chiến lược thay cho súng đạn, đúng sách vở Mỹ, chuyên gia tư vấn tài chánh thay cho thủy quân lục chiến. Đại Đế họ Tập là người có dă tâm, không phải là ông già Noel đi phát quà miễn phí.

Nếu muốn có một bằng chứng rơ ràng và cụ thể th́ ta chỉ cần nh́n vào người anh em đồng minh môi hở răng lạnh, 16 chữ vàng của bác Mao, th́ sẽ thấy ngay. Ngày trước bác Mao tận tụy giúp đỡ đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào. Bây giờ th́ bác Tập ép người anh em, đ̣i Bản Giốc, bauxite, Vũng Áng, Trường Sa, Hoàng Sa,... Coi như là quà cám ơn.

Hy vọng là những nhận định này chỉ là bi quan quá mức, và AIIB sẽ là phương tiện thực sự giúp cho sự phát triển của VN cũng như của toàn thể Á Châu. Viết câu này, kẻ viết này mường tượng ḿnh đang... mộng du. (12-07-15)

Vũ Linh

Quư độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ư qua email: Vulinh11@gmail.com.

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

 

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

 

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

 

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

  

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch