báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

  
CTM #36 | "TỐ LÁO" TỔNG CHƯỞNG LƯ BARR, ĐẢNG DÂN CHỦ "VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG"!

 
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

*** 

Biếm thi THA HƯƠNG

 

NÈ, TUI NÓI THIỆT...

Cảm tác nhân ̣đọc bài "Tŕnh độ ngữ vựng của Trump chỉ bằng... lớp 4 Tiểu học"

*

Bác Trump có giỏi giang chi
Ngữ vựng của Bác hơn gì lớp Tư !
You nói rứa, tui ừ, chẳng cãi
Cãi tranh rồi, phải trái ích chi
Nhưng nên nói một câu gì
Để cùng thông cảm vẫn thì ước mong
Nè, tui hỏi thiệt lòng, thiệt dạ
Vậy thì you tài đã rất cao ?
Nhưng tài you tới mức nào
Mà you sợ cộng, chạy nhào giống ...tui ???
Còn Bác ấy, mèn ui, dở tệ
Nhưng năm châu, người nể mới kỳ !
Bản thân tỷ phú, kể chi
Nhưng còn tâm huyết, Bác vì non sông
Từ tuyên thệ, Tông Tông nhậm chức
Mấy năm dài công sức nên ghi
Cộng Tàu gian ác, hiểm nguy
Rứa mà với Bác, Tàu lì được không ?
Nhìn một chuyện biển Đông thì rõ
Đường lưỡi bò Tàu có còn khoe ?
Hay là cúi mặt nín khe
Thêm đòn thuế má Trump đè ngất ngư...
Ồ, Bác ấy lớp Tư mà thế
Thì hơn tên bằng kế bên bằng
Thấy bày BỐN BẢY hung hăng
Mồm câm, mặt cúi rồi rằng ta hay
Nghe tui nhắn câu này, nhắn nhẹ
Tài mình cao có kẻ càng cao
Nhưng you lớp mấy, trường nào ?
Mà you viết lách tầm phào, chán ơi...
Bị thiên hạ cào tơi you thế
You thấy gì trong bể càn khôn?
Nè, tui nói thiệt, đừng hờn
Đừng như lũ Vịt tạo cơn no cười

*

Là ai mà bới tội người ?
Thế gian, toàn vẹn trên đời, có ai !!!
 

Tha Hương

On Tuesday, October 1, 2019, 07:56:30 AM PDT, bebeliem via 01 Diễn Đàn Tin Tức <usaelection@googlegroups.com> wrote:

Một tên ngu dốt như thế mà làm được như thế, th́ thế giới cũng cần có thêm vài tên ngu dốt như thế, cho Tàu Cộng vỡ mộng thu tóm thế giới....

~~~~~~~~~~~~~~~

Tŕnh độ ngữ vựng của Trump chỉ bằng...lớp 4 Tiểu học

Nguyễn Tài Ngọc 

Khi sách "Fire and Fury: Inside the Trump White House" của Michael Wolff tung ra bán vào ngày 5/Tháng 1/2018, đề cập nhiều người làm việc với Trump cho rằng thần kinh Trump không b́nh thường và gọi Trump là kẻ đần độn (Rupert Murdoch, chủ Fox News nghĩ Trump là  “thằng khờ bỏ mẹ"-"a fucking idiot”tin đồn là Cựu Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Rex Tillerson gọi Trump là“thằng ngu đéo chịu"-"a fucking moron”và Cố vấn An Ninh Quốc gia H.R. McMaster gọi Trump là "thằng đần"-"idiot")... Trump tức lồng lộn, chửi Wolff là người loạn trí, và ngay vào ngày hôm sau Trump tweet:

"...Thực ra trong suốt cuộc đời tôi, hai điều sở hữu giúp tôi nhiều nhất là tinh thần ổn định vững chắc và thật thông minh. Kẻ gian Hillary Clinton cũng nghĩ là đă sở hữu hai thứ như tôi nhưng như mọi người biết, làm ǵ mà bằng tôi được. Tôi đă đi từ một doanh nhân đại thành công đến thành một ngôi sao sáng trên TV, và rồi Tổng Thống nước Mỹ (ngay lần đầu tiên ứng cử).Tôi nghĩ điều này chứng tỏ tôi không phải là thông minh mà là thông thái (...), một nhà thôngthái  vững chắc không dao động" - "...Actually, throughout my life, my two greatest assets have been mental stability and being, like, really smart. Crooked Hillary Clinton also played these cards very hard and, as everyone knows, went down in flames. I went from VERY successful businessman, to top T.V. Star ... to President of the United States (on my first try). I think that would qualify as not smart, but genius [...] and a very stable genius at that!" (Trump, Jan-06-2018).

Thùng rỗng kêu to, chỉ có một người tài cán không bằng ai mới khoác lác khua môi múa mỏ tự xưng ḿnh giỏi, là thiên tài như  như Trump.

Hôm Thứ Hai 23 Tháng 9, Trump c̣n tuyên bố là v́ ḿnh quá giỏi nên có lẽ đáng được trao giải Nobel nhưng v́ Ủy ban trao giải Nobel thiên vị không công bằng, không thích Trump nên Trump không được (“I would get a Nobel Prize for a lot of things, if they give it out fairly, which they don't”- Donald Trump).

(Tôi có viết trong bài trước là trong lịch sử Hoa Kỳ vô tiền khoáng hậu một Tổng Thống Mỹ lại hạ ḿnh đi gặp Chủ Tịch Cộng Sản Triều Tiên cắc ké Kim Jong-un, nhất là Kim Jong-un không nhân nhượng bất cứ một điều ǵ trước. Lư do Trump muốn gặp Kim Jong-un không phải là v́ Trump thực tâm muốn ḥa b́nh, mà v́ Trump muốn giải Nobel (Obama được giải Nobel mà Trump không được nên Trump cứ cay cú nhắc đến chuyện Obama không đáng mà được).Chính Trump nhiều lần tuyên bố công khai là Trump đáng được trao tặng giải Nobel ḥa b́nh v́ gặp Kim Jong-un!).

Trump tự vỗ ngực xưng ḿnh là thông minh, là thiên tài th́ ít ra tŕnh độ đọc và viết phải là thật xuất sắc. Thế nhưng sức viết và đọc của Trump chứng tỏ trái lại là Trump dốt nát.

Ngày nào Trump cũng viết tweet và không tuần nào là Trump không đánh vần sai, chẳng phải chữ khó khăn ǵ mà trái lại rất tầm thường.

Tôi viết bài đôi lúc đánh vần sai, chỉ một chữ thôi mà sau khi phát hiện, tôi cảm thấy xấu hổ chỉ muốn độn thổ, trong khi Trump không c̣n một liêm sỉ ǵ trong người v́ chẳng những không mắc cỡ cẩn thận đọc lại xem chữ ḿnh viết có đúng hay không, Trump vẫn tiếp tục đánh vần sai hằng tuần.

Ấy thế mà tháng 7 này Trump vô liêm sỉ tuyên bố"Sự thật tôi là người viết đúng chính tả" - “Really I’m actually a good speller.”!

Đây là vài câu tweet của Trump viết sai chính tả những chữ rất tầm thường (mực đỏ) chỉ một đứa bé có tŕnh độ tiểu học mới viết sai:

- chữ hamberders đánh vần sai. Đúng làhamburger"Great being with the National Champion Clemson Tigers last night at the White House. Because of the Shutdown I served them massive amounts of Fast Food (I paid), over 1000 hamberders etc. Within one hour, it was all gone. Great guys and big eaters!" (Jan/15/2019).

- chữ Smocking đánh vần sai. Đúng làsmoking. Và sai hai lần chứ không phải một lần.Chứng tỏ là Trump không biết đánh vần chứ không phải là đánh máy sai (ấy là chưa nói đến Trump thường viết chữ hoa vô cớ): “Democrats can’t find a Smocking Gun tying the Trump campaign to Russia after James Comey’s testimony. No Smocking Gun...No Collusion.”@FoxNews That’s because there was NO COLLUSION. So now the Dems go to a simple private transaction, wrongly call it a campaign contribution,.." (Dec/10/2018).

- chữ roll đánh vần sai. Đúng là role:"...despite already having signed a detailed letter admitting that there was no affair. Prior to its violation by Ms. Clifford and her attorney, this was a private agreement. Money from the campaign, or campaign contributions, played noroll in this transaction." (May 03 2018).

- chữ waite đánh vần sai. Đúng là wait"If Russia, or some other entity, was hacking, why did the White House waite so long to act? Why did they only complain after Hillary lost?" (Dec 15 2016).

- chữ wether đánh vần sai. Đúng làweather. Chữ Counsil đánh vần sai. Đúng làcounsel, không viết hoa.Trump viết sai chữ Counsil đến ba lần, chứng tỏ một lần nữa là Trump không biết đánh vần chứ không phải là đánh máy sai: “Special Council (counsel)  is told to find crimes, wether (whether) a crime exists or not. I was opposed the (to) the selection of Mueller to be Special Council (counsel). I am still opposed to it. I think President Trump was right when he said there never should have been a Special Council (counsel)  appointedbecause...." (Mar 21 2018)

Đây là thí dụ những chữ Trump viết sai, mầu đỏ, hầu hết là những chữ dễ dàng cấp bậc tiểu học. Chữ trong ngoặc là đánh vần đúng:

smocking (smoking), cheif (chief), dieing(dying), heel (heal), ammendment (amendment) ,councel,
counsil
 (counsel), immediatly(immediately), discgrace        (disgrace), pore(pour), seperation (separation),
 
tarrif (tariff), Marine Core (Marine Corp),   peopel (people),achomlishments (accomplishments),
 
muderers(murderers), hamberders (hamburgers), covfefe(coverage), principal (principle), hearby,
 hear by
(hereby), honered (honored), rediculous(ridiculous), waist of time (waste of time),
unpresidented 
(unprecedented), dael (deal),judgement (judgment), develope (develop),profesional
 (professional), 
politicions (politicians),payed for (paid for), leightweight
chocker
(lightweight choker), lose (loose), stollen (stolen),dummer (dumber), shoker (shocker), discribing(describing).....

Ngay cả danh từ riêng, tên người và tên địa danh Trump cũng viết sai:

Melanie (Melania),  Barrack (Barack) Obama, Xi Xinping (Jinping),  Bobby Night(Knight), Tom (Thom) Tillis, Nikki Hailey (Haley),Phoneix (Phoenix).

Melania là tên vợ Trump mà Trump c̣n viết sai th́ làm sao Trump có thể viết tên người khác đúng?

Tháng 7 năm nay, nhiếp ảnh viên Jabin Botsford của tờ Washington Post chụp h́nh Trump đọc diễn văn ở Ṭa Bạch Cung, trong taycầm một tờ giấy tóm lược ư Trump muốn nói:

 

Phóng đại h́nh tờ giấy, người ta thấy Trump viết hai chữ bằng mực đen trên góc phải:"Alcaida" và "some peopel".

 

Ai theo dơi thời cuộc đọc  tin tức hàng ngày sẽ biết ngay tên của quân khủng bố al-Qaeda viết là al-Qaeda, không phải "Alcaida",  và chữ"some peopel" th́ Trump đánh vần sai chữpeopel: viết đúng là some people.

Là Tổng Thống của đại cường quốc Hoa Kỳ, tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh thế mà Trump không biết đánh vần chữ al-Qaeda và viết sai chữ people th́ nhục nhă thay cho dân Mỹ và xấu hổ thay cho những người đă bầu Trump lên làm Tổng Thống.

Rất nhiều người nói Trump không đọc một quyển sách nào hết. Quan sát này đúng v́ người không đọc sách - nhất là tiếng Anh - th́ không thể nào viết đúng chính tả được.

Trump viết sai nhiều chữ quá giản dị, xác định một nghiên cứu so sánh tŕnh độ nói chuyện của  15 Tổng Thống Hoa Kỳ hiện đại, cho thấy kết quả là  Trump có tŕnh độ cấp lớp thấp nhất.

Sau khi Trump tuyên bố Trump là một nhà thông thái ("a genius"), người ta dùng trang webfactba.se, nơi giữ lại tất cả những lời phát biểu của Trump để phân tích. Cuộc nghiên cứu này dùng hơn hai mươi thí nghiệm xếp hạng khả năng Anh ngữ bằng lớp nào và phương pháp Flesch-Kincaid để phẩm định kiến thức một người tương đương với cấp bậc lớp mấy, dựa trên 30,000 chữ mỗi Tổng Thống phát biểu lúc đương nhiệm.

Hai Tổng Thống tŕnh độ tiếng Anh cao nhất là Hoover và Jimmy Carter, tương đương bằng học sinh lớp 11. Obama đứng thứ ba, tương đương bằng học sinh giỏi lớp 9. Áp chót là Harry Truman, khả năng nói tiếng Anh bằng học sinh Trung học cấp 6 (lớp Đệ Thất xưa). Hạng chót là Trump, khả năng nói tiếng Anh chỉ bằng học sinh tiểu học lớp 4 (lớp Nh́ xưa).

Phương pháp Flesch-Kincaid sáng tạo vào năm 1975 để Hải Quân Hoa Kỳ dùng, phân tích xem những sách hướng dẫn sử dụng của Hải Quân viết đọc khó hiểu đến chừng nào.

Đây là tŕnh độ cấp bậc lớp học dựa trên số ngữ vựng mỗi Tổng Thống dùng. Tệ nhất là Trump bên trái tương đương với lớp 4. Thông thái nhất là Hoover bên phải với tŕnh độ lớp 11:

Trump là Tổng Thống dùng chữ phức tạp ít nhất (2605 chữ), so với Obama dùng chữ phức tạp nhiều nhất (4,869 chữ).

Tiếng Việt ḿnh là độc âm (bánh, trồng, ăn...), trong khi tiếng Anh có nhiều âm (beautiful, incredible, ridiculous...). Trump dùng chữ nhiều âm ít nhất, mỗi chữ chỉ có 1.33 âm, trong khi mỗi chữ Tổng Thống Hoover dùng có đến 1.57 âm.

Tóm lại, cho dù dùng bất cứ phương pháp nào để so sánh, Trump cũng là Tổng Thống yếu kém nhất khi nói đến tŕnh độ dùng ngữ vựng.

Tôi có đọc đâu đó trên mạng, phe ủng hộ Trump nói là Trump không thể nào ngu như lời đồn v́ Trump tốt nghiệp đại học ở Wharton School, University of Pennsylvania (Trump học hai năm ở Đại học tư Fordham University ở Bronx, New York, rồi chuyển sang University of Pennsylvania).

Nếu thế th́ Trump chỉ cần cho biết điểm học bạ của Trump lúc đi học  th́ cả thế giới sẽ biết ngay Trump giỏi như thế nào, một chuyện quá ư dễ dàng phải không? - Không! Câu trả lời là không!

Tại sao?

Khi luật sư cũ của Donald Trump, Michael Cohen, điều trần trước Quốc Hội về những sự việc điều tra liên quan đến Trump, Cohen nói là theo chỉ thị của Trump, Cohen gửi thư hăm dọa đến những trường Trung học, Đại học Trump đă học, kể cả College Board (Hội đồng Đại học lập ra SAT test tất cả các học sinh trước khi lên đại học phải thi để biết điểm học lực của ḿnh là bao nhiêu).

Để làm bằng chứng, Cohen xuất tŕnh cho Quốc Hội xem một lá thư hăm dọa Cohen viết với tư cách là luật sư đại diện Trump gửi cho Fordham University là nơi Trump học hai năm đại học trước khi thuyên chuyển sang Wharton School.

Lời hăm dọa là Trump sẽ thưa tất cả trường học hay Hội đồng Đại học với hậu quả là họ có thể vào tù nếu họ công bố điểm học bạ của Trump cho công chúng xem! Trường Trung học cũ của Trump xác nhận là có nhận thư hăm dọa này. Hội đồng Đại học-College Board từ chối không xác nhận hay phủ nhận có nhận thư của Trump.

Một điểm đáng nêu ra ở đây là yêu cầu trường học không công bố học bạ của ḿnh cho công chúng xem là một chuyện thừa v́ theo luật FERPA, cho người khác biết điểm học của học sinh hay sinh viên nếu người đó không đồng ư là phạm luật, bất hợp pháp, h́nh phạt có thể vào tù.

Nếu Trump tự vỗ ngực xưng ḿnh là nhà thông thái th́ tại sao mấy chục năm trước đă ra lệnh cho luật sư của ḿnh trong kín đáo, thầm lén, giấu diếm, hăm dọa trường học cũ - không những trường Đại học mà cả luôn Trung học - không được công bố điểm học của ḿnh?

Điều này chứng tỏ chẳng những Trump là đần độn đúng như bao nhiêu người nói, mà c̣n là vua bịp đại tài chỉ có người khờ khạo cố t́nh không muốn biết mới tin.

Nguyễn Tài Ngọc (October 2019)

http://saigonocean.com/index.php/en/

Tài liệu tham khảo:

Dịch một phần bài của  Nina Burleigh, Newsweek:

https://www.newsweek.com/trump-fire-and-fury-smart-genius-obama-774169

https://www.urbanedjournal.org/degree/does-donald-trump-have-college-degree

https://www.forbes.com/sites/christopherrim/2019/02/28/heres-why-donald-trump-
doesnt-want-anyone-to-know-his-grades-or-sat-scores/#3a0952003764

https://blog.prepscholar.com/what-is-the-average-sat-score

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

    

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)