báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh

**

Trần Mai Cô/youtube

****

Phim tài liệu: Nghiền nát nước Mỹ - Agenda: Grinding American Down/video

Kế hoạch vĩ đại của Donald J Trump, bất ngờ nằm ở Bản Hiến Pháp 1776 của Hoa Kỳ

*** 

Vũ Linh

BÀI 169: TR̉ BỊP TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU

    Một trong những lời hứa hẹn quan trọng nhất của cụ Biden khi cụ tranh cử tổng thống là sẽ nâng lương tối thiểu của tất cả lực lượng lao động Mỹ lên tới mức tối thiểu là 15 đô một giờ.

    Lực lượng lao động ở đây phải hiểu là tất cả những người đi làm lănh lương, từ dân thợ thuyền lao động tay chân, tới nông gia, nhân viên văn pḥng và dịch vụ như nhà hàng ăn uống, và công chức tiểu bang và liên bang. Nghe wá đả!

    Hứa hẹn của cụ Biden được hạ viện tung hô và nhét vào gói cứu trợ của họ, nhưng đă bị thượng viện bác bỏ và biến mất trong gói cứu trợ được chính thức ban hành.

    Ta coi lại đầu đuôi câu chuyện

    Ư kiến nâng mức lương tối thiểu lên tới 15 đô một giờ thật ra không phải là sáng kiến của cụ Biden dĩ nhiên v́ cụ là người ít khi có bất cứ sáng kiến nào. Đó là sáng kiến của nhóm thiên tả cực đoan trong đảng DC, bất đầu từ cụ ông xă nghĩa Bernie Sanders và cụ bà xă nghĩa Elizabeth Warren, cả hai đều là thượng nghị sĩ cấp tiến cực đoan nhất.

    Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng v́ có hậu quả trực tiếp trên cả triệu người, kể cả không ít dân tị nạn chúng ta cũng đang lănh lương mức tối thiểu, do đó, ta cần phải hiểu cho rơ mọi khiá cạnh, bỏ qua một bên những bênh chống, chửi bới lăng nhăng theo phe đảng dù mù tịt chẳng có một khái niệm nào về kinh tế, tài chánh, hay kinh doanh.

----------------

    Mức lương tối thiểu do liên bang ấn định là 7,25 đô một giờ, đă được ban hành thành luật từ năm 2007 dưới thời TT Bush con, bây giờ là năm 2022, 15 năm sau mà không hề thay đổi. Trong 15 năm đó, vật giá đă leo thang theo lạm phát và đồng tiền bây giờ có giá trị ít hơn cách đây một thập niên rưỡi rất nhiều. Do đó, nếu vật giá gia tăng mà đồng lương không gia tăng th́ hiển nhiên, người lao động đă là nạn nhân bị ‘bọn tư bản ăn cướp cạn’.

    Dưới đây là vài ví dụ cụ thể: về t́nh trạng vật giá leo thang trong 15 năm qua.

-        Năm 2007 một chiếc xe hơi mới giá ví dụ là 20.000 đô; chiếc xe đó năm 2020 đă tăng giá tới 22.000, tăng 2.000 đô hay +10%.

-        Năm 2007, một ga-lông xăng giá là 2,8 đô; năm 2020 đă giảm giá xuống 2,4 đô, giảm 40 xu hay -15%.

-        Năm 2007, đi chợ mua đồ ăn tổng cộng ví dụ 20 đô; năm 2020 sẽ tốn 27 đô để mua cùng số đồ ăn đó, tăng 7 đô hay +36%.

-        Nếu nh́n một cách tổng quát qua tỷ lệ lạm phát, th́ ở Mỹ lạm phát trung b́nh là dưới 1,5% một năm, hay từ 2007 tới 2020 là khoảng +22%. 

(Tất cả các con số trên là tính dựa trên thống kê chính thức của chính phủ Mỹ)

    Nói cách khác, sự thật là vật giá có gia tăng v́ đồng tiền mất giá, chuyện b́nh thường. Vật giá đắt đỏ hơn nhiều hay ít cũng tùy thứ hàng. Như những ví dụ trên cho thấy, có thể giảm 15% hay tăng tới 36%. Do đó, vấn đề là điều chỉnh tới mức nào là vừa đủ, bao nhiêu là quá ít hay quá nhiều. Dĩ nhiên là cứ có ba ông kinh tế gia nói chuyện với nhau là sẽ có ngay năm bẩy ư kiến khác nhau, ít khi có đồng thuận.

    Phe cấp tiến đ̣i tăng lương từ 7,25 đô tới 15 đô, tức là tăng 107%, gấp gần 3 lần gia tăng tiền chợ búa, gấp 5 lần lạm phát và gấp 11 lần gia tăng giá xe hơi.

    Có nghĩa là những lập luận tăng lương tối thiểu lên tới 15 đô để bắt kịp với vật giá và lạm phát là bá láp, không có cơ sở khoa học chính xác ǵ hết, v́ không có chỉ số giá cả nào tăng tới hơn 100% hay tăng gấp hai lần hết.

    Trên căn bản, nếu thực sự muốn tăng lương theo kịp vật giá, th́ có thể nghĩ tới việc tăng mức lương tối thiểu lên 22%, tức là lên thêm 1,6 đô, tới mức 8,85 đô, hay 9 đô cho chẵn tṛn, chứ vọt lên tới 15 đô là hoàn toàn vô lư chẳng dựa trên cơ sở nào.

    Vẫn thuần túy trên khiá cạnh kinh tế, một vấn đề khác quan trọng và thực tế hơn, đó là chuyện nước Mỹ rất rộng lớn, có rất nhiều mức sống khác nhau. Nghĩa là các con số trong ví dụ tổng quát nêu trên thật ra chẳng có ư nghĩa ǵ nhiều, v́ tất cả mọi chuyện cũng tùy thuộc tiểu bang nào, vùng nào, tỉnh nào, và thực tế là chẳng có con số nào có thể phản ảnh thực tế của cả nước, từ Alaska tới Miami, hay từ Maine tới New Mexico. Ở VN ta nói từ Cà Mau tới Ải Nam Quan là kinh hồn, nhưng vẫn chỉ bằng cỡ từ Miami tới Jacksonville, trong một tiểu bang Florida.

    Không cần phải có giải Nobel kinh tế cũng đă biết vật giá ở New York hay San Francisco khác rất rất xa ở Biloxi của Mississippi chẳng hạn, hay Anchorage của Alaska. Giá nhà ở Cali đắt gấp hai, gấp ba giá nhà Texas, là điều ai cũng biết. Kẻ này dọn nhà từ Orange City, ngoại ô Los Angeles, Cali, qua Houston, Texas, mua được căn nhà lớn gấp hai mà giá bằng nửa.

    Nghĩa là 7,25 đô hay 15 đô trên thực tế không có nghĩa lư ǵ hết. Có thể là quá thấp tại San Francisco nhưng lại quá cao tại Biloxi. Do đó, việc tăng lương tối thiểu lên 15 đô chẳng có căn bản khoa học nào, v́ con số 15 giống như một con số bất th́nh ĺnh nhẩy ra như ta đi xin sâm. Thật thế, tại sao đ̣i 15 đô? Tại sao không 10 hay 20 hay 50?

    Người lớn tiếng ồn ào nhất cho việc tăng lương tới 15 đô là cụ thượng xă nghiă Bernie Sanders. Cùng phụ họa với cụ là cụ bà xă nghĩa Warren, cùng với các vị tai to mặt lớn của đảng DC như cụ thượng Schumer, cụ hạ Pelosi, và dĩ nhiên cụ tổng Biden.  

    Theo các vị này, trên cái xứ Mỹ, không ai có thể đi làm toàn thời mà có thể sống được với mức lương tối thiểu hiện nay, hay thậm chí với 10 đô một giờ.

    Thực tế là các vị này đều nói láo. Tất cả không chừa một người nào đều là triệu phú, sống trong nhung lụa thượng lưu nhất nước. Tuy chưa giàu như Bill Gates, nhưng họ lănh lương mà dân thường chỉ nằm mơ, cỡ 200.000 đô một năm, chưa kể cả triệu của vợ hay chồng, vạn thứ tiền trà nước, hay cả vạn cách đấm mơm như tiệc tùng, quà cáp, người hầu kẻ hạ, … vô giá đủ kiểu, nên chẳng một ai hiểu rơ đời sống thực tế của người dân như thế nào. Kẻ này có thể bảo đảm chẳng một người nào biết một ga-lông sữa bao nhiêu tiền hay một miếng đùi gà bao nhiêu tiền. Do đó, việc họ hô hoán không ai có thể sống nổi với mức lương tối thiểu 7,25 đô một giờ hay 1.200 đô một tháng hay 14.000 đô một năm, chỉ là bốc phét chính trị mỵ dân không hơn không kém.

    Công bằng mà nói, rất có thể các vị đại chính trị gia này có lư phần nào, đặc biệt là khi cụ Sanders hùng hổ tuyên bố không ai có thể sống với mức lương dưới 10 đô một giờ hết. V́ các vị đó sống toàn ở những nơi vật giá đắt đỏ nhất nước như miền đông bắc Mỹ hay Cali. Các vị đó quên hay cố ư phớt lờ cả triệu người trong các tiểu bang miền nam từ New Mexico tới Georgia sống với mức lương có khi chỉ trên dưới 5 đô một giờ. Cả triệu di dân lậu sống với 5-7 đô một giờ mà vẫn dư thừa tiền gửi về cho gia đ́nh ở quê nhà của họ.

    Để tránh mọi xuyên tạc ác ư, kẻ này phải nói ngay dĩ nhiên không kêu gọi bần cùng hóa cả nước xuống tới mức đó theo mô thức xă nghĩa ‘công bằng trước chén bo bo’, mà chỉ có ư định kêu gọi mọi người phải mở mắt nh́n vào thực tế chứ đừng nhắm mắt nghe các chính trị gia mỵ dân bốc phét để kiếm phiếu cử tri.

    Tất cả mọi chuyện trên cơi đời chính trị ô trọc này đều có hai mặt, do đó, muốn nhận định và quyết định cho đúng, phải có thiện chí để t́m và khả năng để hiểu đủ cả hai mặt.

    Thiên hạ chẳng ai chê tiền, do đó, việc tăng lương là điều ai cũng muốn, chẳng ai chê. Nhưng vấn đề là mặt trái của việc tăng lương là ǵ?

    Câu hỏi phải đặt ra là có thật sự được tăng lương không, tăng bao nhiêu, và lấy tiền từ đâu ra, ai trả? Bây giờ, ta thử tính xem nếu họ được tăng lương tới mức 15 đô th́ t́nh trạng tài chánh họ sẽ ra sao.

    Hiện nay tuyệt đại đa số những người lănh lương tối thiểu 7,25 đô một giờ đều không đóng một xu thuế nào tuy theo bảng kê mức thuế cho thấy họ phải đóng 12%, mà c̣n được hưởng nhiều thứ trợ cấp. Để tiện việc thảo luận, ta giả dụ họ chẳng nhận lănh thêm trợ cấp nào, cũng không tính luôn thuế lợi tức tiểu bang tối thiểu 7% trên lợi tức mà vài tiểu bang tính như Cali, New York,…

 

    Nếu như bây giờ một người lănh 7,25 đô một giờ, anh ta sẽ lănh được 14.500 đô một năm (7,25 một giờ x 40 tiếng một tuần x 50 tuần một năm). Trên nguyên tắc phải đóng 1.740 đô thuế (12%). Trên thực tế, anh ta đứng trên sát nút mức 12.900 đô một năm, là mức ‘nghèo’ theo định nghĩa của luật an sinh Mỹ (poverty line), nghĩa là trên thực tế, anh ta chẳng những chẳng đóng một xu thuế nào mà c̣n được khá nhiều trợ cấp. Tức là anh ta mang về được đủ 14.500 đô, không đóng xu thuế nào mà c̣n được thêm nhiều thứ trợ cấp. Trên thực tế, tính thêm những khấu trừ cá nhân cũng như gia đ́nh, th́ ‘ngưỡng cửa’ bắt đầu phải thực sự đóng thuế theo các chuyên gia thuế vụ là 30.000 đô như bài viết # 1 trên Diễn Đàn Trái Chiều về Luật Thuế Mới ngày 30/12/2017 đă giải thích.

https://diendantraichieu.blogspot.com/2017/

    Bây giờ anh đó được tăng lương lên 15 đô, lên tới đúng 30.000 đô một năm (15 x 40 x 50), là mức thực tế bắt đầu phải đóng thuế. Ở mức đó, anh này sẽ phải đóng thuế lợi tức 12% cho liên bang, hay 3.600 đô thuế (12%), mang về được 26.400 đô. 

    Nghĩa là trên thực tế, với mức lương 7,25 đô một giờ, anh chàng trên mang về 14.500 đô một năm. Tăng lương lên 15 đô, anh ta mang về 26.400 đô, thêm được 11.900 đô một năm.

    Hiển nhiên, rất tốt cho anh ta, không sai. Và đó là cách phe cấp tiến rao bán món hàng ‘tăng lương tối thiểu’ của họ.

    Điều họ không nói ra là mặt trái của vấn đề.

    Có hai việc họ giấu nhẹm mà ta phải bàn qua dưới đây: đó là Nhà Nước có thêm tiền thuế, rất nhiều tiền thuế, và anh chàng trên có thể mất job, tức là lương thay v́ tăng lên 15 đô, sẽ tuột xuống… zero!

    Điều quư vị không để ư v́ bị giấu nhẹm là ‘Nhà Nước hưởng lợi ra sao trong việc tăng lương’? Trong ví dụ cụ thể trên, tăng lương tối thiểu là Nhà Nước thu được 3.600 đô thuế một người, so với zero đô thuế với mức lương 7,25 đô hiện nay. Lực lượng lao động Mỹ là 140 triệu người, cứ cho là 100 triệu người lănh lương tối thiểu được tăng gấp đôi. Với một người, Nhà Nước thu thêm 3.600 đô thuế, với 100 triệu người, Nhà Nước thu thêm 360 tỷ.

    Đó chính là lư do bí mật Nhà Nước cấp tiến muốn tăng lương tối thiểu: để Nhà Nước có thêm vài trăm tỷ tiền thuế, để có tiền tặng quà cáp tứ tung.

    Cụ Biden và đảng DC thề danh dự không ai lănh lương dưới 400.000 sẽ bị đóng thêm một xu thuế nào mà chỉ tăng lương tối thiểu hơn gấp đôi cho quư vị thôi. Sự thật là quư vị chỉ được tăng lương, và cho dù mức lương của quư vị cách xa mức 400.000 đô tới vài tỷ cây số cũng vẫn bị tăng thuế từ zero tới 3.600 đô một năm

    Đó là sự thật mà không có cơ quan ngôn luận nào của TTDC hay của đám Vẹt thông ngôn sẽ cho quư vị biết. 

    Cuộc bàn luận trên dĩ nhiên là bàn trên phương diện người hưởng tăng lương, trên thực tế, c̣n có một yếu tố cực quan trọng khác không ai có thể bỏ qua được. Đó là phản ứng của các ông/bà chủ phải trả thêm tiền lương cho nhân viên. Câu hỏi đặt ra là họ có chịu ngoan ngoăn tuân hành luật, tăng lương mọi người lên 15 đô hay không.

    Trên căn bản, ta có thể chia khối nhân công Mỹ ra làm 3: khối công chức làm việc cho Nhà Nước cấp liên bang và tiểu bang, khối tư chức làm cho các công ty lớn của Mỹ, và khối tư chức làm cho các công ty nhỏ.

-        Khối công chức. Theo thống kê chính thức, các công chức Mỹ lănh lương trung b́nh là 63.659 đô một năm hay 31 đô một giờ, từ tối thiểu là 16.500  trở lên. Tức là KHÔNG có một công chức nào lănh lương 7,25 đô một giờ hết, mà trung b́nh là 31 đô, gấp đôi mức 15 đô. Nghĩa là việc tăng lương tối thiểu chẳng có hậu quả ǵ trên khối công chức. Nhà Nước chẳng phải chi/thu thêm bao nhiêu.

https://work.chron.com/average-salary-government-employees-7863.html

    Thật ra, khối công chức các tiểu bang giàu có, theo DC như Cali, New York, Washington State, Massachusetts,… đều đă ban hành mức lương tối thiểu là 15 đô, chỉ những tiểu bang nghèo miền nam là chưa. Do đó luật mới sẽ giết các tiểu bang này, hầu hết là các tiểu bang CH. Tính toán chính trị giết đối lập CH này dĩ nhiên nằm trong sách lược đ̣i tăng lương tối thiểu của đảng DC.

-        Khối tư chức đại công ty. Bảng thống kê dưới đây cho thấy các đại tập đoàn lớn của Mỹ đều trả lương nhân viên cỡ từ gần 30 đô tới 50 đô một giờ. Hăng xe hơi GM và Ford trả lương thợ assembly line tối thiểu 22 đô một giờ. Nghĩa là trong các đại công ty, không có ai lănh lương dưới 15 đô hết. Nghĩa là việc tăng lương tối thiểu chẳng có hậu quả ǵ trên khối nhân viên các đại công ty.

 

CÔNG TY        Lương trung b́nh  Lương trung b́nh  

                        (lương năm)            (lương giờ)

Intel                        96.300                            48

AMD                       96.900                            49

Walt Disney             52.200                           26

GM (assembly line)   44.000                           22

Ford (assembly line)  44.000                          22

 

-        Khối tư chức công ty nhỏ. Đây là khối tuyết đại đa số nhân công lao động Mỹ, làm việc cho một công ty tư và nhỏ, như tiệm phở hay tiệm tạp hóa hay siêu thị nhỏ ǵ đó của khu vực tư doanh chẳng hạn. Hầu hết lănh lương tối thiểu hay thấp hơn.

    Dĩ nhiên là các ông/bà chủ kinh doanh nhỏ đều là những người tôn trọng luật pháp, ngoại trừ một nhúm nhỏ có thể t́m cách gian lận ǵ đó. Vâng, họ sẽ tăng lương nhân viên như luật bắt buộc. Nhưng thưa quư vị, v́ lợi nhuận kinh doanh là nguồn sống của họ, họ dĩ nhiên sẽ phải t́m cách bù đắp.

    Bù đắp có thể bằng cách tăng giá hàng hóa tương tự như trường hợp bị tăng thuế mà Diễn Đàn Trái Chiều đă bàn, qua việc tăng giá tô phở hay bớt một vài lát thịt ḅ, nhưng thực tế mà nói không có cách nào họ có thể tăng giá hàng hóa lên 107% ngang với mức tăng lương tối thiểu.

    Vậy họ phải làm ǵ? Quư vị nào muốn biết chắc, xin cứ đi lại tiệm phở hay tiệm tạp hóa nào đó ở Bolsa hay Bellaire hỏi th́ biết ngay. Nếu bị bắt buộc phải trả lương anh lau bàn 15  đô một giờ, xin hỏi quư vị, ông chủ tiệm phở có giữ anh ta lại làm việc tiếp tục và tăng lương anh ta lên gấp đôi không, hay sẽ sa thải anh ta? 

    Nói chung, các ông /bà chủ kinh doanh nhỏ có sự lựa chọn giữa 1) tôn trọng luật, hiện nay có hai nhân viên, tăng lương gấp đôi cho cả hai, và chủ nhân chịu nuốt cái lỗ, 2) tăng lương gấp đôi cho một người nhưng sa thải một người, để giữ nguyên mức lợi nhuận.

    Nếu họ chọn giải pháp đầu th́ họ là nhà kinh doanh rất tệ, không sớm th́ muộn sẽ phải khai phá sản thôi. Do đó, họ sẽ phải chọn giải pháp thứ nh́.

    Đó không phải là kết luận của Vũ Linh này đâu, mà chính là căn bản của nghiên cứu của CNBC, là con đẻ của NBC là đài TV cấp tiến cuồng chống Trump kịch liệt và ủng hộ cụ Biden chết bỏ. Theo CNBC, tăng lương tối thiểu lên 15 đô một giờ sẽ khiến 1,4 triệu người mất job ngay. Chưa biết về lâu về dài, với dịch COVID đă và đang c̣n tấn công kinh doanh nhỏ, sẽ c̣n thêm bao nhiêu người mất job. Phát triển kinh tế kiểu rùa ḅ như thời Obama sẽ có nhiều triển vọng tái tục.

https://www.cnbc.com/2021/02/08/raising-minimum-wage-to-15-would-cost-1point4-million-jobs-cbo-says.html

    Nói cách khác, tăng lương tối thiểu, nạn nhân chính sẽ là giới tiểu thương và giới nhân viên làm việc cho tiểu thương, tức là khối dân lao động làm lương thấp nhất. Và điểm đáng nói là đảng DC, đấm ngực là đảng của dân thấp cổ bé họng, sẵn sàng giết khối dân thấp cổ bé họng để có dịp thu thêm cả trăm tỷ tiền thuế.

    Đó là nói về t́nh h́nh b́nh thường chung chung. Nhưng hiện nay, kinh tế đă bị dịch COVID tàn phá đến độ Nhà Nước Trump cũng như Biden đều phải cố bơm cả trăm tỷ đô vào cấp cứu, phải chi cả trăm tỷ cho tiểu thương vay mượn để họ nín thở qua cầu. Trong t́nh trạng này mà lại c̣n bắt họ phải tăng lương nhân viên th́ hiển nhiên, đó là biện pháp giết họ, không hơn không kém.

    Một vài anh tị nạn thông thái so sánh t́nh trạng Mỹ với Tây Âu, và cho biết mức lương tối thiểu của Mỹ thua xa Tây Âu, thua cỡ 3-4 đô một giờ, dựa trên thống kê chính thức:

https://worldpopulationreview.com/country-rankings/minimum-wage-by-country

    Không sai, nhưng không đầy đủ. Có hai yếu tố mà những người này không đủ lương thiện để bàn tới.

-        Thứ nhất, thuế Tây Âu cao hơn thuế Mỹ nhiều, do đó, nếu khấu trừ thuế th́ lương tối thiểu mang về nhà của Tây Âu chỉ hơn Mỹ chưa tới 1 đô thôi. 

-        Thứ nh́, bù lại, mức thất nghiệp bên Tây Âu đều cao hơn Mỹ hết. 

-        Đặc biệt là t́nh trạng Pháp: lương tối thiểu cao hơn Mỹ tới 3 đô, nhưng tỷ lệ thất nghiệp hơn gấp hai lần Mỹ.

-        Trường hợp Đức cũng đặc biệt khi tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Đó là do Đức đang gặp nạn thiếu dân. Bởi vậy nên mới phải nhận gần một triệu di dân Trung Đông vào Đức cách đây vài năm.

    Nôm na ra, lương tối thiểu có liên hệ trực tiếp đến mức thất nghiệp: lương càng cao, thất nghiệp càng nhiều.

 

                 Lương tối thiểu (*)  Thuế xuất tối thiểu (**)   Lương mang về          Tỷ lệ thất nghiệp

France             11,66                 11%                             10,3                         9,1%

Germany         10,87                 24%                               8,2                          4,6%

Belgium          10,38                 30%                               7,3                           5,8%

Anh               10,34                  20%                               8,2                          5,0%

USA               7,25                12% (**)                            7,25 (**)                 4,5%

(*) Tính theo tương đương với đô Mỹ.

(**) Thuế xuất trên mức lương 14.000 đô một năm.

(#) Tính theo khung thuế, trên thực tế đóng zero thuế và lănh đủ 7,25.

 

    Nói tóm lại, nếu kế hoạch tăng lương tối thiểu lên tới mức 15 đô một giờ như cụ Biden và các dân biểu DC đề nghị được thông qua, th́ hậu quả sẽ là đại họa. Thứ nhất, kinh doanh tiểu thương sẽ không có cách nào phục hồi sau vụ tấn công của COVID được. Sau đó, cả triệu dân lao động thấp sẽ mất job. Chỉ có Nhà Nước là có thêm bạc trăm tỷ để vứt qua cửa sổ.

    Cũng may là một số thượng nghị sĩ DC trong thượng viện cũng đă thấy rơ, đưa đến việc 8 vị đồng ư với các đồng nghiệp CH, bỏ phiếu quét cái điều khoản ngớ ngẩn này ra khỏi gói cứu trợ mới nhất, để rồi hạ viện và cả cụ Biden cũng phải chấp nhận bỏ luôn v́ không có cách nào có thể biện minh được việc tăng lương đó.

    

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

 


Thẩm phán Texas bị bắt v́ nhiều tội danh về gian lận bầu cử, phe Dân Chủ bủn rủn chân tay
 


Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam -..

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

 

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

Gia đ́nh HILLARY có liên hệ đến cái CH.Ế.T của con trai Cố cựu Tổng thống John F. Kennedy - YouTube