báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 

Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
Vũ Linh - Giải Ảo Donald Trump Đang Thắng Hay Thua ?


01/20/2019- DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU- ĐẢNG DÂN CHỦ ĐA DẠNG HAY BÁT NHÁO?

***

Vũ Linh

TRUYỀN THÔNG ĐÁNH TRUMP

 

Đảng Dân Chủ và công cụ của đảng là TTDC, trước đây bị bệnh Dị Ứng Trump hành mạnh, sau khi thành công chiếm được Hạ Viện th́ hầu như bệnh này không thuyên giảm mà lại hành nặng hơn nữa. Tất cả ‘phe ta’ ngắc ngư trong cơn say men chiến thắng. TTDC th́ đă chống phá sẵn, bây giờ hung hăng đến độ gần như lên cơn cung.

Gần đây, có hai câu chuyện mang thật nhiều ư nghĩa, mà chúng ta cần nên xem lại để hiểu TTDC rơ hơn. Đó là chuyện Buzzfeed và chuyện của học sinh trường Covington.

       Ta coi lại hai câu chuyện này.

Trước hết, phải nói ngay, nhiều chuyên gia tâm lư học chẩn bệnh, cho rằng chiến thắng của DC tại Hạ Viện đă khiến họ và TTDC cho rằng họ đă được tưởng thưởng v́ đánh Trump mạnh, do đó, để bảo đảm chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử hai năm nữa, họ cần phải đánh TT Trump mạnh hơn để đạt được phần thưởng lớn hơn nữa, là Ṭa Bạch Ốc.

CÂU CHUYỆN BUZZFEED

Buzzfeed News là một trang mạng thuộc loại ‘lá cải’ do hai anh nhà báo cấp tiến hạng C tung ra, chuyên đăng tin dựt gân hay phiạ, nhưng đa số tin thuộc loại mà dân Sàig̣n năm xưa gọi là tin xe cán chó. Ít khi là tin thời sự chính trị quan trọng, nhưng nếu có th́ đều thuộc khuynh hướng thiên tả, sặc mùi xă nghĩa.

Mới đây, trang mạng này tung một tin mà TTDC gọi là “bombshell”, hay báo VC gọi là “bom tấn”. Giống như cái phao cứu phe chống Trump, TTDC và đảng DC nhẩy nhổm vào khai thác tối đa trái bom CBU này. Không ít cụ tỵ nạn bị bệnh Dị Ứng Trump cũng nhẩy nhổm theo, gửi email tứ tung, ca khúc khải hoàn.

Trang mạng Buzzfeed cho biết họ được tin ‘cực mật’ liên quan đến cựu luật sư riêng của TT Trump, ông Michael Cohen đang bị công tố Mueller truy tố ra ṭa về cả vạn tội lem nhem như trốn thuế, hối lộ, chuyển tiền lậu,… đă lo thân, hợp tác chặt chẽ với công tố Mueller, khai ra vô số tội của TT Trump, kể cả những tội trên trời dưới biển ông Trump vi phạm hồi đang tập đi hay mới biết nói, đổi lấy việc công tố nương tay cho ông Cohen. Theo Buzzfeed, ông Cohen đă báo cáo cho công tố Mueller là khoảng năm 2014-15 ǵ đó, tổ hợp Trump Organization có dự án xây đại khách sạn Trump Tower cao nhất Âu Châu tại Moscow. Ông kinh doanh Trump khi đó đă có liên lạc với TT Putin, đă đề nghị tặng cho Putin nguyên tầng lầu cao nhất của khách sạn –penthouse- trị giá 60 triệu đô, như quà riêng của Trump. Nôm na ra, đấm mơm Putin để dự án lớn bạc tỷ này được thực hiện dễ dàng.

Câu chuyện chưa đi đến đâu th́ cuối năm 2015, ông Trump có ư định ra tranh cử tổng thống, nên dự án, v́ lư do kinh doanh hay lư do chính trị ǵ đó, bị dẹp bỏ.

Quư độc giả đọc tới đây, chắc thắc mắc “Ủa chuyện này kinh khủng ở chỗ nào?”

Thưa quư độc giả, câu chuyện vớ vẩn này được toàn thể TTDC nhẩy nhổm lên, ôm chầm lấy, long trọng tuyên cáo đây là giọt nước làm tràn ly, là viên đạn ân huệ kết liễu đời Trump, là cây súng c̣n bốc khói –smoking gun- sẽ giúp đàn hặc và truất phế được Trump. V́ đây là chuyện công tố Mueller đă nắm được bằng chứng hiển nhiên nhất Trump đă có quan hệ mật thiết, thông đồng với Nga, tính mua chuộc Putin đổi lấy việc giúp ông Trump chiếm Ṭa Bạch Ốc. Chỉ trong một ngày, ngày 18/1, CNN nói về đàn hặc tới 97 lần, MSNBC 82 lần! Vâng, chỉ trong một ngày! Giấc mộng của TTDC sắp thành sự thật nên TTDC bị kích thích quá mạnh chăng?

Không cần biết dự án này xẩy ra hai năm trước khi ông Trump có ư định ra tranh cử, chứ đừng nói tới chuyện đắc cử tổng thống. Khi ông c̣n đang là doanh gia địa ốc, đi xây khách sạn khắp thế giới, và dự án đă bị dẹp bỏ một năm trước bầu cử. Chẳng có bất cứ bằng chứng nào liên quan đến chuyện “tặng Putin” bất cứ cái ǵ, thậm chí cũng chẳng có bằng chứng ông Trump khi đó có gặp TT Putin hay không. Hơn nữa, cũng chẳng có bằng chứng nào về việc ông Cohen báo cáo ǵ với công tố Mueller. Thời buổi này, truyền thông đăng tin, ai cần bằng chứng? Nhất là CNN hay Washington Post. Một cái tin sốt dẻo, có thể bóp méo để hại Trump nặng như chuyện này, làm sao không đăng được?

Thật ra, TTDC không ngu nặng lắm. Họ loan lại tin của Buzzfeed này, xong tḥng theo cái câu pḥng thân đại khái là “nếu tin này có thật...”. Đây chính là cái mánh gian trá. Ai cũng đọc được tin “Luật sư Cohen của Trump khai với công tố Mueller là Trump đă có quan hệ chặt chẽ với Putin, nếu tin này có thật th́ sẽ là viên đạn ân huệ sẽ kết thúc cuộc đời chính trị của TT Trump”. Tâm lư độc giả là chẳng mấy ai để ư đến cái vụ “nếu tin này có thật” hết. Sau này, nếu không có thật, cũng chẳng ai để ư nữa và TTDC cũng im re, không nhắc lại luôn.

Xin thưa với quư độc giả, cái mánh gian trá này không phải là kẻ này phịa ra để bôi bác TTDC đâu. Đó là tiết lộ của bà cựu chủ bút của báo New York Times, Jill Abramson. Bà Abramson cho biết cái mánh của TTDC là cố t́nh loan tin không kiểm chứng mà họ biết có thể là phịa, nhưng kèm theo câu “nếu có thật” để pḥng thân. Chủ ư là để độc giả biết được một tin bất lợi cho TT Trump thôi.

Theo bà Abramson, TTDC có hai nhu cầu rất lớn: nhu cầu đánh Trump bằng mọi cách để chứng minh họ đă đúng khi trong cuộc vận động tranh cử, họ đă nhất loạt ủng hộ bà Hillary chống ông Trump, và nhu cầu tranh dành đăng tin giựt gân trước các đồng nghiệp. Không báo nào muốn chịu thua, không đăng, tức là không biết ǵ hay đăng muộn một tin quan trọng như vậy. Do đó, bắt buộc tất cả các báo phải chạy đua, đăng cái tin phịa này càng sớm càng tốt. Cũng như vài cụ tỵ nạn bị bệnh Dị Ứng Trump, mỗi lần có tin bất lợi cho TT Trump là hấp tấp tranh nhau nhẩy vào computer gửi email tứ tung để thông báo tin hy vọng trúng số powerball, sau đó nếu không trúng số thật th́ im re, t́m tin giựt gân khác.

Trái bom Buzzfeed có hai phần. Phần đầu nổ như pháo bông như vừa kể, tất cả báo và TV đều chạy tít lớn khai thác tận cùng.

Phần thứ hai c̣n nổ lớn hơn nữa hai ngày sau đó, khi văn pḥng công tố Mueller ra thông báo tin của Buzzfeed “không chính xác” –inacurate. Danh từ “inacurate” là ngôn ngữ luật gia. Nôm na ra… đây là tin phịa. Tức là hoặc là công tố Mueller chẳng được ông Cohen báo cáo ǵ về chuyện này, hoặc là có báo cáo ǵ đó nhưng câu chuyện hoàn toàn khác với tin Buzzfeed loan.

Ngay sau đó, Buzzfeed lên tiếng “thắc mắc không biết tin của họ inacurate ở điểm nào”. Đây chỉ là chuyện bào chữa vớt vát v́ không muốn mất mặt nhận là tin phịa.

Buzzfeed loan tin phịa hay không là chuyện thật ra không đáng quan tâm v́ Buzzfeed chỉ là một trang mạng lá cải, chẳng ai coi ra ǵ. Nhưng cái điểm quan trọng, cái tát vào mặt TTDC, đó chính là việc toàn thể các cơ quan ngôn luận, báo, radio và đài TV quan trọng, đều xúm lại thổi câu chuyện này thành một bom CBU kinh hoàng nhất, trong khi đó chỉ là tin phịa. Hầu hết các báo và TV Việt tỵ nạn cũng nhẩy nhổm vào tin này, tuy cũng khó trách họ v́ họ không có lựa chọn nào khác hơn là dịch tin báo Mỹ theo thông lệ.

Chỉ chứng minh cái bệnh Dị Ứng Trump –Trump Derangement Syndrome- trong TTDC đă tới thời kỳ cuối từ quá lâu rồi, nhưng không hiểu sao bệnh nhân này vẫn chưa chết.

Trong thời buổi mà quần chúng đang hoang mang v́ cuộc chiến đầy fakew news giữa TT Trump và TTDC, vụ Buzzfeed là một vết đen khổng lồ trát lên mặt tất cả đám truyền thông cấp tiến suốt ngày chúi mũi lo đánh ông Trump bằng mọi cách.

Nhà báo thiên tả Toobin than văn “câu chuyện Buzzfeed đă chuyển một thông điệp lớn cho quần chúng: truyền thông chúng ta chỉ là một đám thiên tả nói láo –leftist liars-nhất quyết triệt hạ TT Trump và sẵn sàng nói láo để đạt được mục tiêu đó”. Lâu lâu mới nghe một ông nhà báo cấp tiến nói thật.

CÂU CHUYỆN COVINGTON

Ngày 19/1 vừa qua, các trang mạng và TTDC bị tràn ngập bởi một khúc phim ngắn chừng 15 giây đồng hồ trong đó ta thấy một ông già dân đa đỏ, cụ Nathan Philipps vừa gơ trống vừa hát một khúc ca của thổ dân da đỏ, sát trước mặt một thanh niên da trắng đội mũ đỏ có chữ MAGA, cười mỉm chi trước mặt ông ta.

Chuyện vớ vẩn? Thưa không, TTDC làm rùm beng, gơ trống ồn ào gấp cả trăm cả ngàn lần ông già. Theo tin TTDC, anh thanh niên, Nick Sandmann là một học sinh một trường công giáo, Covington Catholic High School tại tiểu bang Kentucky, qua cái cười mỉm chi có ‘tính miệt thị’ đó, đă chứng tỏ là một tay ‘da trắng thượng tôn’ chẳng những kỳ thị nặng mà c̣n dám xấc láo, tỏ thái độ vô lễ, khiêu khích, thách thức đối với một người cụ dân thiểu số, lớn tuổi, lại là một ‘người hùng’ cựu chiến binh đă vào sinh ra tử tại chiến trường VN để bảo vệ nước Mỹ cho anh học sinh da trắng này sống yên ổn. TV b́nh loạn liên tục cả ngày với đoạn phim ngắn trên được chiếu đi chiếu lại cả vạn lần, tất cả các báo đăng lại tấm h́nh hai người đối mặt nhau, và tất cả b́nh loạn gia cấp tiến của TTDC xúm lại sỉ vả anh học sinh như tát nước. Không một nhà báo cấp tiến nào nghĩ rằng việc ông cụ dí sát mặt vào hát bài ca mới chính là một hành động khiêu khích.

Anh nhà báo của CNN Reza Aslan, công khai hỏi trên đài “quư vị có thấy cái mặt da trắng nào đáng đấm hơn không?”. Một anh muốn chơi nổi hơn, phán ngay “mũ đỏ MAGA đă trở thành biểu tượng của da trắng thượng tôn kỳ thị”, do đó việc đội cái mũ đó tự nó đă là một tuyên cáo kỳ thị rồi.

Chẳng những TTDC mà ngay cả Hồ Ly Vọng cũng nhẩy vào cuộc khi vài tài tử, ca sĩ về chiều nhưng muốn nổi, ồn ào lên tiếng công kích, hay chính xác hơn, chửi rủa anh học sinh này. Jack Morrissey, một nhà sản xuất phim con nít cho Walt Disney kêu gọi nhét anh Sandmann vào máy xay gỗ, với lời dặn “nhớ cho cái đầu với cái mũ đỏ vào trước”.

Trường Covington, và cả các linh mục, tổng giám mục địa phận cuống cuồng trấn an, ra thông cáo bác bỏ việc làm kỳ thị quá tệ hại của anh học sinh, hứa sẽ điều tra và có biện pháp kỷ luật với anh này.

Đám học sinh bạn của anh Sandmann tung ra một đoạn phim video dài 100 phút, cho thấy toàn bộ cảnh lộn xộn từ đầu đến đuôi. Để mọi người thấy rơ... coi dzậy mà hổng phải dzậy chút nào.

Không rơ trong trường hợp nào, chỉ biết có một đám học sinh da trắng trường Covington đứng trước một nhóm dân da đen đầu cuốn khăn như dân Ả Rập, tự xưng là dân thuộc khối Do Thái da đen, Black Hebrew Israelites. Bên nhóm da đen hùng hổ sỉ vả nhóm học sinh bằng những thậm từ thô tục nhất, đ̣i đánh đ̣i giết đám học sinh da trắng, trong khi đám học sinh này đứng cười chọc quê lại. Nhóm da đen đúng là đang khiêu khích hay khiêu chiến trong khi nhóm học sinh không có đáp trả lại. Bất ngờ có một nhóm thổ dân đa đỏ nhập cuộc, vừa gơ trống vừa hát, len vào giữa hai nhóm. Rồi cụ Philipps đi tới sát trước mặt anh Sandmann để hát một bài bằng tiếng thổ dân có tính công kích anh học sinh. Anh học sinh này không hiểu rơ chuyện ǵ xẩy ra, cũng chẳng hiểu ông già da đỏ đang hát cổ vơ phe học sinh hay chửi rủa chúng. Anh ta cười gượng rơ ràng, bối rối chẳng biết phải là ǵ, trong khi các bạn anh ta đứng chung quanh vỗ tay, tươi cười đánh nhịp cho ông cụ da đỏ hát. Sau khi hát một hồi, cụ da đỏ tiếp tục đi, vừa đi vừa hát trong khi đám học sinh da trắng vỗ tay, tươi cười nhịp theo.

Câu chuyện có vậy mà TTDC đă hoá phép thành một cơn sóng thần của da trắng thượng tôn đang nhục mạ một cụ da đỏ, người hùng cựu chiến binh.

Một tờ báo cắc cớ, đi t́m hiểu, cũng khám phá ra là trái với việc thêm mắm muối của TTDC, cụ da đỏ này chẳng là người hùng cựu chiến binh ǵ ráo, chưa bao giờ biết Việt Nam là xứ nào, ở đâu, chứ đừng nói tới chuyện đi đánh nhau tại VN. Khi Mỹ rút khỏi VNCH năm 1973, cụ Philipps mới đến tuổi đi lính.

Nói tóm lại, TTDC đă nhất loạt, phối hợp tung một tin hoàn toàn phiạ, lại thêm mắm thêm muối, bi thảm hoá câu chuyện, khiến cả nước bị sốc. Điều đáng ghi nhận là trong cái đoạn phim ngắn vài chục giây mà TTDC tung lên TV, h́nh ảnh đám dân da đen Black Hebrew Israelites khiêu khích, xỉa xói và chửi rủa đám học sinh đă hoàn toàn bị... đục bỏ, không ai nh́n thấy.

Black Hebrew Israelites là một tổ chức thiên tả cực đoan, kỳ thị chống da trắng tuyệt đối, chống luôn phụ nữ, dân đồng tính và dân Do Thái thật.

(Tin giờ chót: gia đ́nh anh Sandmann đă thuê luật sư chuyên về phỉ báng, mạ lỵ, chưa biết để thưa kiện ai)

xxx

TTDC cấp tiến chống tổng thống bảo thủ CH thật ra kg có ǵ mới lạ. Cái mới lạ là kiểu đánh ‘tiêu thổ kháng chiến’ ngày nay. Đánh túi bụi bất kể chuyện ǵ, Trump có lư hay không, làm đúng hay sai. Cho dù TT Trump làm y chang những chuyện ǵ TT Obama làm, bây giờ cũng bị đánh lấy cớ là t́nh thế đă đổi thay, Obama làm thời đó ô-kê, Trump bây giờ làm hết ô-kê. Điển h́nh? Obama xây tường và trục xuất di dân Mễ ô-kê, Trump xây tường và trục xuất dân Mễ th́ Trump là kỳ thị, là vô đạo đức.

Trong chính trị, chống đối là chuyện b́nh thường và lành mạnh nêu không muốn nói là cần thiết. Nhưng như mọi người đều thấy rơ, chống đối Trump đă vượt qua mọi giới hạn của lư trí và tinh thần trách nhiệm hay nhân cách.

Ví dụ khó chối căi: cách đây vài năm, một dân biểu CH thốt lên câu “ông nói dối” để chỉ trích TT Obama. Cả nước bị sốc nặng v́ câu nói vô phép đối với một vị quốc trưởng. Bây giờ, một dân biểu non choẹt vừa bước vào Hạ Viện, muốn chơi nổi, trong bài diễn văn đầu tiên đọc trước Hạ Viện, gọi ngay tổng thống là “motherfucker”. Cả hội trường phiá ‘phe ta’ vỗ tay ầm ĩ hơn pháo Tết. Rồi phe ta biện giải “tại v́ Trump thô lỗ nên không cần giới hạn lịch sự ǵ nữa”.

Bà cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama tuyên bố “chúng xuống thấp, ta lên cao”. Nghe nổ hơn kho đạn, nhưng là nói láo, v́ thực tế của đảng DC và TTDC bây giờ là “chúng xuống thấp, ta xuống thấp hơn”.

Đảng đối lập DC, TTDC, cả khối dân ủng hộ phe cấp tiến, phe Obama và Hillary, đều đă leo thang cuộc chiến đến độ không c̣n tự trọng, giới hạn ǵ nữa. Khi Harvard nhận định hơn 90% những bản tin hay bài b́nh luận của toàn thể hệ thống TTDC –chứ không phải chỉ là một hai tờ báo, hay đài TV- đều sặc mùi chống TT Trump bằng mọi giá, và khi bà cựu chủ bút của New York Times nh́n nhận báo này phe đảng chống Trump quá đáng, th́ TTDC đă tự ḿnh giết sạch mọi uy tín của chính ḿnh mà không cần TT Trump phải mệt sức tuưt qua tuưt lại làm ǵ nữa.

Câu hỏi tiếp theo là việc công kích tới tấp có phải v́ TT Trump thật sự đă sai lầm, đáng công kích không, hay chỉ v́ công kích mới ăn khách, bất kể công kích đúng hay sai? Bà Abramson đă đặt câu hỏi này và đă trả lời ngay: “Tôi nghĩ là vâng, Trump mang đến tin giựt gân, nhưng ông ta cũng mang tiền về cho các tổ chức truyền thông. Vấn đề đạo đức nghề nghiệp đặt ra ở đây là báo chí loan quá nhiều tin bất lợi về ông Trump v́ thật sự đó là những tin quan trọng hay chỉ v́ nhu cầu câu độc giả”. Trả lời câu hỏi của bà Abramson: một năm sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, số độc giả New York Times đă tăng hơn gấp đôi, 150%, nhờ loan tin 92% bất lợi cho TT Trump.

Cái bệnh phân hoá, không c̣n tin tưởng nhau, chỉ lo công kích, bôi bác, nhục mạ nhau, kể cả nhục mạ cá nhân, cho dù cần phải phịa tin, cũng đă lan vào cộng đồng tỵ nạn ta. Kẻ này là một nạn nhân điển h́nh.

Chỉ v́ có quan điểm ủng hộ TT Trump nên kẻ này đă bị tố không cần bằng chứng là “nói láo, thiếu tự trọng và lương thiện”. Cụ tỵ nạn tố kẻ này cũng là người cao giọng khuyến cáo thiên hạ không nên bàn về cá nhân mà chỉ nên nói về nội dung, về tư tưởng, về quan điểm chính trị thôi. Nói về quan điểm chính trị th́ sao lại tố người khác là “thiếu tự trọng và lương thiện”? Tôi thích hoa hồng và ghét hoa lan, sao đó lại là chuyện thiếu tự trọng và lương thiện?

Mới tuần rồi kẻ này đă nhận được email của một cụ tỵ nạn khác tố kẻ này “chẳng qua là đă nhận tiền của Trump thôi”, cũng chẳng cần bằng chứng ǵ ráo.

Trong thế giới truyền thông hiện nay, kể cả truyền thông Việt tỵ nạn, không c̣n ai có thể được chấp nhận là có quan điểm gọi là công tâm được nữa. Hễ phát ngôn một câu chống Trump ủng hộ Obama là bị tố “cuồng Obama”, gọi là “truyền thông thổ tả”; ngược lại viết một câu chống Obama ủng hộ Trump th́ bị gọi ngay là “cuồng Trump”, gọi là “truyền thông dịch hạch”. Trong cái thành tŕ của tự do ngôn luận này, không c̣n ai là truyền thông b́nh thường nữa, không cuồng bên này cũng cuồng bên kia.

Thật ra, những tố cáo bá láp này nói lên tư cách người tố nhiều hơn là tư cách người bị tố, thành ra kẻ này coi như chuyện vui, đọc để cười thôi.

Cũng chỉ là chuyện nhỏ trong cái môi trường phân hóa cùng cực của chính trị Mỹ hiện nay.

Hai câu chuyện Buzzfeed và Covington là bằng chứng quá hiển nhiên về tính phe đảng méo mó của TTDC Mỹ. Đáng tiếc thay, đó lại chính là nguồn tin tức và b́nh luận của truyền thông tỵ nạn Việt tại Mỹ. Chưa nói đến các cụ tỵ nạn bên Âu hay Úc ǵ đó, đọc tin tức báo cấp tiến mấy xứ đó đă dịch lại từ báo cấp tiến Mỹ, theo kiểu uống cà phê sái nh́, đến các cụ là sái ba, hiểu ít mà vẫn thích bàn nhiều.

at February 01, 2019 

 

     Vũ Linh

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)