báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc    

        Ngô Minh Hằng  - thơ                                                             
 

 
TIN MỚI:19/1/2019 PHÁT HIỆN ĐONG TROI TÊN TRÙM GIÁN ĐIỆP CỦA TRUNG QUỐC LÀM VIỆC CHO OBAMA

 

 ***

 Ngô Minh Hằng

 

Nén hương

cho Ls. LÊ ĐÌNH HỒ


Một năm thấm thoắt lặng trôi qua
Thắp nén hương lên mắt chợt nhoà
Hào sảng ghi đời trang dũng kiệt
Kiên cường thương bạn Chí xông pha
Trung thành đã vẹn lời non nước
Ân nghĩa còn vương nỗi nụ hoa *
Khi dám hy sinh vì lý tưởng
Chết như thế ấy, sống hơn à ?

Ngô Minh Hằng

23/1/2019

 

* Ls. Lê Đình Hồ mất đi, để lại 3 con nhỏ.

 

 

---------- Forwarded message ---------
From: Huu Nguyen <huunguyen@saigontimes.org>
Date: Sun, Jan 20, 2019 at 11:54 PM
Subject: LS Lê Đình Hồ... và những SỰ THẬT CHƯA HỀ CÔNG BỐ...
To: Huunguyen <huunguyen@saigontimes.org>

 

Quên thưa với Anh, Chị, xin Anh, Chị gửi về địa chỉ email mới: huunguyenemail@saigontimes.org

Kính thưa Quý vị,

Đúng một năm trước, 23/1/2018, LS LĐH bị bắn chết giữa ban ngày, tại Bankstown, Sydney. Không đầy 3 tuần sau, 12/2/2018, Arthur Kelekolio, đàn ông người Samoa, 38 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ và truy tố tội bắn chết LS LĐH. Không đầy 4 tuần sau, 8/3/2018, Analosa Ah Keni, đàn bà người Samoa, 35 tuổi, 4 con, mang bầu 4 tháng đứa thứ 5, bị cảnh sát bắt giữ và truy tố tội đồng lõa. Đến nay, việc xét xử vẫn ở ṿng sơ khởi, kẻ bị truy tố vẫn "vô tội", kẻ chủ mưu vẫn chưa bị trừng trị, công lý vẫn còn xa vời... Tuy nhiên, trải qua thời gian một năm, cùng với những SỰ THẬT được phơi bầy... chúng tôi thành tâm nhận ra: Cho dù công lý chưa được thực thi tại toà án, nhưng bất cứ ai biết rõ việc LS LĐH đã làm, đã theo đuổi, họ đều vững tin: CÔNG LÝ ĐÃ CHIẾN THẮNG!

Hiểu rõ, phơi bầy SỰ THẬT là góp phần để CÔNG LÝ CHIẾN THẮNG, LS LĐH đã khẳng định với Trạng Sư Clive Evatt, trong dịp ông cùng chúng tôi, đến gặp Trạng Sư vào cuối năm 2017: "Chúng tôi kiện Toàn quyền Lê Văn Hiếu không phải để trả thù một tên VC nằm vùng, mà là để thực thi CÔNG LÝ cho nước Úc. Kiện y, cho dù chúng tôi có thua tại toà, CÔNG LÝ VẪN CHIẾN THẮNG khi SỰ THẬT về LVH được phơi bầy: Y LÀ KẺ BỘI THỀ! Y LÀ GIÁN ĐIỆP VC! Y ĐÃ PHẢN BỘI NƯỚC ÚC! Vì vậy, chúng tôi tin rằng, trong vụ kiện này, NGAY KHI SỰ THẬT ĐƯỢC PHƠI BẦY, CÔNG LÝ ĐÃ CHIẾN THẮNG, khỏi cần LVH có bị trừng phạt hay không."

Tâm đắc với lời của cố LS, "CÔNG LÝ CHIẾN THẮNG NGAY KHI SỰ THẬT ĐƯỢC PHƠI BẦY"; đồng thời ấp ủ bổn phận của người còn sống đối với người đã chết - "The dead cannot cry out for justice. It is a duty of the living to do so for them" - chúng tôi ngày đêm miệt mài sưu tầm, chọn lọc, những SỰ THẬT quan trọng, trong đó có những SỰ THẬT chưa hề được phổ biến, để gửi tới Quý vị, với niềm tin mãnh liệt: Quý vị sẽ đón nhận và đánh giá những SỰ THẬT đó, một cách khách quan, công bình và sáng suốt. Trong niềm tin đó, chắc chắn CÔNG LÝ sẽ ca khúc khải hoàn và người chết sẽ mãn nguyện. Trong niềm tin đó, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, đăng tải chọn lọc những ý kiến đóng góp, nhất là của ông Lê Văn Hiếu, Toàn quyền Nam Úc. Trong niềm tin đó, kính mong Quý thân nhân, bằng hữu của LS LĐH, thông cảm và lượng thứ, cho việc chúng tôi phải nhắc lại những chuyện đau lòng...

Cũng xin thưa, tất cả bài vở, ư kiến, h́nh ảnh, được SGT đăng tải và phổ biến qua mọi h́nh thức, đều được Công Ty Anti-Slapp Now Pty. Ltd. cố vấn, kiểm duyệt, chấp thuận và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Mọi khiếu nại, tranh tụng, vui ḷng coi “Thông Báo Trách Nhiệm Pháp Lư” trên trang web Saigon Times (Tiếng Việt – Tiếng Anh). Nếu Quư vị nhận được email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền ḷng, xin thứ lỗi và email về huunguyen@saigontimes.org. Để Quý độc giả tiện theo dõi, phụ chú của SGT được đăng trong ngoặc vuông [...] ngay dưới đoạn liên hệ.

Trân trọng,
Hữu Nguyên 

Công Lý Chiến Thắng ngay

khi Sự Thật được phơi bầy...

Hữu Nguyên

23-01-2018: Khoảng 3 giờ chiều, tại tiệm caffee Happy Cup, Bankstown Sydney, LS Lê Đình Hồ (LĐH), ông Võ Minh Cương (VMC) và Hữu Nguyên (HN) đang trò chuyện (1) bỗng một kẻ lạ mặt bước đến, chĩa súng ngắn vô lưng LS LĐH bắn liền 3 phát, rồi bỏ chạy. Ít phút sau, LS LĐH trút hơi thở cuối cùng, không một lời trăn trối. (xin click vô đây - và đây coi chi tiết). Ngay sau đó, là nhân chứng của vụ án mạng và có mối quan hệ thân thiết với nạn nhân, ông VMC và HN đã tình nguyện ở lại làm việc với cảnh sát Bankstown. Trong thời gian 8 tiếng đồng hồ, ông HN đã trình bầy nhiều vấn đề, trong đó có vai trò Cố vấn Pháp lý SGT của LS LĐH, việc SGT đăng hàng chục bài tố cáo Toàn quyền Nam Úc Lê Văn Hiếu khai gian lý lịch để làm gián điệp cho VC (click coi loạt bài về LVH), việc LS LĐH và HN gặp Trạng Sư Clive Evatt, đưa thư kiện Lê Văn Hiếu, sự nghi ngờ LVH là kẻ chủ mưu hạ sát LS LĐH...  Cũng buổi tối hôm đó, cảnh sát thành lập lực lượng điều tra đặc biệt, Strike Force Eugen, quy tụ khoảng 100 cảnh sát, dưới quyền thanh tra Scott Cook, một thám tử cảnh sát tài ba, từng tốt nghiệp đại học Virginia Hoa Kỳ, có nhiều kinh nghiệm làm việc với FBI, hiện là Trưởng pḥng điều tra án mạng tiểu bang NSW (Commander of the NSW Homicide Squad).

[SGT phụ chú: (1) Chiều 23/1/2018, tại Happy Cup, ba người cùng trao đổi về vai trò và lập trường của CT/TH/CQN trước lời tuyên bố phản bội "KHÔNG CHỐNG CỘNG, CHỈ CHỐNG CÁI ÁC”của LS Trần Kiều Ngọc. Có buổi trò chuyện chiều hôm đó là do: 1. Ngày 7/1/2018 Hội CQN/QLD đã phổ biến “Thông Báo không hậu thuẫn LS Trần Kiều Ngọc” (xin click vô đây coi nguyên văn Thông Báo). 2. Ngày 10/1/2018, trả lời phỏng vấn SGT, ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLD, đã phân tính những sai lầm nguy hiểm của Trần Kiều Ngọc và trách nhiệm của người CQN/ QLVNCH (xin click vô đây coi nguyên văn bài Phỏng vấn).3. Ông Vơ Minh Cương, CT/TH Cựu Quân Nhân Úc Châu, vẫn im lặng trước lời tuyên bố phản bội của TKN, mặc dù đã có sự đề nghị của các thành viên TH, trong đó có Hội CQN/QLD. 4. LS LĐH, Cố vấn Pháp lý SGT, yêu cầu SGT phỏng vấn ông VMC. 5. Lúc 1 giờ 31 phút sáng ngày 23/01/2018, SGT đă email 5 câu hỏi cho ông Vơ Minh Cương. Khoảng 10 giờ sau, ông VMC gọi điện thoại cho biết đă nhận được email, và hẹn gặp LS LĐH, Hữu Nguyên, tại Happy Cup vào buổi trưa cùng ngày.

Tại cuộc họp báo 24-1-18, Thanh tra Scott Cook tuyên bố: "Cùng với việc truy bắt hung thủ, chúng tôi đang điều tra động cơ của vụ án mạng" (We're searching for motives at the moment).

24-01-2018: Cảnh sát NSW cấp tốc họp báo dưới quyền chủ tọa của Thanh tra Scott Cook. Ông cho biết: Ngay khi vụ án mạng xảy ra, đông đảo cảnh sát đă được huy động để truy lùng sát thủ, bao gồm cả lực lượng chống bạo động (Public Order and Riot Squad), cảnh khuyển (Dog Unit), trực thăng (PolAir)... Ông khẳng định: Đây là vụ án mạng mà mục tiêu và kế hoạch đă được chuẩn bị, soạn thảo và thực hiện một cách kỹ lưỡng và chu đáo (highly-organised operation). Ông cũng xác nhận: Song song với việc truy bắt hung thủ, chúng tôi cũng đang điều tra động cơ dẫn đến vụ án mạng (We're searching for motives at the moment).

31-01-2018: Tối Thứ Tư, 31/1/2018, Lễ Truy Điệu và Tưởng Niệm Hương Linh Cố LS,  Cư Sĩ Lê Đ́nh Hồ, Pháp danh Tâm Kính, đă được tổ chức một cách trang nghiêm, cảm động tại Nhà Quàn Trường An, Fairfield East. Sáng hôm sau, Thứ Năm, 1/2/2018, Tang Lễ Cầu Siêu, Động Quan, tiễn đưa Linh Cữu và hỏa táng tại Rookwood Cemetery, Lidcombe,. (xin click vô đây coi chi tiết)

Phóng viên ABC Michael Vincent ngoài Toà Bạch Ốc  

06-02-2018: Phóng viên Đài Truyền Hình ABC, Michael Vincent gọi điện thoại hỏi Trạng Sư Clive Evatt về việc LS LĐH và HN tới gặp Trạng Sư trình thư thưa kiện Toàn Quyền Nam Úc Lê Văn Hiếu. Trạng Sư xác nhận đúng. Ngay tối hôm đó, lúc 7:57 phút, Michael gửi 2 SMS cho HN xác nhận: SMS một, Hôm nay ông đã gọi cho Trạng Sư Clive Evatt. Trạng Sư cũng muốn được ABC phỏng vấn [về vấn đề này]. Vì vậy, ông sẽ thu xếp để phỏng vấn Trạng Sư. Trạng Sư nhớ và quý mến LS LĐH. (Hi Huu, I called Clive Evatt today and he wants to be interviewed too. He remembers Ho very fondly. So we are organising this. See you tomorrow. Kind regards, Michael). SMS hai, [vì cuộc phỏng vấn Trạng Sư Evatt và HN liên quan đến việc cáo buộc Toàn quyền Nam Úc Lê Văn Hiếu phạm tội bội thề, gián điệp cho VC, chủ mưu giết LS LĐH... nên] toàn bộ cuộc phỏng vấn Trạng Sư Clive Evatt và Hữu Nguyên sẽ phải được các luật sư dầy kinh nghiệm của ABC thận trọng xem xét kỹ lưỡng, nhằm bảo đảm an toàn cho người được phỏng vấn và ABC; đồng thời bảo vệ danh tiếng của LS LĐH. Trạng Sư Evatt cũng cảm thấy rất hứng thú về việc này. (Anything you or Mr Evatt say will go through the good and rigorous ABC legal team to ensure you and we are protected. Ho Ledinh’s good name should be preserved. Mr Evatt also felt vey strongly about this).

Ngay tối hôm đó, HN gửi sms chấp thuận trả lời phỏng vấn lần thứ hai có thu hình của ABC, và một lần nữa HN nhấn mạnh điều kiện, ABC không được cắt bỏ 2 điểm quan trọng: Một, SGT cáo buộc Toàn quyền Nam Úc Lê Văn Hiếu phạm tội bội thề (perjury) và làm gián điệp cho VC. Hai, thư SGT gửi Trạng Sư Clive Evatt, trình bầy nguyên nhân khiến SGT thưa kiện Lê Văn Hiếu (click coi nguyên văn). Điều kiện này đã được HN viết rõ trong SMS. Và nếu không chấp thuận, HN không muốn ông Michael Vincent tốn phí thì giờ phỏng vấn vô ích. Ông Michael Vincent chấp thuận, và cuộc phỏng vấn được thực hiện vào sáng hôm sau, tại nhà HN. (2)

 

Trạng Sư Clive Evatt nổi tiếng "Vua của những nguyên đơn bị phỉ báng mạ lỵ" (King of the Plaintiffs’ Defamation Bar), "Anh hùng cho công bằng xã hội Úc" (Robin Hood for social justice in Australia). Hình chụp ông tại văn phòng Sydney, nơi LS LĐH và HN tới trao thư, dự định cuối tháng 1/2018, sẽ kiện TQ Lê Văn Hiếu tội bội thề và làm gián điệp cho VC. Không ngờ 23/1/2018, LS LĐH bị bắn chết!

 

 

Lê Văn Hiếu phản bội tư cách tỵ nạn CS, về VN bắt tay VC, mang "hạt giống đỏ" sang Úc, giả vờ biểu tình "chống TC", tại Sydney, Melbourne, nhưng thực chất gây xáo trộn cộng đồng người Úc gốc Việt.

[SGT phụ chú: (2) Nguyên do có những sms trên đây là vì trước đó mấy ngày, trong số những emails xin phỏng vấn, chúng tôi đã chọn phóng viên Michael Vincent vì ông có 20 năm kinh nghiệm, từng là phóng viên thường trú tại Tòa Bạch Ốc, Trung Đông... phóng viên điều tra cho những chương tŕnh TV nổi tiếng của Úc như Lateline, 7.30 Report... Trong cuộc phỏng vấn lần thứ nhất tại nhà, chúng tôi trong tư cách nhân chứng của vụ án mạng, và là bạn hơn 30 năm với LS LĐH, đã thẳng thắn bầy tỏ với Kevin Nguyen và Michael Vincent, sự nghi ngờ: Thủ phạm giết LS LĐH là Toàn Quyền Nam Úc Lê Văn Hiếu. Nghi ngờ hợp lý này dựa trên sự thật, trước đó vài tháng, LS LĐH và HN đã đến gặp Trạng Sư Clive Evatt, trao thư thưa kiện Lê Văn Hiếu tội bội thề và gián điệp VC, dự định vào cuối tháng 1/2018.]

07-02-2018: 10 giờ sáng, Michael Vincent cùng chuyên viên ánh sáng, ghi âm, thu hình, có mặt, thực hiện cuộc phỏng vấn trong khoảng hơn một giờ. Đến trưa, mọi người ra Bankstown, thu hình quang cảnh buôn bán tấp nập của người Việt, quanh tiệm Happy Cup, và đặc biệt thu vô ống kính quay phim, hình ảnh Cờ Vàng ở hai bên cửa tiệm Happy Cup. Việc làm này nhằm gián tiếp gửi tới khán giả, giả thuyết: Phải chăng, LS LĐH bị giết vì lập trường quốc gia chống cộng của ông? Ngoài ra, Michael Vincent cũng cho biết, để phóng sự thêm đầy đủ, phóng viên ABC TV sẽ phỏng vấn thu hình cô Vivian Vo, bạn thân cùng chí hướng của LS LĐH, ngay tại tư gia của cô ở Perth, Tây Úc, cách Sydney khoảng 4000 cây số. (3)

 

[SGT phụ chú: (3) Không hiểu vì lý do gì, đến nay ABC TV không chiếu phóng sự này. Phải chăng vì áp lực chính trị? Vì quyền thế của những kẻ bị VC móc nối, suốt mấy chục năm, hậu thuẫn cho Lê Văn Hiếu leo lên chức Toàn Quyền Nam Úc? Vì ABC sợ bị thưa kiện; Vì có kẻ do VC giật dây, mạo nhận "lãnh đạo cộng đồng" rỉ tai xuyên tạc SỰ THẬT với Michael Vincent?... Sự thật, đến nay dư luận Úc, Việt đều biết Lê Văn Hiếu là một tên VC nằm vùng, mạo nhận danh nghĩa tỵ nạn CS, nói dối bố chết (trong khi sự thật, bố LVH theo VC tập kết ra Bắc). Tất nhiên, một khi VC LVH đội lốt tỵ nạn, leo tới chức Toàn Quyền, chắc chắn phải có sự móc ngoặc, tung hứng, hậu thuẫn... của nhiều nhân vật tai to mặt lớn tại Úc. Vì vậy, việc phơi bầy chân tướng VC của LVH, chắc chắn là việc "Opening a Can of Worms", chẳng những LVH, VC nhục nhã, mà ngay cả các chính khách tên tuổi, các thần tượng trong các chính đảng Úc... cũng thấy xấu hổ. Vì vậy, chúng tôi nghi ngờ, giết LS LĐH để giữ kín "a Can of Worms", có thể không riêng Worm LVH mà còn có cả những Worms khác?]

 

 

Arthur Kelekolio, người Samoa, 38 tuổi, bị truy tố tội bắn chết LS LĐH. Dư luận tin rằng, y là "Kẻ Giết Mướn"  (Contract Killer - Tiếng Samoa: Konekarate Fasiotia)

12-02-2018: Tại phi trường Sydney, cảnh sát bắt giữ Arthur Kelekolio, đàn ông, 38 tuổi, đang chuẩn bị đáp máy bay đi Bali, Nam Dương. Y là người Samoa, một đảo quốc vùng nam Thái B́nh Dương, thuộc khối Liên Hiệp Anh, dân số khoảng 200,000. Tại Úc có khoảng 76,000 người Samoa, trong đó có 24,000 sinh đẻ tại Samoa.

13-02-2018: Tại Sydney's Central Local Court, cảnh sát chính thức truy tố Arthur Kelekolio, tội bắn chết LS Lê Đ́nh Hồ. Bị cáo không xuất hiện trước toà, nhưng được luật sư Adam Houda đại diện. Quan toà không cho phép bị cáo tại ngoại. (xin click vô đây coi chi tiết)

Hồ tắm trên sân thượng Marina Bay Sands Hotel, nơi bị cáo Arthur Kelekolio thuê không lâu trước khi LS LĐH bị bắn chết.

14-02-2018: Kư giả Daniel Piotrowski (Daily Mail) viết bài tiết lộ những điểm quan trọng về bị cáo (xin click vô đây coi chi tiết): Arthur Kelekolio sống tại nhà cha mẹ ở vùng Hammondville (4)Khi bị bắt, y đang chờ ra ṭa vào tuần sau, v́ bị buộc tội oa trữ bạch phiến (drug possession); Y thường xuyên chu du thế giới (globetrotting), từng đến nhiều quốc gia, gồm cả Singapore, Fiji, Nam Dương, Hoa Kỳ, Ấn Độ... và Việt Nam; Y từng thuê mướn các khách sạn đắt tiền trong đó có Marina Bay Sands, một khách sạn Singapore nổi tiếng về hồ bơi Infinity Pool trên sân thượng. Y đă thuê mướn khách sạn này không lâu trước khi LS LĐH bị bắn chết. Trong bài báo, Daniel Piotrowski cũng nêu nhận xét của HN: Quan hệ nghề nghiệp với tội phạm hoặc lập trường chống cộng của LS Lê Đ́nh Hồ có thể là nguyên nhân khiến ông bị ám sát. (5)

[SGT phụ chú: (4) Hammondville cách Bankstown, nơi xảy ra án mạng khoảng 10 cây số đường chim bay về phía Tây Nam.]

[SGT phụ chú: (5) VÌ SAO LS LĐH BỊ GIẾT? Đó là câu hỏi khiến chúng tôi - những người cùng làm việc, cùng đấu tranh với LS hơn 30 năm - ngày đêm thao thức, trăn trở. Không đầy 1 tháng sau ngày LS bị giết, SGT đã phổ biến Thông Báo, công bố giả thuyết VC sát hại LS LĐH (xin click vô đây coi nguyên văn). Nay, sau một năm tìm hiểu, lắng nghe và cân nhắc các sự việc, chúng tôi thành tâm NGHI NGỜ: CHÍNH VIỆC LS LĐH QUYẾT ĐỊNH, CUỐI THÁNG 1 NĂM 2018 SẼ THƯA KIỆN TOÀN QUYỀN LÊ VĂN HIẾU RA TÒA VỀ 5 TỘI TRẠNG, TRONG ĐÓ CÓ TỘI BỘI THỀ (PERJURY), ĐÃ LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN LS LĐH BỊ THỦ TIÊU NGÀY 23/1/2018. Sự thật, ngay từ đầu năm 2017, LS LĐH đã nhiều lần đến văn phòng Trạng Sư Evatt, trình bầy việc thưa kiện Toàn Quyền LVH. Trong đó có lần, tại văn phòng Trạng Sư Evatt có một trạng sư tập sự từ Nam Úc, cũng lắng nghe. Khi biết được chuyện này, tôi lo ngại nói với LS LĐH, vị trạng sư Nam Úc có thể cho Lê Văn Hiếu biết. Tôi mạnh dạn viết ra điều nghi ngờ này, để mong vị trạng sư Nam Úc lên tiếng, cho tôi có cơ hội đính chính sự sai lầm. Trở lại Trạng Sư Evatt, tháng 9/2017, theo yêu cầu của Trạng Sư, tôi (Hữu Nguyên) phải đến gặp Trạng Sư tại 15 Wardell Chambers, Sydney, cùng với LS LĐH. Nhân dịp này, LS LĐH yêu cầu tôi viết một lá thư ngắn trao cho Trạng Sư. Kết quả, hôm đó tôi đã trao cho Trạng Sư lá thư “Saigon Times vs Le Van Hieu”. (click vô đây coi nguyên văn) Cũng trong buổi gặp này, LS LĐH đã yêu cầu Trạng Sư Clive Evatt bắt đầu khởi kiện Lê Văn Hiếu vào cuối tháng 1/2018 (LS LĐH nói với tôi, làm vậy để như một nén nhang lòng dành cho những nạn nhân vụ thảm sát Mậu Thân 68, nhân dịp lễ tưởng niệm 50 năm vào Tết nguyên đán 2018). LS LĐH cũng khẳng định với Trạng Sư Clive Evatt: Tại Úc có nhiều người Việt gốc Quảng Trị, biết rõ SỰ THẬT thân phụ của Lê Văn Hiếu đi theo VC năm 1947, tập kết ra Bắc 1954, chứ không phải y “đă chết trong cuộc kháng chiến chống Pháp” như Lê Văn Hiếu đã nhiều lần man khai khi trả lời phỏng vấn truyền thông, trong đó có ABC. Khi Trạng Sư Evatt cho rằng, chuyện LVH đến Úc khai man năm 1977 là chuyện quá cũ, không phải là NEWS nên không nên kiện. LS LĐH không đồng ý: Chuyện cũ, nhưng nay có người phát hiện thì đương nhiên nó là NEWS. Cũng như Châu Mỹ hiện hữu cả triệu năm, nhưng khi Columbus phát hiện, thì báo chí cả thế giới đăng tin vì đó là NEWS...]

 

Arthur Kelekolio, kẻ bị buộc tội bắn chết LS LĐH, từng là bạn tù với tù nhân khét tiếng thế giới John Killick (h́nh trên).

15-02-2018: Kư giả Daniel Piotrowski viết bài trên báo Daily Mail, tiết lộ những tin quan trọng: mấy năm trước, Arthur Kelekolio, kẻ bị cáo buộc tội bắn chết LS LĐH, từng là bạn tù với tù nhân khét tiếng thế giới John Killick (h́nh trên), khi cả hai cùng bị giam giữ tại nhà tù Wellington (6). Ra tù, cả hai từng gặp gỡ uống cà phê. Khi hay tin Arthur Kelekolio bị buộc tội bắn chết LS LĐH, John Killick đă cho kư giả Daniel Piotrowski biết: Arthur Kelekolio là người rất đàng hoàng (quite the gentleman really), luôn luôn đàng hoàng và lịch sự (He was always a gentleman, he was always polite), bạn tù mến y v́ y lặng lẽ kín đáo, không ṭ ṃ chuyện người khác. John Killick cũng cho biết, y đă xin ông chữ kư trên cuốn hồi kư đầu tay của ông, "Gambling of Lover". (xin click vô đây coi chi tiết)

[SGT phụ chú: (6) Wellington cách Bankstown khoảng 350 cây số về phía tây bắc. Việc gặp gỡ này chứng tỏ Arthur Kelekolio, kẻ bị truy tố tội giết LS LĐH, là kẻ đã có tiền án (có tội, bị truy tố, kết án) hoặc tiền sự (bị giam giữ nhưng chưa lãnh án).]

Cảnh sát khám xét trực thăng John Killick dùng trong cuộc vượt ngục ngoạn mục tại nhà tù Silverwater ngày 25/5/1999.

Bài báo cũng cho biết, John Killick (7) từng bị giam giữ tại nhà tù kiên cố Silverwater (cách Bankstown không đầy 10 cây số về phía bắc - chú thích SGT). Tại nhà tù này, Thứ Năm, 25-03-1999,  John Killick, đă trở nên nổi tiếng toàn thế giới, khi ông với sự giúp đỡ của bạn gái Lucy Dudko và phi công Paul Bennett, thực hiện thành công cuộc vượt ngục ngoạn mục bằng trực thăng. Năm 2017, ông đă kể lại cuộc vượt ngục trong cuốn "The Last Escape" (h́nh dưới).

[SGT phụ chú: (7) John Killick, 75 tuổi, từng liên tục vào tù ra khám từ năm 17, ở hầu hết các nhà tù kiên cố nhất trên nước Úc như Long Bay, Silverwater, Goulburn, Grafton, Pentridge, Yatala, Parramatta... . Với tội cướp có vũ khí, John Killick từng bị giam chung với những tên tội phạm lănh án chung thân, rùng rợn nhất lịch sử nước Úc, bao gồm cả Ivan Milat, kẻ đă giết 7 khách du lịch backpackers; Malcolm Baker, kẻ đă giết 6 người trong đó có bạn gái và con trai của y; Billy Munday, tội phạm tâm thần chuyên cưỡng hiếp và giết người với án tù 58 năm; Dolly Dunn, giáo viên chuyên cưỡng dâm học sinh; Neddy Smith, chuyên buôn bán ma túy, cưỡng dâm, ăn cướp, giết người; J. William Miller, kẻ đă cưỡng hiếp và xiết cổ chết 7 phụ nữ tại Nam Úc...]

08-03-2018: Analosa Ah Keni, đàn bà người Samoa, 35 tuổi, 4 con,  đang mang bầu 4 tháng đứa thứ 5, bị cảnh sát bắt giữ trên đường Hume Highway vùng Marulan, v́ t́nh nghi tội đồng lơa trong vụ bắn chết LS Lê Đ́nh Hồ.

21-03-2018: Tại ṭa án Burwood, Analosa Ah Keni trở thành người thứ hai, bị truy tố tội đồng lơa, bắn chết LS Lê Đ́nh Hồ. Trước ṭa, trong ngày 21 và những ngày sau đó, Công tố Ủy viên David Patch cáo buộc (alleged) bị cáo những điểm quan trọng: 1. Tuy không có tiền án, bị cáo thường giao tiếp thân mật với giới trùm tội phạm; 2. Cả hai vợ chồng thất nghiệp, nhưng đă 2 lần cảnh sát phát hiện bị cáo có khoảng $6000 tiền mặt; 3. Lúc 2 giờ 46 phút chiều hôm 23/1/18, bị cáo đă lái xe van Nissan màu xanh qua tiệm Happy Cup; 4. Bi cáo đă theo dơi LS Lê Đ́nh Hồ trong 49 phút, mô tả h́nh dạng LS cho sát thủ Arthur Kelekolio, cung cấp phương tiện cho sát thủ Arthur Kelekolio ngụy trang; 5. Sau khi án mạng xảy ra, thị đă cho cho hung thủ Arthur Kelekolio lái xe của ḿnh tẩu thoát; 6. Sau khi xảy ra án mạng, thị đă thu dọn đồ đạc, chuẩn bị chở về Tân Tây Lan bằng đường biển. Riêng thị, để lại Úc 4 đứa con, bay về Tân Tây Lan trước, nhưng bị quan thuế Tân Tây Lan bắt giữ, tịch thu điện thoại. Trong điện thoại, có 2 tấm h́nh súng ngắn bán tự động, được chụp khoảng 2 tuần trước khi xảy ra án mạng; 7. Khẩu súng thị chụp: a. giống như khẩu súng Arthur Kelekolio dùng để bắn chết LS LĐH; b. khẩu súng bắn chết LS LĐH là khẩu súng đã được dùng trong việc toan tính giết 2 người tại Victoria cách đây 3 năm; 8. Một tuần trước khi bị bắt, thị đă điện thoại nói cho chồng biết, thị đă trả $25,000 cho luật sư của Arthur Kelekolio, và y đă cam đoan sẽ "không khai báo ǵ cả" (Ms Ah Keni allegedly told her husband she had paid a lawyer $25,000 to defend Mr Kelekolio, who would "not say anything")9. Công tố viện cũng trình tòa những tài liệu chứng tỏ, vụ án mạng đă được chuẩn bị, soạn thảo và thực hiện một cách kỹ lưỡng và chu đáo (highly-organised operation). Ṭa từ chối đơn xin tại ngoại của bị cáo.

Video cảnh sát: 3 PM 23-01-2018, Analosa Ah Keni (bên phải), người sau bị truy tố tội đồng lơa giết LS LĐH, cùng với người đàn bà đi vô tiệm cách nơi xảy ra án mạng khoảng 600 mét.

16-04-2018: Cảnh sát phổ biến đoạn video, thâu lúc 3 giờ chiều ngày xảy ra vụ án mạng, trước tiệm bán quần áo St Vincent de Paul, cách tiệm Happy Cub khoảng 600 mét. Đoạn video cho thấy, Analosa Ah Keni, người bị truy tố tội đồng lơa bắn chết LS LĐH, đi vô tiệm cùng với người đàn bà trên dưới 30 tuổi, có ngoại h́nh người đảo Thái B́nh Dương (Pacific Islander appearance), tóc đen dài, quần đen, áo đen cộc tay, thân h́nh vững chắc. Khi người đàn bà này đi ra, không thấy Analosa Ah Keni ra theo. Cảnh sát tin tưởng, người đàn bà này có thể biết những tin tức quan trọng liên quan đến vụ án mạng. Cảnh sát kêu gọi người đàn bà, hoặc bất cứ ai biết người đàn bà này, liên lạc ngay với cảnh sát.

03-08-2018: Trạng Sư Clive Evatt - người đã gặp LS LĐH và HN để bàn việc, SGT kiện Toàn quyền Lê Văn Hiếu vào cuối năm 2017; và ngày 6/2/2018, khi nói chuyện điện thoại với phóng viên Michael Vincent phỏng, đã đồng ý trả lời phỏng vấn về buổi gặp gỡ - qua đời, hưởng thọ 87 tuổi. (8)

[SGT phụ chú: (8) Nhớ lại, năm 2017, nghe LS LĐH nói Trạng Sư Evatt đã 86, tôi lo ngại sợ ông không còn đủ sức khỏe...  LS cười ha hả: Chả đòi đi thăm mộ tui đó!!! Không lâu sau, được gặp Trạng Sư tại văn phòng của ông, tôi thấy ông cao lớn, khỏe mạnh, minh mẫn và sắc bén. Nghe chúng tôi nói nghi ngờ Toàn Quyền Lê Văn Hiếu là một tên VC nằm vùng, ông tủm tỉm, gật gù: Ở Úc bây giờ, những người Việt tôi gặp, ba phần tư là VC!!! LS LĐH cười ha hả rồi hỏi: Ông nói vậy, chẳng lẽ hai thằng tui ngồi đây, có một thằng là VC nằm vùng???!!! Trạng Sư gật gù: Tôi nói ba phần tư, thì không chỉ một người mà phải là một người rưỡi!!!]

13-08-2018: Xét thấy Analosa Ah Keni chỉ c̣n khoảng 2 tuần là sanh, Chánh án Robert Allan Hulme chấp thuận cho thị tại ngoại với số tiền cọc $200,000 và điều kiện, thị phải liên tục đeo c̣ng định vị ở cổ chân (GPS Tracking Anklet).

Hữu Nguyên

 

***

Mời Qúy vị và các bạn yêu thơ, đọc thơ NMH tại:

http://www.vietnamvanhien.net/ngominhhang.html

http://www.trachnhiemonline.com/

https://nhayduwdc.org/tn/nmh/ndwdc_tn_nmh.htm

http://thongominhhang1.blogspot.com/

http://www.facebook.com/#!/minhhang.ngo.3/

 

 

 

Xin mời Quí Vị và các Bạn thưởng thức BA MƯƠI BẢN TRƯỜNG CA:
http://nhungbantruongca.blogspot.com/

Mời Quí Vị và Các Bạn vào đọc thơ NMH tại:

http://thongominhhang1.blogspot.com/   

 


Vẫn mơ về Đà Nẵng

 

 

 

Chú thích:

Nmh dùng duy nhất Email Nmh5475@Aol.com  không dùng nick nào khác như vài kẻ ác tâm vu cáo. Mục đích duy nhất của Nmh làm thơ nói về tội ác của VC/VG TÁC HẠI LÊN QUÊ HƯƠNG, DÂN TỘC VIỆT NAM. Nmh làm thơ tranh đấu do tự nguyện, do ý thức của một người VN tỵ nạn trước CS tham tàn và nguy cơ Hán hóa. Tiếng thơ của Nmh là tiếng nói độc lập, không lừa bịp, không mưu danh, cầu lợi, vì thế, không ai có quyền áp đặt Nmh làm thơ chống cộng theo đường lối hay tư tưởng của họ. Vị nào thích, mời đọc, không thích, xin xoá. Nmh chỉ chịu trách nhiệm về hành vi ngôn ngữ của chính Nmh và hoàn toàn không có trách nhiệm về việc làm hay lời nói của bất cứ ai. Vị nào đã đọc thơ NMH suốt mấy chục năm qua hẳn nhận định được lập trường Quốc gia kiên định của Nmh. Vị nào không nhận ra, Nmh cũng không có nhu cầu tranh cãi hoặc có bổn phận phải giải thích, trả lời về những giọng điệu ác ý, xuyên tạc, vu chụp, thoá mạ của những kẻ đánh mướn, chửi thuê và về sự bịa đặt, lật lọng, trả thù của người chồng đã ly dị 37 năm về trước.