báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 

 

*** 

Vũ Linh

FBI: Cứu Hillary Hay Hại Hillary?

 

...Quyết định của ông Comey là một quyết định bùa phép tiêu biểu...

Một lần nữa, gió bầu cử lại đổi chiều, nhanh hơn chong chóng. Ảnh hưởng của Brexit chưa ai kịp nh́n thấy ǵ th́ một biến cố chấn động khác lại xẩy ra, có thể đảo ngược t́nh thế. Giám Đốc FBI, ông James Comey, sau cả năm trời ḍng dă điều tra vụ bà Hillary Clinton sử dụng hệ thống email cá nhân, đă họp báo tuyên bố kết quả: bà Hillary vi phạm đủ thứ tội và hoàn toàn nói láo từ đầu đến đuôi, nhưng FBI quyết định không khuyến cáo truy tố bà Hillary. Ông nhấn mạnh theo đúng luật, ông chỉ có khả năng khuyến cáo thôi, c̣n quyết định truy tố hay không là do Bộ Tư Pháp. Cuộc họp báo 15 phút thật ra chỉ là đến để nghe thôi, các kư giả không được phép đặt câu hỏi.

 

James Comey

Director of the Federal Bureau of Investigation

Nôm na ra, ông Comey xác nhận bà Hillary phạm tội tầy trời, nhưng xin nhường cho bà Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch quyết định truy tố hay không. Đúng một ngày sau, bà Bộ Trưởng tuyên bố kết thúc toàn bộ cuộc điều tra, chưa bao giờ một cơ quan chính quyền có quyết định nhanh như vậy. Chấm hết.

Quyết định này cũng chẳng phải là một ngạc nhiên. Hồi đầu tháng Tư, cột báo này đă viết: “...có nhiều triển vọng chính quyền Obama sẽ áp lực FBI nhận ch́m vụ này v́ hậu quả chính trị quá lớn, có thể khiến bà Hillary bị truy tố và phải rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống”. Khi TT Obama công khai tuyên bố hậu thuẫn bà Hillary th́ coi như ván đă đóng thuyền. Nếu FBI có ư định khuyến cáo truy tố bà, và Bộ Tư Pháp có ư định truy tố th́ không đời nào TT Obama lại mang hết uy tín cá nhân của ḿnh đi hậu thuẫn một tội phạm sắp sửa bị truy tố ra ṭa. FBI trực thuộc Bộ Tư Pháp, và Bộ Tư Pháp nằm trong nội các Obama, và TT Obama hậu thuẫn bà Hillary. Có ǵ khó hiểu?

Thêm nữa, vài ngày trước khi FBI công bố kết quả. Cựu TT Clinton “t́nh cờ” gặp bà Lynch tại phi trường Phoenix, vào trong phi cơ riêng của bà, họp riêng chỉ có hai người trong 30 phút, không có một phụ tá hay một nhà báo nào được vào. Trả lời một câu hỏi của báo chí, bà Lynch cho biết hai người thăm hỏi xă giao, nói chuyện về con cháu, và đánh gôn. Ai tin xin giơ tay lên cho cao!

Chưa hết, một ngày sau cuộc họp kín đó, bà Hillary ca ngợi bà Lynch và cho biết nếu đắc cử bà sẽ lưu nhiệm bà Lynch. Bây giờ bà Hillary được cả FBI lẫn bà Lynch bạch hóa, ai ngạc nhiên xin giơ tay lên cho cao hơn nữa!

Vẫn chưa hết. Toà án liên bang đă xử Bộ Ngoại Giao phải công bố toàn bộ các điện thư mà bà Hillary đă giao nộp, ngoại trừ những điện thư có tính mật, trước ngày bầu cử. Bộ Ngoại Giao mới đây đă chính thức xin triển hạn tới... 27 tháng, tức là sau khi bà TT Hillary –nếu bà đắc cử- đă nhậm chức tới hai năm rồi! V́ lư do quá nhiều, phải nghiên cứu kỹ mức độ mật để quyết định cái nào công bố được. Một tờ báo tiết lộ Bộ Ngoại Giao v́ lư do ngân sách eo hẹp chỉ trao trách nhiệm này cho có chừng hai chục chuyên viên làm việc bán thời mỗi ngày chỉ đọc được vài ba chục emails trong khi bà Hillary nạp tới 30.000 cái. Kẻ viết này đề nghị chỉ nên có ba chuyên viên bán thời và xin triển hạn tới … tám năm luôn, để bảo đảm bà tổng thống Hillary sẽ làm đầy đủ hai nhiệm kỳ. 

Trước khi bàn xa hơn về quyết định của FBI, xin phép được nhắc nhở lại câu chuyện, một cách ngắn gọn.

Theo luật lệ chính thức cũng như theo thông lệ, tất cả các viên chức cao cấp trong Bộ Ngoại Giao (cũng như tất cả các bộ khác) đều bị bắt buộc phải dùng hệ thống emails chính thức của bộ, v́ lư do bảo mật cũng như v́ nhu cầu lưu trữ tài liệu quốc gia. Các viên chức cũng đều bị bắt buộc phải sử dụng điện thoại di động và máy computer do Bộ chính thức cung cấp, và không được tự tiện xoá bất cứ dữ kiện nào. Ngoài ra, các viên chức, ngay sau khi rời nhiệm sở, đều bị bắt buộc phải bàn giao lại tất cả mọi giấy tờ, tài liệu, hồ sơ liên quan đến công việc. Cơ quan càng quan trọng như Toà Bạch Ốc, Bộ Quốc Pḥng, Bộ Ngoại Giao, Bộ An Ninh Lănh Thổ, FBI, CIA, … và viên chức càng cao th́ nhu cầu tôn trọng những luật này càng cần thiết.

Bà ngoại trưởng Hillary Clinton vi phạm trọn vẹn tất cả những điều luật trên.

Bà cho thiết lập nguyên một hệ thống email riêng tại tư gia với đầy đủ dàn máy chủ -server-, và trao đổi tất cả emails dù riêng tư hay liên quan đến công việc qua hệ thống do một ḿnh bà kiểm soát, không có một viên chức Bộ Ngoại Giao hay FBI hay bất cứ cơ quan nào khác được xen vào, kể cả Văn Pḥng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao cũng không được lại gần, cho dù tất cả chi phí máy móc, bảo quản tốn bạc triệu do Bộ Ngoại Giao chi trả và nhân viên điều hành là công chức của Bộ Ngoại Giao.

Sau khi từ nhiệm, bà đă không trao lại cho Bộ Ngoại Giao bất cứ hồ sơ ǵ cho đến cả năm sau, sau khi bị Bộ Ngoại Giao liên tục truy đ̣i. Bà in lại trên giấy 30.000 emails, rồi xóa hết trong dàn máy chủ. Có nghiă là nếu có một chuỗi emails liên hệ, nếu bà muốn th́ bà sẽ in ra và nộp lại, nếu bà không muốn dấu vết th́ bà không in ra và xóa đi, không ai có thể truy cập những emails liên hệ đó nữa.

Bà có công khai nh́n nhận là bà đă sai lầm trong việc sử dụng hệ thống email tư, nhưng khẳng định bà không làm ǵ phạm luật v́ thứ nhất, các vị tiền nhiệm của bà cũng đều sử dụng hệ thống email cá nhân, và thứ nh́, những emails bà nhận và gửi không có bất cứ cái nào thuộc loại bí mật cả.

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết qua bản phúc tŕnh ngắn gọn của GĐ Comey, nhưng ngay đây, có thể nhận ra một điều không đúng sự thật. Các vị tiền nhiệm xa như các bà Albrights và Condolizza Rice đều có sử dụng emails cá nhân, nhưng thời gian đó email c̣n rất thô sơ, ít người dùng, chưa có luật rơ ràng và ít có nguy cơ gián điệp lén vào đọc. Đến ngoại trưởng Colin Powell th́ ông sử dụng emails qua hệ thống thương mại thường nhiều hơn, nhưng chỉ là vài trăm cái thôi, và tất cả đều c̣n nguyên không bị xóa. Quan trọng nhất là không ai có nguyên hệ thống với dàn máy chủ gắn ngay trong nhà và không vị nào có độc quyền kiểm soát, lưu hay xóa tùy hỷ như trường hợp bà Hillary. Cũng chẳng ai gửi qua lại cả trăm ngàn emails hết.

Bây giờ ta đi vào đề: báo cáo của FBI.

Phần dưới đây là trích dẫn vài điểm chính do các báo nêu lên.

1. Được hỏi về vụ chuyển tin mật, bà Hillary khẳng định không bao giờ chuyển bất cứ tin mật nào qua hệ thống của bà. FBI xác nhận có 113 điện thư mang tính mật, trong đó có ít nhất 8 cái thuộc loại tối mật, 36 thuộc loại mật có ghi rơ ràng khi bà Hillary trao đổi. Hơn 2.000 cái bị Bộ Ngoại Giao xếp vào loại mật sau này. GĐ Comey cho biết vô số tin trao đổi qua email tuy không ghi là mật, nhưng bất cứ người nào đọc cũng phải hiểu đây là loại tin không thể phổ biến qua hệ thống email không có bảo mật, như tin thảo luận về việc dùng máy bay không người lái –drone- trên xứ Pakistan.

2. Bà Hillary khẳng định hệ thống email của bà do chuyên viên thượng thặng gắn, có mức bảo mật tuyệt đối. FBI cho biết đến giờ chưa thấy có bằng chứng nào hệ thống của bà đă bị xâm nhập, nhưng FBI cũng xác nhận như vậy không có nghiă là đă không bị xâm nhập. FBI cho biết bà Hillary gửi và nhận emails trong những chuyến công du của bà, ngay cả khi đang ở trong các xứ đối nghịch rất có khả năng xâm nhập và đọc được dễ dàng. Một ngày sau họp báo của GĐ Comey, Wikileak cho phổ biến ngay hơn 1.000 điện thư do họ xâm nhập và lấy ra từ hệ thống riêng của bà Hillary. Nếu mấy anh tài tử Wikileak có thể xâm nhập dễ dàng như vậy, th́ mấy tay phản gián chuyên gia thượng thặng của Nga và TC đă làm được ǵ?

3. Được hỏi sao không sử dụng điện thoại của Bộ Ngoại Giao cấp, bà Hillary giải thích, “cho tiện v́ bà không thể một lúc xài hai ba điện thoại, quá phiền phức”. FBI báo cáo chẳng những “bà Hillary sử dụng rất nhiều máy điện thoại di động khác nhau” (numerous mobile devices), mà bà c̣n sử dụng “nhiều giàn máy chủ khác nhau” (several different servers). Mỗi lần đổi giàn máy, bà chuyển hết điện thư qua máy mới rồi xoá hết trong máy cũ. Nhưng v́ kỹ thuật xóa không tinh vi, nên FBI truy xét các giàn máy cũ, khám phá ra được hàng ngàn emails liên quan đến công việc mà bà Hillary không nộp cho Bộ Ngoại Giao.

4. Bà Hillary xác nhận tuyệt đối không hề vi phạm luật ǵ hết. FBI cho biết không có chứng cớ ǵ xác nhận bà Hillary cố t́nh vi phạm luật lệ, mà chỉ là bà đă vô cùng bất cẩn –extremely careless nhưng không cố ư vi phạm một tội h́nh sự nào –no criminal intent. Ở đây, có một nhà báo đă đặt câu hỏi “Trong luật pháp Mỹ, có một điều bị coi là tội, đó là “gross negligence”, có nghiă đại khái là hết sức sơ ư, không cần cố ư. Như vậy, gross negligence và extremely careless khác nhau chỗ nào? Tại sao gross negligence th́ có tội c̣n extremely careless nghe nặng nề hơn lại là không có tội”. Câu hỏi này, xin để luật sư trả lời, kẻ viết này không đủ khả năng.

5. Bà Hillary cho biết đă xoá cỡ 30.000 điện thư có tính riêng tư không liên quan đến công việc. FBI cho biết không có cách ǵ biết được bà xoá những ǵ, v́ chẳng những bà xoá khỏi hộp thư mà c̣n xóa luôn trong điă cứng –hard drive- của giàn máy chủ server. Nếu bà sử dụng hệ thống của Bộ Ngoại Giao hay ngay cả hệ thống thương mại b́nh thường như gmail hay yahoo th́ những điện thư đó vẫn c̣n đó, bà không thể tự ư xoá được. Đó là lư do tại sao bà gắn nguyên cả hệ thống máy chủ tại nhà riêng của bà, do một ḿnh bà kiểm soát, lưu hay xoá do một ḿnh bà quyết định.

Ở đây có điểm rất quan trọng ta cần lưu ư. Năm xưa TT Nixon xoá 18 phút thâu băng một cuộc thảo luận về Watergate. Trên nguyên tắc không phạm tội ǵ v́ băng thu là băng riêng của ông thu để làm tài liệu cá nhân không phổ biến, giống như hai TT Kennedy và Johnson cũng đă làm. Chỉ xóa không thôi đă là cái tội mà quốc hội đ̣i mang ông Nixon ra đàn hạch, không cần biết ông xoá những ǵ. Bây giờ bà Hillary xoá 30.000 điện thư mà theo luật bà không có quyền tự tiện xoá, nhưng FBI không cho là có tội v́ không biết trong những bức thư bị xoá đó có ǵ, do đó không truy tố. Thế mới biết luật lệ ǵ th́ cũng vẫn có những cách diễn giải thật là... tùy hỷ.

Có một chuyện tuyệt nhiên không thấy ông Comey đả động tới. Một nhân viên Bộ Ngoại Giao, tay chân thân tín của bà Hillary, được giao cho công tác gắn hệ thống email này cho bà. FBI chất vấn nhưng anh ta điều đ́nh, đ̣i được miễn tố mọi tội mới chịu trả lời. FBI chấp nhận miễn tố nhưng có giới hạn. Chẳng ai rơ điều kiện hai bên điều đ́nh như thế nào, chỉ biết anh này hợp tác, nhưng cũng đă từ chối trả lời gần 150 câu hỏi, dựa trên Tu Chính Án Thứ Năm –Fifth Amendment- cho phép một nghi can có quyền từ chối trả lời nếu câu trả lời đó có thể được dùng để kết tội nghi can đó. Anh sợ bị tội ǵ mà không chịu trả lời tới 150 câu hỏi? FBI sẽ công bố những câu hỏi đó hay không?

Để quư độc giả có một khái niệm rơ hơn về phản ứng của truyền thông ḍng chính (không kể Fox News!), dưới đây là vài cái tựa lớn và nhận định:

- Tạp chí Time: FBI Cho Biết Những Ǵ Bà Clinton Nói Về Việc Emails Đều Không Đúng Sự Thật.

- New York Times: Những Tố Giác Của FBI Về Bà Hillary Clinton Là Những Quảng Cáo Làm Sẵn Để Đánh Bà.

- Associated Press: Những Giải Thích Của Bà Hillary Về Emails Rơi Rụng Dưới Sự Điều Tra Của FBI.

- The Daily Beast: Giám Đốc FBI Đè Dẹp Tất Cả Những Biện Giải Của Bà Hillary.

- Boston Globe: Những Nhận Định Nặng Nề của Ông Comey Về Việc Bà Hillary Sử Dụng Emails Đă Củng Cố Những Câu Hỏi Về Tính Đáng Tin Của Bà Hillary. Sẽ được sử dụng để reo nghi ngờ về những luận cứ của bà Hillary, tự cho ḿnh là có khả năng và đủ phán đoán để là một ứng viên tổng thống xứng đáng nhất.

- Boston Blobe: Giống như trường hợp OJ Simpson, Ai Cũng Biết Bà Hillary Đă Phạm Tội.

- Washington Times: Bà Hillary Theo Luật Lệ Riêng Không Áp Dụng Cho Chúng Ta.

- Real Clear Politics: X́-Căng-Đan Email Của Bà Hillary: C̣n Lâu Mới Hết Chuyện.

- Washington Post: Ông Comey Phá Tan Toàn Bộ Biện Giải Của Bà Hillary.

Nh́n vào toàn bộ câu chuyện, nhiều người cho rằng bà Hillary chính là một Nixon tái sinh: sẵn sàng mánh mung, gian trá, làm đủ chuyện để đắc cử. Theo ư kiến cá nhân, TT Nixon có sống lại, sẽ phải tôn bà Hillary làm sư mẫu, đáng bực thầy của ông. Nixon gian trá bị mất chức tổng thống. Bà Hillary gian trá, sẽ được bầu làm tổng thống. Đó là khác biệt giữa sư mẫu và đệ tử.

Trong phần tŕnh bày của GĐ Comey, có hai câu phải nói là kết tội không thể nào rơ ràng hơn:

- “Nói cho rơ, đây không có nghiă là tôi gợi ư trong hoàn cảnh tương tự, một người khác làm những chuyện như vậy sẽ không phải chịu hậu quả. Trái lại những người đó sẽ phải chịu h́nh phạt về an ninh và hành chánh” (“To be clear, this is not to suggest that, in similar circumstances, a person who engaged in this activity would face no consequences. To the contrary, those individuals are often subject to security or administrative sanctions).

- “Nếu nhân viên FBI làm những việc bà Clinton đă làm, họ sẽ phải trực diện hậu quả” (“If FBI Agents Did What Hillary Did They Would Face Consequences”)

Có nghiă là bà Hillary phạm tội mà tất cả mọi người khác sẽ bị trừng phạt, riêng bà th́ không sao, nhưng chớ ai dám bắt chước, sẽ bị trừng phát thích đáng. Đúng như báo The Hill đă viết “Quyết Định Của FBI Về Bà Hillary Chứng Minh Luật Lệ Không Áp Dụng Cho Những Người Giàu Có Và Quyền Thế”.

Thật ra, theo ư kiến riêng của kẻ viết này, thông điệp của GĐ Comey rất rơ ràng: bà Hillary có tội, rất nhiều tội, và hoàn toàn nói láo từ đầu đến đuôi, bất cứ người nào khác làm như bà sẽ bị tù rục xương. Nhưng v́ bà quá quan trọng, là ứng viên có triển vọng đắc cử tổng thống nên FBI quyết định tŕnh bày những tội của bà thôi, c̣n quyền xử bà th́ FBI xin nhường cho bồi thẩm đoàn đặc biệt lớn nhất lịch sử: đó là khối ba trăm triệu cử tri Mỹ. Họ sẽ quyết định tội trạng và h́nh phạt cho bà vào cuộc bầu Tháng Mười Một tới. Ông Comey hiển nhiên không muốn gánh vác trách nhiệm gạt bỏ bà Hillary ra khỏi cuộc tranh cử tổng thống, một trách nhiệm lịch sử quá lớn. Nếu bà Hillary không phải là ứng viên tổng thống mà chỉ là ngoại trưởng đă về hưu, có nhiều triển vọng FBI đă có quyết định khác.

Trước, đă có ba viên chức cao cấp bị trừng phạt v́ tội liên quan đến các tài liệu mật: hai cựu giám đốc CIA, tướng David Petraeus và John Deutch, và cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của TT Clinton, Sandy Berger. Cả ba đều có tội bất cẩn nặng –gross negligence- mang vài tài liệu mật về nhà riêng hay lưu trữ trong máy điện toán riêng; ông Deutch được TT Clinton ân xá, hai ông kia bị phạt hai năm tù treo, và bị cấm không được hưởng quyền tham khảo tài liệu mật –security clearance.

Quyết định của ông Comey là một quyết định bùa phép tiêu biểu cho chính khách và quan chức Mỹ: thủ cẳng cả hai chiều: tố cáo bà Hillary vi phạm đủ thứ tội đáng đi tù măn kiếp để thỏa măn phần nào phe đối lập CH, cũng như trước những bằng chứng quá hiển nhiên, nhưng lại tránh né việc truy tố bà để tránh đụng chạm quá mạnh với người có nhiều hy vọng làm tổng thống năm tới. Cho dù đồng ư hay không đồng ư với ông GĐ Comey, th́ cũng phải công nhận ông này đă ra một chiêu “Lăng Ba Vi Bộ” xứng đáng thuộc loại đệ tử chân truyền của Đoàn Dự. Thật ra ông Comey đă lấy một quyết định không thể nào tài t́nh hơn cho cá nhân ông. Mặc dù kẻ viết này không đồng ư, nhưng rất đáng phục. Ông Comey đúng là một Houdini về chính trị. [Houdini là một nhà ảo thuật chuyên môn biểu diễn tṛ tự trói ḿnh trong khoá sắt, trong một cũi sắt d́m xuống nước, nhưng vẫn thoát ra được trước khi chết ngộp]

Nước Mỹ sẽ có dịp quyết định bầu hay không bầu cho một người mánh mung, tham nhũng, gian trá, “nói láo bẩm sinh”, tự cho ḿnh đứng trên luật pháp v́ biết ḿnh quá quan trọng mà lại được hậu thuẫn mạnh của tổng thống, cũng như được hậu thuẫn vô điều kiện của cả một nửa nước, nhắm mắt ủng hộ bà bất chấp mọi chuyện. Với một tổng thống như vậy, nước Mỹ sẽ đi về đâu? Câu hỏi này để những người muốn bầu cho bà Hillary trả lời. (10-07-16)

Vũ Linh

Quư độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ư qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba

 

 

 

NĂM TRĂM TRIỆU HAY HAI TỶ BỐN ???

(Cảm nghĩ khi nghe tin Formosa bồi thường 500 triệu dollars cho vụ thải chất độc xuống biển miền Trung làm cá chết tại Vũng Áng và các vùng lân cận khiến một số dân chài túng đói phải bỏ quê đi tìm cơm áo. Lại cũng có tin số tiền bồi thường là hai tỷ bốn và CSVN thì không lo cho dân mà vẫn mập mờ lừa mị.)

  

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Cũng chẳng nguôi nỗi hận của dân chài
Khi phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn
Lang thang xứ người vì gạo vì khoai

*

Lang thang kiếp Hời, sống đời du mục
Vì biển chết rồi, tôm cá còn đâu
Và trên hết, nỗi hờn đau uất ức
Là nước ta sao quyền lại cộng Tàu ?!

*

Biển nước ta sao Tàu tuôn chất độc ...
Ô nhiễm môi trường sinh sống của dân ?
Giết chết cá tôm, đói nghèo dân tộc
Để ốm đau và thần chết đến gần !

*

Ai cho đảng quyền triệt tiêu sự sống ?
Cho Formosa đầu độc môi trường ?
Ai cho đảng đem đau thương tàn khốc
Để giáng lên đầu dân tộc quê hương ?

*

Biển hỡi, bao giờ hồi sinh hỡi biển
Để cá tôm sống lại với con người !?
Để dân chài vượt tang thương nguy hiểm
Để Việt Nam nhìn thế giới mỉm cười ?

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Phải giá này là sinh mệnh dân ta ?
Giá của tự do, chủ quyền đất nước ?
Tàu đã mua và đảng bán đây à ???

*

Càng thấy cảnh, càng căm hờn lũ cộng
Càng xót xa thương đất nước đồng bào
Hỡi Việt Nam, ai thương quê xót giống
Hãy gọi nhau, đồng loạt đứng lên nào !!!

*

Này bọn tội đồ tham hèn, nhu nhược
Lũ đảng bay có sống chỉ dơ đời!
Bay dã tâm đem cường toan độc dược
Tàn phá quê hương, tiêu diệt giống nòi...

*

Bay ác thế, Đất Trời nào dung thứ
Bảy mươi năm bay uống máu dân hiền
Gần thế kỷ bay gieo trồng nghiệp dữ
Thì bây giờ bay phải gặt oan khiên

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Đủ để mua hòm chôn đảng bay thôi
Tội bọn bay làm nước dân khốn đốn
Đất diệt, Trời tru, bay đã đến hồi... !!!

Ngô Minh Hằng

***

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch