báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

Youtube: TRUẤT PHẾ - DÂN CHỦ LÀM NỀN CHO TỔNG THỐNG TRUMP


Thuyết Minh Tiếng Việt: Toàn văn phát biểu của TT Donald Trump tại Ấn Độ trước 125 ngàn khán giả

**

Trần Mai Cô/youtube

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

V́ sao dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Mỹ? - Tinh Hoa TV/youtube

***

Vũ Linh

 

Bài 128: LẠI CHUYỆN BẠO ĐỘNG DA ĐEN

Vụ cảnh sát Minneapolis chặn cổ một anh đen đến chết đă kích động hàng loạt biểu t́nh phản đối của dân, phần lớn là da đen. Mới đầu th́ các cuộc biểu t́nh phản đối cảnh sát bộc phát trong ôn ḥa tại Minneapolis, rồi mau chóng biến thành nổi loạn cướp bóc, tràn lan ra cả nước.

Kịch bản này hầu như đă thành kịch bản cổ điển tiêu biểu cho cái xứ Kỳ Cục này từ lâu rồi. Mười lần như một, giống nhau, từ thời Eisenhower tới Obama, chứ không phải là phát minh mới dưới thời Trump. Cái khác biệt chỉ là tên các tài tử chính, thời điểm và địa điểm đóng tuồng.

       Ta xem lại để hiểu cho rơ hơn.

Trước hết, phải nói ngay là có HAI chuyện đă xẩy ra chứ không phải là MỘT chuyện, tuy hai chuyện có liên hệ ít nhiều với nhau.

Chuyện thứ nhất là vụ cảnh sát quá tay giết chết một anh da đen, và chuyện thứ hai là chuyện nổi loạn cướp bóc.

 

CẢNH SÁT QUÁ TAY

Câu chuyện chỉ là chuyện lắt nhắt nhưng lại đưa đến hậu quả chết người.

Anh da đen George Floyd vào tiệm mua bánh ngọt ǵ đó, trả tiền bằng tờ giấy 20 đô, chủ tiệm khám phá ra là tiền giả, gọi cảnh sát đến bắt, c̣ng tay anh ta, lấy đầu gối đè lên cổ và gáy anh ta, chẳng hiểu v́ lư do hay nhu cầu ǵ, rồi anh ta chết.

Hai lần giảo nghiệm đă được thực hiện. Theo giảo nghiệm thứ nh́, anh bị chặn cổ, máu không lên óc được trong ít nhất 5 phút, chết tại chỗ, trước khi lên xe cứu thương.

Các video về nội vụ cho thấy anh Floyd đă bị c̣ng tay sau lưng, bắt đứng tựa vào tường, trong 3 phút đầu không có ǵ đặc biệt xẩy ra. Rồi anh ta bị giắt qua một chiếc xe cảnh sát bên kia đường để đưa về bót. Sau đó video bị gián đoạn, khi chiếu lại th́ thấy anh này đă bị c̣ng tay sau lưng, đè nằm xấp và bị anh cảnh sát da trắng lấy đầu gối chặn cổ rồi. Rất có thể trong khúc video bị gián đoạn, anh Floyd đă chống cự mạnh nên mới bị đè xuống đất.

Câu hỏi là sao lại c̣n bị đè xấp mặt xuống đất, chặn cổ họng tới 8 phút trong khi hai tay đă bị c̣ng sau lưng. Nhiều người chung quanh đă hô hoán anh ta đang nghẹt thở, và chính anh ta lúc đầu c̣n la “Làm ơn, tôi không thở được”, nhưng anh cảnh sát vẫn tỉnh bơ, chấn cổ họng như thường. Ngay cả sau khi anh ta đă nằm bất động vẫn bị chặn họng. Trong khi anh cảnh sát gốc Hmong đứng chặn như không cho dân quanh đó can thiệp cứu anh Floyd.

Việc làm của anh cảnh sát da trắng nh́n qua video khó ai có thể t́m được lư do để bênh vực hay bào chữa giùm, tuy c̣n phải chờ kết quả điều tra (cả chính quyền liên bang và tiểu bang đă mở cuộc điều tra).

Có nhiều câu hỏi mà cuộc điều tra sẽ phải trả lời, như

-        tại sao anh đen khi bị chủ tiệm trả lại tờ giấy tiền giả đă không trốn chạy mà lại b́nh tĩnh ra xe ngồi cả mấy chục phút chờ cảnh sát tới bắt?

-        tại sao trong những phút đầu, anh ta không có chống kháng ǵ, mà sau đó lại bị đè xấp mặt xuống đất, lấy đầu gối chặn cổ?

Riêng chuyện có phải là ‘diễn tuồng’ không th́ nghe hết sức vô lư khi hai vai chính th́ một người chết, một người có thể đi tù ít nhất 25 năm. Ai khùng đến độ chấp nhận đóng tuồng kiểu này?

Trên phương diện nhân đạo, hăy thử tưởng tượng một người thân của chính ḿnh, như con ḿnh, anh em ḿnh đang nằm dưới đất như trong h́nh th́ ta sẽ nghĩ sao? Có t́m quá khứ phạm tội lăng nhăng của nạn nhân để bào chữa cho cảnh sát không? Có t́m cách biện giải anh này đă chết v́ yếu tim, cao máu, hay đang say rượu hay đang say x́-ke ma túy không?

Nếu muốn ‘bào chữa’ th́ có thể nói anh cảnh sát này đă không được huấn luyện chu đáo để hiểu là lấy đầu gối chặn cổ trong cả chục phút có thể gây chết người. Hoặc giải thích là cảnh sát phải đối đầu với dân hung dữ nhất mỗi ngày nên phải mạnh tay quen rồi. Cùng lắm th́ có thể nói anh cảnh sát phạm tội ngộ sát, không phải là cố t́nh giết người v́ kỳ thị, nhưng vẫn là đă giết người v́ mạnh tay quá đáng, khó chấp nhận được. Và người dân biểu t́nh phản đối cảnh sát là chuyện khó tránh.

Tội của anh Floyd là cái tội vớ vẩn xài tờ 20 đô giả, chỉ cần c̣ng tay mang về bót làm biên bản phạt ít tiền là xong. Dù anh ta không bị chặn cổ, có chạy mất cũng chẳng phải là đại họa.

Hành động của anh cảnh sát không phải v́ anh thuộc loại ‘thượng tôn da trắng’ kỳ thị màu da v́ vợ anh ta là dân gốc Lào, mà chỉ v́ tánh vừa ác vừa vô ư thức, không hiểu được hậu quả việc ḿnh làm sẽ nghiêm trọng như thế nào khi mà những vụ bạo hành của cảnh sát vẫn luôn luôn bị dân da đen lợi dụng làm cớ đi cướp bóc, cũng như giúp đảng DC và TTDC khai thác lá bài kỳ thị da đen.

99,9% cảnh sát là những người hùng, làm đúng luật, chấp nhận tính mạng bị đe dọa để giữ an ninh trật tự cho chúng ta, kể cả cho dân da đen trong những khu bất an của họ. Nhưng chỉ cần một hai con sâu là đă có thể làm rầu nồi canh dễ dàng. Nếu v́ một vài con sâu đó mà đổ cả nồi canh, chửi bới tất cả cảnh sát, đốt xe cảnh sát, đập phá trụ sở cảnh sát, đ̣i hủy bỏ luôn cả ngành cảnh sát… th́ đúng là ngu xuẩn. Không có cảnh sát, ai bảo vệ chúng ta chống trộm cướp, giết  người?

Những cố gắng kết buộc tên cảnh sát này vào TT Trump, coi như hắn là biểu tượng cho tính kỳ thị của Trump, của đảng CH và của hơn 60 triệu người ủng hộ TT Trump quả thật là xuyên tạc thô bạo. Khi anh cảnh sát da đen Mohamed Noor bắn chết bà da trắng Justine Damond cũng tại Minneapolis cách đây ít năm, th́ anh Noor có là biểu tượng cho tính kỳ thị da trắng của TT da đen Obama không?

Cảnh sát Mỹ rất mạnh tay, theo luật, có quyền bắn chết nghi phạm tại chỗ, nhưng công bằng mà nói dân da đen Mỹ chắc chắn không phải là hiền như ma sơ, oan như Thị Kính. Những người ngoại quốc không sống ở Mỹ, nhất là dân Âu Châu, khó có thể hiểu được dân da đen Mỹ. Dân da đen Mỹ khác rất xa dân da đen Phi Châu và Âu Châu.

Dân da đen Mỹ là con cháu của nô lệ đă bị dân da trắng hành hạ cả trăm năm. Tuy xiềng xích nô lệ đă được TT Lincoln phá bỏ cách đây cả 150 năm, nhưng vẫn bị kỳ thị nặng cho tới thập niên 1960. Để rồi ngay đến bây giờ vẫn chịu nhiều thiệt tḥi. Loại thiệt tḥi ‘khách quan’ chẳng phải lỗi ai cả, là nạn nghèo tuy không đến nỗi đói, ít học, làm lao động nặng mà lương không bao nhiêu, sống trong các ổ chuột tệ hại nhất. Tất cả đă nhốt họ trong nỗi ấm ức, dồn nén, bực ḿnh, lúc nào cũng như nồi nước sôi bị đậy nắp quá kỹ, có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Họ luôn coi cái nghèo của họ, cái ít học của họ, vẫn chỉ là hậu quả của cả mấy trăm năm bị hành hạ, đàn áp, kỳ thị, ngay cả cho đến ngày nay. Tám năm dưới ông tổng thống da đen đă chẳng thay đổi được ǵ. Cần phải nói ngay cả TT Obama cũng đă bị nhiều dân da đen không chấp nhận v́ họ cho rằng ông này thật sự không phải là da đen như họ, chưa hề nếm mùi làm nô lệ, bố là trí thức Phi Châu qua Mỹ du học trong khi mẹ là trí thức da trắng. Rồi cả hai vợ chồng Barack và Michelle đều đi học những trường lớn đắt tiền nhất nước của thượng lưu Mỹ.

Sự dồn nén triền miên đưa đến t́nh trạng đại đa số dân da đen Mỹ rất hung bạo, ăn nói tục tằn, hành xử thô lỗ, nếu có dịp ‘trả thù’ dân da trắng, đi cướp của, tức là đi lấy lại những ǵ họ cho là đă bị dân da trắng cướp của họ, là họ không bỏ qua. Tội phạm trong các khu da đen luôn luôn cao nhất nước. Dân đa đen chỉ là khoảng 12% dân số Mỹ, nhưng lại là đa số tuyệt đối trong tất cả các nhà tù. Khách du lịch mà đi lạc vào khu đen trong các thành phố lớn của Mỹ như Harlem của New York hay South Central của Los Angeles th́ coi như tới số. Cảnh sát trắng cũng như đen đă bắn giết rất nhiều dân da đen, nhưng dân da đen cũng đă bắn giết rất nhiều cảnh sát trắng cũng như đen. Vấn đề ở đây đi xa hơn chuyện màu da rất nhiều. Thậm chí có thể nói chẳng liên quan ǵ đến màu da ǵ hết.

Nếu nói ‘lỗi’ th́ chẳng phải là lỗi ai hết, mà là lỗi của định chế xă hội -social institution- đă có từ mấy trăm năm. Nói đây là thành tích của chính sách Make America Great Again của Trump chỉ lộ ra tư tưởng chống Trump một cách cuồng và bệnh hoạn nhất, lo bôi bác mà không biết ḿnh nói ǵ. Những vụ như ta đang thấy đă có từ thời Trump c̣n mặc tă cho đến ngày “Yes, We Can” của ông tổng thống da đen. Mà lại thường xẩy ra tại những tiểu bang DC chống ‘Make America Great Again’ mạnh nhất.

DÂN DA ĐEN CƯỚP PHÁ

Cảnh sát dùng bạo lực thái quá rồi dân da đen phản ứng bằng cướp bóc là chuyện b́nh thường trong cái xứ Mỹ hung bạo này. Ai cũng hiểu nhưng chẳng ai biết làm sao sửa đổi.

Một trong những cách sửa đổi là biểu t́nh phản đối của dân. Nhưng có hai loại biểu t́nh:

1)       nổi loạn cướp phá như trong những h́nh dưới đây, là chuyện vi phạm tất cả mọi thứ luật mà không ai có thể chấp nhận hay thông cảm được.

 

2)       biểu t́nh trong an toàn và trật tự như ở Houston trong h́nh dưới đây, được Hiến Pháp bảo đảm v́ đó là biểu tượng của thể chế dân chủ, là người dân nói lên tiếng nói của ḿnh bất kể tiếng nói đó đúng hay sai, là sức mạnh của thể chế dân chủ đúng như TT Bush con đă nhận định, một việc làm không bao giờ xẩy ra được trong các xứ độc tài.

 

 

Mà ngay cả biểu t́nh ôn hoà cũng tùy. Biểu t́nh phản đối cảnh sát quá mạnh tay và cần phải sửa đổi mô thức hành động là đúng; biểu t́nh chửi Trump kỳ thị là gian trá khai thác một tai nạn đáng tiếc thành công cụ chính trị phe đảng.

Phải nói cho rơ, yếu tố quan trọng nhất trong vụ lộn xộn hiện nay là đảng DC khai hỏa bằng cách đổ dầu vào lửa. Đảng DC đă cố khai thác lá bài Trump kỳ thị từ năm qua, bây giờ đúng là mùa bầu cử, càng không thể bỏ lỡ cơ hội, tung lá bài kỳ thị tối đa ngay sau khi vụ anh Floyd nổ tung ra. Vừa kích động được quần chúng chống Trump, vừa có cơ hội khiến kinh tế kiệt quệ không phục hồi được, không cho TT Trump cơ hội khoe thành quả kinh tế.

Đổ dầu bằng cách nào?

-       TT Trump chỉ trích cảnh sát đă quá mạnh tay, và cũng chỉ trích luôn đám côn đồ đă làm ô danh anh Floyd khi lợi dụng biến biểu t́nh phản đối thành lư cớ đốt phá hôi của, rồi kêu gọi tái lập an ninh trật tự, mang Vệ Binh Quốc Gia vào nếu cần. Phe DC và đồng minh TTDC ồn ào loan tin nhưng ‘quên’ không đăng cái đoạn TT Trump chỉ trích cảnh sát, mà phóng đại cái phần chỉ trích đám côn đồ đốt phá để tố TT Trump kỳ thị, khiêu khích, chọc giận dân da đen.

-       TTDC thổi lửa không ngừng. New York Times chạy tít “Mỹ đang gặp hai đại dịch, đại dịch COVID và đại dịch cảnh sát giết dân đa đen” (chỉ một người da đen bị chết mà NYT đă gọi là ‘đại dịch’, trong khi cả ngàn dân da đen đi đốt phá cướp bóc trên cả nước th́ không phải là đại dịch); trang mạng cực tả VOX phán “Vấn đề không phải bạo lực đập phá của đám biểu t́nh, mà là tính kỳ thị của Trump”. Trang mạng cực tả Slate nhận định “Đập phá tan tành trụ sở cảnh sát là phản ứng hợp lư”.

-       Cụ xă nghĩa Bernie Sanders đổ dầu không kém, hô hoán tài phiệt Mỹ đă cướp của dân nghèo tư hơn 40 năm nay, bây giờ dân nghèo phải đáp lễ.

-       Bà Hillary mau mắn tố cáo TT Trump cổ vơ cho bạo lực khi ông kêu gọi Vệ Binh Quốc Gia tái lập an ninh trật tự v́ theo bà không có ǵ cần đến VBQG. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau tuyên bố của bà Hillary, thống đốc DC của Minnesota đă ra lệnh VBQG của tiểu bang vào thành phố tái lập trật tự.

-       Đáng sợ hơn là việc tổ chức thiên tả cực đoan ANTIFA đă cho người đi khắp nơi sách động nổi loạn bạo động. Cảnh sát thành phố Santa Monica tại Cali cho biết đă bắt giữ 400 người biểu t́nh bạo động, trong đó 95% là dân từ ngoài thành phố xâm nhập vào.

-       Nhưng trầm trọng nhất là TT Obama khi ông kêu gọi dân phải làm mạnh hơn, “phải khiến những người lănh đạo cảm thấy không ổn” (nguyên văn “make people in power uncomfortable). Một cựu tổng thống kêu gọi dân nổi dậy chống người kế nhiệm là chuyện chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử chính trị Mỹ.

Câu chuyện xẩy ra tại Minneapolis của tiểu bang Minnesota, cả thị trưởng lẫn thống đốc đều thuộc đảng DC, luôn cả cảnh sát trưởng cũng là một ông DC da đen, TT Trump ở tuốt Washington, chẳng dính dáng ǵ, nhưng nếu ta coi CNN th́ có cảm tưởng dường như TT Trump có tới 4 cái đầu, v́ ông là cảnh sát trưởng kiêm thị trưởng Minneapolis, cũng kiêm thống đốc Minnesota và kiêm tổng thống Mỹ luôn, là người chịu hoàn toàn trách nhiệm trong toàn bộ câu chuyện, từ cấp địa phương, tiểu bang đến liên bang.

Để có một khái niệm chính xác về tính phe phái của TTDC, dưới thời TT Obama cũng đă xẩy ra không ít vụ cảnh sát giết da đen rồi loạn xẩy ra. TTDC luôn luôn xúm vào hạch tội cảnh sát, không bao giờ có một chữ nào về trách nhiệm của TT Obama.

·       2009: Oakland, CA sau khi cảnh sát bắn chết anh đen Oscar Grant

·       2012: Anaheim, California sau khi hai ông gốc Mễ bị bắn chết

·       2014: Ferguson, MO riots sau khi anh đen Michael Brown bị bắn chết

·       2015: 2015 Baltimore riots sau khi anh đen Freddie Gray bị bắn chết

·       2015: Ferguson unrest khi dân đen biểu t́nh kỷ niệm một năm anh Michael Brown bị chết

·       2016: 2016 Milwaukee riots sau khi chị đen Sylville Smith bị bắn chết

·       2016: Charlotte riotsau khi anh đen Keith Lamont Scott bị bắn chết

Nếu muốn nói đúng sự thật th́ phải nói vấn đề an ninh trật tự theo Hiến Pháp là chuyện nội bộ thuộc phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của các chính quyền địa phương và tiểu bangChính quyền liên bang chỉ can thiệp khi các chính quyền địa phương và tiểu bang thất bại, không kiểm soát được t́nh h́nh.

Trong vụ anh Floyd này, các thành phố bị loạn lớn nhất, tất cả đều dưới sự ‘cai trị’ của đảng DC hết:

Minneapolis, MN  (DC)                Mayor Jacob Frey (DC)

Saint Paul, MN (DC)                    Mayor Melvin Carter (DC)

Los Angeles, CA (DC)                 Mayor Eric Garcetti (DC)

Oakland, CA (DC)                       Mayor Libby Schaaf (DC) 

New York, NY (DC)                     Mayor Bill de Blasio (DC)

Pennsylvania, PA (DC)               Mayor Jim Kenney (DC)

Detroit, MI (DC)                           Mayor Mike Duggan (DC)

Portland, OR (DC)                       Mayor Ted Wheeler (DC)

Chicago, IL (DC)                          Mayor Lori Lightfoot (DC)

Atlanta, GA (CH)                         Mayor Keisha Bottoms (DC)

Washington, D.C. (DC)               Mayor Muriel Bowser (DC)

New Orleans, LA (DC)                Mayor LaToya Cantrell (DC)

Louisville, KY (DC)                      Mayor Greg Fischer (DC)

Câu hỏi hiển nhiên của tất cả mọi người: các quan chức DC đâu hết rồi?

Những thành phố và tiểu bang DC bị bạo động mạnh nhất cũng là những nơi bị dịch corona tàn phá mạnh nhất. Họ cai trị dân như vậy sao? Thế th́ c̣n ai muốn một tổng thống DC?

Công bằng mà nói, các quan chức DC ban đầu muốn đổ dầu vào lửa thật, bán cái qua TT Trump để chạy tội, nhưng có lẽ đă không ư thức được hậu quả, ‘lỡ tay’ đổ quá nhiều dầu trong những ngày đầu. Bây giờ cuống cuồng lo dập lửa.

Thống đốc DC của Minnesota cũng đă lên tiếng tố cáo vấn đề bây giờ đă không c̣n là chuyện anh Floyd bị chết oan nữa, mà đă trở thành cơ hội đi cướp phá hôi của. Ông đă ra lệnh cho 11.000 VBQG ra tái lập trật tự tại Minneapolis. Bộ trưởng Tư Pháp Minnesota cho biết ông có bằng chứng nhiều người từ tiểu bang khác đă vào Minneapolis để sách động dân da đen xuống đường bạo động cướp phá.

Thị trưởng Eric Garcetti của Los Angeles cũng đă báo động “đây không phải là chuyện phản đối nữa, mà là bạo động cướp bóc”.

Về phiá TT Trump, thái độ của ông đă rơ rệt ngay từ đầu.

TT Trump đă nói rất rơ: hy vọng là các chính quyền địa phương sẽ ổn định được t́nh h́nh, nhưng nếu họ không muốn làm hay không dám làm th́ ông sẽ phải làm, sẽ cho quân đội can thiệp. Chứ chẳng lẽ cả nước ngồi trước TV coi cướp phá cả nước như coi phim hàng động rẻ tiền sao?

Nạn nhân của các cuộc nổi loạn của dân da đen, mỉa mai thay, trước tiên chính là những người da đen chứ không phải dân da trắng.

Đám nổi loạn đập phá, hôi của trong chính các khu da đen của họ chứ ít khi đi xa hơn. Tiểu thương da đen là nạn nhân đầu tiên và nhiều nhất, mà tệ hại hơn cả là không có bảo hiểm nào chịu đền bù thiệt hại v́ nổi loạn bạo động -riots-. Sau đó là các siêu thị hay các chuỗi tiệm lớn như Target, Walmart cũng trong các khu đen, đưa đến hậu quả là các tiệm này bị đóng cửa, nhân viên bị sa thải, mà hầu hết nhân viên cũng đều là da đen luôn. Cũng có vài tiệm sang trọng trong khu đại gia tài tử, ca sĩ ở Beverly Hills phiá bắc Los Angeles bị cướp phá, nhưng tiệm Louis Vuitton có bị mất vài cái ví cũng chỉ là muỗi đốt gỗ.

Thảm trạng lớn chính là việc dân da đen giết hại dân da đen nhân danh việc chống dân da trắng.

Nạn nhân chính trị lớn nhất phải là cụ Biden và cả đảng DC. Ta có thể tin chắc là chiêu bài vận động tranh cử mới của TT Trump và đảng CH trong những tháng tới sẽ là ‘an ninh trật tự’ -law and order-, là chiêu bài từ ngàn xưa đến giờ, luôn luôn ăn khách nhất. Cử tri Mỹ, nhất là dân trung lưu và các phụ nữ, luôn luôn coi chuyện an toàn cá nhân là chuyện quan trọng nhất. Và trong câu chuyện này, ai cũng thấy TT Trump là người dám lấy quyết định mạnh để bảo vệ họ chống bạo động, cướp của giết người, trong khi các quan chức DC yếu đuối, run rẩy lo vuốt ve đám nổi loạn. Tiêu biểu nhất là thị trưởng New York. H́nh ảnh cụ Biden chẳng những đi dự đám tang anh Floyd mà c̣n quỳ gối xuống tạ lỗi với anh ta, là một tay du thủ du thực cướp cạn vặt, khó có thể thu phiếu của đại đa số cử tri không phải da đen. Câu hỏi dễ trả lời nhất: các nạn nhân cướp phá sẽ bỏ phiếu cho ai trong kỳ bầu tới? Cho người muốn dẹp loạn hay cho người muốn biện minh cho loạn?

Có một chuyện cần lưu ư: trong thời gian qua, nhiều chuyên gia  đă cảnh báo việc cấm cung quá khắt khe đă khiến rất nhiều người cảm thấy tù túng, bực bội, sẽ gây ra nhiều chuyện bất lợi như trầm cảm, tâm lư dồn ép, lạm dụng rượu và ma túy, sanh ra nạn gia đ́nh căi cọ, ly dị, cướp của giết người gia tăng,… Hiện tượng nổi loạn đùng đùng khắp nơi là bằng chứng rơ nét nhất của t́nh trạng tâm lư bị dồn nén, cái nồi nước sôi bị đóng nắp quá kỹ đă nổ tung.

Như DĐTC đă bàn qua, dịch tấn công các khu đen mạnh nhất v́ đây là những khu dân nghèo, sống chật chội trong t́nh trạng thiếu vệ sinh và thiếu tiện nghi nhất (một số lớn nhà không có điện nước v́ không trả tiền điện nước đầy đủ mỗi tháng). Họ không thể cách ly được, mà cũng không chịu cấm cung v́ khối dân này coi thường các lệnh cấm cung, cách ly và đeo khẩu trang. Vẫn tiếp tục tụ họp ăn nhậu như b́nh thường.

Việc cả ngàn dân da đen ào ào xuống đường biểu t́nh bất chấp các biện pháp ngừa dịch như cấm cung, cách ly, đeo khẩu trang,… chắc chắn sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng là giúp dịch corona phát tác mạnh lại. Cái gọi là đợt hai của dịch mà các chuyện gia e ngại sẽ xẩy ra khoảng tháng 9-10 có nhiều triển vọng sẽ xẩy ra tháng tới. Có phải đó cũng là điều ‘phe ta’ mong đợi không?

Nhưng không thấy có bất cứ một tờ báo hay một đài TV hay một chính khách DC nào than phiền về việc dân biểu t́nh bất chấp mối nguy dịch lây nhiễm này hết. Đọc TTDC, ta có cảm tưởng cô Vi đă về Vũ Hán cùng chuyến bay với tất cả ba cái lăng nhăng cấm cung, cách ly. Mai này dịch phát tác mạnh lại th́ lại có dịp tố giác sách lược chống dịch của Trump thất bại.

Tóm gọn lại, biểu t́nh ôn ḥa trong trật tự để phản đối một việc làm có vẻ như bất công, kỳ thị,  cần thay đổi, là chuyện hoàn toàn chấp nhận được mặc dù quá sớm khi chưa có kết quả điều tra chính thức. Nhưng lợi dụng để nổi loạn đốt phá trộm cướp, hôi của là chuyện phải bị trừng phạt đích đáng. Luật pháp đă được thiết lập rơ ràng cho những trường hợp như vậy.

Nếu muốn tóm gọn lại th́ phải nói hai vấn nạn Mỹ phải giải quyết là sự mạnh tay quá đáng của cảnh sát và tính côn đồ của nhiều thanh niên da đen. Tuyệt đối không phải là vấn đề cảnh sát trắng kỳ thị dân da đen như TTDC mô tả.

 

Đọc Báo Mỹ:

Trọn Vẹn Khúc Phim Về Anh Floyd

https://www.youtube.com/watch?v=DNX8-PWCi6E

Cô Vi Nhường Chỗ Cho Nổi Loạn Trên TTDC – Real Clear Politics:

https://www.realclearpolitics.com/articles/2020/06/05/pandemic_to_protests_coverage_shifted_but_outlooks_didnt_143377.html

Cấm Cung, Cách Ly Bất Ngờ Không Cần Thiết Nữa – New York Daily News:

https://www.nydailynews.com/opinion/ny-edit-cv-20200605-b5ui5b2yafal5mxeflahgupjyq-story.html

TT Trump Làm Đúng – USA Today:

https://www.usatoday.com/story/opinion/2020/06/02/george-floyd-riots-looting-anarchy-antifa-trump-military-column/3123008001/

Đa Số Thầm Lặng Sẽ Bầu Lại Cho TT Trump – The Spectator:

https://spectator.org/a-very-real-silent-majority-will-reelect-trump/

 

 

     

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt


Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam -..

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

20-02-25-HN21TV-001-Nowhere To Run-by Binh Huynh

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

Gia đ́nh HILLARY có liên hệ đến cái CH.Ế.T của con trai Cố cựu Tổng thống John F. Kennedy - YouTube