báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
TIN MỚI- Trung Quốc,Mày Là Thằng Nào? Phỏng vấn Tướng Công An LÊ VĂN CƯƠNG
https://youtu.be/gmhazU2iJpQ

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Phạm Bá Hoa

                                          Thư số 60 gởi

 

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc và Dân Tộc! V́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Xin gọi chung Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là Các Anh để tiện xưng hô. Chữ “Các Anh” viết hoa, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu từ trong và ngoàinước, rồi phân tách từng góc cạnh, giúp Các Anh nhận ra  người dân trên toàn cơi Việt Nam nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, đă và đang đối mặt với thảm họa riêng về hệ thống nhà máy nhiệt điện chạy bằng than dơ (bẩn).Đây chỉ mới là thảm họa về ô nhiễm không khí do nhiệt điện than, ngoài ra c̣n những thảm họa về môi trường nước sông nước biển do các chất thải độc hại từ các nhà máy sử dụng hóa chất, thảm họa về hầu hết các loại thực phẩm bịtẫm hóa chất độc hại nữa, ..v..v...

Thứ nhất. Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân, Tuy Phong, Phan Thiết.

Tổng quát.

Năm 2014, với đề tài “Đánh giá hiện trạng mưa axit ở Việt Nam” do "Viện Khoa Học K Tượng Thủy Văn &Môi Trường"Việt Nam nghiên cứu, vàtŕnh bày kết quả là:"Mưa axit chiếm tới 30-50% số lần mưa tại Việt Nam. Địa phương có tần suất mưa axit cao tới 50% là Việt Tŕ, nơi công nghiệp phát triển, tiếp đó là các nơi có nền công nghiệp lớn, như Sài G̣n, B́nh Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh, ..v..v… cũng có tần suất mưa axit gia tăng rất đáng quan tâm.Mưa axit sẽ gây tác động xấu đến môi trường đất và nước, thông qua việc rửa trôi chất dinh dưỡng trên mặt đất,đồng thời mang các kim loại nặng xuống các nguồn nước sông, nước suối, ao, hồ".

Ngày 17/4/2015, theo Ngân Hàng Thế Giới th́ t́nh trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đă đến mức trầm trọng sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế cao, nhưng chi phí giải quyết môi trường chỉ bằng 20% nhu cầu. Ngân hàng thế giới nhận định rằng: "Sài G̣n và Hà Nội dẫn đầu trong số 10 địa phương gây ô nhiễm nhất.

 Ngày 27/4/2016,trong buổi hội thảo tại Sài G̣n với chủ đề "Sử dụng nguồn năng lượng thay thế để thích ứng với biến đổi khí hậu",do tổ chức phi chính phủ có tên là "Tổ Chức 350 Việt Nam" tổ chức. Bà Nguyễn Thu Trang, điều phối viên Liên Minh Năng Lượng Bền Vững Việt Nam (VSEA) phát biểu: "Việt Nam vẫn có kế hoạch sử dụng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than để cung cấp 56.4% tổng lượng điện tại Việt Nam, th́ nguy cơ ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, sẽ làm suy giảm sức khỏe của  người dân Việt Nam....". Trong khi bà Aviva Imhof, Giám Đốc Điều Hành Quỹ Khí Hậu Châu Âu, cảnh báo: "Nhiệt điện than, không chỉ đưa đến biến đổi khí hậu, mà c̣n là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí, dẫn đến cái chết của 800.000 người trên thế giới mỗi năm. Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới, đă và đang tiếp tục xây dựng một hệ thống nhà máy nhiệt điện than, trong khi thế giới đang hướng sang năng lượng tái tạo. Một mặt, Việt Nam cam kết giữ nhiệt độ tăng không quá 1.5 độ C, nhưng mặt khác th́ Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng số lượng nhà máy nhiệt điện than. Điều đáng ngạc nhiên là Việt Nam vẫn không thay đổi dự định, cho dù bên cạnh những khuyến cáo c̣n có những phân tích rất rơ về tác hại của nhiệt điệnthan đối với người dân".

Trong khi tổ chức GreenID nghiên cứu, th́: "Việt Nam đốt than để tạo điện, mỗi năm sẽ thải vào không khí khoảng 15.000.000 (15 triệu) tấn tro xỉ, một lượng lớn các chất nguy hiểm, là: Lưu huỳnh dioxit - SO2, oxit nitơ - NOx, carbon dioxit - CO2, thủy ngân, thạch tín,.... Những chất này sẽ phá hủy hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, tăng nguy cơ bị ung thư phổi, đột quỵ, gây các bệnh về tim mạch, bệnh măn tính, hoặc bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp... Chưa kể các loại khí sunfat và nitrat c̣n gây ra mưa axit, hủy hoại những ḍng suối, những cánh rừng. Trong khi các chuyên gia môi trường từng gọi “tổng sơ đồ điện 7 của Việt Nam” là một kế hoạch hủy diệtmôi trường, sức khỏe, và tính mạng con người. Bởi số người chết v́ các nhà máy nhiệt điện dùng than cao gấp ba lần số người chết v́ tai nạn giao thông, chưa kể chi phí khổng lồ do phải chăm sóc sức khỏe của các nạn nhân. Tuy nhiên, gần 30 nhà máy nhiệt điện dùng than vẫn được xây dựng ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng Sông Cửu Long. Vấn đề đặt ra đối với những nhà máy nhiệt điện thanm mà "nhóm mô h́nh hóa học khí quyển" thuộc đại học Harvardđăcông bố kết quả sau cuộc nghiên cứu hồi tháng 9/2015,sẽ “tác động mạnh đến sức khỏe người dân ngày càng gia tăng do khói và tro xỉ than thải ra tại các quốc gia Đông Nam Á, mà Việt Nam là nhiều nhất, dẫn đến t́nh trạng hằng năm sẽ cónhiều trăm ngàn người Việt sẽ chết v́ nhiệt điện chạy bằng than".

Năm 2015, theo đánh giá của Giáo sư Lauri Myllivirta(đại học Harvard) th́ :"Các nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam đăvà sẽ thải ra một lượng khí thải cao gấp 1,75 lần so với Trung Cộng, cao gấp 3,5 lần so với Ấn Độ về khí SO2. Tương tự, cao gấp 4,5 lần so với Trung Cộng và Ấn Độ về lượng khí NOx. Nếu Việt Nam không cải tiến và giảm thiểu số dự án nhà máy nhiệt điện than, th́ trong ṿng 15 năm tới, mỗi năm sẽ có hơn 25.000 người chết do ô nhiễm khói bụi từ nhiệt điện than". C̣n theo đánh giá của ông Jim Yong Kim, Chủ tịch WB hồi tháng 5/2016, th́: "Kế hoạch phát triển nhiệt điện than ở bốn quốc gia Châu Á là Trung Cộng, Ấn Độ, Indonesia, và Việt Nam, đă chiếm đến ba phần tư (3/4) trong tổng số nhà máy nhiệt điện than trên thế giới. Nếu kế hoạch nhiệt điện than của bốn nước này thực hiện hoàn tất, sẽ phá hỏng Thỏa Ước Khí Hậu Paris".Ông Jim Yong Kim cảnh báo rằng: “Nếu Việt Nam tiếp tục kế hoạch 40 GW nhiệt điện than, vànếu toàn bộ khu vực thực hiện các kế hoạch dựa vào than đá ngay bây giờ, tôi nghĩ là chúng ta đang đi đến hồi kết: Đó sẽ là một thảm họa đối với chúng ta, và hành tinh của chúng ta”.

Nh́n chung. Với những phân tách từ các chuyên gia nghiên cứu, công bố, và khuyến cáo lănh đạo Việt Cộng cần xét lại dự án xây dựng hệ thống nhà máy nhiệt điện than, để giảm bớt thảm họa về môi trường sống đối với toàn dân, nhưng tất cả đều không kết quả. Phải chăng, lănh đạo Việt Cộng dù nhận ra được thảm họa hiện tại, trước mắt, và dài lâu từ các nhà khoa học, nhưng không thể cưỡng lại lănh đạo Trung Cộng, cũng không thể cưỡng lại những món tiền từ các nhà thầu "trả công", nên họ vẫn cứ như không nghe không thấy không biết ǵ cả, miễn đảng c̣n là được, c̣n dân th́ mặc họ.... Đến cuối năm 2010, Việt Nam hiện có 19 nhà máy nhiệt điện than mà mỗi năm phải nhập cảng đến 20 triệu tấn than, và tro xỉ than thải ra khoảng 3.000.000 tấn than, gây ô nhiễm trầm trọng cho người dân. Vậy mà năm 2011,lănh đạo Việt Cộng lại phê duyệt “tổng sơ đồ điện 7” -tức là kế hoạch phát triển điện lựcđến năm 2030- sẽ có 80 nhà máy nhiệt điện than, mà hằng nămphải nhập cảng đến85.000.000 tấn than, và sẽ thải ra khoảng 25.000.000(25 triệu) tấn tro xỉ than. Thật là kinh hoàng!

Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2, Tuy Phong, Phan Thiết.

 Mỗi ngày, nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2  đổ ra băi phế thăi khoảng 1.500 tấn tro xỉ than dẫn đến t́nh trạng khói bụi mịt mù trên bầu trời, gây ô nhiễm môi trường độc hại cho người dân địa phương ngộp thở. V́ vậy màtất cả đồng bào lớn nhỏ của hai xă Vĩnh Tân và Vĩnh Hảo cùng ra đường phản đối, bằng cách ngăn chận hai đầu của quốc lộ 1 từ tối 14/42015 cho đến 2 giờ sáng ngày hôm sau mới ra về.

Tiếp đây là tôi trích bài viết của Nguyễn Đăng Thi: ".... Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám Đốc bệnh viện K (bệnh viện Ung Thư) ở Hà Nội. ".... Với kế hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2030, th́ nhiệt điện than chiếm đến 51% trên toàn quốc, mà nhàthầu Trung Cộng trúng thầu xây dựng đến 90% trong tổng số các dựán. Chủ trương phát triển nhiệt điện than bẩnlà đi ngược lại thế giới. Không chỉ riêng nhiệt điện, ở nước ta việc ǵ người ta cũng cố t́nh làm ngược thế giới.Trước kia cũng vậy, bây giờ cũng vậy, chẳng có ǵ thay đổi. Thế giới đề cao tự do, sáng kiến và trách nhiệm cá nhân, th́ ta chủ trương chuyên chính vô sản, làm chủ tập thể. Thế giới đa nguyên th́ Việt Nam độc đảng...."

Tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nhà thầu Trung Cộngsử dụng "than cám 6a" có độ tro trung b́nh đến 37,5%, là loại than có phẩm chất kém nhất trong 11 loại than cám. Lư do mà Trung Cộng sử dụng loại than này v́ giárất rẻ, c̣n mức độảnh hưởng đến người dân thế nào, đó làvấn đề của lănh đạo Việt Cộng, họ không cần biết.Trong khi thế giới sử dụng than sạch với độ tro dưới mức 3%, th́Việt Nam vẫn sử dụng than có độ tro cao gấp hơn 12 lần than sạch.

Vấn đề của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, chỉ mới là việc phát tán bụi tro xỉ từ băi chứa, trong khi về lâu về dài sẽ là vấn đề hết sức nghiêm trọngcần phải giải quyết, đó là giải pháp quản trị môi trường toàn diện và triệt để tại các băi chứa tro xỉ để kiểm soát ô nhiễm phát tán.

Vậy mà, tháng 8/2015,lănh đạo Việt Cộnglại cho phép công ty của Trung Cộng khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, cũng tại Tuy Phong, Phan Thiết, với vốn đầu tư 1 tỷ 750 triệu mỹ kim. Thời gian xây dựng khoảng bốn năm, vàsau thời gian vận hành 25 năm th́ Trung Cộng sẽ giao lại cho Việt Cộng.

Rồi ngày 24/4/2016, tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) lại ra lệnh khởi công mở rộng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, do công ty Doosan của Đại Hàn và công ty Mitsibishi của Nhật Bản thực hiện, với số vốn hơn 1 tỷ mỹ kim. Đến nay, nhà máy nhiệt  điện than Vĩnh Tân là nhà máy lớn nhất Việt Nam.

Tóm lại. Chỉ nói đến nhà máy Vĩnh Tân 2 mới hoạt động mà người dân trong vùng đă ngộp thở, rồi đây Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 3, Vĩnh Tân 4 cùng hoạt động, liệu người dân trong vùng sẽ thở bằng cách nào? Mời Các Anh đọc tiếp bên dưới để mà kinh hoàng với lănh đạo của Các Anh nhé!...

Thứ hai.  Hệ thống nhiệt điện than vùng đồng bằng Cửu Long.

Nhiệt điện than toàn quốc.Đến cuối năm 2010, Việt Nam có 19 nhà máy nhiệt điện chạy bằng loại than dơ, với công suất phát điện khoảng 14.500 MW mỗi năm. Cũng trong mỗi năm, 19 nhà máy này đă phải nhập cảng đến 20.000.000 tấn than, và thải ra khoảng 3.000.000 tấn tro xỉ than,  gây ô nhiễm trầm trọng cho người dân. Theo kế hoạch, đến năm 2020 số lượng nhà máy nhiệt điện than sẽ là 43 nhà máy, với công suất hằng năm là 36.000 MW điện, sau khi nuốt hết 67.000.000 tấn than, và thải ra khoảng 15.000.000 tấn tro xỉ than. Đến năm 2030 với 80 nhà máynhiệt điện than, sẽ phải nhập cảng 171.000.000 (171 triệu) tấn than để sản xuất ra 75.000 MW điện/năm, và thải rakhoảng 25.000.000 (25 triệu) tấn tro xỉ. Ước tính vào năm 2030, phải quản trị các băi chứa tro xỉ với diện tích hơn 28.000 mẫu tây,trải dọc theo chiều dài lănh thổ nối vào các trung tâm điện lực lớn từ miền Bắc, miền Trung, đến đồng bằng sông Cửu Long, với băi chứa có chiều sâu 2 thước mới cóđủ hầm chứa tro xỉ than.

Nhiệt điện than vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong buổi họp ngày 8/9/2016, Ông Dương Quang Thành, Chủ Tịch Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết: "Từ năm 2017, EVN sẽ phải huy động cao các nguồn điện chạy dầu ở miền Nam (khoảng 5 tỷ KW/giờ), riêng các năm 2018 và 2019 phải huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu theo khả năng phát khoảng 8 tỷ 500 triệuKW/giờ/năm. Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh công tác thực hiện để sớm đưa vào khai thác các nhà máy nhiệt điện khu vực đồng bằng Sông Cửu Long như Duyên Hải, Long Phú, Sông Hậu, Tân Phước, Long An, Bạc Liêu, Vĩnh Tân…, hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng dầu chạy các nhà máy nhiệt điện".Trong khi Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng: "Nếu phát điện bằng dầu sẽ đắt hơn 2 lần so với than, và chắc chắn sẽ phải bù lỗ rất lớn".Phó Thủ tướng Trịnh Đ́nh Dũng đặc biệt nhấn mạnh rằng: "Yêu cầu bảo đảm đủ điện cho miền Nam, cho nhu cầu công nghiệp hoá trong mục tiêu phát triển kinh tế-xă hội của đất nước trong những năm tới. Bên cạnh việc tăng năng lực truyền tải điện trục Bắc-, th́ phát triển nhiệt điện tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long chính là giải pháp thích hợp nhất. Trong đó, ưu tiên xây dựng các nhà máy nhiệt điện tại Trà Vinh".

Đây là danh sách 14 nhà máynhiệt điện than-trong số 23 nhà máy nhiệt điện- với công suất chung là 14.238 MW điện/năm tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, và 1 nhà máy giấy loại lớn sẽ xă chất thăi xuồng ḍng sông Hậu.

Thành phốCần Thơ có 5 nhàmáy nhiệt điện than:Nhà máy Trà Nócđang vận hành. Nhà  máy Ô Môn 1 đang vận hành.Nhà máy Ô Môn 2chuẩn bị xây dựng. Nhà máy Ô Môn 3c̣n trong kế hoạch. Và nhà máy Ô Môn 4 cũng c̣n trong kế hoạch. 

Tỉnh Hậu Giang có 2 nhà máy nhiệt điện than, là Nhà máy Sông Hậu 1 đang xây dựng với nhà máy Sông Hậu 2c̣n trong kế hoạch, và nhà máy giấyLee & Manloại lớn c̣n trong kế hoạch

Tỉnh Sóc Trăng có 3 nhà máy nhà máy nhiệt điện than: Nhà máy Long Phú 1c̣n trong kế hoạch.Nhà máy Long Phú 2đang xây dựng. Vànhà máy Long Phú 3chuẩn bị xây dựng.

Tỉnh Trà Vinh có 4 nhà máy nhiệt điện than:Nhà máy Duyên Hải 1đang vận hành.Nhà máy Duyên Hải 2 đang xây dựng.  Nhà máy Duyên Hải 3 đang xây dựng. Và  Nhà máy Duyên Hải 3 mở rộng c̣n trong kế hoạch.

  Trong số 14 nhà máy này, th́ nhà máy nhiệt điện than Trà Nóc là nhỏ nhất, với công suất chỉ có 193 MW điện/năm, và nhà máy lớn nhất là nhiệt điện than Long Phú 3 với công suất 1.800 MW điện/năm.

(H́nh tổ 1 nhà máy nhiệt điện than Duyên Hải 1, tỉnh Trà Vinh)

Ngày 8/9/2016, sau khi kiểm soát  một số nhà máy thuộc Trung Tâm Nhiệt Điện Duyên Hải (Trà Vinh), Phó Thủ tướngTrịnh Đ́nh Dũng đă nghe báo cáo:"Theo Điện Lực Việt Nam, vớikế hoạch cân bằng điện  trong giai đoạn 2017-2020 th́ miền Nam không thể tự cân đối nhu cầu được, trừ khi các tổ máy của nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 1, nhiệt điện than Duyên Hải 1, và Sông Hậu 1, vào hoạt động trong năm 2017-2018.  Nếu chậm trễ, toàn miền Nam sẽ thiếu điện ngay từ năm 2019". Phó Thủ Tướng yêu cầu đẩy nhanh các dự án năng lượng tái tạo khác, cùng lúc phải kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, để mọi công tác tiến triển như dự định.

  Báo Nhân Dân ngày 23/9/2016, ông Nguyễn Đức Cường, Giám Đốc Trung Tâm Năng Lượng thuộc Viện Năng Lượng/Bộ Công Thương, nhận định rằng: "Chúng ta phải phát triển nhiệt điện than, bởi không có cách nào khác. V́ sau khi xem xét các vấn đề có liên quan, cùng với những nỗ lực phát triển năng lượng sạch, th́ nhiệt điện than vẫn phải ưu tiên trong tổng sơ đồ nguồn điện của Việt Nam. Giải bài toán thiếu điện và bảo đảm môi trường đời sống người dân, là việc làm khó khăn dù biết rằngnguy cơ ô nhiễm môi trường của nhà máy điện than với đồng bằng sông Cửu Long là rất lớn, từ việc nhập than đến xử lư tro xỉ, từ khói bụi đến nguồn nước làm mát mà một trung tâm điện lực sử dụng hàng triệu khối một ngày rồi thải ra môi trường... Là vựa lúa và thủy sản của đất nước, mọi ứng xử với đồng bằng sông Cửu Long,cần được cân nhắc một cách cẩn trọng. Bởi, nếu tai nạn kỹ thuật xảy ra sự cố th́ hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, v́ những nỗ lực công nghiệp hóa một vùng sản xuất nông, ngư nghiệp lớn nhất, chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh lương thực bền vững cho cả nước cần được xem xét, đánh giá, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khithực hiện".

Nhà máyNhiệt điện than Duyên Hải mới vào hoạt động 6 tháng nay, nhưng cũng như các nhà máy nhiệt điện than toàn quốc, vẫn chưa có kế hoạch giải quyết nguồn chất thải này. Trung tâm điện lực Duyên Hải có 4 nhà máy nhiệt điện than, với tổng công suất khoảng 4.400 MW. Khi 4 nhà máy cùng hoạt động, th́  trung tâm này sẽ tiêu thụ 39.000 tấn than mỗi 24 tiếng đồng hồ. Cũng trong 24 tiếng đồng hồ đó, sẽ thải ra 13.000 tấn tro xỉ than, v́ vậy mà nguy cơ ô nhiễm không khí là rất lớn. Đến nay, đă có 80 mẫu tây dành cho băi thải của bốn nhà máy, nhưng cũng chỉ trong ṿng 3 năm sẽkhông c̣n chỗ chứa.

 Giám Đốc Trung Tâm Nhiệt điện Duyên Hải Nguyễn Hữu Phiên cho biết: "Nhà máy được thiết kế theo công nghệ thải tro xỉ khô. Nếu tro xỉ thải ra mà không được các doanh nghiệp mua làm vật liệu xây dựng, chắc chắn sẽ ứ đọng. Và chỉ sau 5 tháng hoạt động, băi chứa tro xỉ sẽ ngang cốt nền của nhà máy".

Ông Nguyễn Văn Ngật, xă Dân Thành nói rằng: "Làm giàu mà không bảo đảm sức khoẻ th́ không nên làm giàu. Thị xă Duyên Hải môi trường rất phức tạp, mới vận hành một nhà máy mà ra sân th́  khói bụi mù  trời, mỗi khi trời mưa th́ bụi đen trên nóc nhà tràn xuống, rất khó thở làm cho sức khỏe người dân rất nguy hiểm. Có được nhà máy Duyên Hải cũng có được lợi thế, nhưng phải bảo đảm  an toàn cho dân. Làm giàu mà không bảo đảm sức khỏe th́ làm giàu để làm ǵ!”

Ngày23/9/2016, trên báo Dân Trí có bài phóng sự "Nhiệt điện than vùng đồng bằng sông Củu Long", thuật lại lời của ông Nguyễn Văn Giới, Chủ Tịch UBND xă Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, như sau: "Từ khi có nhà máy nhiệt điện Duyên Hải trong vùng này, dân trong xă đều bị ảnh hưởng rất xấu đến đời sống thường ngày. Thêm nữa, vấn đề giải quyết nghề nghiệp cho những người đă bị thu hồi đất cho nhà máy sử dụng, cũng là vấn đề nan giải cho dịa phương.

 Theo Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu, Trường Đại Học Cần Thơ, cho rằng: "Việc tập trung các nhà máy nhiệt điện than ngay tại cửa Sông Hậu, thật sự  là cần nghiên cứu lại. V́ một chuỗi nhà máy công nghiệp độc hại đang h́nh thành dọc theo Sông Hậu, trong đó đáng lưu ư hơn hết là nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang và cụm nhà máy nhiệt điện than Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Ngoài ra c̣n có nhà máy nhiệt điện than đang xây dựng ở Sóc Trăng. Tất cảđă vàđang gây ô nhiễm cực kỳ tệ hại cho bâu không khí cũng nhưnguồn nước vùng Tây Nam Sài G̣n, nơi đây có hằng chục triệu triệu người đang sinh sống, với khoảng 1.000.000 mẫu tây đất canh tác nông nghiệp, và cả hệ sinh thái đất ngập nước đang rất mong manh. Thảm họa môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lănh vực của vùng này nói riêng, và trên toàn quốc nói chung".

Trong khi Ủy Viên Chuyên Trách Kinh Tế ban chỉ đạoTây Nam Sài G̣nTrần Hữu Hiệp cho rằng: "Nguy cơ của nhà máy nhiệt điện than rất lớn ở nhiều phương diện, từ nhập khẩu than đến tro xỉ, từ khói bụi đến nguồn nước làm mát máy, mà mỗi trung tâm sử dụng cả triệu thước khối (m3) mỗi ngày, rồi thải ra môi trường, nếu công tác giải quyết tro xỉ thải ra không đến nơi đến chốn, th́ vựa lúa và thủy sản quốc gia rất nguy hại".

Tóm tắt.

Trong khi Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám Đốc bệnh viện K (bệnh viện Ung Thư) ở Hà Nội, nói: "Với kế hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2030, th́ nhiệt điện than chiếm đến 51% trên toàn quốc, mà nhà thầu Trung Cộng trúng thầu xây dựng đến 90% trong tổng số các dự án. Chủ trương phát triển nhiệt điện than bẩnlà đi ngược lại thế giới...".Th́ Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng lại nói rằng: "Nếu phát điện bằng dầu sẽ đắt hơn 2 lần so với than, và chắc chắn sẽ phải bù lỗ rất lớn".Rơ ràng làvề phía chánh phủ, chủ trương phát triển càng nhanh càng tốt, c̣n đời sống và sức khỏe người dân th́ mặc người dân.  

Bằng chứng về ô nhiễm môi trường trong không khí, trong ḍng nước, đă và đang là thảm họa kinh hoàng trong cuộc sống của người dân. Một trong những thảm họa đó, là mấy chục làng ung thư trên toàn quốc, trong khi tất cả bệnh viện ung thư đều không đủ giường cho bệnh nhân, đến mức phải 2 hay 3 bệnh nhân trên một giường, rồi trên sàn nền và hành lang của bệnh viện, hàng hàng lớp lớp bệnh nhân và người nuôi bệnh. Thế nhưng, lănh đạo Việt Cộng chỉ thực hiện những công tŕnh với mặt nổi vừa để phô trương Việt Nam là nước xă hội chủ nghĩa văn minh, vừa giúp cho khối tài sản riêng của họđược gia tăng, c̣n thực tế th́ xă hội Việt Nam sống với nhau bằng dối trá. Dối trá từ người lănh đạo cao nhất xuống đến người lănh đạo thấp nhất, v́ vậy màngười dân cũng phải dối trá mới sống được, và một xă như vậy làm sao gọi là văn minh!. Mà khi con người không văn minh, th́ những công tŕnh có cao lớn bao nhiêu, có sang cóđẹp bao nhiêu đi nữa, xă hội xă hội chủ nghĩa Việt Nam măi măi vẫn là lạc hậu, v́ những công tŕnh cao đẹp đó chỉ là hỗ trợ cho xă hội văn minh, chớ tự nóđâu phải là văn minh.Chỉ riêng tấm h́nh trên đây, đă cho thấy là không văn minh rồi! Rơ ràng là lănh đạo Việt Cộng không quan tâm đến sức khỏe người dân.

Kết luận.

Những ǵ mà tôi ghi chép lại trong Thư này, đều là sự thật trước mắt Các Anh. Tôi mong Các Anh hăy b́nh tâm mà suy nghĩtừ chiều sâu tâm hồn của chính ḿnh chớ không phải tâm hồn của người đảng viên cộng sản, và nhận định thảm họa đối với cuộc sống của toàn dân, trong đó có Các Anh và gia đ́nh Các Anh! Các Anh đừng đứng nh́n một cách vô cảm nữa mà hăy hành động “như một đầu tàu”, kéo theo 93 triệu bà con trên quê hương Việt Nam thân yêu, và mạnh dạn đứng lên quật sập cái chế độ cộng sản độc tài tàn bạo, một chế độ đă tạo nên một xă hội băng hoại bắt nguồn từ chính sách giáo dục ngu dân, để cùng nhau xây dựng một nền văn hoá khai phóng, nhân bản, khoa học, và phát triển toàn diện các lănh vực sinh hoạt trong một xă hội dân chủ pháp trị, mà mọi người được hưởng một cách tự nhiên những quyền căn bản của ḿnh, vàđó chinh là văn minh. Nếu Các Anh “không thể đứng dậy làm đầu tàu” th́ khi người dân đứng dậy, Các Anh hăy đứng về phía đồng bào mà hành động.

Tôi vững tin rằng, bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người Lính Chúng Tôi- sẽ hết ḷng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào, những thành phần làm nên lịch sử.

Và Các Anh đừng quên rằng:“Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                        Texas, tháng 10 năm 2016

 

                                                                       ********

 

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN