báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 

Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 


01/20/2019- DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU- ĐẢNG DÂN CHỦ ĐA DẠNG HAY BÁT NHÁO?

***

Vũ Linh

Thư Ông Vũ Linh gởi Ông Trần Văn Tích

Thưa chị Hoàng Lan Chi,

Không đăng th́ thôi, đă đăng th́ cần đăng đầy đủ.

Tôi gửi kèm đây nguyên văn thư cuối cùng tôi đă trả lời ông TVTích:

Kính thưa quư vị,

Kính thưa ông Trần Văn Tích,

(xem thư Ông Trần Văn Tích ở cuối bài)

Tuy không biết ai trong 'forum' của quư vị, nhưng v́ ông Trần Văn Tích đă email cho quư vị, tôi xin phép được trả lời chung, không phải trong mục đích tranh căi ǵ với ai, mà chỉ với mục đích làm sáng tỏ vấn đề thôi.

Vâng, thưa quư vị, tôi đă có dịp hân hạnh trao đổi ư kiến với ông TVTích trong ít ngày qua về vấn đề bức tường.  Cho đến nay, tôi chưa hề được hân hạnh quen biết ǵ với ông TVTích.

Ông TVTích tóm tắt vấn đề theo lư luận của tôi cũng chính xác.

Tôi chỉ xin bổ túc thêm cho rơ hơn.

1) Ông TVTích nhận định trước đây tôi có thể đă khách quan hơn và bây giờ th́ mất khách quan, bênh vực TT Trump hơi quá. Đó là nhận định của một người ngoài, có thể chính xác hơn là nhận định chủ quan của tôi về chính ḿnh, và tôi chấp nhận nhận định đó. Tuy nhiên tôi xin phép được 'tự bào chữa' là trước đây, tức là khi ông Trump c̣n đang tranh cử, tôi có nhiều nghi vấn về ông ta, nhưng sau hai năm th́ quan điểm của tôi về ông ấy có thể đă thay đổi qua những việc cụ thể mà ông ấy đă làm như giảm thuế khiến kinh tế tăng trưởng, tạo công ăn việc làm cho mọi người, bổ nhiệm thẩm phán bảo thủ, giảm thiểu số lượng luật lệ thủ tục hành chánh quá rườm rà, có can đảm trực diện những vấn đề cực kỳ khó khăn như di dân Nam Mỹ cho dù sẽ đụng chạm mạnh với rất nhiều người, và nhất là trong cái nh́n của một người Việt tỵ nạn, TT Trump đă dám đối đầu ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng. Tôi không quan tâm lắm về phương cách hành sử hay cá tính của TT Trump v́ những chuyện đó không ảnh hưởng ǵ đến tôi, gia đ́nh tôi, cộng đồng tỵ nạn, và nước VN nói chung. Trước những 'thành quả' khá rơ ràng của TT Trump, rất có thể quan điểm của tôi về TT Trump đă thay đổi khiến ông TVTích cho rằng tôi đă mất khách quan. Đành chịu thôi.

2) Về câu chuyện bức tường, sự thật là Nhà Nước đă 'đóng cửa' v́ không có ngân sách để chi tiêu, đặc biệt là trả lương công chức. Không có ngân sách v́ giữa Thượng Viện và Hạ Viện đă không có được thỏa thuận để có được một dự thảo ngân sách chung tŕnh cho tổng thống kư. Đó là sự thật. Ông TVTích cho rằng quốc hội đă đồng ư cho 1 tỷ nhưng TT Trump đ̣i 5 tỷ, nên bất đồng quan điểm, đưa đến bế tắc. Xin phép nói cho rơ, một tỷ mà Hạ Viện cấp chỉ là ngân sách điểu hành b́nh thường của bộ An Ninh Lănh Thổ -Homeland Security Department-, không liên quan sơ múi ǵ đến 5 tỷ cần để xây thêm tường.

Nếu hỏi ai chịu trách nhiệm về việc đóng cửa Nhà Nước th́ câu trả lời sẽ khó 'khách quan' được. Tùy quan điểm mỗi người, sẽ có ba 'thủ phạm' chính là TT Trump, đảng CH, và đảng DC. Tôi sẽ không bàn thêm v́ sợ sẽ đi quá xa, gây tranh căi thêm trong forum này.

Ông TVTích cho rằng theo biện giải của tôi th́ TT Trump là người "thụ động", 'bấm bụng" chịu đ̣n thôi. Thật sự tôi không đi xa đến vậy. TT Trump nếu muốn 'đầu hàng' phe DC, cũng có thể áp lực khối dân biểu và nghị sĩ CH nên de lui, nhượng bộ phe DC, bỏ chuyện 'xây tường', chấp nhận ngân sách không có tiền xây thêm tường như DC đ̣i hỏi, th́ sẽ có ngay ngân sách mới và Nhà Nước sẽ mở cửa lại ngay, công chức được trả lương lại ngay.

Nhưng vấn đề không giản dị như vậy. 

TT Trump và một số dân biểu, nghị sĩ CH đă ra tranh cử với lời hứa sẽ có biện pháp để chặn vấn nạn di dân bất hợp pháp. Xây tường, sau đó ra luật, đó là những biện pháp cụ thể và hữu hiệu nhất. Họ đă hành xử theo lời hứa khi tranh cử, nghiă là chu toàn trách nhiệm được dân Mỹ giao phó, mà cũng có thể v́ họ thực sự thấy nhu cầu của bức tường. Và không thể chấp nhận giải pháp 'không tường' ǵ hết của khối cấp tiến.

Ông TVTích nói không sai là "Tổng Thống được quốc dân Hoa Kỳ bầu lên để phục vụ quốc dân chứ không phải để đóng cửa chính phủ", nhưng điểm thiếu sót trong câu này là việc đóng cửa Nhà Nước chưa bao giờ là mục tiêu của chính quyền Trump (chẳng có chính quyền nào được bầu lên để đóng cửa Nhà Nước hết!), đó chỉ là hậu quả bất đắc dĩ của một phương tiện cần thiết để có thể đạt được mục tiêu tối hậu là giải quyết vấn nạn di dân theo đúng lời hứa khi tranh cử thôi. Chưa kể việc đóng cửa Nhà Nước không hẳn là trách nhiệm của một ḿnh TT Trump.

Phe CH đă 'nhượng bộ' như PTT Pence đă đề nghị giảm số tiền từ 5 tỷ xuống 2.5 tỷ, hay TT Trump bỏ xây tường mà chỉ xây 'hàng rào' như ba tổng thống Clinton, Bush và Obama đă làm, nhưng phe DC nhất quyết bác hết, và kiên tŕ giữ lập trường 'không một xu, không một thước tường hay hàng rào thêm', không có khủng hoảng ǵ hết, tất cả là TT Trump dàn dựng, tạo khủng hoảng từ trong Oval Office thôi. Quư vị có thể đồng ư  với lập luận này, riêng tôi, tôi nhận thấy 1) con số di dân vào lậu đă tăng vọt sau khi phe cấp tiến rầm rộ bênh vực di dân và ra luật sanctuary laws, 2) hàng chục ngàn người đang ở bên kia San Diego, t́m cách tràn vào Mỹ. Như vậy, sao có thể nói là khủng hoảng giả tạo? Phe DC cũng nói những biện pháp hiện hữu dư đủ để bảo vệ nước Mỹ rồi. Câu hỏi của tôi là với khoảng từ 12 đến 20 triệu di dân lậu hiện sống ở Mỹ, sao có thể nói là những biện pháp hiện hữu đă đủ hữu hiệu được?

Không ai có thể dửng dưng trước t́nh trạng Nhà Nước đóng cửa, nhiều người gặp khó khăn kinh tế nhất thời. Nhưng trong thực tế cuộc sống, ít khi nào chúng ta có được những giải pháp vẹn toàn, tất cả mọi người đều... 'happy'. Tất cả đều có cái giá phải trả. Di dân là một vấn nạn mà 5 đời tổng thống đă không giải quyết được, hay không dám giải quyết. Chúng ta có thể lấy những quyết định mạnh để giải quyết một lần hay tiếp tục t́nh trạng lằng nhằng hiện hữu vĩnh viễn. Đó là lựa chọn của TT Trump, của dân Mỹ và của quư vị.

Tôi xin lỗi đă quá dài ḍng v́ muốn câu chuyện cho rơ ràng. Nếu có gây phiền toái, xin quư vị thứ lỗi cho.

Kính,

Vũ Linh 

Thư ông Trần Văn Tích gởi Ông Vũ Linh

Thưa Ông Vũ Linh,

Được sự chỉ giáo của Ông, tôi hiểu quá tŕnh đóng cửa chính phủ như sau :

1-Hai viện Quốc hội họp bàn về ngân sách. Quốc hội được biết Tổng Thống cần 5 tỷ, Quốc hội không đồng ư, chỉ chịu cấp hơn một tỷ thôi. Ngân sách v́ vậy không được thông qua. Thế là Tổng Thống không có tiền để điều hành bộ máy công quyền nên đành phải đóng cửa Nhà nước. Như vậy Tổng Thống hoàn toànbị động, Tổng Thống bị đặt vào thế chẳng đặng đừng, Tổng Thống không có lựa chọn nào khác. Có phải thế không ạ? Tóm lại không phải Tổng Thống là nhân vật có thẩm quyền và trách nhiệm ra lệnh đóng cửa chính phủ (như tôi hiểu biết một cách sai lầm) mà Tổng Thống chỉ là nạn nhân bất đắc dĩ của lưỡng viện Quốc Hội, có phải vậy không ạ?

2-Riêng chuyện DC thuận cấp hơn một tỷ th́ đúng là không dính dáng ǵ đến chuyện xây bức tường v́ họ lập luận rằng có cấp 20 hay 25 tỷ để xây bức tường th́ vẫn không ngăn chặn được 100% di dân bất hợp pháp, do đó chỉ cần tiếp tục thi hành các biện pháp hiện hữu (như Ông liệt kê) mà thôi; tôi hiểu như vậy.

Xin cám ơn Ông đă mau lẹ hồi âm. Nếu Ông không quá bận th́ tôi chỉ dám xin Ông vui ḷng xác nhận là sự hiểu biết về quá tŕnh đóng cửa chính quyền trung ương như tôi vừa tŕnh bày trên đây - sau khi được Ông chỉ giáo - là đúng, là phải. Tổng Thống v́ không được Quốc hội chi tiền nên đành phải bấm bụng cho thuộc cấp tạm ngưng lănh lương.

Trân trọng kính chào,

Trần Văn Tích

Ngưng trích thư gửi Vũ Linh.

Xin được lưu ư là tôi chỉ thắc mắc về trách nhiệm ban hành shutdown : có phải Tổng Thống chủ động đóng cửa chính phủ để áp lực với phe đối lập chính trị không hay Tổng Thống bị động v́ Quốc hội không phê duyệt ngân sách nên Tổng Thống không có lương trả cho nhân viên thuộc quyền và đành bấm bụng đưa ra biện pháp shutdown. Anh em ḿnh hầu hết đều nghỉ hưu rồi nhưng không rơ con cháu đang đi làm có ai bị ảnh hưởng v́ đóng cửa chính phủ không. Tôi cũng bcc thư này cho Ông Vũ Linh.

Trân trọng và thân mến kính chào quí Anh quí Chị cùng các Anh Em SvHdQy,

TVTich

 

     Vũ Linh

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)