báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh


HẾT VỢ ĐẾN CHỒNG,
HỌA LỚN ẬP TỚI GIA Đ̀NH OBAMA sau LỜI PHÁT BIỂU NGÔNG CUỒNG HẠ BỆ TT DONALD TRUM


March for Trump', 'Million MAGA March' and more in Washington, DC (Dec. 12) | NTD

**

Trần Mai Cô/youtube

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời s

Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

V́ sao dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Mỹ? - Tinh Hoa TV/youtube

*** 

Vũ Linh

BÀI 157: NƯỚC MỸ OÁI ĂM

     Cuối tháng này đánh dấu đúng 3 năm Diễn Đàn Trái Chiều ra mắt. Tưng bừng khai trương mà vẫn chưa âm thầm đóng cửa.

    Đó là nhờ sự ủng hộ kiên tŕ qua mấy triệu lượt coi của không biết bao nhiêu độc giả, những người muốn đi t́m sự thật, muốn có dịp nh́n chuyện thời sự quanh ḿnh dưới nhiều lăng kính khác nhau để hiểu rơ vấn đề một cách sáng suốt, càng ít phe phái càng tốt, càng ít lệ thuộc vào truyền thông thiên tả một chiều và truyền thông Vẹt càng tốt, càng ít cuồng trong fake news càng tốt. Kẻ này một lần nữa phải trân trọng ghi ơn sự ủng hộ này.

    Nhân dịp này, DĐTC xin mời quư độc giả cùng nh́n lại cái quê hương thứ hai của chúng ta, xem nó hay dở chỗ nào, b́nh thường hay oái ăm.

    Câu chuyện bắt đầu tháng Tư, 2007.

    Kẻ này ngồi buồn, đọc báo của cộng đồng tỵ nạn. Cảm thấy bực ḿnh v́ toàn là loại bài phiên dịch từ các báo thiên tả Mỹ. Bực v́ thấy chúng ta tỵ nạn CS, vắt chân lên cổ chạy một phần v́ cái truyền thông thiên tả đó đă giúp cho CSBV chiến thắng, mà sao bây giờ báo tiếng Việt của cộng đồng tỵ nạn lại toàn là bài dịch của cái truyền thông độc hại đó. Mà toàn là những bài một chiều, công kích ông tổng thống CH Bush con, chê bai Mỹ đủ điều.

    Cái bài đầu tiên này, cũng là bài báo đầu đời, vừa viết vừa run v́ chưa bao giờ học nghề viết báo. Nhưng v́ bực ḿnh, nên đâm ra liều, cứ viết.

    Đi khắp thế giới, chỗ nào cũng nghe chê Mỹ, chửi Mỹ, và chống Mỹ, nhất là bên Âu Châu gồm những xứ lúc nào cũng tự phụ là cha đẻ ra văn minh nhân loại, là cha đẻ ra thể chế dân chủ tuyệt hảo nhất cho loài người. Họ chửi Mỹ vô nhân tính chỉ mê tiền, Mỹ ngây thơ làm toàn chuyện ngu, Mỹ chỉ thích làm cha thiên hạ, thích làm tân đế quốc đô hộ cả thế giới,… Tất cả lo chửi, lo chống, mà không ai nhớ cái ơn Mỹ đă hai lần cứu Âu Châu. Chuyện đời là vậy. Có lẽ cay cú đă phải nhờ Mỹ cứu. Mà đến cả dân Việt tỵ nạn cũng lây bệnh ghét Mỹ luôn, thế mới lạ! 

    Ai cũng ghét Mỹ. Thế nhưng đi khắp thế giới lại thấy ai cũng tự nguyện để Mỹ thống trị, cái ǵ cũng… Mỹ! Nghe nhạc rock rồi rap, coi phim Hollywood, coi đài CNN, mê bóng rổ, thích đánh gôn, mặc T-shirt, quần jean cao bồi, đội mũ baseball, đi giầy Nike, uống coca, mơ du lịch New York,… Trước các ṭa đại sứ Mỹ, tại bất cứ xứ nào, lúc nào cũng cả trăm thước dân xếp hàng xin chiếu khán đi Mỹ. 

https://tinyurl.com/HoaKyMotCaiNhinKhac

    Sau bài đầu tiên, đă có một loại bài về những cái oái ăm của chính trị Mỹ, dưới con mắt của một anh tỵ nạn đến từ một xứ chưa bao giờ biết tự do, dân chủ là ǵ. Từ thời vua chúa tới thời cộng ḥa rồi thời cộng sản, chỉ là độc tài phong kiến, rồi độc tài gia đ́nh trị, rồi độc tài quân phiệt, rồi độc tài vô sản.

    Đó là những bước khởi đầu của một chuỗi bài mỗi tuần trong gần 15 năm qua, t́m hiểu và nhận định về chính trị Mỹ. Mà cái hay là càng t́m hiểu, càng khám phá ra cái xứ này quả là oái ăm với quá nhiều chuyện chẳng những mới lạ mà phải nói là quái lạ luôn.

    Khi đó, dù sao cũng vẫn c̣n là thời đại của văn minh tương đối, bầu bán c̣n được tổ chức trong lương thiện, kết quả c̣n được cả hai bên tôn trọng, bất kỳ ai thắng cũng đều được cả nước tôn trọng là quốc trưởng. Ông da đen đắc cử tổng thống mà không có tổ chức ‘thượng tôn da trắng’ nào hô hoán “Not My President”. Kẻ này dù không ưa cái ông tổng thống thời cơ cấp tiến này, nhưng cũng đă chào mừng ông bằng một bài kư vui, mà chẳng bị ai chửi rủa là đầu hàng hay quỳ gối hay đi hàng hai ǵ hết! Kẻ này xin trích dẫn bài chào mừng đó dưới đây để quư độc giả thưởng lăm cho vui, nhớ lại thời văn minh xa xưa.

https://tinyurl.com/TheGioiVaTTObama

    Tám năm đầu của nghề viết lách của kẻ này là tám năm ngỡ ngàng với ông tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ, ngỡ ngàng về những oái ăm của chính trị Mỹ. Cái oái ăm tiêu biểu, có thể nói thống trị nước Mỹ trong suốt 8 năm đó là cái được gọi là ‘phải đạo chính trị’. Thời trị v́ của Đấng Tiên Tri Obama chính là thời đại vàng son của ‘phải đạo chính trị ma-dzê in U-Ét-Ây’.

    'Phải đạo chính trị’ là một khái niệm bao quát rất rộng răi, bao gồm rất nhiều khiá cạnh chính trị và xă hội, chủ yếu là nâng đỡ các khối dân gọi là thiểu số như phụ nữ, dân da đen, dân gốc La-tinh, nhưng h́nh như không có dân da vàng (v́ dân da vàng khá thành công, không cần bảo vệ hay nâng đỡ), và tránh đụng chạm, nhất là chạm tự ái của những ‘cái tôi’ vĩ đại rất nhạy cảm của thiên hạ.

    Cái oái ăm lớn nhất liên quan đến cái đă phân chia loài người làm hai khối nam nữ, gọi là giới tính, là thứ tư duy thiên hạ đă ôm lấy từ ngày loài người c̣n trong hang động, sống trong cái gọi là văn minh con người, khác với loài vật không biết văn minh là ǵ, cho dù vẫn biết phân biệt đực cái.

    Trong cái văn minh phải đạo mới, làn ranh giới tính bị xóa nḥa. Không c̣n chuyện phân biệt nam hay nữ qua thể xác nữa, mà chỉ c̣n phân biệt giới tính theo … tư tưởng.

    Một ông Trương Phi, vạm vỡ, râu quai nón xồm xoàng, nếu có ư nghĩ muốn là đàn bà th́ sẽ là đàn bà, tất cả mọi người, kể cả luật pháp, cũng nh́n nhận và phải tuyệt đối tôn trọng anh ta là… đàn bà. Anh ta muốn tham gia tranh đua thể thao kể cả môn đô vật với các cô, đương nhiên là có quyền tham gia, và cũng có quyền lănh hết giải thưởng luôn, không ai được khiếu nại. Một cô bé ẻo lả muốn là đàn ông, th́ phải được coi như đàn ông, muốn chơi football kiểu Mỹ với đám thanh niên lực điền, cũng phải tôn trọng ư muốn của cô em, chỉ cần mua bảo hiểm, cô ta có bề ǵ vẫn có tiền sống tới già. Văn minh hơn nữa, cầu tiêu trở thành ‘vô giới tính’, ai muốn vào đâu cứ tự nhiên. Theo cái đà này, đồng phục Hồng Vệ Quân không phân biệt nam nữ của Mao chẳng mấy chốc sẽ thành quốc phục Mỹ.

    Đi xa hơn nữa, chuyển giới không c̣n là chuyện tư tưởng, ư muốn nữa, mà c̣n được mổ xẻ, thêm chỗ này, cắt chỗ kia luôn, cho giống thật. Mà tiến bộ hơn nữa, việc mổ xẻ chuyển giới lại trở thành cái ‘nhân quyền’ mà tất cả công dân đều có quyền đ̣i hỏi và Nhà Nước, tức là tiền thuế của tất cả thiên hạ, có trách nhiệm phải chi trả luôn. Một anh lính đang ở tù (Bradley Manning, sau đó đổi tên là Chelsea Manning), muốn chuyển giới, nhà tù phải cho anh mổ xẻ chuyển giới và chính phủ đài thọ trọn vẹn.

    Một anh lực sĩ điền kinh (Bruce Jenner, sau đổi tên là Caitlyn Jenner), khỏe như vâm, bất th́nh ĺnh, mặc váy, boi son vẽ phấn lên mặt, tự xưng là đàn bà, được cả truyền thông ca tụng và tưởng thưởng mề đay ‘lực sĩ can đảm nhất năm’. Nghĩ cũng vui. Chỉ vài năm trước đó, anh lực sĩ này làm vậy, bảo đảm đă được tặng vé máy bay đi nhà thương điên Biên Ḥa rồi.  

    V́ giới tính đă không c̣n biên giới nên hôn nhân cũng mất biên giới luôn. Đồng tính lấy nhau, cả họ vui, ca tụng tính văn minh tiến bộ của chú rể và cô dâu, dù chẳng ai biết ai là chú rể, ai là cô dâu. 

    Mà cái ‘phải đạo chính trị’ đó đi xa hơn vấn đề giới tính nhiều, chạy qua phạm vi ngôn ngữ luôn. Chữ nghĩa trở thành cái ǵ nhạy cảm nhất, ai mở miệng cũng phải uốn lưỡi bẩy bẩy bốn mươi chín lần.

    Trong các trường học, các thầy cô bù đầu sửa ngôn ngữ, không c̣n ‘he’ hay ‘she’ ǵ nữa mà tất cả thành ‘ze’! Trẻ con sinh ra, khai sinh ghi là ‘giới tính tạm’, cho đến khi đứa bé lên 4 (bốn!) tuổi th́ tự nó có quyền lựa chọn giới tính (cũng may, chuyện quái chiêu này chỉ xẩy ra bên Anh, chưa nhập cảng vào Mỹ!).

    Không được dùng những ngôn từ nặng nề, phải ăn nói có văn hóa, chẳng hạn người mù phải gọi là người có vấn đề thị giác, người điếc là có vấn đề thính giác.

    Tất cả những dấu vết khác biệt màu da phải xoá hết, không c̣n được dùng những danh từ đa đen hay da vàng ǵ hết, mà phải gọi dân Mỹ gốc Phi, dân Mỹ gốc Á,… Mai này, đi xa hơn nữa, phải nói cho rơ dân Mỹ gốc Thủ Dầu Một để khỏi lộn với dân Mỹ gốc Ban Mê Thuột.

    Chuyện kỳ thị dân da màu trở thành huư kỵ vĩ đại. Các chính khách và truyền thông phải đạo hô hào nước Mỹ đă vượt qua được bức tường kỳ thị da màu, đă không c̣n phân biệt màu da khi bầu được một ông da đen làm tổng thống. Không ai nh́n thấy cái mâu thuẫn khổng lồ: chứng minh không phân biệt màu da bằng cách bầu ông tổng thống v́ màu da của ông ta? 

    Cái phong trào ‘phải đạo chính trị’ oái ăm mà ngớ ngẩn này bất th́nh ĺnh chấm dứt khi dân Mỹ bầu ông Trump làm tổng thống. Hiển nhiên, ông cục mịch Trump này đă không biết nhạy cảm là ǵ, nên đă không đi theo trào lưu phải đạo văn minh của dân Mỹ.

    Ông thần Trump được bầu làm tổng thống trong ngỡ ngàng của cả nước nếu không muốn nói là của cả thế giới. Cái ngỡ ngàng quá… ngỡ ngàng đó đă là cái ǵ mà dân ‘cấp tiến văn minh’ nuốt không trôi. Cả nửa nước phải đạo vùng lên chống đối, ḥ hét “Not My President!”. Chống đối quá mạnh đến độ gây ra phản ứng ngược mạnh không kém.

    Ta nhớ lại cụ Kim Dung đă từng chỉ bảo cho ta biết đấm càng mạnh vào tường th́ phản ứng ngược càng mạnh, tay càng đau hơn.

    Phân hóa chính trị chưa khi nào mạnh bạo như dưới thời TT Trump. Hai bên chống nhau bằng đủ mọi chiêu vơ. Từ đó sanh ra nạn … mưa fake news.

    Để nhái Trần Dần, “Tôi bước đi, … chỉ thấy mưa sa trên rừng fake news”.

    Chưa bao giờ nước Mỹ lại trải qua một cơn băo fake news kinh hoàng như trong 4 năm qua. Fake news tràn ngập cả nước, được trợ giúp mạnh bởi cao trào phương tiện truyền thông xă hội tân tiến và phổ biến nhất: emails, diễn đàn, YouTube, báo chợ, radio, Facebook, Twitter, TikTok,… Rồi từ fake news, đẻ ra cả trăm thuyết âm mưu vớ vẩn, ngớ ngẩn và vô lư nhất. Cái gọi là ‘sự thật’ đă mồ yên mả đẹp lâu rồi, bây giờ là thời đại của fake news lên ngôi. Bất cứ ai cũng nhẩy ra tung fake news và thuyết âm mưu, càng giựt gân và động trời càng nhiều người nghe, người đọc, càng nhiều tiền tính trên số đầu người theo dơi.

    ‘Cha đẻ’ ra nạn fake news không ai khác hơn là TTDC với CNN, MSNBC, ABC, NBC, CBS, New York Times, Washington Post, USA Today,… là những cơ quan truyền thông đă vứt bỏ trách nhiệm thông tin trung thực để biến thành đám du kích đánh TT Trump bằng mọi cách. Chỉ v́ fake news là cách duy nhất mà họ hy vọng hạ được TT Trump, không cho ông tái đắc cử.

    Trong cái rừng fake news đó, có hai cái nổi bật hơn cả, là chuyện COVID và chuyện kỳ thị da đen, được mang ra xài nát nước luôn, nhai đi nhai lại c̣n hơn các cụ nhai trầu. V́ có người đă sực nhớ lại lời sấm của thánh Goebbels của Hitler: cứ lập lại một lời nói láo măi, sẽ tới lúc người ta tin. Những chuyện trái ngược lại ‘tư tưởng chỉ đạo’, những cái mà ông cựu phó Al Gore gọi là “inconvenient truth”, những sự thật phiền toái, đều bị liệng vào thùng rác, không nhắc tới.

    Cái tin phịa COVID đại khái nó rất giản dị. Cuối tháng Giêng, TT Trump ra lệnh giới hạn du khách từ Tầu cộng, cụ Biden lớn tiếng công kích “bài ngoại không cần thiết”, “unnecessary hysterical xenophobia”. Một tháng sau, cuối tháng Hai, báo Washington Post kêu gọi độc giả cẩn thận, đừng mắc lừa những hù dọa của Trump muốn lợi dụng đe dọa của dịch để chiếm quyền, làm độc tài theo mô thức ‘cộng ḥa chuối chiên’ Nam Mỹ. 

    Bây giờ, gió đổi chiều, cả đám t́m cách khỏa lấp cái sai lầm của chính ḿnh, đổ thừa Trump lơ là, chậm tiêu, bất tài, nói láo, lừa gạt dân nên COVID mới lộng hành được, khiến cả chục triệu người bị nhiễm, cả mấy trăm ngàn người chết, bất cần biết chuyện COVID tấn công cả thế giới, hoành hành trong cả trăm quốc gia mà Trump không phải là tổng thống. Nghĩa là thế giới này, đă có cả trăm quốc trưởng, tổng thống, thủ tướng, vua chúa, cũng lơ là, chậm tiêu, bất tài, nói láo, lừa gạt dân như Trump.

    Rồi qua cái fake news giản dị hơn nữa, kỳ thị da đen. Nạn kỳ thị da đen ở Mỹ này đă có từ trước thời lập quốc, từ hơn 400 năm trước, từ ngày có người da đen đầu tiên được chở tới Mỹ làm nô lệ. Nạn dân da đen bị ức hiếp, nổi loạn, cướp phá, đă có ít nhất từ thời TT Eisenhower ngay sau Đệ Nhị Thế Chiến, cho đến thời ông tổng thống da đen vẫn tiếp tục. Thế nhưng nếu đọc TTDC, ta sẽ có cảm tưởng kỳ thị da đen chính là con mới đẻ của chính sách thượng tôn da trắng của ông Trump. Vài cụ tỵ nạn, chưa bao giờ là nạn nhân kỳ thị nào của Trump, cũng ăn bám, hùng hổ chửi Trump kỳ thị tỵ nạn da vàng, mà quên phức chuyện cụ Biden, cụ Jerry Brown,.. đă chống dân tỵ nạn ta như thế nào.

    Các cụ có bị kỳ thị hay không th́ kẻ này không thấy, nhưng việc các cụ bị tẩy năo th́ quá lộ liễu. Đây là nguyên văn nhận định mới đây của một cụ: “Chức tổng thống Mỹ năm 2016 của Trump không phải đến từ việc đa số dân Mỹ bầu cho Trump mà đến từ việc Trump nhờ Nga ngăn được một lượng không nhỏ cử tri của đảng Dân chủ bầu cho Hillary ở các bang chiến trường”. Hả? Mật vụ KGB của Nga mang súng qua nhốt cử tri DC không cho họ đi bầu cho bà Hillary? Muốn viết ǵ th́ cứ viết, cần ǵ lư luận hay bằng chứng? 

    Đi đến thời kỳ oái ăm của hiện tượng gọi là …’cuồng’. Những fake news liên tục đă như củi khô mớm mồi cho ngọn lửa cuồng. Cuồng chống Trump sanh ra cuồng mê Trump. Cuồng này tố cuồng kia là… cuồng, mà cả hai bên cuồng đều không bên nào nh́n nhận ḿnh là cuồng hết.

    Thật ra, cuồng không phải từ trên trời rơi xuống, mà chỉ là con rơi của phân hóa, mà phân hóa chính là con đẻ của một ông đă oái ăm thay, đắc cử tổng thống nhờ từng đấm ngực ḥ hét “không có một nước Mỹ đỏ, không có một nước Mỹ xanh, mà chỉ có một hiệp chủng quốc Mỹ”.

    Ở đây, kẻ này phải nói ngay để tránh hiểu lầm bị chửi oan: chính báo phe ta Washington Post đă tuyên cáo “TT Obama là tổng thống tạo phân hóa lớn nhất lịch sử Mỹ”, không phải Vũ Linh bôi bác đâu.

    Cái bệnh cuồng được thể hiện bằng hai hiện tượng mới lạ: dùng ngôn ngữ thô bạo nhất, và mất niềm tin.

    Ngôn ngữ thô bạo ư? Dưới thời TT Obama, một ông dân biểu CH hét “You lie” với Obama, bị cả nước lên án là hỗn hào với quốc trưởng, hạ viện ra nghị quyết bắt ông dân biểu phải xin lỗi TT Obama. Dưới thời TT Trump, một dân biểu DC (bà Rashida Tlaib của Michigan, gốc Palestine) chửi Trump là “motherfucker”, tất cả dân biểu DC trong hội trường hạ viện vỗ tay hoan nghênh.

    Dưới TT Trump, nước Mỹ không c̣n ranh giới lịch thiệp, văn hoá, hay ‘có học’ ǵ nữa. Thiên hạ, kể cả trong đám dân tỵ nạn ta, đă sử dụng loại ngôn ngữ ‘Cầu Muối’ thô bạo nhất (kẻ này thành thật xin tạ lỗi cùng dân Cầu Muối, chỉ muốn dùng một h́nh ảnh thông dụng thời xưa, tuyệt đối không có ư định xúc phạm dân lương thiện và hiền lành Cầu Muối). 

    Mới đây, một cụ cuồng DƯT (Dị Ứng Trump) đă gọi TT Trump là “thằng lái buôn vô đạo đức”. Vô số kể người khác gọi quốc trưởng Mỹ là “thằng mất dạy”, “thằng điên”. Trong khi ngược lại, cũng không ít người đă gọi cụ Biden là “thằng ăn cắp”. Chuyện có là lái buôn, có vô đạo đức, có mất dạy hay có ăn cắp hay không là chuyện phụ, chẳng ai cần biết. Toàn là những danh từ phản ảnh nét giàu có của văn chương của đám con rồng cháu tiên. Các danh từ khoa học th́ c̣n hiếm, chứ danh từ bôi bác nhau của ta chắc chắn phong phú hơn xa Anh ngữ hay Pháp ngữ.

    Quư vị nào không tin, tôi đố quư vị dịch được “thằng” ra tiếng Anh hay tiếng Pháp với đầy đủ ư nghĩa miệt thị nặng nhất của cái danh từ này.

    Mà không phải chỉ là những danh từ thô bạo để tặng TT Trump hay cụ Biden không, mà c̣n để tặng luôn cho những người khác ư ḿnh, cuồng chống hay cuồng mê lung tung.  

    Cả hai bên khẩu chiến, bút chiến loạn xà ngầu. Mà cái khôi hài nhất, đặc biệt là trong cộng đồng tỵ nạn Việt, là cả hai bên đều dùng cùng một lập luận, một ngôn ngữ để đấu vơ chống nhau. Nào là cuồng, là ngu xuẩn, là quá khích, là VC nằm vùng, … tất cả đều là những câu cả hai bên đều dùng để thân tặng nhau. Chống Trump là VC nằm vùng, ủng hộ Trump là nằm vùng VC. Chống Biden, biểu t́nh phất cờ vàng, ủng hộ Biden, biểu t́nh cũng phất cờ vàng. Thế th́ ai biết được bên nào là bên nào?

    Cái hiện tượng cuồng đi xa hơn chuyện đấu khẩu nhiều. Đi đến thái độ có thể nói sống chết với thần tượng của ḿnh, trong mọi trường hợp. Đến độ mù quáng nhất. Hay chính xác hơn, đi xa hơn cả mù quáng luôn. Mù quáng chỉ thể hiện t́nh trạng ‘không nh́n thấy’, chứ đàng này rơ ràng là t́nh trạng nh́n thấy nhưng cố vặn cổ để không nh́n thấy. Đà điểu vùi đầu dưới cát là vậy. Không mù, chỉ là không muốn thấy sự thật.

    Rơ rệt nhất là chuyện cụ Biden và vấn đề VN.

    Lịch sử với cả ngàn, cả vạn tài liệu vẫn c̣n ch́nh ́nh đó, tất cả chứng minh không thể nào rơ ràng hơn cụ Biden đă quyết tâm giết miền Nam bằng mọi giá, liên tục biểu quyết cắt cuống nhau viện trợ quân sự cho miền Nam để miền Nam rơi vào tay CSBV không thương tiếc. Rồi sau đó, nhất quyết không cho một xu nào để đón nhận dân tỵ nạn vào Mỹ.

    Ấy vậy mà vẫn không thiếu ông bà tỵ nạn Việt, v́ cuồng chống Trump, trong đó có không ít sĩ quan quân lực VNCH trước đây đă từng nh́n cảnh lính ḿnh chết tại mặt trận v́ cụ Biden không cho đạn, bây giờ nhất quyết đeo khẩu trang trên… mắt, cố sức vặn trẹo xương sống, trẹo quai hàm để t́m cách diễn giải cụ Biden thương dân Việt hơn xa thương cháu đích tôn của cụ, để cổ vơ cho dân tỵ nạn bầu cho cụ Biden. Nếu kẻ này tin chuyện bá láp th́ đă giải thích mấy ông bà tỵ nạn này đă bị cụ Biden cho ăn bùa ngải rồi. Không có cách nào khác giải thích được việc các cụ tỵ nạn, trong đó có các cựu sĩ quan, cựu quân nhân, cựu tù cải tạo VC lại có thể ủng hộ cụ Biden được. 

    Cho dù ghét Trump cách mấy, cho dù cần tiền trợ cấp cách mấy, cũng không thể nào muối mặt bầu cho một tội đồ lớn như vậy đối với dân tộc và đất nước của ḿnh. Bỏ phiếu cho cụ Biden mang ư nghĩa như cách cám ơn cụ đă giúp cho ḿnh có cái may mắn thoát chết trận và được làm công dân Mỹ, con cháu tốt nghiệp trường Ivy League thật chứ không phải tốt nghiệp đại học Chợ Bà Chiểu. Quá sướng! 

    Fake news và thuyết âm mưu tràn lan trong không khí cuồng, đến độ cả nước Mỹ đi vào khủng hoảng niềm tin. Chẳng ai c̣n tin ai nữa, chỉ tin chính ḿnh và tin những ǵ ḿnh muốn thấy, muốn nghe, những ǵ đúng ư ḿnh. Tin không đúng ư ḿnh là tin giả, tin đúng ư ḿnh mới là tin thật, bất kể có lư hay vô lư, giản dị vậy thôi. 

    Chẳng những chẳng tin ai nữa, mà c̣n sẵn sàng vác búa tạ đập chết bỏ tất cả những ai dám nói hay dám làm chuyện ǵ không hoàn toàn đúng ư ḿnh. Cả nước lo choảng nhau bằng những thậm từ nặng nề nhất người ta có thể vặn óc nghĩ ra, dựa trên những fake news và thuyết âm mưu vô lư nhất.

    Cái tính cuồng đó thậm chí đă dễ dàng phá nát những quan hệ cá nhân bất kể thân thiết và lâu bao nhiêu. Bố mẹ hục hặc với con cái, anh em giận nhau, bạn bè từ nhau. 

    TT Trump dĩ nhiên là nạn nhân hàng đầu, bị phỉ báng đủ kiểu, đủ cách, với những tội tàn độc nhất, cho dù ngu xuẩn vô căn cứ nhất như nhóm Sáng Tổ đă tố sảng: “hăm hiếp một con bé 13 tuổi v́ giống con gái nó mà nó mê mẩn trong ḷng”.

    Trong cơn băo fake news, thuyết âm mưu, cuồng chống, cuồng mê th́ lại xẩy ra chuyện … bầu cử. Đúng là bầu bán không đúng lúc.

    Cả hai bên, dĩ nhiên chẳng c̣n ai tin bầu cử trong sạch. Cả hai bên đều xiả tay, tố nhau là t́m cách ‘ăn cắp bầu cử’, steal the elections!

    Hộp thư emails của thiên hạ tràn ngập thư kiểu 'giữ vững tinh thần' cho nhau của cả hai phe với những khẳng định chắc hơn đinh đóng cột: Trump đă thua! Trump đă thắng!

    Những người không phe phái hay ít để ư đến chính trị, ngẩn ṭ te không biết phải nghĩ ǵ.

   Một mặt th́ đă có vô số bằng chứng ‘bất thường’ trong bầu cử, thay đổi luật lệ bầu bán giờ chót cho có lợi cho phe ḿnh, tanh ̣m mùi cá ươn. Mặt khác th́ có vô số phán quyết ṭa án, bác bỏ đơn kiện gian lận, khét lẹt mùi phe đảng. Thế nghĩa là ǵ? Có gian lận hay không? C̣n luật pháp hay không?

   Trong cái cảnh tranh tối tranh sáng chưa ai biết rơ chuyện ǵ đang xẩy ra, ‘phong trào’ khẩu chiến loạn đả bộc phát. Cả nước nhẩy dựng lên đấu vơ miệng, văng nước miếng tứ tung mà chẳng ai giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang, khiến bệnh đấu khẩu phe phái lây lan nhanh gấp vạn lần dịch COVID.

    Ông Trump dĩ nhiên vẫn là đối tượng hàng đầu. Nhưng bây giờ th́ toàn thể khối lănh đạo cả nước, của cả hai đảng, từ chủ tịch thượng viện tới chủ tịch hạ viện, chủ tịch Tối Cao Pháp Viện, bộ trưởng, tướng tá, dân biểu, nghị sĩ, thống đốc, thẩm phán TCPV, quan ṭa, luật sư bên này bên kia, bác sĩ giám đốc cơ quan này nọ,… tất tần tật đều bị nhiễm độc, đều bị dính những vi khuẩn tội lỗi kinh hoàng nhất, không từ phiá này cũng từ hướng nọ, chẳng chừa ai. Trong xă hội Mỹ, hay chính xác hơn, trong khối lănh đạo cao nhất nước, chẳng c̣n một người nào c̣n lương thiện, khả năng, thanh liêm công chính hết. 

    Hành pháp, lập pháp, tư pháp, đảng CH, đảng DC, liên bang và tiểu bang, tất cả đều nhiễm dịch nặng. Cả xứ Mỹ đă ung vữa từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

    Xác nhận cho cả thế giới thấy rơ, không có xứ nào trên thế giới có thể đánh gục được đại cường Cờ Hoa, mà chỉ có dân Mỹ mới giết được dân Mỹ thôi. Và tất cả dân Mỹ đang gồng ḿnh, cố sức tối đa làm chuyện tự giết nhau này. Các cụ tỵ nạn cũng cố đóng góp vào cuộc chiến tự giết nhau này cho đúng với bổn phận công dân Mỹ gương mẫu.

    Thưa quư độc giả, trên đây chính là t́nh trạng oái ăm của quê hương thứ hai của chúng ta đấy. Cái xứ như vậy mà lại phải xây tường biên giới để cản không cho thiên hạ tràn vào?! 

    Không oái ăm th́ là ǵ?

    

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

 "
Độc tấu guitar cổ điển - Đỗ Đ́nh Phương
 Những bản guitar nhẹ nhàng lăng mạn


 


Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam -..

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

Gia đ́nh HILLARY có liên hệ đến cái CH.Ế.T của con trai Cố cựu Tổng thống John F. Kennedy - YouTube

***

Vũ Linh: Bài 139: Tôi Không Ưa Cụ Biden - Nước Mỹ KHÔNG thể khá được với một tổng thống như cụ Biden, suốt đời làm sai, nói nhầm.

Bài 138: Bà Kamala Harris: Diễn tiến một năm tranh cử/Vũ Linh

Bài 137: Tôi ‘Ưa’ Tổng Thống Trump - Và để giải thích tại sao ‘Tôi ưa Tổng Thống Trump’, coi như để đáp lễ lại một bài của một cụ chống Trump đă viết rất rơ ràng “Tôi không ưa ông Trump”./Vũ Linh