báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh


HẾT VỢ ĐẾN CHỒNG,
HỌA LỚN ẬP TỚI GIA Đ̀NH OBAMA sau LỜI PHÁT BIỂU NGÔNG CUỒNG HẠ BỆ TT DONALD TRUM


March for Trump', 'Million MAGA March' and more in Washington, DC (Dec. 12) | NTD

**

Trần Mai Cô/youtube

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời s

Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

V́ sao dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Mỹ? - Tinh Hoa TV/youtube

*** 

Vũ Linh

BÀI 158: NĂM MỚI NH̀N LẠI NĂM CŨ

    Theo truyền thống đă được các cụ Táo ông, Táo bà khai sinh ra không biết từ bao giờ, cuối năm là dịp ta coi lại năm qua. Bây giờ, trong khi chờ đợi kết quả cuối, cuối và cuối cùng của cuộc bầu tổng thống vô tiền mà chắc cũng khoán hậu luôn, xin quư cụ ngồi xuống ghế, chuẩn bị ấm trà, để ta cùng nhau coi lại năm 2020, một năm quái chiêu cũng thật sự là vô tiền mà khoáng hậu luôn.

    Phải nói ngay, kẻ này không nhận định theo lịch Tầu hay Ta, nên sẽ không đổ lỗi cho con… Chuột, do đó, xin quư cụ tuổi con chuột an tâm.

    Ta bắt đầu.

    Năm 2020 sẽ được lịch sử ghi nhận là năm đại đại nạn của xứ Mỹ này, một năm mà dân cả nước và cũng cả thế giới luôn, muốn quên đi, xóa khỏi lịch, từ lịch treo tường tới lịch sử thế giới.

    Đó là năm của Đàn Hặc, Covid, Nổi Loạn, và Bầu Cử. Những biến cố đổi đời, hay đúng hơn, hại đời mà nhân loại chưa từng chứng kiến trong suốt mấy chục ngàn năm từ khi có loài người xuất hiện trên trái đất này. 

ĐÀN HẶC

    Năm 2020 mở màn ở Mỹ bằng một đại họa chính trị cực kỳ hiếm hoi, chỉ xẩy ra trong lịch sử Mỹ có đúng hai lần trước đó. Đó là việc hạ viện đàn hặc, rồi thượng viện thảo luận và biểu quyết việc truất phế tổng thống đương nhiệm. 

    Trong lịch sử hơn 250 năm của xứ Cờ Hoa này, đây chỉ là lần thứ ba hạ viện đàn hặc tổng thống và thượng viện phải biểu quyết truất phế hay không truất phế. Có nghĩa là việc đàn hặc là chuyện cực kỳ hệ trọng, phải có những yếu tố cực quan trọng, hay chính xác hơn, tổng thống đă phải làm lỗi ǵ kinh hồn lắm th́ mới có thể đưa đến việc hạ viện kết án, rồi chuyển qua cho thượng viện để tiến hành thủ tục truất phế. Không ai có thể coi thường cái thủ tục kinh hoàng này. Nước Mỹ không phải là một xứ Phi Châu vớ vẩn hay một cộng hoà chuối chiên lăng nhăng nào. V́ uy tín quốc gia, v́ truyền thống pháp trị, v́ gia tài dân chủ lâu đời và vững mạnh nhất thế giới, đàn hặc là chuyện vạn bất đắc dĩ mới phải nghĩ tới và thi hành, mà c̣n phải thi hành một cách thận trọng nhất.

    Thế nhưng nước Mỹ này đáng buồn thay, đă xuống cấp thấp đến mức chưa bao giờ thấy, khi đàn hặc đă biến thái thành một thứ công cụ chính trị rẻ tiền nhất của đối lập dùng để bứng tổng thống chính danh đă được bầu một cách hợp pháp và hợp hiến nhất.

    Thật ra, việc đàn hặc TT Trump không phải là cái ǵ đáng ngạc nhiên. Ngay từ khi vừa có tin ông đắc cử tổng thống, khi ông chưa kịp giơ tay tuyên thệ nhậm chức, đă có hai dân biểu đảng đối lập DC hô hào phải đàn hặc ông ngay lập tức v́ cái tội đă lừa gạt dân khiến dân bầu cho ông làm tổng thống. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, ít nhất là lịch sử các nước dân chủ, có một người bị truy tố về tội đă được dân bầu làm lănh tụ.

    Sau khi những hô hào này rơi vào thung lũng của khùng điên, th́ đảng đối lập DC tiếp tục t́m đủ mọi cách để t́m cho ra một lư cớ đàn hặc có trọng lượng hơn.

    Đưa đến tấn tuồng kéo dài hai năm tốn cả mấy chục triệu, do công tố Mueller đạo diễn cùng với gần hai chục đại luật gia phe đối lập. Cả trăm người bị lùng bắt, cả ngàn người bị hỏi cung, cả ngàn giờ điều trần, cả triệu trang tài liệu, cả trăm cảnh sát được huy động giúp điều tra, cả chục người bị truy tố ra ṭa v́ đủ thứ tội lắt nhắt không liên quan ǵ đến chuyện thông đồng với Nga, nhưng vẫn bị vồ với hy vọng sẽ dọa những người đó đến chỗ phải khai dù khai phịa, một câu nói hay một hành động nào đó của ông Trump để có thể kết án ông này đă thông đồng với Nga. Kết quả, nửa tá quan chức có quan hệ với ông Trump bị truy tố các tội giả tưởng, đi tù, mà vẫn không truy lùng ra một tội khủng khiếp nào có thể thộp gáy TT Trump.

    Sau khi công tố Mueller ra báo cáo chung cuộc, xác nhận Nga đă có t́m cách can dự vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 thật, nhưng tất cả mang tính cách tài tử, luộm thuộm, chẳng có kết quả ǵ, chẳng ảnh hưởng một ly ông cụ nào đến cuộc bầu hết. Và quan trọng hơn hết, đă không có bất cứ một người Mỹ nào tiếp tay hay dính dáng ǵ hết. 

    Phe ta lủi thủi ra về, với hai bàn tay trắng, nhưng vẫn bị ám ảnh nặng bởi việc đánh TT Trump. Bèn vặn óc đi t́m chuyện khác.

    Quét nhà ra rác như các cụ ta đă nói. T́m măi, ḷi ra được chuyện mới: TT Trump có thể đă có đổi chác, quid-pro-quo ǵ đó với chính quyền Ukraine. Mừng hơn trúng số.

    Nhưng lần này, phe ta rút được bài học xương máu: không có bổ nhiệm công tố điều tra ǵ cho mất công lại thua to, phe ta lợi dụng nắm thế đa số tại hạ viện, hấp tấp biểu quyết đàn hặc ngay cho tiện việc sổ sách, rồi chuyển qua thượng viện để làm thủ tục truất phế.

    Cả nước, hay chính xác hơn, cả thế giới biết đây là chuyện tào lao, chắc chắn 1000% là sẽ thất bại, không có cách nào có đủ túc số để truất phế, nhưng thây kệ, cứ làm. Dù sao, không truất phế được th́ cũng có dip bôi bác tối đa, phá uy tín TT Trump trong năm bầu cử. May ra mới có hy vọng loại được ông thần này, chứ không th́ đâu c̣n cách nào khác?

    Đúng như cả thế giới đă tiên đoán, TT Trump chẳng bị sứt một móng tay nào. 

    Vỡ mộng! Hết cách! Hết thuốc chữa? Ông thần Trump này sẽ rung đùi cười khẩy thôi. Đă vậy, phe ta lại dấm dớ chuẩn bị tấn phong một cụ ông lẩm cẩm nhất lên vơ đài với Trump. Thế th́ c̣n đấm đá ǵ nữa? Trận đấu vơ này, may ra có được 20 khán giả ngồi nhâm nhi cà phê đặc để tỉnh ngủ mà coi.

COVID

    Chuyện đời, ai biết được ‘Ông Giời’ tính ǵ?

    Trong cơn tuyệt vọng của phe đối lập DC, bất ngờ cả tỷ con vi khuẩn dịch mới lạ ào ào bay vào ‘cứu giá’. Cả tỷ tỷ vi khuẩn bắt đầu lấy máy bay vào Mỹ đầu tháng Giêng, nhưng cả nước, chẳng ai nh́n thấy một con nào v́ mắc bận coi tuồng đàn hặc.

    Chính xác ra, TT Trump đă thấy. CIA tại Tầu cộng đă nh́n thấy vi khuẩn bay tứ tung tại Vũ Hán, báo cáo cho TT Trump từ tháng Chạp năm ngoái hay đầu tháng Giêng rồi. Giữa tháng Giêng (17/1/2020), TT Trump đă ra lệnh kiểm soát gắt gao tất cả hành khách từ Tầu qua Mỹ tại 5 phi trường có các chuyến bay trực tiếp từ Tầu cộng qua Mỹ: New York, Chicago, Atlanta, San Francisco, và Los Angeles.

    Cuối tháng Giêng, các biện pháp ngừa dịch Vũ Hán được tăng cường: cấm du khách Tầu vào Mỹ, trong trường hợp đặc miễn, như dân Mỹ gốc Tầu trở về Mỹ, th́ được nhập cảnh nhưng phải chịu cấm cung, cách ly trong 14 ngày. 

    Tất cả dân biểu, nghị sĩ cả hai đảng chẳng ai biết tin này, hay biết mà chẳng thèm để ư, v́ vẫn vướng mắc trong tuồng đàn hặc. Chỉ có cụ Biden v́ đang thất nghiệp, không wa-li-phai vào coi tuồng, lại đang đi xin job làm tổng thống, nên rảnh rang theo dơi. Vội vă chụp cơ hội để đập TT Trump và bênh vực các đồng chí của ông quư tử Hunter. Cụ hùng hổ lập tức tố giác TT Trump biểu diễn màn ‘bài ngoại cuồng điên vô ích’ -unnecessary hysterical xenophobia-.

    Qua tháng Hai, sau khi tuồng hát đàn hặc kéo màn giăn tuồng, thiên hạ mới sực tỉnh, chú ư hơn vào con vi khuẩn mới. Nhưng chỉ chú ư chút chút thôi, v́ c̣n phải tập trung vào cuộc nội chiến trong đảng DC, dành nhau  lên vơ đài chống ông Trump.

    Cả thế giới bị vi khuẩn tấn công nên hoảng hốt ra biện pháp ngăn cản. Tất cả là một rối loạn khổng lồ v́ chẳng ai biết ǵ về vi khuẩn mới sanh ra này. Tranh căi lung tung trên cả thế giới về nguồn gốc, đặc tính, sự lây nhiễm, tính nguy hiểm của vi khuẩn, cách trị, cách ngừa,… mà chẳng ai có câu trả lời. Ngay cả Tổ Chức Y Tế Thế Giới, World Health Organization -WHO- cũng ngơ ngác, ra hàng loạt thông cáo đối nghịch nhau. Tất cả TTDC Mỹ cho đến giữa tháng Ba, vẫn c̣n khẳng định COVID chỉ là một loại cúm, chẳng có ǵ ghê gớm đáng thắc mắc,  đừng nên mắc lừa tay Trump muốn hù dọa để lấy những biện pháp chiếm quyền v́ mộng độc tài của hắn. Sau này, những tố giác của cụ Biden và cảnh giác của TTDC đều được chôn dấu rất kỹ, không ai dám nhắc tới nữa.

    TT Trump cố trấn an, cho biết các bác sĩ tiên đoán vi khuẩn sẽ chết vào mùa hè v́ không chịu nóng được. Ông cũng cho biết thuốc chống sốt rét hay thuốc khử trùng có thể được dùng làm căn bản để chế ra thuốc trị được vi khuẩn. Những chuyện này mau mắn được bóp mẹo, xuyên tạc để bôi bác TT Trump. Sau này, những lời trấn an này sẽ được phe đối lập đầy sáng tạo, pha chế, biến thành những bằng chứng TT Trump lơ là, ngu dốt, nói láo, lừa dân.

    Bất kể trấn an tới đâu, dân Mỹ với bản tính can trường hơn thỏ, mất hồn, chạy đi mua nước lạnh và đủ thứ thực phẩm, vật dụng linh tinh về tích trữ. Đại cường kinh tế giàu có nhất thế giới trong lịch sử nhân loại bất th́nh ĺnh mất hồn v́ nguy cơ … hết giấy đi cầu. Má ơi, c̣n ǵ kinh hoàng hơn là đi cầu mà không có giấy? Thị trường chứng khoán tăng vọt nhờ giá cổ phiếu mấy công ty sản xuất giấy đi cầu và thuốc tẩy trùng, xa bông rửa tay,… đang lời bạc tỷ. Ông đại tài phiệt giàu nhất hành tinh Jeff Bezos lại trúng mối lớn v́ nghề của ông là nghề giao hàng tại gia, cái nghề cực thịnh trong mùa cấm cung. Nước chẩy chỗ trũng.

    Tất cả các thống đốc run bắn khi thấy thống kê tiểu bang ḿnh có cả vạn người bị nhiễm, cả ngàn người chết. Mau mắn vứt vào thùng rác cái Hiến Pháp cũ mèm, treo gị tất mọi thứ nhân quyền, dân quyền lỉnh kỉnh, ra lệnh đóng cửa cả nước: công sở, tư sở, trường học, quán ăn, quán nhậu, tiệm hớt tóc làm nail, công ty, hăng xưởng, cửa tiệm lớn nhỏ,… không cần biết, bất cứ chỗ nào có hơn hai người tụ tập là cấm hết. Nhưng đặc miễn, xuống đường biểu t́nh chống Trump th́ không sao v́ vi khuẩn cũng là đồng minh chống Trump, sẽ không nhiễm vào những đồng chí cùng chống Trump.

    Cả chục triệu người qua đêm bị mất job, thất nghiệp hết.

    COVID hiển nhiên đă là một trong những đại họa lớn nhất lịch sử nhân loại, không kể hai cuộc thế chiến. Cho tới nay, hơn 20 triệu người đă bị nhiễm và 350.000 người đă chết chỉ riêng ở Mỹ thôi. Trên cả thế giới gần 85 triệu người bị nhiễm và gần 2 triệu người chết. Kinh hoàng hơn nữa, COVID đă giết chết kinh tế cả thế giới. Riêng ở Mỹ, cả triệu công ty, hăng xưởng, tiệm bán, nhà hàng, khách sạn, cả trường học, nhà thờ, thư viện, nhà hát,… đóng cửa hết. Hơn 20 triệu người mất việc ngay. Kinh tế mất bạc ngàn tỷ, không ai tính được thiệt hại chính xác. Nhà Nước tung cả ngàn tỷ ra cứu trợ, vẫn chưa thấm vào đâu.

    Chẳng những phá kinh tế, mà vi khuẩn này c̣n được vồ lấy làm vũ khí chính trị đánh tổng thống chết bỏ. Những biện pháp của TT Trump và những chống đối của cụ Biden, đảng DC, và TTDC, toàn bộ lịch sử đối phó với dịch được viết lại trọn vẹn. Bây giờ, TT Trump mới là người lơ là, chểnh mảng trong khi cụ Biden và TTDC đă cảnh báo rất sớm.

    Nước chảy đá ṃn. Theo nhiều thăm ḍ, đa số dân Mỹ tin thật, và cho rằng cụ lờ mờ Biden sẽ là người đối phó với dịch hữu hiệu hơn xa TT Trump. Bằng chứng hả? Ai cần?

    Cái công vĩ đại của TT Trump, chi cả 18 tỷ hối thúc việc nghiên cứu và phát minh ra thuốc ngừa, bị phe cấp tiến phớt lờ, coi như chuyện b́nh thường của các khoa học gia, TT Trump không có một ly công trạng nào.

KỲ THỊ VÀ LOẠN

    Ngay khi vi khuẩn COVID bắt đầu đổ bộ đánh nước Mỹ, lại xẩy ra một chuyện cực kỳ ngớ ngẩn, vô lư, nhưng lại đưa đến những hậu quả kinh hoàng nhất. Đó là việc một anh du thủ du thực da đen làm chuyện phạm pháp, bị cảnh sát bắt giữ, rồi bị chết.

    Tin sơ khởi, anh da đen bị cảnh sát chặn cổ, ngộp thở chết. Tin sau đó lại cho biết anh này chết v́ say xỉn ma túy quá độ. Chẳng ai biết sự thật là ǵ.

    Chỉ biết cái chết này dĩ nhiên như bao lần trước, đă trở thành lư cớ để dân da đen tràn xuống đường, gọi là phản đối cảnh sát kỳ thị, nhưng lại trả thù bằng cách đi đốt phá, hôi của ngay trong khu da đen, tức là dân da đen giết người, cướp của chính dân da đen. Bị chỉ trích nặng, khối da đen chuyển hướng, ngưng đốt nhà cướp của dân đồng chủng, bây giờ đưa khẩu hiệu mới, Black Lives Matter, ‘Mạng Sống Da Đen Đáng Kể’. Nghe chính danh hơn nhiều.

    Một số anh chị da trắng muốn biểu diễn tính không kỳ thị, bác ái, văn minh, nhân đạo vô biên của ḿnh ào xuống đường, ủng hộ dân da đen nổi loạn. Ngay cả một đám “Mỹ tị nạn gốc cây Mít cấp tiến’ cũng rảnh hơi xuống đường, hô hào bảo vệ mạng sống dân da đen, trong khi chẳng có anh chị nào thắc mắc chuyện công an VC đang giết dân Việt. Trái lại, c̣n lên giọng, kêu gọi các cha chú đừng chống cộng nữa, để yên cho VC đàn áp.

    Cuộc nổi loạn của dân da đen, giống như vi khuẩn COVID đă như một quà Giáng Sinh sớm cho đảng DC và khối cấp tiến, khai thác tối đa như một vũ khí quá tốt trong mùa tranh cử. Chính quyền nhiều địa phương, đặc biệt tại Oregon và Washington State, nhắm mắt cho đám nổi loạn lộng hành, đi đến t́nh trạng nổi loạn chiếm đất, tự tuyên bố tự trị, cấm chính quyền và cảnh sát can dự. Và các thống đốc, thị trưởng cũng nín thinh, không làm ǵ, không biết v́ sợ đám nổi loạn, hay v́ muốn cổ vơ nổi loạn để mong lấy phiếu của dân da đen trong cuộc bầu cử cuối năm.

    Tất cả được khai thác như một tuyên cáo của cả nước chống ông tổng thống kỳ thị Trump. Như thể nạn kỳ thị da đen hồi nào tới giờ không có, chỉ là con mới sanh của tay kỳ thị Trump thôi. Đuổi Trump ra khỏi Ṭa Bạch Ốc, nước Mỹ sẽ có thái b́nh, nạn kỳ thị chấm dứt ngay. Ta chống mắt chờ xem.

    Các cụ cuồng chống Trump cũng hát theo như vẹt: Trump kỳ thị da đen, rồi kỳ thị da vàng, kỳ thị dân tị nạn ta luôn.

    Thú thật với quư vị, cái tính phe đảng mù quáng của đám vẹt thật lạ lùng: chui đầu dưới cát, không nh́n thấy ǵ nữa, chỉ ḷi hai lỗ tai nghe báo Mỹ hô hoán Trump kỳ thị là hô theo, thêm chút nước mắm “kỳ thị dân tị nạn’ cho hợp khẩu vị. Nhưng lại bịt luôn cả hai tai và hai mắt, vặn trẹo quai hàm, bào chữa việc cụ Biden biểu quyết không cho lính ta một viên đạn, không cho dân tị nạn một xu để vào Mỹ tái định cư. Thế đây, nhưng không phải là kỳ thị đâu, trái lại, thương dân Việt ta lắm, chỉ có Trump mới kỳ thị thôi.

BẦU CỬ

    Trong truyền thống dân chủ đă được sanh ra từ ngày lập quốc, nước Mỹ đă có bầu cử mỗi hai năm, riêng bầu tổng thống th́ mỗi bốn năm. Bất kể ai là tổng thống, ai thua ai được, cuộc sống vẫn trôi chảy. Life goes on!

    Nhưng cuộc bầu cử năm 2020 đă là một cuộc bầu chưa từng thấy, và có thể sẽ không bao giờ thấy lại.

    Cả nước chứng kiến hàng ngàn cảnh gọi là ‘bất thường’ -irregularities-, hay tiếng nôm gọi là gian lận, khắp nơi, đặc biệt là tại nửa tá tiểu bang then chốt nhất, có tiếng nói quyết định ai thắng ai thua. Chẳng những bất thường lẻ tẻ, mà ta c̣n thấy những biện pháp quy mô lớn như cả tiểu bang thay đổi thủ tục và luật lệ bầu cử để giúp ứng cử viên ‘phe ta’ thắng cử. 

    TT Trump bị phán thua cuộc. Nhưng ông đă đưa đơn kiện khắp nơi. Theo tin báo chí, luật sư của TT Trump đă kiện đâu hơn 80 lần tại 5-6 tiểu bang ǵ đó, mà cho đến nay, dường như chưa thắng một lần nào.

    Khi mà cả hành pháp, lập pháp và tư pháp của một tiểu bang thông đồng cùng nhau, với sự hỗ trợ của cả truyền thông cả nước, th́ chẳng ai có thể cản được nữa. Nhất là khi Hiến Pháp liên bang cho phép các tiểu bang quyền ấn định thủ tục và luật lệ bầu cử trong tiểu bang.

    Một ông tướng hồi hưu, tức là không c̣n quyền bính ǵ trong tay, hô hào TT Trump thiết quân luật hủy kết quả bầu cử và cho bầu lại. Đây dĩ nhiên chỉ là một phương cách tuyên truyền cổ vơ, huy động quần chúng chứ không thể xẩy ra trong thực tế. Chính TT Trump và cả luật sư chính thức của ông, bà Jenna Ellis cũng đă bác bỏ ư kiến phiêu lưu vi phạm Hiến Pháp này.

    T́nh trạng tranh tối tranh sáng hy hữu này đă đào sâu hố phân hoá chính trị như chưa bao giờ thấy trong cái xứ Mỹ này, không kể cuộc nội chiến cách đây 150 năm. Một nửa dân Mỹ cho rằng TT Trump tái đắc cử sẽ đưa đến tận thế. Một nửa c̣n lại cho rằng TT Trump thất cử sẽ đưa đến tận thế. Chẳng ai cần biết ḿnh vô lư hay có lư. 

    Thế nhưng cái phân hoá đó, quái lạ thay, lại không thấm vào đâu so với cái phân hóa trong… cộng đồng tị nạn Việt! Ủng hộ Trump, chống Trump, hai bên nhắm mắt nhắm mũi đánh nhau chết bỏ. Mưa fake news, băo chửi rủa, rừng thậm từ, cả vạn người trở thành chuyên gia tự phong về luật Mỹ và Hiến Pháp Mỹ. Đúng theo Hiến Pháp th́ Trump đă thắng! Đúng theo Hiến Pháp th́ Trump đă thua! Lời nói không mất tiền mua, tha hồ hô hoán. 

    Cái hay là trong cả hai phía, ai hiểu theo ư ḿnh th́ đó là người tốt, thông minh, công tâm,… mà hiểu khác ư ḿnh th́ hiển nhiên là phường vô loại, gian trá, phản phúc, ngu,… Đi xa hơn nữa, khác biệt chính kiến biến ngay thành tư thù, hằn học cá nhân không đội trời chung, phá nhau chết bỏ. 

    Chưa bao giờ cộng đồng tị nạn lại cuồng chống cuồng mê một cá nhân đến mức vô lư này. Ngày xưa, những người chống hay mê Bảo Đại hay Ngô Đ́nh Diệm cũng không cuồng như bây giờ chống hay mê Trump hay Biden, cho dù cả ông Trump lẫn Biden đều là Mỹ trắng, chẳng ông nào là gốc Việt cho cam, và trong 150 triệu dân Mỹ đi bầu, may ra có được 0,05% dân Việt tị nạn. 

   Khi bài này được viết th́ vẫn chưa có kết quả chính thức. Phải chờ tới ngày 6/1 hay ngày 20/1 không chừng mới biết chắc chắn ai sẽ là tổng thống năm nay.

    Nh́n chung, năm 2020 đúng là một đại họa cho nước Mỹ. Trong thân phận một người dân đen, chỉ c̣n cách cầu nguyện cho năm tới sẽ toàn tin vui. Ít ra th́ cũng không có đàn hặc ǵ, hết nổi loạn cướp phá, COVID bị trị, bầu cử tổng thống 2024 mới xẩy ra, thiên hạ tỉnh táo lại.

ĐỌC BÁO MỸ:

Coi lại năm 2020 – Washington Post:

https://www.washingtonpost.com/magazine/2020/12/27/dave-barrys-year-review-2020/?arc404=true&utm_campaign=wp_post_most&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_most&carta-url=https%3A%2F%2Fs2.washingtonpost.com%2Fcar-ln-tr%2F2de5086%2F5fe8b6429d2fda0efb95b69f%2F596d14679bbc0f20866a3279%2F9%2F66%2F5fe8b6429d2fda0efb95b69f

    

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

 "
Độc tấu guitar cổ điển - Đỗ Đ́nh Phương
 Những bản guitar nhẹ nhàng lăng mạn


 


Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam -..

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

Gia đ́nh HILLARY có liên hệ đến cái CH.Ế.T của con trai Cố cựu Tổng thống John F. Kennedy - YouTube

***

Vũ Linh: Bài 139: Tôi Không Ưa Cụ Biden - Nước Mỹ KHÔNG thể khá được với một tổng thống như cụ Biden, suốt đời làm sai, nói nhầm.

Bài 138: Bà Kamala Harris: Diễn tiến một năm tranh cử/Vũ Linh

Bài 137: Tôi ‘Ưa’ Tổng Thống Trump - Và để giải thích tại sao ‘Tôi ưa Tổng Thống Trump’, coi như để đáp lễ lại một bài của một cụ chống Trump đă viết rất rơ ràng “Tôi không ưa ông Trump”./Vũ Linh