báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 

Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


01/20/2019- DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU- ĐẢNG DÂN CHỦ ĐA DẠNG HAY BÁT NHÁO?

***

Vũ Linh

BÁO CÁO T̀NH TRẠNG LIÊN BANG

 

 Cuối cùng th́ TT Trump cũng đă ra trước Hạ Viện đọc Báo Cáo T́nh Trạng Liên Bang thường niên, tuy có bị trễ một tuần. Rất tiếc ông đă không có dịp ra Phước Lộc Thọ.

Tới nay th́ hầu hết quư độc giả đă biết TT Trump nói ǵ, do đó Diễn Đàn này không có nhu cầu viết lại. Chỉ xin ghi nhận vài chuyện đáng nói.

     Trước hết, đối với dân tỵ nạn CS chúng ta, câu tuyên bố để đời của TT Trump là nước Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một nước xă hội chủ nghiă. Nước Mỹ và dân Mỹ được sinh ra trong tự do, măi măi cũng vẫn sẽ sống trong tự do.

Đúng là câu nói để đời cho đám tỵ nạn chúng ta. Chúng ta đă trốn chạy cái chế độ CS núp trong cái mền xă hội chủ nghĩa, chẳng lẽ lại muốn chui vào cái hang xă hội chủ nghiă khác sao?

Kẻ này nghĩ câu nói này có lẽ 100% dân tỵ nạn hoan nghênh. Ngay cả các quan chức VC mua nhà bên Mỹ hay cho con qua Mỹ cũng chỉ v́ họ hy vọng Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một nước xă hội chủ nghiă như cái chế độ quái chiêu đầu tư bản đít cộng sản họ đang phục vụ. Chỉ có cán bộ CS nằm vùng mới cảm thấy mất hứng với câu tuyên bố của TT Trump. Tuy nhiên, nhiều người tỵ nạn mắc bệnh chống Trump đến cuồng vẫn không nuốt được cục tức nơi cổ họng để mở miệng cám ơn TT Trump đă bảo đảm họ không phải trốn chạy đi tỵ nạn CS một lần nữa tại xứ nào khác nữa.

Câu tuyên bố này đối với dân Mỹ, là gáo nước lạnh xối lên đầu phong trào thời thượng mới của đảng DC khi một số tân dân biểu hô hào cổ vơ cho những chính sách thiên tả cực đoan và ngớ ngẩn nhất như vạn sự trên đời đều miễn phí v́ vài trăm tỷ phú Mỹ sẽ bị trấn lột hết tiền để nuôi 350 triệu dân.

Những người như cô Ocasio-Cortez, sanh ra sau khi Liên Bang Xô Viết đă xụp đổ, chẳng biết ǵ về XHCN nên gân cổ lên cổ vơ. Các cụ ta gọi là “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Ấy vậy mà nhiều cụ tỵ nạn thấy quan tài rồi, chạy bán sống bán chết qua Mỹ, mà bây giờ lại ca tụng khối DC thiên tả này mới lạ chứ. Chắc các cụ này chỉ là tỵ nạn kinh tế, qua Mỹ v́ ăn sung mặc sướng hơn, chứ không phải tỵ nạn chính trị trốn CS?

New York Times viết bài bênh vực, khẳng định chẳng có ai trong đảng DC muốn biến nước Mỹ thành Liên Bang Xô Viết hết, mà chỉ muốn dùng mô thực “dân chủ xă hội” –social democrat- của Na Uy thôi. NYT quên mất dân cả nước Na Uy xấp xỉ có 5 triệu trong khi Mỹ có tới 350 triệu dân. Nhà Nước chi trả hết cho 5 triệu người khác xa cho chi trả cho 350 triệu người.

Câu tuyên bố quan trọng khác là việc TT Trump cho đảng DC tối hậu thư 10 ngày để giải quyết vấn đề di dân lậu nếu không TT Trump sẽ có biện pháp dứt khoát. Ông khẳng định hoan nghênh di dân, càng vào nhiều càng tốt, chỉ là không chấp nhận họ vào lậu thôi.

Chỉ c̣n vài ngày nữa, 15 tháng 2 là Nhà Nước sẽ lại hết tiền nếu không có thỏa thuận ngân sách giữa hai chính đảng. TT Trump lại phải lựa chọn giữa mở cửa Nhà Nước, bắt tất cả công chức đi làm không lương, hay đóng cửa một phần Nhà Nước cho một số nghỉ ở nhà.  Cả hai đảng sẽ xỉa tay đổ thừa qua lại. TTDC sẽ nhất loạt tố TT Trump tàn nhẫn đuổi công chức. Vài cụ tỵ nạn bị dị ứng Trump dĩ nhiên sẽ mau mắn dịch lại.

Về việc rút quân khỏi Syria và Afghanistan, TT Trump chỉ nói rất giản dị dân Mỹ đă quá mệt mỏi với chiến tranh Trung Đông, và các nước mạnh không thể có chiến tranh liên tu bất tận không kết thúc. Những cuộc chiến tại Trung Đông thật sự khởi đầu cách đây gần hai thập niên sau biến cố 11/9/2001, đă tốn hơn 7.000 tỷ đô.

Ông nhấn mạnh nguy cơ Trung Cộng xâm lấn nước Mỹ bằng vũ khí mậu dịch và bây giờ là lúc Mỹ phải tự bảo vệ. Ông cũng nhắc lại đây thật sự là lỗi của Mỹ từ mấy đời tổng thống trước, đă quá thụ động.

Câu tuyên bố được các bà DC mặc áo trắng nhẩy tưng tưng hoan nghênh như mấy đứa nhỏ được cho kẹo liên quan đến việc tỷ lệ phụ nữ thất nghiệp đă giảm mạnh trong khi đă có rất nhiều phụ nữ đắc cử vào quốc hội mới. Thật ra, mấy bà này đang ‘tự sướng’ v́ chiến thắng của chính ḿnh chứ không phải hoan hô phong trào phụ nữ thắng lợi hay ủng hộ ông Trump ǵ đâu.

Nhưng nhiều bà này lại không vui khi TT Trump xác nhận lại quan điểm chống phá thai thả giàn cho đến ngày lâm bồn.

Có điểm phải nói lại cho rơ. Các bà DC đồng loạt mặc quần áo trắng không phải để tuyên cáo ủng hộ đảng DC như vài người giải thích. Mặc quần áo trắng chỉ là cách tuyên cáo ủng hộ nữ quyền nói chung, do đó, ngay cả bà con gái TT Trump cũng mặc đồ trắng luôn.

TT Trump không quên khều chân, nhắc lại chuyện công tố Mueller đi ṃ cua vớ vẩn. Trong câu chuyện công tố Mueller, bộ trưởng Tư Pháp đă được TT Trump bổ nhiệm nhưng chưa được Thượng Viện phê chuẩn, ông William Barr đă cho biết công tố Mueller do bộ Tư Pháp bổ nhiệm, có trách nhiệm với bộ chứ không có trách nhiệm ǵ với quốc hội. Báo cáo của ông phải nộp riêng cho bộ Tư Pháp và bộ toàn quyền quyết định công bố cho thiên hạ hay không. Được hỏi về chuyện này, TT Trump trả lời “Tôi không biết, chuyện này thuộc thẩm quyền bộ trưởng Tư Pháp”. CNN diễn dịch ngay câu nói này có nghĩa là “nếu tốt cho tôi th́ tôi sẽ cho công bố, nếu xấu th́ tôi sẽ ra lệnh không được công bố”. Đây là mô thức loan tin tiêu biểu của TTDC dưới thời TT Trump: phụ đề phịa.

Vài dân biểu DC đă đe dọa sẽ đưa ra dự luật bắt buộc bộ Tư Pháp phải công bố báo cáo của ông Mueller. Có thể lắm, nhưng vấn đề là nếu muốn dự luật đó thành luật phải được thi hành th́ thứ nhất phải được Hạ Viện thông qua, thứ nh́ Thượng Viện cũng phải thông qua, và thứ ba, TT Trump phải đồng ư và kư. Coi bộ không dễ dàng ǵ. Lại chỉ là màn xiếc do phe DC biểu diễn, cũng như những hù dọa đàn hặc và truất phế thôi, chẳng đi đến đâu.

TT Trump cũng than phiền về việc thuốc chữa bệnh, cùng một thứ thuốc do cùng một hăng sản xuất nhưng lại bán ở Mỹ đắt gấp mấy lần ở ngoài nước Mỹ, và cho rằng phải có biện pháp chấm dứt t́nh trạng vô lư này.

Ở đây, có một chuyện có tính cách cá nhân kể lại cho vui. Tôi đi mua thuốc, hỏi giá tiền th́ thấy đắt gấp 5 lần thuốc cùng tên bán tại Canada. Hỏi anh bán thuốc sao lạ vậy, anh ta trả lời nửa đùa nửa thật “tại dân Mỹ quá giàu, có thể mua thuốc với giá cao hơn nhiều”. Một chuyện các cụ quan tâm: Viagra bên Mỹ bán 50 đô một viên, bên Âu Châu bán thuốc tương tự 5 đô, bên VN 2 đô. Mại dzô!

Bức h́nh nổi bật của cuộc họp là h́nh bà Pelosi vỗ tay có vẻ ủng hộ TT Trump khi ông kêu gọi đoàn kết giữa hai đảng.

Hầu hết thiên hạ đều cho rẳng bà Pelosi vỗ tay miả mai –sarcastic- v́ TT Trump từ trước đến nay vẫn khẳng định phải có tiền xây tường chứ không điều đ́nh thỏa hiệp ǵ hết, nhưng bây giờ th́ đă phải nh́n nhận là cần thương thảo với đối lập. Con gái bà Pelosi nhận định cái kiểu vỗ tay này trông quen quen, làm bà nhớ lại thời thơ ấu, làm chuyện ǵ giỏi được bà mẹ vỗ tay khuyến khích kiểu này.

Ngay sau khi TT Trump báo cáo, TTDC đă mau mắn đả kích diễn văn đủ kiểu.

Anh chàng da đen Van Jones của CNN xấc xược chê bài diễn văn chỉ là một đống phân chó –dog poop-. Xin nhắc lại, anh Van Jones này trước đây là cố vấn cao cấp chuyên về môi trường của TT Obama, nhưng sau đó bị áp lực từ chức v́ bị khui ra trong quá khứ anh ta đă là đảng viên của đảng Cộng Sản Mỹ. Ngay sau khi mất job tại Ṭa Bạch Ốc, anh đă mau mắn được CNN tặng job ‘chửi CH và chửi Trump’ hàng ngày trên TV.

Đáng buồn cho TTDC, theo thăm ḍ của chính các đài CNN và CBS, hơn ba phần tư dân Mỹ hoan nghênh bài diễn văn, v́ đó là một bài diễn văn thật ôn ḥa, nhấn mạnh nhu cầu đoàn kết quốc gia, chứ không mang tính công kích đối lập như TTDC đă hù dọa thiên hạ trước khi TT  Trump đọc. Theo CBS, 97% cử tri CH hoan nghênh cùng với 82% cử tri độc lập không đảng phái. Ngay cả 30% cử tri DC cũng ủng hộ. Nói chung, 76% dân Mỹ hoan hỷ với bài diễn văn của TT Trump. 72% ủng hộ quan điểm của TT Trump trong vấn đề di dân. CNN cũng có kết quả tương tự với 76% dân Mỹ ủng hộ, trong đó có 59% ủng hộ mạnh –very positive.

Ba ngày sau báo cáo, cơ quan thăm ḍ Rasmussen đă cho biết tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump đă vọt lên tới 50%. Cùng ngày này năm 2011, TT Obama được 49% hậu thuẫn.

Báo phe ta Washington Post vội vă nhấn mạnh hậu thuẫn nhất thời này rồi sẽ đi qua rất nhanh thôi.

TTDC chỉ cố công kích, không thể nào vuốt mặt khen một câu nào hay một việc ǵ của TT Trump. Thậm chí cả lô báo ùn ùn mở chiến dịch kiểm tra sự kiện –fact checking- để có dịp vạch ra những ‘nói láo’ của TT Trump.

Ai cũng biết TTDC ra rả sỉ vả TT Trump là vua nói láo. Ngay sau báo cáo t́nh trạng liên bang, TTDC đă mau mắn t́m cho ra một lô bằng chứng TT Trump nói láo trong bài diễn văn. Đây là một vài thí dụ cụ thể, kèm theo lời bàn ra của Diễn Đàn Trái Chiều:

-     TT Trump tuyên bố có khủng hoảng di dân; New York Times cho là nói láo v́ chẳng có khủng hoảng ǵ hết. Sự thật là Tháng 2, 2017 khi TT Trump tuyên thệ, có khoảng 2.000 di dân lậu bị bắt tại biên giới trong tháng đó. Tới tháng 10, 2018, có 30.000 người bị bắt, tăng gấp 15 lần, trong khi đó đang có khoảng 10.000 người đứng bên kia biên giới San Diego, và cả chục ngàn người khác đang chuẩn bị ‘bắc tiến’ từ Honduras. Như vậy mà chưa gọi là khủng hoảng sao?

-     TT Trump tuyên bố hàng rào biên giới tại San Diego đă “gần như hoàn toàn” –almost completely- chặn đứng t́nh trạng di dân lậu. New York Times cho là TT Trump nói láo, v́ sự thật là số di dân qua lậu chỉ giảm có 91% thôi. Xin các cụ tỵ nạn mắc bệnh cuồng chống Trump giải thích dùm 91% mà vẫn chưa phải “almost completely” th́ bao nhiêu mới là “almost completely”? 99,99% sao?

-     TT Trump tuyên bố cuộc chiến chống Taliban bên Afghanistan đă kéo dài 19 năm. New York Times phán TT Trump nói láo v́ sự thật là chỉ mới có 18 năm thôi. Khác biệt kinh khủng thật!

-     TT Trump tuyên bố cứ ba phụ nữ di dân th́ đă có một người bị hăm trong cuộc hành tŕnh vào nước Mỹ. Trang mạng Politico cho là TT Trump nói láo v́ 1/3 là 33%, trong khi sự thật là chỉ có 31% thôi. Lại một khác biệt kinh khủng khác!

-     TT Trump tuyên bố nếu một người khác không phải Trump làm tổng thống th́ bây giờ đă có chiến tranh Mỹ - Bắc Hàn rồi. CNN phán Trump nói láo v́ cho dù bất cứ tổng thống nào lên cũng không có chiến tranh với BH. Hừ, sao CNN biết? Cả hai bên đều phỏng đoán một chuyện giả tưởng đă không xẩy ra, rồi CNN khác ư, tố ngay ư đối nghịch là “nói láo”?

-     TT Trump tuyên bố luật phá thai của New York sẽ cho phép lôi một bào thai ra khỏi bụng bà mẹ cho đến ngày lâm bồn. Washington Post phán TT Trump nói láo, luật New York không cho lôi bào thai ra, chỉ cho phá thai thôi. (nguyên văn: “The legislation in New York would not have “allowed a baby to be ripped from the mother’s womb moments before birth.” It states a health care practitioner “may perform an abortion…”). Lại một khác biệt kinh khủng nữa! Phá thai khác với lôi một bào thai ra ở điểm nào? Tôi không phải là bác sĩ đỡ đẻ nên không biết khác biệt. Có phải phá thai là giết bào thai rồi cứ để xác nằm trong bụng chứ không được lôi bào thai ra không?

Trên đây chỉ là vài thí dụ TTDC chứng minh TT Trump nói láo. Quư độc giả tự ư quyết định xem TTDC loan tin có thật hay đang cố bóp méo, moi rác.

Báo Vanity Fair viết bài miả mai TT Trump nên tạo đoàn kết trong Ṭa Bạch Ốc trước khi kêu gọi đoàn kết hai đảng v́ “tất cả nhân viên làm trong Ṭa Bạch Ốc đều căm ghét TT Trump”. Quư vị muốn bằng chứng sao? Ủa, công kích Trump từ hồi nào đến giờ đâu có cần bằng chứng ǵ đâu?

Mặt khác, bà Stacey Abrams, ứng cử viên thống đốc Georgia của DC nhưng thất cử, được chọn đọc bài diễn văn phản bác Báo Cáo T́nh Trạng Liên Bang của TT Trump, đă tuyên bố “Luật thuế của TT Trump đă là luật hại người lao động. Thay v́ mang lại việc làm th́ ta thấy hăng xưởng đóng cửa, thất nghiệp sắp tới, và lương bổng vật lộn với vật giá leo thang”. Nhận định fake news méo mó đi ngược lại tất cả mọi thống kê chính thức không có ǵ lạ từ phiá một chính khách DC. Nói láo trắng trợn như vậy, thất cử cũng không phải là chuyện lạ. Chuyện lạ là không có một cơ quan TTDC nào kiểm chứng –fact check- bà Abrams như họ đă moi móc báo cáo của TT Trump.

TT Trump trong báo cáo đă nhấn mạnh tinh thần đoàn kết. Nh́n qua phản ứng của TTDC, chuyện này không thể có. Chính thượng nghị sĩ Chuck Schumer, trưởng khối thiểu số DC tại Thượng Viện đă phán lời kêu gọi đoàn kết là rỗng tếch và sẽ không xẩy ra.

 

     Vũ Linh

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)