báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh


HẾT VỢ ĐẾN CHỒNG,
HỌA LỚN ẬP TỚI GIA Đ̀NH OBAMA sau LỜI PHÁT BIỂU NGÔNG CUỒNG HẠ BỆ TT DONALD TRUM


March for Trump', 'Million MAGA March' and more in Washington, DC (Dec. 12) | NTD

**

Trần Mai Cô/youtube

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời s

Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

V́ sao dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Mỹ? - Tinh Hoa TV/youtube

*** 

Vũ Linh

BÀI 155: NHỮNG RẮC RỐI BẦU CỬ NĂM NAY

     Tuần qua, ngày 8/12 là hạn chót, tất cả các tiểu bang đă chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Trên nguyên tắc, theo TTDC, cụ Biden đă được 306 phiếu cử tri đoàn. Các cử tri đoàn sẽ bầu tổng thống dựa trên kết quả chính thức này vào ngày thứ Hai 14/12, nghĩa là cụ Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của Mỹ, tiếp theo TT Trump.

    Tuy nhiên, trong cái mùa bầu cử quái dị năm nay, chưa chắc mọi chuyện sẽ xẩy ra trong những tuần tới một cách xuông sẻ như vậy. Vẫn c̣n tranh căi, thưa kiện. Nghĩa là cho đến ngày hôm nay, vẫn chưa khẳng định được ai sẽ giơ tay tuyên thệ tháng Giêng tới.

    Cuộc bầu vẫn chưa kết thúc v́ sẽ c̣n phải trải qua nhiều thủ tục nữa.

    Ngay bây giờ, phe TT Trump vẫn tiếp tục các vụ thưa kiện. Nhiều cụ DUT hô hoán ầm ĩ, ngày 8/12, mọi thưa kiện phải chấm dứt, làm như họ hiểu luật Mỹ hơn các luật sư của TT Trump vẫn đang thưa kiện khắp nơi. Các cụ ta có câu “không biết th́ dựa cột mà nghe”, nhưng các cụ DUT không biết ǵ mà vẫn thích bàn.

    Cuộc bầu cử chính thức của các cử tri đoàn sẽ c̣n phải được tổ chức ngày 14/12. Mỗi tiểu bang họp riêng tại tiểu bang ḿnh, bỏ phiếu rồi gửi kết quả về quốc hội liên bang, chứ không có chuyện tất cả cử tri đoàn của 50 tiểu bang về Hoa Thịnh Đốn họp như các cụ DUT loan tin. Trước đó, ngay cả việc bổ nhiệm các cử tri đoàn cũng c̣n bị tranh căi, chưa ai biết chắc ai sẽ ở trong thành phần cử tri đoàn được quyền bỏ phiếu. Rồi quốc hội liên bang c̣n phải kiểm tra và xác nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn nữa. Chỉ sau khi quốc hội kiểm tra phiếu xong vào ngày 6 tháng Giêng, đương kim PTT Pence với tư cách chủ tịch thượng viện tuyên bố kết quả bầu cử chính thức th́ lúc đó mới biết chắc ai là tổng thống. Từ giờ tới đó, chẳng ai biết c̣n bao nhiều vụ kiện và kết quả ra sao. Tuy nhiên, cánh cửa của TT Trump càng ngày khép lại.

    Đó là nói chuyện trong hai ứng cử viên, đă có một người có đủ 270 phiếu. Nếu v́ lư do nào đó, không ai có đủ túc số cần thiết, th́ sẽ cần quốc hội vào cuộc, bầu TT và PTT đầu tháng Giêng, với hạ viện bầu tổng thống với mỗi tiểu bang được một phiếu, có thể đưa đến việc đắc cử của TT Trump khi đảng CH hiện nay nắm đa số 28 tiểu bang trong hạ viện. Với những độc giả thắc mắc, kẻ này xin nhắc lại, nước Mỹ là một liên bang của 50 tiểu bang, lá phiếu phổ thông của người dân chỉ có giá trị trong nội bộ tiểu bang thôi, trong khi bầu tổng thống liên bang dựa trên phiếu của đại diện các tiểu bang.

    C̣n nhiều rắc rối với không ít giải pháp để TT Trump 'binh', mà ta thử xét qua.

CHỨNG THỰC KẾT QUẢ BẦU CỬ

    Hầu hết các tiểu bang xác thực kết quả không có vấn đề ǵ. Chỉ một nhúm tiểu bang then chốt bị rắc rối là Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona, Nevada là có vấn đề thôi.

    Tại sao lại rắc rối vậy? Lư do rất giản dị: năm nay, có tới hơn 70% cử tri đă bầu bằng thư theo lời kêu gọi cũng như hù dọa lây nhiễm của đảng DC với sự phụ họa của TTDC. Các cuộc bầu cử trước đây, trung b́nh có 30% phiếu bằng thư là cao rồi.

    Điểm đáng nói là hệ thống bầu cử của Mỹ chưa sẵn sàng để cơng một số lượng bầu bằng thư cao như vậy. Cả ngàn kẽ hở kỹ thuật chưa được biết tới, hay biết rồi mà chưa biết cách bít lại, cả vạn nhân viên kiểm phiếu và đếm phiếu chưa hiểu rơ tất cả thủ tục làm việc. Đưa đến t́nh trạng luộm thuộm tranh căi không có câu trả lời. Cũng như đưa đến t́nh trạng gian lận thật và nghi ngờ có gian lận, mà chẳng ai biết đâu là sự thật. 

    Thực tế, có thể chỉ là chuyện phe DC cấp tiểu bang và địa phương bao che cho nhau, hay gian lận nhưng chùi mép kỹ, nên phe CH dù đă gom được một số bằng chứng gian lận, nhưng cũng chưa đủ mức quy mô lớn, hay đủ tính thuyết phục để các quan ṭa lấy quyết định lớn, thay đổi kết quả bầu cử một cách quy mô đáng kể. Dĩ nhiên ai cũng có câu nói dễ dăi ở cửa miệng là “phải có đủ bằng chứng”. Thực tế trong cơi đời ô trọc này, chuyện bằng chứng tội phạm là chuyện nói dễ nhưng thấy không dễ.

    Cả thế giới đều biết Al Capone là đại trùm mafia, buôn lậu rượu, tổ chức động điếm, rửa tiền, tham nhũng, hối lộ,… đủ thứ, kể cả giết người như ngóe. Nhưng Al Capone chùi mép rất kỹ, chưa bao giờ bị bắt và truy tố về những tội này một lần nào v́ FBI chẳng có được một bằng chứng nào có thể tŕnh ṭa được. Cuối cùng FBI phải t́m măi mới ra một tội khai gian giấy thuế, dựa vào đó để bắt và nhốt hắn.

    Mà nghĩ cho cùng, trong chính trị, có ai cần bằng chứng bao giờ đâu? Có bằng chứng th́ cũng chẳng ai cần biết.

    Trong suốt 15 năm cuộc chiến của VNCH chống xâm lăng của CSBV, VC gân cổ chối việc có cả triệu lính CSBV được tung vào nam đánh nhau, bộ đội chết cả triệu, súng ống, bom đạn, xe tăng Nga và TC, cả thế giới đều thấy, nhưng VC vẫn chối, cả thế giới CS vẫn chối và cả triệu trí thức thiên tả -useful idiots- Tây Phương và Mỹ không nh́n thấy ǵ hết. Liên Hiệp Quốc, Ủy Ban Kiểm Soát Đ́nh Chiến,... tất cả đều không nh́n thấy ǵ.

    T́nh trạng bầu cử ở Mỹ năm nay cũng giông giống. Cả thế giới biết phe DC gian lận trong các tiểu bang then chốt mà đảng DC nắm quyền, nhưng các luật sư của TT Trump loay hoay măi vẫn chưa t́m đủ bằng chứng đầy đủ, rơ rệt, có tính thuyết phục và tới mức quy mô có thể thay đổi kết quả bầu cử. Đưa đến t́nh trạng là tất cả các tiểu bang tranh căi, kể cả những tiểu bang CH như Georgia và Arizona, nơi đă có gian lận ở mức quy mô, cũng đành thúc thủ.

CHUYỆN CỬ TRI ĐOÀN

    Chuyện cử tri đoàn, năm 2016, bà Hillary đă gây sóng gió khi bà công khai kêu gọi các cử tri đoàn bỏ phiếu theo số phiếu của cả nước, tức là bỏ phiếu cho bà thay v́ cho ông Trump trong các tiểu bang ông Trump thắng. Nỗ lực của bà Hillary thất bại. 

   Sau khi bà Hillary thất bại, một số tiểu bang ra luật đ̣i thay đổi thể thức bầu bán cho cả nước, bắt cử tri đoàn phải bỏ phiếu cho ứng cử viên nào được nhiều phiếu nhất tính trên cả nước, bất kể kết quả bầu cử tại tiểu bang. Luật mới chẳng đi đến đâu. Chỉ được một thiểu số tiểu bang theo phe DC ủng hộ.

    Do đó, năm nay, bầu cử vẫn theo luật cũ. 

    Từ trước đến nay, thành phần cử tri đoàn thường do thống đốc bổ nhiệm dựa trên kết quả bầu cử tiểu bang đă được chính thức xác thực, và các cử tri đoàn bị bắt buộc theo luật, phải bỏ phiếu cho ứng cử viên đă đắc cử trong tiểu bang, không có lựa chọn nào khác.

    Nhưng đặc biệt, năm nay, trước t́nh trạng gian lận thành công, bất ngờ ta thấy một giải pháp mới lạ có thể hóa giải gian lận. Đó là giải pháp hạ viện các tiểu bang có quyền bác bỏ cử tri đoàn bổ nhiệm bởi thống đốc theo kết quả bầu cử gian lận của tiểu bang, thay vào đó, hạ viện tiểu bang sẽ bổ nhiệm thành phần cử tri đoàn để cử tri đoàn này sẽ bỏ phiếu theo chỉ thị của hạ viện, bất kể kết quả bầu cử của tiểu bang.

    Đây là giải pháp có thể giúp TT Trump vượt qua gian lận và đắc cử tại các tiểu bang tranh chấp. Ngoại trừ tiểu bang Wisconsin, đảng CH chiếm đa số tại tất cả hạ viện của các tiểu bang tranh chấp c̣n lại, sẽ bổ nhiệm cử tri đoàn theo khuynh hướng CH ủng hộ TT Trump để họ bầu cho TT Trump. Nghĩa là các tiểu bang Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona sẽ bổ nhiệm cử tri đoàn CH đi bỏ phiếu cho TT Trump bất kể kết quả bầu cử tại những tiểu bang này, và ông này sẽ tái đắc cử dễ dàng. Luật sư của TT Trump, ông Giuliani cho biết có thể ba tiểu bang Georgia, Michigan và Arizona sẽ để hạ viện tiểu bang bổ nhiệm thành phần cử tri đoàn.

    Giải pháp này có thực tế hay có căn bản pháp lư ǵ không? Câu trả lời không giản dị chút nào đâu, các cụ ơi.

    Giải pháp này có vài vấn đề lớn.

   Thứ nhất, có vẻ đi ngược lại ư định của các Cha Già Lập Quốc khi họ viết Hiến Pháp. Ban đầu, họ đă có ư nghĩ để cho hạ viện bổ nhiệm cử tri đoàn mà không cần phổ thông đầu phiếu cho cả nước, rồi cử tri đoàn bầu tổng thống, nhưng rồi lại bác bỏ ư kiến đó để dành quyền bầu tổng thống cho toàn dân, bổ nhiệm cử tri đoàn theo kết quả bầu cử của toàn dân qua cách bầu phổ thông trong từng tiểu bang. Họ cho rằng h́nh thức hạ viện các tiểu bang bổ nhiệm cử tri đoàn bầu tổng thống có hậu quả thực tế là chính hạ viện đă bầu tổng thống chứ không phải dân bầu. Nôm na ra, các Cha Già Lập Quốc không muốn quốc hội bầu tổng thống. 

   Thứ nh́, phần lớn các thẩm phán TCPV hiện nay có khuynh hướng bảo thủ, nghĩa là tôn trọng tối đa Hiến Pháp cũng như ư định của các tác giả Hiến pháp, do đó có khuynh hướng không muốn đi ngược lại ư định đó của các Cha Già Khai Quốc.

   Thứ ba, yếu tố quan trọng hơn nhiều, giải pháp này phủ nhận lá phiếu của người dân, sẽ khó được thiên hạ chấp nhận. Nếu bây giờ được dùng để lật ngược kết quả bầu cử đă có rồi th́ khó được người dân chấp nhận, sẽ gặp chống đối mạnh. Tổng thống đắc cử kiểu này sẽ có thể không có chính danh, mất uy tín, không được hậu thuẫn mạnh của dân.

    Nhưng ngược lại, đây lại là giải pháp lần đầu tiên được đưa ra bởi chánh thẩm phán Tối Cao Pháp Viện William Rehnquist và hai thẩm phán TCPV khác trong vụ tranh chấp giữa PTT Al Gore và thống đốc George Bush năm 2000, và mới đây được thẩm phán Kavanaugh nhắc lại. Đă vậy, thượng nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của thượng viện cũng cổ vơ cho giải pháp này. 

   Một giải pháp do một chánh thẩm và hai thẩm phán TCPV đưa ra, rồi mới đây lại được hậu thuẫn của một thẩm phán TCPV khác và một thượng nghị sĩ chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của thượng viện, không thể coi thường được, tất nhiên có căn bản pháp lư rất nặng kư. Không phải chuyện nói chơi cho vui, có thể bỏ qua dễ dàng.

    Ngay cả giáo sư luật của Đại Học Harvard, ông Alan Dershowitz cũng đă lên tiếng cho biết giải pháp này cuối cùng sẽ phải lên tới TCPV, và ở đây, rất có thể các thẩm phán sẽ chấp nhận.

    Tại Pennsylvania, đă có 64 dân biểu tiểu bang kư một bức thư kêu gọi quốc hội bác bỏ danh sách cử tri đoàn do thống đốc bổ nhiệm dựa trên kết quả bầu cử gian lận, và để cho hạ viện bổ nhiệm thành phần cử tri đoàn đại diện cho tiểu bang.

    Theo lư luận của ‘trường phái’ này, thủ tục bổ nhiệm cử tri đoàn do các tiểu bang đưa ra nằm trong giới hạn của luật tiểu bang thật. Tuy nhiên, luật tiểu bang chỉ có hiệu lực trên các vụ nằm trong phạm vi tiểu bang thôi, chứ không chi phối được các vấn đề liên bang, mà việc bầu tổng thống liên bang hoàn toàn nằm ngoài và trên -outside and above- phạm vi quyền hạn tiểu bang, tức là các dân biểu tiểu bang không bắt buộc phải tôn trọng luật đó trong việc bầu cử tổng thống liên bang, vẫn có thể bác bỏ cử tri đoàn được bổ nhiệm theo nguyên tắc này, để bổ nhiệm những cử tri đoàn khác.

    Nói trắng ra, quốc hội tiểu bang có toàn quyền chiếu theo Hiến Pháp liên bang để bổ nhiệm thành phần cử tri đoàn bầu tổng thống liên bang bất kể kết quả bầu cử của tiểu bang.

VI PHẠM HIẾN PHÁP

    Tiểu bang Texas đă đưa đơn thẳng tới Tối Cao Pháp Viện, kiện các tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin vi phạm Hiến Pháp, đưa đến t́nh trạng bất công bằng giữa các tiểu bang trong cuộc bầu tổng thống.

    Theo đơn kiện, 4 tiểu bang bị kiện, đă tự ư thay đổi luật bầu cử dựa trên quyết định đơn phương của thống đốc chứ không phải qua một luật chính thức được lập pháp tiểu bang thông qua, đưa đến t́nh trạng không b́nh quyền giữa các tiểu bang. Không b́nh quyền về quyền hạn của thống đốc, và không b́nh quyền về quyền hạn của cử tri. Texas yêu cầu TCPV can thiệp để xác nhận sự tôn trọng b́nh quyền giữa các tiểu bang trước Hiến Pháp. Texas cũng yêu cầu cho hoăn lại ngày cử tri đoàn bầu tổng thống để giải quyết vụ kiện này trước. TCPV phải thụ lư v́ đây là tranh căi giữa các tiểu bang mà các ṭa tiểu bang không có quyền giải quyết.

    Vụ kiện không tầm thường v́ TCPV đă bắt các tiểu bang bị kiện phải giải thích tại sao những thay đổi họ đưa ra đă không vi phạm Hiến Pháp trước khi quyết định có chịu thụ lư hay không. Và 17 tiểu bang khác đă tham gia vụ kiện cùng với Texas, tất cả là 18 tiểu bang CH, trong đó có tiểu bang Arizona mà kết quả cho đến nay là cụ Biden đă có nhiều phiếu hơn. Đă có 126 dân biểu liên bang thuộc đảng CH cũng đă kư thư hậu thuẫn vụ kiện này. Một vụ kiện của 18 bộ trưởng Tư Pháp với hậu thuẫn của gần 1/3 dân biểu liên bang không phải tṛ đùa. Cái rắc rối không ai có câu trả lời cho tới khi TCPV phán quyết là việc các thống đốc tiểu bang nhân danh mối đe dọa nhiễm dịch, tự cho quyền vi phạm hiến pháp của các tiểu bang và của liên bang luôn, một chuyện chưa từng xẩy ra trong lịch sử Mỹ. Đây là những chuyện cần biết về vụ kiện này:

https://thefederalist.com/2020/12/09/6-things-to-know-about-texass-supreme-court-petition-over-2020s-messed-up-election/

    Trong khi đó, các tiểu bang bị kiện đều nhất loạt bác bỏ đơn kiện của Texas, cho rằng họ đă không vi phạm Hiến Pháp ǵ hết, và Texas không có cơ sở pháp lư để kiện. Và tất cả các chính khách DC và TTDC đă bác bỏ cho đây là vụ kiện vu vơ, chỉ là tṛ xiếc chính trị -political show, rồi nhất loạt viết nhận định xuyên tạc bôi bác cá nhân bộ trưởng Tư Pháp Texas, đúng theo mô thức đánh đấm của phe ta: bôi bác cá nhân. Bất kể thắng hay thua, gần hai chục tiểu bang kiện, sao lại gọi là ‘vu vơ’ được?

    Vụ kiện này quan trọng nhất, hơn xa các vụ kiện của luật sư Giuliani. Chiều thứ Sáu 11/12, TCPV đă biểu quyết không thụ lư vụ kiện v́ cho rằng Texas không có căn bản pháp lư. 

    Trên căn bản theo luật Mỹ, muốn kiện th́ người kiện phải chứng minh bị thiệt tḥi hay thiệt hại ǵ đó. Texas đă không chứng minh được việc thay đổi luật bầu cử của các tiểu bang khác đă gây thiệt hại cho Texas, do đó, vụ kiện đă không có căn bản pháp lư và TCPV không thụ lư.

CÁC QUAN T̉A

    Tất cả đưa đến thưa kiện để rồi thực tế mà nói, một số lớn quan ṭa vừa phán quyết vừa run v́ không biết có gian lận thật hay không trong khi phán quyết của họ lại là chuyện sinh tử của cả nước. Bất kể các quan ṭa, nhất là ở cấp Tối Cao Pháp Viện, phán quyết như thế nào, họ sẽ đi vào lịch sử v́ phán quyết của họ có hậu quả quá lớn, quyết định ai sẽ là tổng thống trong 4 năm tới.

    Chuyện lấy phán quyết thay đổi kết quả bầu cử chính thức không phải chuyện mà các thẩm phán có quyền hay dám lấy một cách dễ dàng dựa trên tố cáo của một vài nhân chứng lẻ loi, hay dựa trên việc một vài máy bầu bị ‘trục trặc’, hay ngay cả dựa trên một vấn đề mà Hiến Pháp không ghi rơ.

    Việc các quan ṭa cho đến nay đă ra những phán quyết trái ngược, một phần phản ảnh tính phức tạp của vấn đề, một phần phản ảnh các bằng chứng gian lận mà các luật sư của TT Trump đưa ra chưa đủ trọng lượng để có thể thay đổi kết quả bầu cử trên cả tiểu bang. Một sự kiện đáng chú ư là ngay cả một số thẩm phán do chính TT Trump bổ nhiệm cũng đă có phán quyết bất lợi cho TT Trump. 

    Nhiều người ủng hộ TT Trump hấp tấp chỉ trích những thẩm phán biểu quyết bất lợi cho TT Trump là phản lại TT Trump, kể cả các thẩm phán TCPV. Những công kích này oan cho các quan ṭa và đă đi quá xa, mang tính phe đảng mà không hiểu đầy đủ vấn đề. 

    Khi TCPV biểu quyết tới 7-2 để không thụ lư vụ kiện của Texas, trong đó có cả ba vị thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm, th́ ta cần phải suy nghĩ lại trước khi nhẩy nhổm tố các vị thẩm phán là thiên vị, bị mua chuộc hay hèn nhát.

NHẬN ĐỊNH CHUNG

    Cuộc bầu cử tổng thống năm nay mở ra nhiều vấn đề mới lạ chưa bao giờ xẩy ra, đưa đến việc các luật sư cả hai bên làm việc overtime mệt nghỉ để khai thác hay diễn giải luật lệ có lợi cho phe ḿnh, đến độ ngay cả các quan ṭa cũng bối rối, thay đổi phán quyết như chong chóng, hay các quan ṭa ra quyết định khác nhau từ tiểu bang này qua tiểu bang nọ, từ ṭa này qua ṭa kia. Ngay trong nội bộ các tiểu bang, cũng nhiều lủng củng khi các quyền hành pháp và lập pháp nằm trong tay hai đảng đối lập, tranh căi nhau đủ chuyện. Các cử tri, kể cả các cụ tỵ nạn cả hai phe, th́ bàn loạn cào cào như ḿnh hiểu thấu hết dù chẳng ai là luật sư hay chuyên gia ǵ, mà chỉ bàn để có thể kết luận theo ư ḿnh muốn.

    Những giải pháp mới lạ trên, thú thật, kẻ này chẳng có một ư kiến ǵ về tính hợp pháp, hợp hiến, cũng chẳng hiểu sẽ có đủ hậu thuẫn ngay trong khối cử tri ủng hộ TT Trump hay không, hay có đủ hậu thuẫn trong các quốc hội của các tiểu bang hay không. Kẻ này không phải là luật sư hay chuyên gia về luật bầu cử Mỹ nên chỉ viết lờ mờ dựa trên các tin tức đọc được. Chỉ có cái luật lưu thông học để lấy bằng lái xe mà c̣n chưa hiểu hết, nói chi tới hiến pháp.

    Do đó, bài viết này có tính cách t́m hiểu hơn là bàn thảo những rắc rối nổi bật nhất, đặc biệt là không muốn có kết luận ǵ theo kiểu đoán ṃ theo tính phe đảng chủ quan. Chỉ muốn nêu lên để ‘rộng đường dư luận’. Cũng để quư độc giả thấy việc tranh căi bầu cử hiện nay cực gay cấn và phức tạp, với cả hai bên đều sẵn sàng dùng những biện pháp mới lạ nhất cho dù cực đoan nhất, để dành chiến thắng, tuyệt đối chẳng có bên nào lịch sự nhường nhau bất cứ chuyện ǵ. 

    Bên TT Trump và khối bảo thủ dĩ nhiên thấy công tŕnh cải đổi xă hội và chính trị Mỹ chưa hoàn tất, cần phải tranh đấu đến cùng để hoàn thành cuộc cách mạng tát cạn đầm lầy, cản nước Mỹ đi sâu vào chủ nghĩa xă hội. Trong khi bên đảng DC và đám đồng minh TTDC th́ v́ mối đe dọa sinh tử của ư thức hệ cấp tiến, cần phải bằng mọi giá loại bỏ ông thần Trump.

    Chẳng phải nước Mỹ không, cũng chẳng phải cái cộng đồng hạt tiêu tỵ nạn Việt không, mà cả thế giới đang chống mắt nh́n cuộc chiến này, xem ngă ngũ ra sao.

    Ta nên hiểu cho rơ, câu chuyện tranh căi này dường như đă đi xa hơn rất nhiều một cuộc tranh dành quyền hành, mà đă biến thành một cuộc chiến cho ư thức hệ căn bản, một hướng đi lâu dài cho cả nước Mỹ, và dĩ nhiên cho cả thế giới.

    Cuối cùng, nếu mọi cách hợp pháp, hợp hiến đều thất bại và cụ Biden chiến thắng, th́ cũng đành chịu thôi. Tự an ủi là cụ Biden sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống đắc cử nhờ gian lận giỏi. Một điều đáng buồn, buồn cho nước Mỹ đă xuống cấp đến vậy. Mà buồn hơn nữa là tư cách của tổng thống Mỹ đă xuống cấp c̣n thấp hơn nữa, khi mà cụ Biden và cả đảng DC v́ quyền lợi cá nhân và quyền lợi đảng, muối mặt chấp nhận thắng cử trong gian lận, chấp nhận đi vào lịch sử với những tỳ vết đen tối không bao giờ xóa được.

    Nước Mỹ này đang gặp quá nhiều rắc rối, lộn xộn, nhức đầu. Nhưng nghĩ cho cùng đó là dấu hiệu tốt v́ những cái lôi thôi nhức đầu này chỉ có thể xẩy ra trong một xă hội dân chủ tự do và pháp trị thực sự và tốt hơn tất cả các thể chế chính trị khác trên thế giới, trong đó, những lộn xộn ḷi ra rồi người ta sửa chữa cho hoàn hảo hơn. 

    Chứ trong cái xứ đỉnh cao trí tuệ loài khỉ th́ cả vạn sai lầm vẫn tồn tại cả vạn năm 

 

   

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

 "
Độc tấu guitar cổ điển - Đỗ Đ́nh Phương
 Những bản guitar nhẹ nhàng lăng mạn


 


Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam -..

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

Gia đ́nh HILLARY có liên hệ đến cái CH.Ế.T của con trai Cố cựu Tổng thống John F. Kennedy - YouTube

***

Vũ Linh: Bài 139: Tôi Không Ưa Cụ Biden - Nước Mỹ KHÔNG thể khá được với một tổng thống như cụ Biden, suốt đời làm sai, nói nhầm.

Bài 138: Bà Kamala Harris: Diễn tiến một năm tranh cử/Vũ Linh

Bài 137: Tôi ‘Ưa’ Tổng Thống Trump - Và để giải thích tại sao ‘Tôi ưa Tổng Thống Trump’, coi như để đáp lễ lại một bài của một cụ chống Trump đă viết rất rơ ràng “Tôi không ưa ông Trump”./Vũ Linh