Diễn đàn                                                             

 

Vũ Linh

Thỏa Ước Iran: Một “Quái Ước”!

 

Truyền thông phe ta đang tung hô việc thoả ước Iran bắt đầu có hiệu lực, là thành tích ngoại giao vĩ đại nhất của TT Obama, ngang hàng với thành tích đối nội vĩ đại nhất là Obamacare. Đây là thỏa ước được đúc kết giữa 5 cường quốc có quyền phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Cộng, thêm Đức (gọi là 5+1), với Iran. Có mục đích tháo bỏ cấm vận Iran đổi lấy việc Iran sẽ ngưng mọi công tác khai triển vũ khí nguyên tử, không phải là vĩnh viễn, mà tŕ hoăn lại trong ṿng 10-15 năm.

Vĩ đại hay không tùy cách nh́n. Đối với kẻ viết này th́ cái thoả ước này có rất nhiều điều “quái lạ”, mà hầu hết những người tung hô thoả ước không nh́n thấy, hay không muốn nh́n thấy, hay không hiểu, khiến ta chỉ có thể gọi nó là “quái ước”!

QUÁI LẠ THỨ NHẤT: HIỆP ƯỚC NHƯNG KHÔNG PHẢI HIỆP ƯỚC

Tháng Sáu vừa qua, các cường quốc và Iran đạt được thoả thuận về kiểm tra việc chế tạo bom nguyên tử của Iran và tháo bỏ cấm vận. Nhà Nước Obama chính thức gọi đây là một “framework agreement”, tức là thoả thuận khung, không phải là một hiệp ước hay hiệp định (treaty), mà chỉ là một “thoả thuận của Hành Pháp không có hiệu lực áp chế” (non-binding executive agreement), do đó không cần phê duyệt của Thượng Viện (viết tắt là TV).

Tại sao Nhà Nước Obama không gọi là hiệp ước? V́ đây chỉ là tṛ chơi chữ, ma nớp lách luật để thoả ước có thể được thi hành mà không cần TV phê chuẩn v́ Nhà Nước Obama biết trước sẽ không thể nào có đủ phiếu để được TV phê chuẩn. Đưa đến việc TV –cả Cộng Hoà lẫn Dân Chủ- phản đối, cho rằng tổng thống không có quyền lách Hiến Pháp, qua mặt TV như vậy.

Theo Hiến Pháp, nếu là một hiệp ước quốc tế (international treaty) th́ phải có hai phần ba TV phê duyệt, tức là cần phải có 67 nghị sĩ đồng ư, v́ TV có 100 nghị sĩ. Thoả ước này chẳng những bị toàn thể khối Cộng Ḥa chống, mà một số nghị sĩ phe ta thuộc đảng Dân Chủ cũng gia nhập “the party of NO” luôn, không thể thông qua được. Do đó, nhà ảo thuật Obama xếp loại đây là một “thoả thuận của Hành Pháp”, nằm trong quyền hạn của Hành Pháp, có thể thi hành mà không cần TV phê chuẩn. Hiển nhiên đây là ông phụ giảng Hiến Pháp ra tay.

Theo luật định, một “thoả thuận của Hành Pháp” chỉ cần được Thượng Viện xét lại –review- thôi. Và Thượng Viện có quyền bác bỏ hay chấp nhận với 51 phiếu thôi.

TT Obama đếm qua đếm lại, khám phá ra ông cũng không thể có tới 51 phiếu ủng hộ luôn. Bèn ra chiêu vơ... phủ quyết. Nếu TV không cho TT Obama lách luật, th́ ông sẽ phủ quyết TV. Một khi tổng thống phủ quyết th́ TV phải cần hai phần ba, hay 67 phiếu để vượt qua phủ quyết, để không cho TT Obama lách luật. Có nghiă là TT Obama chỉ cần kéo được 34 nghị sĩ về phe ta th́ phe chống đối chỉ c̣n 66 phiếu, thiếu một phiếu, không qua được phủ quyết. Kết quả, TT Obama đă kiếm được đúng 34 nghị sĩ đồng ư với ông ngày 2 tháng 9, sau ba tháng trả giá, đổi chác, kỳ kèo, năn nỉ,... với các nghị sĩ phe ta trong hậu trường. Thế là TT Obama “thắng”, có quyền thi hành thoả ước với Iran mà không cần phê chuẩn của TV.

TT Obama có thể không xuất chúng về tài trị quốc, nhưng quả là đại cao thủ về mánh mung lách luật. C̣n cao tay hơn đại cao thủ Hillary Clinton đang múa chiêu lách luật qua hai vụ email và quỹ Clinton Foundation.

Truyền thông phe ta cũng như nhiều đệ tử của Đấng Tiên Tri nhẩy tưng tưng mừng rỡ v́ thoả ước Iran thoát chết, đủ phiếu vượt qua được phủ quyết. Kiểu như học tṛ đứng chót lớp nhẩy tưng tưng mừng rỡ về khoe với bố mẹ là … chưa bị đuổi khỏi trường.

Tranh căi ba tháng trời, cuối cùng TT Obama “thắng”. Đẻ ra được cái gọi là Joint Comprehensive Plan of Action (JCPA), mà tác giả dịch đại khái là Chương Tŕnh Hành Động Chung.

QUÁI LẠ THỨ HAI: TẠI SAO LẠI BỊ CHỐNG ĐỐI?

Trên căn bản, đúng như Nhà Nước Obama quảng bá, thoả ước này sẽ ngăn cản không cho Iran xúc tiến việc chế tạo bom nguyên tử, mà chỉ cho Iran phát triển năng lượng nguyên tử trong mục tiêu hoà b́nh, chẳng hạn như xây nhà máy phát điện nguyên tử, cung cấp điện sạch và rẻ cho cả nước.

Trên nguyên tắc, một thoả ước hợp lư và tốt như vậy, sao lại chống đối?

Chống đối v́ hiển nhiên, bỏ cấm vận có nghiă là bỏ cái kiếm treo lủng lẳng trên đầu các giáo chủ Iran, và không c̣n ǵ có thể dùng để kềm chế mấy ông đó làm bom nguyên tử nữa.

Thực tế trong quan hệ quốc tế, tất cả tùy thuộc vào thiện chí tôn trọng hiệp ước của các phe kư kết. Và cũng rất thực tế, thiện chí đó hoàn toàn tùy thuộc khả năng kềm hăm lẫn nhau của các phe. Kềm hăm nhau được th́ hiệp ước sẽ được tôn trọng, không kềm hăm nhau được th́ một bên sẽ dở tṛ kiếm chuyện xé bỏ hiệp ước rất nhanh.

Một khi cấm vận bị thu hồi, Mỹ sẽ chẳng c̣n ǵ để kềm hăm Iran nữa. Nói nếu Iran vi phạm thoả ước th́ Mỹ và đồng minh sẽ áp đặt cấm vấn lại là nói chuyện vớ vẩn. Cấm vận không phải là chuyện muốn tái lập lúc nào th́ tái lập, dễ như trở bàn tay. Trong t́nh trạng quan hệ Mỹ-Nga-Trung Cộng hiện nay, đố TT Obama hay bất cứ vị nào kế nhiệm ông có thể tái lập cấm vận được.

Cấm vận thật ra chỉ có hiệu quả trong những nước mà lănh đạo biết lo cho dân, thấy dân khổ th́ phải làm sao để cấm vận bị giải tỏa. Thực tế cho thấy qua tất cả những cấm vận, chỉ có người dân khố rách là thấy rách khố thêm, c̣n các lănh tụ độc tài, vốn đă coi dân như ruồi, chẳng bao giờ bận tâm. Cấm vận, dân không có ăn, người bệnh không có thuốc, trẻ con không có sữa, th́ đă sao? Các lănh tụ vẫn no nê phè phỡn chẳng bao giờ thiếu bất cứ cái ǵ. Kim Chính Nhật và cả cậu ấm Ủn, tiệc tùng không bao giờ thiếu cognac hay xâm banh hảo hạng, bất kể cấm vận từ cả mấy chục năm nay. Do đó, bỏ cấm vận cũng tốt thôi.

Nhưng trong t́nh trạng Iran, cấm vận đă được áp dụng từ lâu nay và các giáo chủ muốn t́m cách tháo gỡ, v́ dù sao th́ cấm vận cũng gây trở ngại trong việc mua nguyên liệu chế tạo bom cũng như giới hạn thu nhập dollar bán dầu hỏa. Bỏ cấm vận chẳng những Iran có thể mua nguyên liệu, máy móc chế tạo bom, mà c̣n được lănh khoảng 100 tỷ đô tiền bán dầu và thu hồi tài sản bị Mỹ phong toả. Vậy th́ khi bỏ cũng cần phải điều đ́nh, c̣ cưa giá cả. Coi cấm vận như là lá bài để trả giá, để đ̣i hỏi điều kiện bù đắp xứng đáng. Đằng này TT Obama giải tỏa cấm vận dựa trên... ḷng nhân đạo và lời hứa suông. Cảnh sát đang bắt giữ một kẻ cướp, c̣ng tay và chiả súng vào hắn. Bất th́nh ĺnh đổi ư, cất súng, tháo c̣ng và “hy vọng” tên cướp vẫn sẽ ngoan ngoăn ngồi yên chờ bị nhốt. Không quái lạ th́ khi nào mới là quái lạ?

QUÁI LẠ THỨ BA: VẤN ĐỀ KIỂM TRA

TT Obama khẳng định sẽ có những biện pháp kiểm tra quốc tế. Nếu nói về kiểm tra quốc tế, th́ không ai có kinh nghiệm bằng... dân tỵ nạn ta. Qua hai hiệp định, Geneva năm 1954 và Paris năm 1973, đ́nh chiến tại VN đều được Ủy Hội Kiểm Soát Đ́nh Chiến Quốc Tế (ICCS) kiểm tra và bảo đảm. CSVN chưa bao giờ coi mấy cái Ủy Hội đó ra cái thớ ǵ. Người dân miền Nam ta cũng chẳng ai biết Ủy Hội làm cái tṛ trống ǵ, chỉ thấy mấy chữ ICCS th́ kháo nhau nghiă là... “Ị Chùi Chưa Sạch”. Kết quả là hơn hai triệu dân ta đă thành dân tỵ nạn.

Có người bào chữa đây là thoả ước với sự thoả thuận của 6 cường quốc, đâu phải chuyện vớ vẩn, muốn xé bỏ lúc nào cũng được. Đó là quên mất hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh VN là một hiệp ướp chính thức, có đầy đủ chữ kư của mọi bên, có hiệu lực áp chế đàng hoàng chứ không có “non-binding” như thoả ước với Iran. Sau khi kư kết, lại c̣n được thêm một hội nghị quốc tế với đâu 14 cường quốc, có cả Liên Hiệp Quốc, họp lại tại Paris để kư một tuyên cáo xác nhận tất cả sẽ đứng ra bảo đảm hiệp định phải được tất cả mọi phe tôn trọng. Tất cả chỉ khiến cho Lê Duẩn cười khẩy.

Trên nguyên tắc, việc kiểm tra sẽ do cơ quan quốc tế International Atomic Energy Agency (IAEA) đảm trách, được ghi trong một bản thoả ước phụ (bí mật, không công bố!). Bất ngờ thiên hạ khám phá ra IAEA đă đồng ư để Iran... tự kiểm tra!!! Hay nói cho đúng hơn, Iran sẽ cung cấp dữ liệu, h́nh ảnh, phim video và mẫu hoá chất, bom, đạn, … để IAEA xem xét, chứ IAEA không được vào các nhà máy nguyên tử để thanh tra. Iran đưa cái ǵ th́ IAEA kiểm tra cái đó. Kiểm tra kiểu này th́ đứa con nít tiểu học cũng biết là vô nghiă lư, kiểm tra làm ǵ cho nhức đầu và tốn tiền.

Mà điều lạ hơn nữa là chính ngoại trưởng John Kerry, trong cuộc điều trần trước quốc hội đă nh́n nhận ông không biết IAEA thỏa thuận những ǵ với Iran v́ chưa đọc bản thoả ước phụ đó. Quả là chuyện không tiền khoáng hậu. Ông chủ chốt trong một cuộc điều đ́nh mà chưa đọc bản thoả ước, cho dù là bản phụ đính? Chắc tại khi bản thoả ước phụ được thảo th́ cũng là lúc ông Kerry bị té xe đạp gẫy chân, mắc đi về Mỹ băng bột nên không có dịp đọc.

Một chuyện bí hiểm nữa. Thoả ước giới hạn tối đa việc Iran nhập cảng uranium để không cho Iran dùng nguyên liệu này chế bom. Bất ngờ sau khi thoả ước vượt qua được rào cản quốc hội Mỹ, Iran thông báo mới “khám phá” ra một mỏ uranium rất lớn trong nước. Làm như thể chuyện khám phá ra “mỏ uranium rất lớn” là chuyện có thể xẩy ra qua đêm. Buổi tối đi ngủ không có ǵ, sáng hôm sau mở mắt dậy thấy một mỏ uranium mênh mông? Mà lại đúng lúc sau khi TT Obama đă “thắng” được quốc hội, không sớm hơn một ngày. Đấng Tiên Tri có phù phép th́ các giáo chủ cũng biết … phép phù.

Không ai rơ Iran đang mưu đồ ǵ. Có thể là đă tích trữ uranium từ trước, mai mốt mang ra xài mà không bị tố là đă không khai báo khi điều đ́nh thoả ước. Cũng có thể chuẩn bị cớ để sau này có thể nhập cảng lậu từ Kazakhstan hay Zimbabwe, là những nước độc tài chuyên bán lậu uranium cho thế giới?

Không hiểu IAEA kiểm tra vụ này như thế nào? Bí mật!

QUÁI LẠ THỨ TƯ: MỘT HIỆP ƯỚC KHUYẾN KHÍCH CHIẾN TRANH?

Trong t́nh trạng hiện tại, Iran bị cái kiếm cấm vận lủng lẳng trên đầu, Do Thái đỡ lo nên sẽ không có lư do đánh Iran. Nếu bỏ cấm vận, kiểm tra không kỹ, Iran tiến hành việc chế tạo bom, Do Thái sẽ cảm thấy trực tiếp bị đe dọa, rất có thể sẽ ra tay trước, dội bom các nhà máy nguyên tử Iran. Có thể sẽ đưa đến đại chiến tại Trung Đông. Cái nguy này, TT Obama có nghĩ là có thể xẩy ra không?

Do Thái là xứ nhỏ xíu, chỉ cần hai trái bom nguyên tử là cả nước bị xóa khỏi bản đồ. Do Thái chống đỡ cách nào? Ngồi chờ hỏa tiễn nguyên tử bay trên nền trời Tel Aviv rồi bắn để bom nguyên tử nổ tung trên trời, giết nhiều người hơn nữa? Hay đánh bom nhà máy nguyên tử tại Iran trước?

Nếu chuyện này xẩy ra th́ cũng... huề tiền. TT Obama khi đó đang bận đi đánh gôn và lănh tiền viết hồi kư, để phân bua và đổ thừa. Các đệ tử của ông sẽ ghi chép lại cho kỹ diễn giải của ông ta để lập lại cho đúng bài bản. Rằng th́ là mà...

Nếu có ngày đó, chỉ mong mấy người bây giờ đang vỗ tay hoan hô thoả ước đừng nói câu “ai mà ngờ được...”

QUÁI LẠ THỨ NĂM: ÔNG NÓI GÀ, BÀ NÓI VỊT

B́nh thường, trong việc điều đ́nh với nhau, hai bên đều lớn tiếng chửi bới, tố giác qua lại, để t́m thế thượng phong trong việc c̣ cưa trả giá. Rồi sau khi đạt được thoả thuận th́ cả hai bên vui vẻ ôm nhau cười nói, cụng ly ăn mừng. Chuyện b́nh thường.

Nhưng trong cái thoả ước Iran này, có cái điều bất b́nh thường là sau khi hai bên đă thoả thuận, th́ một bên nỗ lực trấn an thiên hạ, khen đối phương có thiện chí, lớn tiếng hy vọng vào tương lai sáng lạn, v.v... trong khi bên kia th́ trái lại, tiếp tục sỉ vả như chẳng có ǵ thay đổi. Đă vậy, giáo chủ Ali Khamenei là người nắm thực quyền sinh sát (không phải tổng thống Rouhani), lại công khai xác nhận ngày 23/9 thoả ước chỉ có giá trị nếu tất cả mọi biện pháp cấm vận được gỡ bỏ ngay lập tức, kể cả những biện pháp cấm vận không liên quan ǵ đến việc triển khai khả năng nguyên tử. Hoàn toàn khác với thoả ước được công bố, có ghi rơ chỉ có những biện pháp cấm vận liên quan đến vũ khí nguyên tử mới được tháo gỡ tùy tiến tŕnh của cuộc kiểm tra các nhà máy nguyên tử.

Thế nghiă là ǵ? Hai bên đồng ư cái ǵ? Và đây mới là mấu chốt của vấn đề. Ngoài cái bản được chính thức công bố, c̣n một bản thoả ước phụ -side agreement- bí mật không được công bố nữa. Không ai biết rơ trong đó hai bên đă đồng ư những ǵ. Kể cả tác giả cuộc thương thảo, ngoại trưởng John Kerry!

KẾT

Ở đây ta phải ôn lại câu chuyện Hiệp Định Paris chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Hiệp định được kư, TT Nixon mau mắn khoe thành quả và ăn mừng chấm dứt cuộc chiến dai dẳng. Lính Mỹ hết chết, dân Mỹ hết phải đóng thuế nuôi chiến tranh. CSVN cũng liên hoan mừng chiến thắng, “Mỹ đă cút, Ngụy sắp nhào”, miền Bắc không c̣n lănh bom nữa. Cả thế giới mừng rỡ. Chỉ có miền Nam là không mừng, trái lại, lo sót vó.

Kết quả, hiệp định Paris đưa đến ǵ? Mỹ thoát nợ, CSBV chiến thắng, VNCH đúng như lo ngại, bị xoá sổ.

Ngày nay, Mỹ mừng rỡ, Iran liên hoan, Do Thái lo sót vó. Chỉ hy vọng kết quả cuối cùng sẽ không tương tự.

xxx

Đối với một thoả ước có quá nhiều “quái lạ” như vậy, câu hỏi là tại sao TT Obama vẫn khư khư ôm chặt như vậy? Bất chấp chống đối của hai phần ba TV, và bất chấp 60% dân Mỹ chống luôn. Kẻ viết này chỉ có thể đoán ṃ đây có lẽ là cái giá mà TT Obama chấp nhận trả để nhận được sự giúp đỡ ngầm của Iran, đánh ISIS dùm. Đại khái Iran kêu TT Obama bỏ cấm vận th́ chúng tôi mới có tiền và có thể mua vũ khi đánh ISIS chứ! Khó có thể có được một giải thích nào khác.

Như vậy, ta thấy TT Obama đă đánh đổi mối nguy cơ nguyên tử về lâu về dài lấy việc diệt trừ được mối họa ISIS hiện hữu trước mắt. Bài toán không khó lắm. ISIS là mối nguy khi ông c̣n làm tổng thống, bom nguyên tử Iran là mối nguy khi ông đă về Hawaii tắm biển từ lâu rồi.

TT Obama và các đồng minh của ông sẽ phải nhận trách nhiệm trước lịch sử về lá bài liều mạng này. Điều này không ai chối căi được. Lịch sử sẽ trả lời TT Obama tính toán có đúng hay không. V́ hoà b́nh của nhân loại, kẻ viết này thật t́nh mong đây là một tuyệt chiêu của TT Obama và ông đă tính toán rất chính xác. Hy vọng như vậy! TT Obama đă đắc cử nhờ bán “hy vọng” mà!

Dù sao th́ ai cũng thấy cả hai thành tích để đời của TT Obama, đối nội Obamacare và đối ngoại thoả ước Iran, đều là hai thành tích... chui qua cửa hậu, cả hai thành quả để đời đều bị trên dưới 60% dân Mỹ chống. Obamacare cũng chui qua cửa hậu, nhưng ít ra cũng được 59 phiếu tại Thượng Viện, trong khi hiệp ước Iran chỉ được có 34 phiếu, mà lại c̣n chẳng ai kư, cũng chẳng có hiệu lực áp chế ǵ hết.

Đấm ngực khoe công có phần hơi lố lăng. Nhưng trong thời buổi hạn hán thành tích ngày nay của Nhà Nước Obama, bất cứ thành quả nào dù nhỏ đến đâu hay dù dựa trên “hy vọng” tới đâu cũng cần phải khua chiêng trống cho to. Một vài giọt nước trong khi khát cũng hết sức quan trọng. (27-09-15)

Vũ Linh

Quư độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ư qua email: Vulinh11@gmail.com.

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

 

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

 

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

 

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

  

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch