báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

     Ngô Minh Hằng  - thơ                                                             
                                
                                                                                                                                             


 


Lm Nguyễn Văn Khải phát biểu Nov3rd/2019 về TT Ngô Đ́nh Diệm

https://youtu.be/nbCmw7Zg4OI


Lm Nguyễn Văn Khải chia xẻ Lời Chúa tại Thánh Lể Tường Niệm TT Ngô Đ́nh Diệm Nov2nd/2019-DSCN3746

https://youtu.be/VrIzQLxcVLk

 

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

 
 

MẬU THÂN, VẾT THƯƠNG THẾ KỶ
(Tưởng niệm 40 năm biến cố Mậu Thân)

Bốn mươi năm trước, một mùa xuân
Khắp nẻo thôn xa đến phố gần
Dân dă nôn nao mong hưởng Tết
Lính chờ hưu chiến, phút dừng quân

*

Hỡi ơi, Xuân ấy có đâu ngờ
Súng nổ điên cuồng, nát giấc mơ ...
Thành phố hoang tàn theo pháo giặc
Mùa xuân tắm máu giữa giao thừa !!!

*

Tại sao tàn nhẫn giết dân tôi ?
Hưu chiến v́ đâu máu đỏ trời !
Tập thể một mồ, trăm xác chết
Xác già, xác trẻ, xác nằm nôi !!

*

Mùa Xuân sao nỡ giết dân tôi ?
Cả triệu sinh linh chết ngậm ngùi
Từ trẻ đợi giờ khoe áo mới
Đến già đang ước bữa cơm vui ..

*

Mùa Xuân, ai đă giết dân tôi ?
Một nửa quê hương khói lửa vùi
Ai pháo vào dân, vào bịnh xá
Vào trường, vào chợ, viện mồ côi ?!

*

Ôi tang thương ấy bởi v́ đâu
Sao chọn ngày xuân dựng thảm sầu ?!
Để măi Mậu Thân ḍng uế sử
Cho đời nguyền rủa đến ngàn sau !

*

Xuân này là đă bốn mươi xuân
Nỗi hận niềm đau vẫn bội phần
Hằn dấu vết thương, đen thế kỷ
Mậu Thân, tội ác của vô thần !

*

Bao nhiêu oan khuất vẫn c̣n đây
Hận bốn mươi năm chửa lấp đầy
Chẳng lẽ cúi đầu than khóc măi
Quê hương đang đợi cuộc vần xoay ...

*

Hỡi nào toàn quốc đứng vùng lên
Nhân bản, yêu thương dựng lại nền
Dân chủ, công b́nh xin kiến tạo
Ngàn đời hiển hách giống Rồng Tiên

*

Đừng ngần ngại nữa, góp bàn tay
Cứu chính đời ta khỏi đọa đày
Và cứu dân lành trong đáy ngục
Bạo quyền lừa mị bấy lâu nay ...

*

Cứu quê cho hết vặn ḿnh đau
Và Mậu Thân xưa bớt hận sầu
Tiễn những hồn oan về cơi tịnh
Cờ Vàng công chính để muôn sau ...


Ngô Minh Hằng

2008

 


 

ỦY BAN TRUY TỐ TỘI ÁC ĐẢNG CỌNG SẢN VIỆT NAM

TRUNG TÂM ĐIU HP TRUNG ƯƠNG

P.O.BOX 6147  -FULLERTON,CA. 92834. USA

Kính gởi:

Đồng Bào Quốc Nội, Hải Ngoại

Quư Chiến Hữu Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa

Quư Chiến Hữu Cảnh sát Quốc Gia VNCH

XIN PHỔ BIẾN RỘNG RĂI

Orange county, Ca.14/11/2019

 

CỘNG SẢN NƯỚNG SỐNG VIỆT CỘNG.

THÍCH QUẢNG ĐỨC BỊ NƯỚNG SỐNG TẠI SÀI G̉N

 

                                           [Trích Trận Chiến T́nh Báo Phản T́nh Báo giữa VNCH/CIA   Và T́nh Báo Cộng Sản Hà Nội Của  tác Giả Nguyễn Phúc Liên Thành. Trang 379-385]

 

Vào ngày 4/6/1963, một Ủy Ban Liên Bộ được chánh phủ thành lập do Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ lănh đạo để họp với Ủy Ban Liên Phái Phật giáo vào ngày 5/6/1963 để giải quyết 5 nguyện vọng của Phật giáo đưa ra. Trong khi hai ủy ban đang họp th́ Thích Trí Quang bố trí đưa Thích Quảng Đức ra thiêu sống, mục đích là tạo chất kích động để phát động mạnh mẽ và quyết liệt cuộc tranh đấu của Phật giáo.

Ngày10/6/1963 Phái đoàn Phật giáo Huế gồm có Ḥa Thượng Hội Chủ Thích Tịnh Khiết, Thích Trí Quang, Thích Mật Nguyện, Thích Thiện Minh đáp phi cơ vào Sài G̣n để cùng sát nhập với các tăng ni đại diện cho những tập đoàn trong Nam trong Ủy Ban Liên Phái. (Ủy Ban Liên Phái này được thành lập ngày 15/5/1963 do Thích Tâm Châu làm Chủ tịch)và sau đó cử một phái đoàn hội nghị với phái đoàn Ủy Ban Liên Bộ của Chính phủ. T́nh h́nh tại Huế và Thừa Thiên yên tịnh cho đến ngày 16/6/1963 sẽ là ngày kư kết Thông Cáo Chung giữa Ủy Ban Liên Bộ và phái đoàn của Phật giáo.

1963, tại Hội Trường Diên Hồng, Sài G̣n, phái đoàn Ủy Ban Liên Phái (từ trái sang phải: Thích Huyền Quang, Thích Tâm Châu, Thích Thiện Minh, Thích Thiện Hoa, và Thích Đức Nghiệp) trong cuộc họp với Ủy Ban Liên Bộ của chính phủ.

Sau khi hai bên Ủy Ban Liên Phái của Thích Trí Quang và Ủy Ban Liên Bộ của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đă đi đến thỏa hiệp sẽ kư một Thông Cáo Chung vào ngày 16/6/1 963 th́ kết quả nhăn tiền là t́nh h́nh trước và sau ngày 16/6/1963 lắng dịu trở lại. Đặc biệt là sau ngày Thông Cáo Chung được kư chính thức và có hiệu lực, th́ đám Phật giáo tranh đấu sẽ không c̣n lư do ǵ để lên đường xuống đường tranh đấu nữa. Cho nên phía bên Phật giáo đă có kế hoạch đưa Thích Quảng Đức ra “tự thiêu” gấp để đưa phong trào tranh đấu lên cao. C̣n phía chính phủ Ḥa Kỳ và Chính phủ cộng sản Hà Nội sẽ bị bể kế hoạch dùng Phật giáo tranh đấu gây xúc động trong dư luận thế giới để vu khống Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm và dùng lư do đó để lật đổ Ngô Đ́nh Diệm. Nói cách khác, nếu không có vụ “tự thiêu” của Thích Quảng Đức th́ chính phủ Mỹ và cộng sản Hà Nội không thể dùng chuyện này tuyên truyền với thế giới và tạo dư luận thuận tiện cho cuộc lật đổ một chính phủ hoàn toàn không có sự đàn áp Phật giáo. Tóm lại, kế hoạch lật đổ Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm của chính phủ Hoa Kỳ và cộng sản Hà Nội sẽ bị gẫy đổ v́ thiếu lư do chính đáng. V́ vậy Thích Trí Quang phải đưa Thích Quảng Đức ra “tự thiêu” để gây hận thù.

Bài bản phối hợp nhịp nhàng, vụ “tự thiêu” của Thích Quảng Đức chỉ để phục vụ cho mưu đồ của Thính Trí Quang, cộng sản Hà nội, và người Mỹ trong âm mưu lật đổ chính phủ của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm chứ không phải là “tự thiêu v́ đạo pháp” mà họ rêu rao.

Vào ngày 11/6/1963, sau khi một số tăng ni đă cùng nhau xuất phát từ một địa điểm bí mật gần đó. Kư giả Mỹ Malcolm Browne được bọn Cộng Tăng thông báo trước cũng có mặt bám sát theo đoàn tăng ni. Malcolm Browne là người đă chụp loạt ảnh đoàn tăng ni đi bộ giữa công lộ cùng với chiếc xe Austin chở Thích Quảng Đức dẫn đầu đi trước. Tất cả kéo đến tụ họp tại ngă tư Phan Đ́nh Phùng và Lê Văn Duyệt, Sài G̣n. Ḥa Thượng ở trong tư thế ngồi xếp bằng trên mặt đường. Một nhà sư trẻ khác cầm b́nh xăng đổ từ trên đầu xuống người Ḥa Thượng. Sau đó, tấm ảnh nhà sư Thích Quảng Đức ngồi bất động trong đám lửa táp xăng bốc cháy phừng phực được phía Thích Trí Quang và phía Mỹ khai thác tối đa.

Khi Thông Cáo Chung vừa kư xong chưa ráo mực, th́ Thích Trí Quang đă bí mật chỉ thị cho các cơ sở nằm vùng của y trong Phật giáo tại Tỉnh Thừa Thiên và Thành phố Huế tung ra những luận điệu xuyên tạc cho rằng: “Chính phủ một tay th́ kư kết, một tay th́ t́m cách bóp chết Phật giáo”.

11/6/1963 tại Sài G̣n, Ḥa Thượng Thích Quảng Đức[1]bị tưới xăng và bị thiêu sống ngaytại ngă tư Phan Đ́nh Phùng và Lê Văn Duyệt.

Tại miền Bắc, ngay lập tức ngày 20/7/1963 Cộng sản Hà Nội dựng lên tháp tưởng niệm Ḥa Thượng Thích Quảng Đức.

 

20/7/1963 tại chùa Hồng Phúc, Hà Nội, Cộng sản Hà Nội dựng lên tháp tưởng niệm Ḥa Thượng Thích Quảng Đức đă “tự thiêu ngày 11/6/1963 nhằm phản đối đế quốc Mỹ và chính quyền Ngô Đ́nh Diệm đă tàn sát dă man đồng bào yêu nước ta ở miền Nam” (?)

 

Sau đó, trong một buổi hội đàm giữa Thích Đôn Hậu và Hồ Chí Minh vào năm 1968 tại miền Bắc, Hồ Chí Minh đă hoan nghênh và cảm ơn cuộc tranh đấu của Phật giáo Ấn Quang đóng góp lớn lao vào sự nghiệp cách mạng của Cộng sản, mà điển h́nh là việc tự thiêu của sư Quảng Đức.[2]

Tại Sài G̣n vào ngày 18/9/2010, Cộng sản phong ông Thích Quảng Đức là liệt sĩ nên đă dựng một bức tượng thật lớn để kỷ niệm.

2010 tại Sài G̣n, Cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (thứ ba từ phải sang) cũng như Phó Chủ tịch Thường Trực của Ủy Ban Nhân Dân Nguyễn Thành Tài đều ca ngợi Thích Quảng Đức là người có công với cách mạng Cộng sản.

 Nướng sống Thích Quảng Đức để phát động hận thù tạo bất ổn chính trị đó là lư cớ duy nhất và Quảng Đức chỉ là cục thịt nướng trong bữa tiệc hả hê của Cộng sản Bắc Việt, của Chính phủ Hoa Kỳ, của Ác Tăng Việt cộng Thích Trí Quang, và cuối cùng là của kẻ sát nhân Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Tâm Châu mà thôi.

Năm mươi năm sau 1963-2013 Cộng sản xây tượng phong Liệt Sĩ cho Thích Quảng Đức th́ tại Hải Ngoại đám Cộng sản nằm vùng trong Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, đám Cộng sản và việt gian phối hợp với Phật giáo quốc doanh dưới sự chứng kiến của tên Cộng sản gộc Lê Mạnh Thát tổ chức thật rùm beng Lễ Tưởng Niệm Đồng Chí Liệt Sĩ Thích Quảng Đức, v́ Bác v́ Đảng, tự nướng trong đó có sự ca ngợi của Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Tâm Châu.

 

Cái chết của Ḥa Thượng Quảng Đức là một án mạng. Án mạng này mang tầm vóc lịch sử. Hung thủ giết chết Ḥa Thượng Thích Quảng Đức là đảng Cộng Sàn Việt Nam, là Thích Trí Quang, là Thích Tâm Châu, và Thích Đức Nghiệp. 


[1] Thích Quảng Đức, tục danh là Lâm Văn Tức, sinh năm 1897tại làng Hội Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Ḥa, thuộc miền Trung Việt Nam, trong một gia đ́nh có bảy anh chị em, thân phụ là Lâm Hữu Ứng và mẫu thân là Nguyễn Thị Nương. Năm lên bảy tuổi, cậu Lâm Văn Tức xuất gia tu học với Ḥa Thượng Hoằng Thâm.

[2] Từ băng ghi âm của chính Thích Đôn Hậu tự thuật.

 

mời xem những bài thơ trước tại link dưới đây

 

Ngô Minh Hằng  thơ [B]

 

 

Xin mời Quí Vị và các Bạn thưởng thức BA MƯƠI BẢN TRƯỜNG CA:
http://nhungbantruongca.blogspot.com/

Mời Quí Vị và Các Bạn vào đọc thơ NMH tại:

http://thongominhhang1.blogspot.com/   

 


Vẫn mơ về Đà Nẵng